N, 00-00-2011   00 :00:00

Quý Vị Đang Xem Tin - Bài Viết Trước Tháng 06 Năm 2014

Bài Giảng của Đức Tổng Giám mục trong Thánh Lễ tại Đăk Mót ngày 20.11.2012
(05:12:2012 |10:30 AM)
Ban Truyền thông Giáo phận xin đăng lên trang Truyền thông của Giáo phận bài giảng của Đức Tổng Giám mục trong Thánh Lễ tại Đăk Mót vào ngày 20.11.2012.

Anh chị em rất thân mến,

Được cầu nguyện với tất cả quý anh chị em, trong cộng đoàn Đắk Mót đem lại cho bản thân tôi một niềm vui lớn lao.

Tôi mong mỏi biết bao để có giây phút được gặp gỡ anh chị em. Với tôi, cuộc gặp gỡ này như là một cơ hội để tất cả chúng ta đều hướng nhìn lên Đức Ki-tô.

Trong giây phút hiện tại, anh chị em có thể vẫn còn đang phải đối diện với những khó khăn thách đố, tuy nhiên anh chị em vẫn có thể tiến lên một cách tự tin, với một niềm tin chắc rằng sự dữ không thể chiến thắng lịch sử nhân loại, và Thiên Chúa có thể mở ra một chân trời mới. Nơi đó có niềm hy vọng để không còn một ai có thể bị thất vọng.

Tôi gửi lời chào đến quý anh chị em, những người tín hữu thân thương trong cộng đoàn nơi đây, và tôi mang đến cho quý anh chị em tình cảm nồng thắm của Đức Thánh Cha. Ngài ôm lấy tất cả những đau khổ và khát vọng của anh chị em nơi sâu thẳm của con tim ngài.

Những người tín hữu Công giáo đã để lại những dấu ấn hết sức ý nghĩa trong lịch sử của đất nước này. Danh Đức Ki-tô đã được mang đến đây nhờ những nỗ lực tuyệt vời và cả sự hy sinh của những nhà truyền giáo. Họ đã loan báo về Giê-su một cách can đảm và khôn ngoan.

Trên những hành trình của những nhà thừa sai vĩ đại này, những bước khởi đầu của các ngài đã dự tính cả đến tận Năm Đức Tin này, nhắm đến việc dẫn tất cả chúng ta đến với Đức Ki-tô.

Anh chị em thân mến,

Trong sách Tin Mừng thánh Luca, ngài quan tâm đặc biệt đến chủ đề lòng thương xót của Đức Giê-su.

Thực tế cho thấy, trong sách Tin mừng của ngài, chúng ta tìm thấy một số đoạn nhấn mạnh đến lòng thương xót của Thiên Chúa và của Đức Ki-tô, Đấng đã nói rằng Ngài đến để kêu gọi, không phải người công chính, nhưng là những người tội lỗi (x. Lc 5:32).

Trong số những trình thuật về chủ đề này của thánh Luca, có cuộc hoán cải của Gia-kêu mà chúng ta đọc trong Tin Mừng hôm nay.

Gia-kêu là một người thu thuế, thực tế, ông là người đứng đầu của những người thu thuế ở Giê-ri-khô, một thành phố quan trọng nằm bên bờ sông Giô-đan.

Những người thu thuế là những người thu gom đồ cống nạp mà người Do thái phải đóng cho Hoàng đế Rô-ma, và chính vì lý do này, một cách công khai, họ bị xem như những người tội lỗi.

Hơn thế nữa, họ thường lợi dụng địa vị của mình để tống tiền dân chúng. Vì làm như thế, Gia-kêu là một người rất giàu có, nhưng ông cũng bị những người đồng bào của mình khinh thường.

Vì thế khi Đức Giê-su đi ngang qua Giê-ri-khô và dừng lại tại nhà của Gia-kêu, với những người Do thái, ngài đã gây nên một cớ vấp phạm.

Tuy nhiên, Chúa đã biết chính xác điều Ngài đang làm. Gia-kêu, đánh động một cách sâu sa bởi cuộc thăm viếng của Đức Giê-su, đã quyết định thay đổi cuộc đời mình, và đã hứa bồi thường gấp bốn lần những gì ông đã lấy cắp. “Hôm nay, ơn cứu độ đã đến nhà này”, Đức Giê-su đã nói, và đã kết luận: “Con Người đã đến để tìm và cứu những gì đã mất”.

