N, 00-00-2011   00 :00:00

Quý Vị Đang Xem Tin - Bài Viết Trước Tháng 06 Năm 2014

Tân đại sứ Mỹ làm quan chức Trung Quốc chạm thần kinh
(10:12:2011 |12:57 PM)
Ông Gary Locke, tân Đại sứ Mỹ ở Trung Quốc, đã tạo ra cơn sốt trong dư luận đất nước có 1,3 tỷ dân này ngay từ hôm ông tới sân bay Bắc Kinh về cách hành xử của ông. Họ ngạc nhiên rồi chân thành ca ngợi ông hết lời, và nhân dịp này họ so sánh ông với các quan chức nước mình khiến ông ngạc nhiên và giới quan chức Trung Quốc khó chịu.

Vì sao có chuyện như vậy?

Hôm 13/8, Gary Locke, một người gốc Hoa100% đem theo vợ con đến Bắc Kinh nhậm chức. Trang mạng Chính Nghĩa hômấy đưa tin: Khi ông ra khỏi sân bay, người ta thấy vợ chồng ông cùng 3người con, trừ cô út 6 tuổi ra, tất cả đều khệ nệ tay xách nách manghành lý, chẳng thấy nhân viên nào xách giúp. Tới bãi đỗ xe, ông dẫn cảnhà lên chiếc xe 7 chỗ, chứ không lên chiếc xe con có cắm cờ Mỹ dànhriêng cho Đại sứ.

Dăm ngày sau, Phó Tổng thống Mỹ JoeBiden chính thức đến thăm Trung Quốc. Trưa hôm 18/8, sau khi hội đàmvới lãnh đạo Trung Quốc xong, ông Biden cùng cô cháu gái được Đại sứGary Locke dẫn đến ăn trưa tại một cửa hàng ngoài phố. Ông Biden từchối lời mời vào phòng ăn riêng mà ngồi lẫn với các thực khách TrungQuốc tại phòng lớn. 5 vị khách Mỹ gọi 5 bát mỳ (45 Nhân dân tệ, 1 NDTđổi hơn 0,15 USD hoặc hơn 3.000 VNĐ), 10 bánh bao (10 NDT), một đĩa dưachuột (6 NDT), 1 đĩa sơn dược trộn đường (8 NDT), 1 đĩa khoai tây chiên(6 NDT) và 2 chai Coca-cola (4 NDT), tất cả hết 79 NDT. Họ vừa ăn vừathoải mái trò chuyện với các thực khách người Trung Quốc ngồi gần. Ănxong, ông Biden rút ví lấy tờ 100 NDT (300.000 VNĐ) trả ông chủ, vàkhông lấy tiền thừa, coi đó là tiền thưởng theo thói quen của người Mỹ.Ông còn xin lỗi các thực khách Trung Quốc và xin lỗi chủ cửa hàng là đã làm phiền họ (vì khiến nhiều người qua đường tò mò xúm vào xem).

Một số người Trung Quốc đã lấy điệnthoại di động ra chụp ảnh cảnh bữa ăn và tung ảnh kèm thực đơn lênmạng. Lập tức hàng chục nghìn người truy cập tin này và tiếp tay truyềnđi. Người ta đua nhau bình luận và không quên liên hệ với thói quandạng, kênh kiệu, xa hoa lãng phí của các quan chức nước mình.

 

Phản ứng của giới chức Trung Quốc

Sự việc ngày càng có nhiều người TrungQuốc tham gia dàn hợp xướng ca ngợi tác phong “giản dị, liêm khiết, gầndân” của vị Đại sứ Mỹ, đồng thời chê trách giới quan chức bản xứ đã làmcho không ít vị khó chịu tới giận dữ. Và khi không chịu được nữa, giớiquan chức đã lên tiếng trên hai tờ báo lớn.

