N, 00-00-2011   00 :00:00

Quý Vị Đang Xem Tin - Bài Viết Trước Tháng 06 Năm 2014

Bài giảng của Đức Tổng giám mục Léopoldo Girelli trong thánh lễ (19.11.2012)
(22:11:2012 |09:13 AM)
Ban Truyên thông Giáo phận Kontum xin đăng lên trang Truyền thông giáo phận lời chào trước thánh lễ và bài giảng của Đức Tổng giám mục  Léopoldo Girelli trong Thánh lễ đại trào (19.11.2012).

1 – LỜI CHÀO CHÚC TRONG PHẦN ĐẦU THÁNH LỄ

Anh chị em thân mến,

Tôi đến Kontum để chia sẻ niềm vui với anh chị em và để cầu nguyện cho anh chị em, cũng như cho địa phận của chúng ta.

Tôi cảm ơn Đức Giám Mục vì sự hiếu khách của Ngài. Tôi gửi lời chào đến cha chánh xứ nhà thờ Chánh Tòa cũng như quý tu sĩ nam nữ và tất cả anh chị em đang hiện diện nơi đây.

Tôi gửi đến mọi tín hữu của địa phận Kontum vòng tay thân ái, đặc biệt những người đang gặp những khó khăn đau khổ.

Tôi cảm ơn quý anh chị em đã đón tiếp tôi cách nồng nhiệt. Tôi biết rằng sự đón tiếp này chẳng những dành cho tôi, nhưng còn cho Đức Thánh Cha, người mà tôi một cách khiêm tốn đại diện cho ngài đến thăm Việt nam.

Đức Thánh Cha Biển Đức mười sáu giữ anh chị em trong tim ngài, trong lời cầu nguyện và trong tinh thần. Ngài nói với tôi khích lệ anh chị em về lòng sốt sắng và can đảm làm chứng trong tư cách là một người Ki-tô hữu.

2 – BÀI GIẢNGTrong bài Tin mừng chúng ta vừa đọc hôm nay, khi Đức Giê-su đi qua những con đường trong thành Giê-ri-khô, một người mù đã kêu to lên với Ngài, “Lạy Giê-su, con vua Đa-vít, xin giũ lòng thương tôi!”

Lời cầu nguyện này đã làm Đức Giê-su chạnh lòng, Ngài đã dừng lại và chữa lành cho anh.

Người mù này đại diện cho tất cả những ai đang bị mất ánh sáng, nhưng không bị mất niềm hy vọng: họ biết cách để nắm lấy cơ hội để gặp được Đức Giê-su và tin tưởng rằng Ngài có thể chữa lành họ.

Người mù của thành Giê-ri-khô đại diện cho những ai ý thức về nỗi đau của mình và kêu lên Thiên Chúa, với niềm tin tưởng sẽ được chữa lành.

Khi gặp Đức Ki-tô, với niềm tin, anh mù đã lấy lại ánh sáng mà anh đã bị mất, và cả trọn vẹn phẩm giá của mình. Có lại ánh sáng, anh đi lại trên đôi chân của mình và tiếp tục hành trình của mình. Kể từ phút giây đó, anh có Đức Giê-su là người hướng dẫn, và lối bước của anh là cùng con đường mà Đức Giê-su đi.

Tác giả Tin mừng đã không nói gì thêm về người mù này, nhưng anh đã cho chúng ta thầy người môn đệ là gì: theo Đức Giê-su và “ca ngợi Thiên Chúa”, trong ánh sáng của niềm tin.

Đoạn Kinh thánh chúng ta vừa nghe có một sứ điệp đặc biệt muốn nói với chúng ta đối diện với nhu cầu cấp bách để loan báo về Đức Ki-tô một cách mới mẻ.

Như Đức Biển Đức XVI đã nói, tân phúc âm hóa được xem như là một sự dấn thân cấp bách đối với toàn thể đời sống của Giáo hội, đặc biệt trong năm Đức Tin này.

Vì thế, đã xuất hiện những nhu cầu liên quan đến việc loan báo Tin mừng Việt nam theo một cách thức mới, bởi vì chỉ có Đức Giê-su Ki-tô là sự mới mẻ đích thực, Đấng trả lời cho những khao khát của con người từ tất cả mọi thời đại.

Thực tế, những ý tưởng của chủ nghĩa duy vật cũ và chủ nghĩa vô thần, khi họ giả định rằng con người có thể có được hạnh phúc trong thế giới này mà không cần đến Thiên Chúa, ý tưởng này đã thất bại. Những ý tưởng như thế giống như người mù trong bài Tin mừng hôm nay, người đã không thấy được và không thể nào tận hưởng được niềm vui khi nhìn ngắm ánh sáng chiếu rọi từ mặt trời.

Qua lời mời gọi của Đức Thánh Cha, sống năm Đức Tin này, như là một sự canh tân niềm tin cá nhân của mỗi người chúng ta nơi Đức Giê-su Ki-tô. Sự canh tân đó đến từ nỗ lực dấn thân của chúng ta để trở nên những người tân phúc âm: là những người đã kinh nghiệm được sự chữa lành của Thiên Chúa, ngang qua Đức Giê-su Ki-tô, và họ muốn chuyển đến những người khác kinh nghiệm quí báu này.

Tuy nhiên, Tin Mừng cần được chuyển giao theo một cách thức thích hợp, đặc biệt trong một xã hội đang thay đổi và bối cảnh văn hóa của đất nước Việt nam hôm nay.

 Chúng ta hãy cầu xin với Chúa Thánh Thần để Ngài ban cho Đức Cha Micae, quý  linh mục trong giáo phận và quý tu sĩ nam nữ đầy ơn của Ngài để tiếp tục phục vụ cho Giáo phận.

Chúng ta hãy cầu nguyện với Đức Đồng Trinh Maria, Ngôi sao của Tân Phúc Âm hóa, dạy chúng ta và giúp chúng ta mang Đức Ki-tô đến với tất cả mọi người theo một cách thức hiệu quả, với một sự quả cảm và niềm vui. Amen.

GPKONTUM (22.11.2012) KONTUMCác Bài Giảng Khác:
(05:12:2012 | 10:30 AM)
Bài Giảng của Đức Tổng Giám mục trong Thánh Lễ tại Đăk Mót ngày 20.11.2012
(27:11:2012 | 11:20 AM)
BÀI GIẢNG CỦA ĐỨC TỔNG GIÁM MỤC TẠI GIÁO XỨ CHÂU KHÊ
(25:11:2012 | 11:49 AM)
Bài giảng của Đức Tổng Giám Mục tại Bon Ma Ma Djơng & Tiếp đón tại An Khê
(22:11:2012 | 09:13 AM)
Bài giảng của Đức Tổng giám mục Léopoldo Girelli trong thánh lễ (19.11.2012)
(21:10:2012 | 01:33 AM)
Bài Giảng của Đức Giám mục trong Thánh lễ khai mạc Năm đức tin.(20-10-2012)
(29:08:2012 | 03:04 PM)
Video clip: Bài giảng của Đức Cha Micae trong lễ làm phép nhà thờ mới Tea Long
(19:08:2012 | 08:15 AM)
Bài Giảng của Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli, Đại Diện Đức Thánh Cha tại Việt Nam
(04:08:2012 | 02:29 PM)
Bài giảng: Đào Tạo Trái Tim, Chúa Nhật 17 TN-B, ĐTGM. Giuse Ngô Quang Kiệt

Xem Thêm...