N, 00-00-2011   00 :00:00
Đại Lễ Kính Đức Mẹ Sầu Bi Măng Đen 15 – 16/09/2014
(21:10:2014 |10:20 AM)
Một năm qua thật mau, mới hôm nào Giáo Phận Kon Tum mừng kính Mẹ Maria Măng Đen trong những cơn mưa không dứt của năm 2013, vậy mà hôm nay tháng chín của năm 2014 đã về

Từ ngay đầu tháng tám, Đức Giám Mục và quý Cha trong Giáo Phận đã có những họp bàn để lên chương trình cho các công việc chuẩn bị mừng Lễ Mẹ Sầu Bi. Và đầu tháng chín thì các dự tính đã được tất cả mọi thành phần trong Giáo Phận tích cực triển khai. Thật là cảm động khi thấy các mục tử lăn lộn với con chiên để đi vào các hoạt động cụ thể; nhất là Đức Cha và Cha Quản Hạt Giuse , thường xuyên có mặt trên đại ngàn này để cùng tìm những phương thế và chỉ đạo cho mọi công việc.

Dọc theo những con đường tiến về đỉnh đồi nơi có Mẹ đứng, người ta thấy các Cha cùng quý ông câu , biện ,gia trưởng của các Giáo Xứ cả hai miền Gia Lai và Kon Tum ra sức chuẩn bị các sân bãi cho các loại xe… nào là chỗ này dành riêng cho xe gắn máy, nào chỗ kia là bãi đậu ôtô…Ai cũng cố gắng hết sức để bao nhiêu có thể, khắc phục được tình trạng các con cái Mẹ, sau những cây số dài của đường trường và đường đèo… lại còn phải lội bộ trong mưa trên những con đường lầy lội và trơn trượt dài nhiều cây số; và đồng thời cũng để tránh những tình trạng kẹt xe hoặc những bất trắc có thể xảy ra…

Còn ở phía trên, thì suốt cả hai tuần nay, mỗi Cha theo phận vụ được trao, đã tích cực cộng tác với Cha đặc trách để thay da đổi thịt khu rừng nguyên sinh Măng Đen. Cùng với các anh em giáo dân, quý Ngài cùng đào bới các gốc cây, khiêng những tảng đá, cuốc những đám cỏ dại mọc hoang dài quá đầu người, để dọn vệ sinh và tạm san bằng những chỗ mấp mô trên toàn khuôn viên của ngọn đồi cho được khang trang và nhất là cho đủ chỗ đứng cho con cái Mẹ từ khắp nơi sẽ tuốn về. Những bồn nước được đặt thêm, những khu vực vệ sinh được nhân rộng…và Lễ Đài cũng cần lắp đặt sao cho thuận lợi hơn…

Cả tuần nay, trời Măng Đen mưa ít mà nắng lại nhiều; cái lạnh se se của một độ cao hơn 1.200 mét hầu như làm cho mọi người thích thú…Ai cũng hy vọng sẽ có một thời tiết tốt đẹp vào những ngày Lễ sắp tới.

 

Thánh Lễ Khai Mạc:

             Theo đúng chương trình, vào lúc 16 giờ ngày 15-09-2014, Đức Cha Micae, Giám Mục Giáo Phận cùng với Đức Cha Phaolô, Giám Mục Giáo Phận Vinh đã dâng Thánh Lễ khai mạc. Lúc này tại Linh Đài,số Giáo dân hiện diện đã ngồi kín tất cả mọi ghế đá, đó là chưa kể những người đi qua đi lại và những người từ giờ đến tối sẽ về… người ta ước tính con số đã trên ba ngàn người.

Đức Cha Micae đã mời Đức Cha Phaolô Chủ Tế Thánh Lễ.

Trong bài Chia sẻ, Đức Cha Phaolô đã thổ lộ rằng đây là lần đầu tiên Ngài được “gặp Mẹ Maria Măng Đen”, và Ngài vô cùng cảm động khi nhìn thấy hình hài và khuôn mặt của Bà Mẹ Tây Nguyên. Đức Cha đã liên kết Bà Mẹ tay cụt hôm nay với Bà Mẹ đau thương hôm xưa dưới chân Thánh Giá. Ngài nói: “ Thiên Chúa đã dùng Đấng đầy ơn phúc để cộng tác với Người trong công cuộc cứu độ nhân loại bằng con đường hy sinh, tử nạncủa Chúa Giê su Con Mẹ. Dưới chân Thánh giá, Mẹ cũng đã giang đôi tay ra khi thấy con mình bị hành hình, nhưng cũng như đôi tay cụt hôm nay, Mẹ đành bất lực trước những hung bạo của con người. Người Mẹ nào mà lại không đứt ruột khi có tay mà không bênh đỡ được cho con…

Quả thật, dưới chân Thánh Giá, Mẹ đã phải bó tay! Và hôm nay tại Măng Đen này, không những Mẹ phải bó tay mà không còn đôi bàn tay nữa!