Ba ngày sau khi Gary Locke đến BắcKinh, bản điện tử Quang Minh Nhật Báo (báo lớn thứ hai ở nước này) hôm16/8 đăng bài Cảnh giác với chủ nghĩa thực dân mới do Gary Locke đemlại. Bài báo gọi tác phong thanh liêm của Locke là “chủ nghĩa thực dânmới kiểu Mỹ”, và tỏ ý e ngại quan chức Mỹ sẽ “cướp mất” lòng dân TrungQuốc, lên án Mỹ có dụng ý bỉ ổi “lấy người Hoa trị người Hoa”, kíchđộng sự rối loạn chính trị ở Trung Quốc. Nhưng cuối cùng bài báo lạithan thở: “Nếu Đảng CSTQ không thể chủ động tự giác diệt trừ vi-rútquan liêu để giữ cho mình khỏe mạnh, thế thì chẳng khác gì để GaryLocke cướp mất lòng dân ta!”

Thời báo Hoàn Cầu (phụ trương của Nhândân Nhật báo) ngày 22/9 đăng xã luận dưới tít Mong Gary Locke làm tốt(nhiệm vụ) Đại sứ  ở Trung Quốc, cảnh cáo không chút khách sáo: “Sựquan tâm mà Gary Locke nhận được (từ dư luận Trung Quốc) đã vượt xa vaitrò một Đại sứ nên có”, chỉ trích ông dùng cách trình diễn bộ mặt liêmkhiết để can thiệp dư luận Trung Quốc, làm tăng sự hiểu lầm và nghi ngờgiữa hai nước. Tác giả nhắc nhở: cái giá bảo đảm an ninh cho Phó Tổngthống Mỹ Biden ăn bữa mỳ ở một quán ăn đầu đường xó chợ Bắc Kinh còncao hơn nhiều lần khi ông chén các món sơn hào hải vị trong nhà kháchchính phủ. Bài báo còn răn dạy các cơ quan truyền thông Trung Quốc “nêncó thái độ tự trọng” khi đưa tin về sự liêm khiết của Gary Locke.

 

Dư luận xã hội

Có điều không ngờ là hai bài báo trênđã gây phản tác dụng tai hại. Dư luận nước này nhao nhao hỏi: Vì saotác phong của quan chức Mỹ lại “chạm thần kinh” quan chức Trung Quốc?

Một nhà báo viết: Phó Tổng thống cùngĐại sứ người ta cả đoàn 5 người ăn bữa trưa hết có 79 NDT, trong lúcmấy vị “đày tớ dân” cỡ tép riu của Hội Hồng Thập Tự chúng ta nhậu mộtbữa trưa hết hơn chục nghìn NDT thì được coi là chuyện bình thường. Thửhỏi ai sai ai đúng mà Thời báo Hoàn Cầu đổi trắng thay đen viết bài nhưvậy? Khó lắm mới có một vị Đại sứ huyết thống Trung Quốc đến nước ta,lại có tác phong liêm khiết như thế, điều đó đáng quý lắm chứ, cớ saochúng tôi không xúc động?

Một luật sư Bắc Kinh nói bài xã luận ấyphản ánh lối tư duy của quan trường Trung Quốc. Tác phong bình dân củaGary Locke vốn dĩ là chuyện cực kỳ bình thường ở nước Mỹ, nhưng ở TrungQuốc lại trở thành lạc loài (ling lei). “Quan chức chính phủ Mỹ hoặcTrung Quốc đều sống bằng tiền đóng thuế của dân, lẽ ra phải gần dân,phải bình dân hóa chứ” – ông này nói. Trong cuộc họp báo hôm 13/9 tạiDiễn đàn Kinh tế thế giới (họp ở Đại Liên, Trung Quốc), Gary Locke cũngnói đi máy bay hạng ghế phổ thông là quy chế chung từ năm 2010 của quanchức Mỹ, kể cả thành viên chính phủ.

Trước sức ép dư luận, bài viết trên mạng Quang Minh Nhật Báo đăng được vài hôm đã phải gỡ xuống.

Nhân dịp này truyền thông Trung Quốc moi móc ra lắm chuyện kỳ quặc về tác phong của quan chức nước này.

