N, 00-00-2011   00 :00:00

Quý Vị Đang Xem Tin - Bài Viết Trước Tháng 06 Năm 2014

Bài giảng của Đức Tổng Giám Mục tại Bon Ma Ma Djơng & Tiếp đón tại An Khê
(25:11:2012 |11:49 AM)
Ban Truyền thông xin gởi bài giảng của Đức Tổng Giám mục tại Bon Ma Djơng

Anh chị em thân mến,

Khi tôi nhìn xung quanh nhà thờ của anh chị em, nơi mà hôm nay chúng ta quy tụ nơi với một số người đông đảo hôm nay, lòng tôi ngập tràn niềm vui và tin tưởng.

Tôi gửi lời chào thân ái nhất đến từng anh chị em cũng như tất cả các linh mục, tu sĩ, và đặc biệt Đức Giám Mục của anh chị em.

Tôi chuyển đến anh chị em lời chào chân thành và Phúc Lành Tòa Thánh  của Đức Thánh Cha Benedict XVI.

Trong bài Tin mừng hôm nay, chúng ta đọc thấy rằng Đức Giê-su đang thấy thành Giê-ru-sa-lem, Ngài đã rơi lệ vì cho thành, vì dân chúng không tin vào Ngài.

Trái lại, chỉ trước bài đọc này, dân chúng đã hát hò và la hét vì họ vui mừng được đồng hành với Ngài.

Đột nhiên có một sự thay đổi bầu khí: Đức Giê-su chính ngài đã khóc. Đức Giê-su đã đau khổ vì thành Giê-ru-sa-lem. Ngài đã khóc. Nhưng Đức Giê-su đã không khóc bởi vì Ngài ghét thành Giê-ru-sa-lem. Ngài đã khóc vì Ngài yêu mến nó.

Giê-ru-sa-lem là thành biểu tượng của Giáo hội và Đức Giê-su yêu chúng ta như Giáo hội của Ngài, ngay cả khi chúng ta khước từ Ngài bởi tội lỗi của chúng ta.

Hôm nay, có những lý do hơn thế nữa làm cho Chúa Giê-su khóc vì Giáo hội.

Trong bài giảng khai mạc năm Đức Tin, Đức Thánh cha Benedict đãy nói rằng “những thập niên gần đây cho thấy có một sự tăng thêm phần ‘sa mạc hóa’ trong đời sống thiêng liêng”.

Một không gian trống rỗng, một sa mạc tương tự như  một cuộc đời hay một thế giới không có Thiên Chúa, và sự trống rỗng này ngày càng lan rộng hơn, đặc biệt ở những xã hội hiện đại và bị tục hóa nhất.

Nhưng Đức Thánh Cha cũng nhấn mạnh rằng “chính đang khi bắt đầu từ kinh nghiệm của sa mạc này, từ sự trống rỗng này, mà chúng ta có thể khám phá lại niềm vui của đức tin”, đó là niềm vui của Giáo hội được Đức Giê-su thương mến.

Thực tế, trong sa mạc chúng ta tái khám phá ra giá trị của nhưng gì là thiết yếu cho cuộc sống. Và trong sa mạc của sự tục hóa, người ta cần đến những con người có niềm tin, những con người có một niềm tin sống động làm cho họ thoát khỏi chủ nghĩa bi quan và trao ban niềm hy vọng cho người khác.

Giáo Hội ở Việt nam với sức sống và có nhiều ơn gọi, có thể là những người sống của niềm tin trong sa mạc của sự tục hóa phương tây.

Những người Công giáo Việt nam phải cho thấy những gương sáng tốt, hãy phúc âm hóa thế giới hôm nay, hãy làm chứng cho thấy một cuộc sống mới được Thiên Chúa biến đổi, và thư thế chỉ cho người khác con đường.

Trong cuộc hành trình này, không phải tiền bạc, hay quyền lực là mục tiêu để đạt được, nhưng hơn thế nữa việc loan báo Tin Mừng của Đức Giê-su và niềm tin của Giáo hội.

Anh chị em thân mến,

Một cách quan phòng, cuộc thăm viếng cộng đoàn anh chị em hôm nay lại đúng vào ngày Giáo hội mừng kính thánh Cecilia, một “chứng nhân niềm vui của Chúa Giê-su” đích thật.

Thánh nữ được ca ngợi như là một gương mẫu của một người phụ nữ Ki-tô hữu, vì thánh nữ đã hoàn toàn hiến mình cho Thiên Chúa, mà ngài đã sống đời sống trinh khiết của mình.

Thánh nữ cũng đã trở thành vị thánh bổn mạng của âm nhạc, mà mang đến niềm vui trong những cử hành phụng vụ của chúng ta. Tôi ước ao gửi gắm ca đoàn của anh chị em cho ngài.

Tôi trao tất cả những khó khăn, những vấn nạn và những khát vọng của anh chi em cho Mẹ Rất Thánh của Thiên Chúa, để chúng ta có thể theo Mẹ trong hành trình đức tin.

Xin Đức Nữ Đồng Trinh Maria và các thánh Tử Đạo Việt nam giúp chúng ta công bố Tin Mừng của Đức Giê-su Ki-tô nơi đất nước Việt nam, nhờ đó chúng ta có thể đón tiếp Ngài trong mùa vọng sắp tới. Amen.


Các Bài Giảng Khác:
(05:12:2012 | 10:30 AM)
Bài Giảng của Đức Tổng Giám mục trong Thánh Lễ tại Đăk Mót ngày 20.11.2012
(27:11:2012 | 11:20 AM)
BÀI GIẢNG CỦA ĐỨC TỔNG GIÁM MỤC TẠI GIÁO XỨ CHÂU KHÊ
(25:11:2012 | 11:49 AM)
Bài giảng của Đức Tổng Giám Mục tại Bon Ma Ma Djơng & Tiếp đón tại An Khê
(22:11:2012 | 09:13 AM)
Bài giảng của Đức Tổng giám mục Léopoldo Girelli trong thánh lễ (19.11.2012)
(21:10:2012 | 01:33 AM)
Bài Giảng của Đức Giám mục trong Thánh lễ khai mạc Năm đức tin.(20-10-2012)
(29:08:2012 | 03:04 PM)
Video clip: Bài giảng của Đức Cha Micae trong lễ làm phép nhà thờ mới Tea Long
(19:08:2012 | 08:15 AM)
Bài Giảng của Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli, Đại Diện Đức Thánh Cha tại Việt Nam
(04:08:2012 | 02:29 PM)
Bài giảng: Đào Tạo Trái Tim, Chúa Nhật 17 TN-B, ĐTGM. Giuse Ngô Quang Kiệt

Xem Thêm...