Thiên Chúa đã không loại trừ một ai, cho dù là người nghèo hay người giàu. Thiên Chúa không để cho mình bị tác động bởi những thành kiến của con người, nhưng Ngài thấy nơi mọi người một linh hồn cần được cứu.

Thiên Chúa bị hấp dẫn một cách đặc biệt đối với những ai bị xem như là lạc lối và cả những ai nghĩ về bản thân của họ như thế. Trong Đức Giê-su Ki-tô, Thiên Chúa đã cho thấy lòng thương xót bao la này. Đó là luôn nhằm cứu người tội lỗi, nhắm đến việc hiến dâng chính Ngài thành khả thể của ơn cứu độ, của việc khởi đầu lại, và của việc hoán cải.

Gia-kêu đã đón Đức Giê-su và đã hoán cải bởi vì Đức Giê-su đã chào đón ông trước! Ngài đã không kết án ông, nhưng Ngài đã đáp trả ước ao lãnh nhận ơn cứu độ của ông.

Anh chị em thân mến,

Đức Giê-su đang gõ cửa lòng anh chị em. Liệu anh chị em, có giống như Gia-kêu, mở cửa và đón Đức Giê-su vào?

Điều đó tùy thuộc vào anh chị em có mở của cho Đức Giê-su, Ngài sẽ không ép buộc ta theo cách thức của Ngài. Gia-kêu đã khao khát được gặp Đức Giê-su, vì thế ông đã leo lên cây (Lc 19:4). Nếu anh chị em mở cửa lòng anh chị em cho Chúa Giê-su, Ngài sẽ thay đổi cuộc sống của anh chị em.

Khi bạn gặp Đức Giê-su, anh chị em sẽ không còn giống như trước nữa. Anh chị em sẽ muốn từ bỏ tội lỗi và sống cuộc đời đầy hồng phúc. Nếu anh chị em thật sự gặp Đức Giê-su anh chị em sẽ ra khác.

Khi chúng ta nhận lãnh ơn tha thứ của Đức Giê-su, chúng ta được biến đổi. Chúng ta hãy chạy đến lòng thương xót của Chúa Giê-su và được chữa lành khỏi tội lỗi của chúng ta, được canh tân và được biến đổi.

Chúng ta hãy cầu xin với Đức Maria Đồng Trinh để được tình yêu của Thiên Chúa canh tân, nhờ đó chúng ta có thể cảm nghiệm được niềm vui được Chúa Giê-su viếng thăm và được canh tân nhờ lòng từ bi và tình yêu của Ngài. Amen.


Các Bài Giảng Khác:
(05:12:2012 | 10:30 AM)
Bài Giảng của Đức Tổng Giám mục trong Thánh Lễ tại Đăk Mót ngày 20.11.2012
(27:11:2012 | 11:20 AM)
BÀI GIẢNG CỦA ĐỨC TỔNG GIÁM MỤC TẠI GIÁO XỨ CHÂU KHÊ
(25:11:2012 | 11:49 AM)
Bài giảng của Đức Tổng Giám Mục tại Bon Ma Ma Djơng & Tiếp đón tại An Khê
(22:11:2012 | 09:13 AM)
Bài giảng của Đức Tổng giám mục Léopoldo Girelli trong thánh lễ (19.11.2012)
(21:10:2012 | 01:33 AM)
Bài Giảng của Đức Giám mục trong Thánh lễ khai mạc Năm đức tin.(20-10-2012)
(29:08:2012 | 03:04 PM)
Video clip: Bài giảng của Đức Cha Micae trong lễ làm phép nhà thờ mới Tea Long
(19:08:2012 | 08:15 AM)
Bài Giảng của Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli, Đại Diện Đức Thánh Cha tại Việt Nam
(04:08:2012 | 02:29 PM)
Bài giảng: Đào Tạo Trái Tim, Chúa Nhật 17 TN-B, ĐTGM. Giuse Ngô Quang Kiệt

Xem Thêm...