Tạp chí Tân Thế kỷ đưa tin một huyệnnghèo ở tỉnh Hồ Bắc bỏ ra 800.000 NDT (120.000 USD hoặc 2,4 tỷ VNĐ) đểthết đãi mấy quan chức cấp tỉnh về huyện làm việc 20 ngày. Một ngườikể: một quan chức cấp Sở tỉnh Tứ Xuyên đến thăm nơi xảy động đất ởhuyện Vấn Xuyên, trước khi đến cảnh sát phải dọn sạch hiện trường!

Mạng Đông Phương cho biết mới đây CụcKiểm toán thành phố Hải Môn cử 24 cán bộ tiếp 15 quan chức Tứ Xuyên đếncông tác 2 ngày 2 đêm, thời gian làm việc hết có 4 tiếng đồng hồ, cònlại là ăn nhậu, chơi bời, quà cáp, tốn hơn 100.000 NDT (300 triệu VNĐ).

Báo chí nước ngoài cũng lấy làm lạtrước phản ứng của dân Trung Quốc đối với tác phong sinh hoạt của GaryLocke. Báo The Christian Science Monitor đăng bài dưới tít Vì sao ngườiTrung Quốc say mê Đại sứ Mỹ Gary Locke như vậy? (Why China seems sofascinated by US Ambassador Gary Locke?) Bài báo cho biết Tuần báo Kinhtế Trung Quốc đưa tin ông Gary Locke cùng gia đình xếp hàng như mọingười khác, chờ hơn 1 giờ để lên xe cáp treo thăm Vạn Lý Trường Thànhmà không đòi hỏi ưu đãi nào. Và nhà bình luận của báo này nói côngchúng Trung Quốc say sưa bàn chuyện ấy chủ yếu vì vị Đại sứ này tuy cókhuôn mặt người Trung Quốc nhưng cách hành xử lại rất “không TrungQuốc”. Bài báo viết: Tại Trung Quốc, nơi dân chúng bức xúc vì “quanchức tham nhũng thành bệnh kinh niên”, hành vi khiêm nhường giống hệtmột người bình thường của Gary Locke như làn gió mát giúp ông khi vừatới Bắc Kinh đã được công chúng khen ngợi.

Dù ai nói gì đi nữa, Gary Locke vớidiện mạo một người Hoa chính cống, da vàng, tóc đen, mắt đen đã trởthành vị Đại sứ Mỹ thành công nhất ở Trung Quốc. Hình ảnh Gary Lockevai đeo ba lô, tay xách túi laptop, điện thoại di động giắt ngoài quần,dùng phiếu mua hàng giảm giá xếp hàng mua cà phê đã làm dân Trung Quốchả hê khoái chí ca ngợi, tạo ra cơn sốt dư luận chưa từng thấy.

Nguyên Hải

Nguồn: Báo Tia Sáng


Các Tin Tức Khác:
(12:05:2014 | 11:12 AM)
Ngày Phong Cùi Tại Giáo Phận Kontum (10.05.2014)
(12:05:2014 | 10:46 AM)
Pater Tháng 2 & 3 & 4 Và Tháng 5 Năm 2014
(06:05:2014 | 10:06 AM)
Thánh Lễ Làm Phép Nhà Nguyện Plei Don – Kontum (02.05.2014)
(02:05:2014 | 12:22 PM)
Ngày Gặp Mặt Tân Tòng năm 2014 MIỀN PLEIKU (28.04.2014)
(02:05:2014 | 11:51 AM)
Thánh Lễ Làm Phép Dầu tại GX. Đăk Mot (16.04.2014)
(02:05:2014 | 11:40 AM)
Bài nói chuyện của Đức Cha Micae tại ĐCV Huế
(02:05:2014 | 11:39 AM)
Chuyến Du Hành Mục vụ của Đức Giám Mục Gioan Sion Khâm đến Attopeu-Paksé (năm 1944)
(17:03:2014 | 07:08 PM)
Thánh lễ bổ nhiệm Chánh xứ Kontrang Mơnei (17.03.2014)

Xem Thêm...