N, 00-00-2011   00 :00:00

Quý Vị Đang Xem Tin - Bài Viết Trước Tháng 06 Năm 2014

Ngày Phong Cùi Tại Giáo Phận Kontum (10.05.2014)
(12:05:2014 |11:12 AM)
Ban mục vụ Truyền thông Giáo phận Kontum xin giới thiệu bài ghi nhanh

Ban mục vụ Truyền thông Giáo phận Kontum xin giới thiệu bài ghi nhanh

” NGÀY PHONG CÙI TẠI GIÁO PHẬN KON TUM, 10/05/2014“,

sinh hoạt tại Giáo xứ Thăng Thiên, TP Pleiku.

GPKONTUM (11.05.2014) KONTUM .

 XIN KÍNH MỜI.

 NGÀY PHONG CÙI TẠI GIÁO PHẬN KON TUM

10/05/2014

 Đến hẹn lại lên! Mồng mười tháng năm, kính nhớ Chân Phước Damien ở Molokai, là ngày hẹn của tất cả anh chị em thiện nguyện viên phục vụ và các Bệnh nhân Phong trong Giáo Phận.


Cũng như mọi năm, từ cả tuần lễ trước, hầu như ai cũng háo hức sắp xếp công việc để về họp mặt, gặp gỡ, chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm cũng như cập nhật các tin tức mới về công việc mình đang phục vụ. Năm nay, ngày họp mặt vẫn tổ chức tại Nhà thờ Thăng Thiên, nơi Cha Tổng Đại Diện làm Cha Xứ, đồng thời cũng là Giám Đốc Caritas và đặc trách Người Cùi của Giáo Phận.


Từ Kon Tum, Đăk Mot, Phú Bổn, Châu Khê, Măng Yang… những nơi xa cả trăm cây số, vậy mà đến 8 giờ kém là các Cha, các Thầy, các Nữ Tu, các anh chị Tình Nguyện Viên, là những người hằng sát cánh với bệnh nhân tại chính địa phương của mình ở những Quận, Huyện trong hai Tỉnh Gia Lai và Kon Tum đã về sum họp cả. Các bệnh nhân đã được chữa khỏi, có người vừa phải chia lìa hẳn một ống chân, còn khập khễnh dựa trên chiếc nạng cũng hân hoan dìu dắt nhau về… Ngày Lễ mà! Bầu khí hết sức vui tươi thân thiện, vì hầu như ai cũng biết ai! Con cái cùng một Cha, cùng trong Giáo Phận, cùng chung một chí hướng, sao có thể xa lạ được!


Về họp mặt hôm nay, có hơn tám mươi anh chị em, trong đó có hai mươi hai Tu Sĩ và anh chị em người “Địa Phương”. Có một điều hơi khác với mọi năm, là ai cũng cố tìm mà không nhìn thấy bóng dáng của vị Cha chung, Đức Cha Micae quý mến, Người Cha đầy tâm huyết với các con cái “ Cùi ” và những ai dấn thân trong công việc phục vụ này. Mãi đến sau khi đọc kinh khai mạc, được nghe Cha Tổng Đại Diện đọc Bức Thư của Ngài, mọi người mới biết là Đức Cha phải đi công chuyện xa, nhưng đã không quên gửi lại cho “ Hội Nghị” Bức Tâm Thư đầy tình mến thương và khích lệ. Mở đầu cuộc họp, mọi người được nghe về tình hình bệnh phong trên toàn quốc, rồi đến tình hình bệnh phong ở Tây Nguyên… Tất cả đã được hướng dẫn để giúp các Bệnh Nhân nhận ra thuốc Đa Hóa Trị Liệu để biết mình đã được điều trị bằng thuốc ấy chưa? Uống vỉ thứ mấy? Hầu tránh tình trạng nhầm lẫn, mất công đi xuống bệnh viện rồi lại phải trở lên lại vì đã uống rồi… Các anh chị em cũng được nhắc bảo phải giúp bệnh nhân uống cho đúng thuốc, đúng liều, đúng giờ và chú ý giữ những gì mà thầy thuốc hướng dẫn; đồng thời cần nâng cao kiến thức để giúp đỡ bệnh nhân.


Tiếp đến Cha Micae Ya Thu, Giáo xứ Phaolô H’neng, Đăk Đoa; một vị Linh mục hằng luôn sát cánh bên các bệnh nhân Phong đã chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc người cùi. Theo Cha, nếu được chăm sóc chu đáo, con số bệnh nhân được chữa lành sẽ tăng cao. Và trong tâm thức của một vị Mục Tử, sau khi đọc được một bài báo trên mạng bàn về vấn đề đẩy nhanh tốc độ thanh toán bệnh phong trong những năm sắp tới; Cha đã đặt cho cử tọa một câu hỏi: “ Nếu không có thuốc, và nếu bệnh viện không nhận nữa thì các bệnh nhân sẽ thế nảo? Chúng ta phải làm gì..? Và Cha đã đưa ra một lời khuyên cho tất cả mọi người “ Đừng sợ khó, ngay từ bây giờ chúng ta phải chạy nước rút!”


] Sau chia sẻ của cha Ya Thu, Cha Phục S.J Cha Xứ Hoa Lư, người được Caritas Giáo Phận nhờ quản lý chiếc xe cứu thương đã giúp mọi người phân định xem những khi nào nên sử dụng xe để đem lại lợi ích cho bệnh nhân và gia đình của bệnh nhân. Cha cũng nhắc đến những thuận lợi và khó khăn khi giúp các bệnh nhân chuyển viện đi lên tuyến trên.


Thầy Phêrô Nguyễn Đình Phục (Phanxicô) phục vụ anh em bệnh phong vùng Ia Grai, trình bày những thuận lợi và khó khăn trong công tác giúp bệnh nhân giữ vệ sinh công cộng, uống thuốc đúng liều lượng và thời gian được chỉ định.


Đến Cha Giacôbê Trần Tấn Việt, Phó Giám Đốc Caritas Giáo Phận lên trình bày tình hình chung của Giáo Miên Kon Tum và những khó khăn khi thành lập tổ chức Caritas tại các Giáo Xứ. Theo Cha, vì các Giáo Xứ không triển khai Caritas nên nhân sự chung của Giáo Miền cũng khan hiếm.


Cuối cùng, anh A Thìn, một Giáo Viên, không phải là bệnh nhân đã lên trình bày nhận xét của những người không phải là bệnh nhân phong đối với người bị bệnh. Anh cho biết, có rất nhiều đồng bào không bị bệnh đã cảm thấy mình bị thua kém anh em phong, vì những người bị phong được chăm sóc kỹ, luôn được no ấm… trong khi đó những người không bị phong nhưng có khi lại bị bệnh khác trầm trọng hơn mà vẫn không có điều kiện để chữa trị… Cuộc họp dừng lại vì thời giờ đã hết. Mọi người lên Nhà Thờ để chuẩn bị Dâng Thánh Lễ mừng kính Cha Đamiêng và để cầu nguyện cho quý ân nhân và cho tất cả các bệnh nhân cũng như các phục vụ viên.


Sau Thánh Lễ là bữa cơm huynh đệ, bây giờ mới là lúc mọi người chào thăm và chia sẻ cho nhau những tình cảm thắm nồng và ấm áp. Để bày tỏ tấm tình cha hiền, Cha Giám Đốc Caritas tặng mỗi người một túi quà trước khi ra về. Mọi người chia tay, đường ai nấy đi với lời dặn dò, sang năm, đến hẹn lại về! Xin Chúa chúc lành cho tất cả anh chị em chúng con!

Kontum ngày 10.05.2014

Ban truyền thông Giáo phận Kon Tum (ghi nhanh).


Các Tin Tức Khác:
(12:05:2014 | 11:12 AM)
Ngày Phong Cùi Tại Giáo Phận Kontum (10.05.2014)
(12:05:2014 | 10:46 AM)
Pater Tháng 2 & 3 & 4 Và Tháng 5 Năm 2014
(06:05:2014 | 10:06 AM)
Thánh Lễ Làm Phép Nhà Nguyện Plei Don – Kontum (02.05.2014)
(02:05:2014 | 12:22 PM)
Ngày Gặp Mặt Tân Tòng năm 2014 MIỀN PLEIKU (28.04.2014)
(02:05:2014 | 11:51 AM)
Thánh Lễ Làm Phép Dầu tại GX. Đăk Mot (16.04.2014)
(02:05:2014 | 11:40 AM)
Bài nói chuyện của Đức Cha Micae tại ĐCV Huế
(02:05:2014 | 11:39 AM)
Chuyến Du Hành Mục vụ của Đức Giám Mục Gioan Sion Khâm đến Attopeu-Paksé (năm 1944)
(17:03:2014 | 07:08 PM)
Thánh lễ bổ nhiệm Chánh xứ Kontrang Mơnei (17.03.2014)

Xem Thêm...