Thế nhưng, đó không phải là điều làm chúng ta thất vọng và cũng bó tay luôn; trái lại,tuy không còn đôi bàn tay thể lý,nhưng đôi bàn tay linh thiêng và quyền phép của Mẹ vẫn hằng luôn làm việc, hằng luôn can thiệp vào mọi lãnh vực sống của con người… Vì thế, tại Măng Đen này, Mẹ mời gọi tất cả chúng ta phải nỗ lực cộng tác với nhau và với Mẹ để đưa đôi tay của mình ra xây dựng thế giới, xây dựng quê hương…

Mừng kính Mẹ Sầu Bi Măng Đen, mỗi người chúng ta được mời gọi “đưa Mẹ về nhà mình”để được gần gũi Mẹ, được nghe những lời Mẹ dạy dỗ bảo ban… và nhất là được nối đôi tay của mình vào đôi tay của Mẹ trong công cuộc Cứu Độ nhân loại cùng với Con Mẹ là Đức Giêsu Kitô…”

 Thánh Lễ kết thúc vào lúc 17 giờ.

Mọi người tuốn đến chào kính Hai Đấng Nhân Danh Chúa mà đến với con cái của Mẹ… sau đó tìm chỗ nghỉ ngơi để chuẩn bị tâm hồn tham dự buổi Canh Thức bên Mẹ do quý Cha Dòng Đa Minh đảm nhiệm đêm nay.

 

Canh Thức Mừng Lễ Mẹ

 Các anh em càng lúc càng về đông bên Mẹ, lúi húi người căng bạt, người sắp xếp những túi, nhưng ba lô để tìm một chỗ nghỉ tạm qua đêm bên Mẹ; ai cũng biểu lộ được trên mặt mình nét phấn khởi, tin tưởng và thành tâm…

Đúng 19 giờ, tại Lễ Đài, người hướng dẫn cất tiếng chào mừng và nói lên ý nghĩa của Giờ Canh Thức.

Với Chủ đề : “Cầu cho các Kitô hữu đang bị bách hại”, các Cha đã giúp cho hình ảnh Mẹ Maria đứng kề bên thập giá in đậm vào tâm khảm của mọi con cái Mẹ đêm nay, đồng thời cũng giúp cho mọi người biết cùng Mẹ hiệp thông với những đau khổ của Chúa Giêsu và ý thức được dù là chốn phồn hoa đô thị hay nơi rừng thiêng nước độc, thì Mẹ vẫn đứng đó để lắng nghe, để chuyển cầu cùng Chúa cho từng nỗi niềm của mỗi con người.

Sau Bài Hát xin ơn Chúa Thánh Thần và sau lời Khai Mạc của Đức Cha Micae, các Cha đã hướng dẫn mọi người Lần Chuỗi Mân Côi Mầu Nhiệm Năm Sự Thương với những ý hướng cầu nguyện cho bình an trên thế giới, nhất là cho các Ki-tô hữu đang bị bách hại ở nhiều nơi như tại Irắc, Suđan, Bắc Triều Tiên và ngay cả trên chính quê hương Việt Nam, nơi đời sống của người Kitô hữu vẫn còn nhiều thiệt thòi, khó khăn và vẫn còn bị giăng bẫy khắp nơi.

Sau mỗi chục hạt, lại có một đoàn dâng hoa của các giới trong Giáo xứ Kon Rơbang lên tôn vinh Mẹ.

Buổi Canh Thức được kết thúc vào lúc 21 giờ; mọi người lại tiếp tục, kẻ thì bước vào khu vực đặt các Tòa Giải Tội, sốt sắng xét mình và xếp hàng chờ đón nhận Bí tích Hòa Giải, kẻ lại tuốn đến Linh Đài để tâm sự riêng với Mẹ cho đến tận khuya. Điều đánh động mọi người, là dẫu đã khuya, nhưng các Cha vẫn thể hiện lòng Chúa nhân từ qua việc bền tâm lắng nghe lời xưng thú và dốc lòng của các con cái trong thân phận yếu hèn.

Bầu trời Măng Đen bắt đầu sẫm lại cùng với bóng tối đang phủ xuống đại ngàn; những hạt mưa ân phúc đang nhẹ nhàng rải xuống. Theo dự báo thời tiết thì chắc chắn khu vực này sẽ chịu ảnh hưởng của trận bão số 3 đang tiến vào đất liền…Thế nhưng những biến động này chẳng thể làm nao được lòng các con cái Mẹ…từ nhiều năm rồi, ai cũng đã có kinh nghiệm và đã chuẩn bị đủ áo mưa, ô dù; hơn nữa việc đội mưa đứng bên Mẹ trên đại ngàn này chẳng là vinh dự được đứng kề bên Thánh Giá cùng với Mẹ đó sao?

 

16 – 09 – 2014:

Mừng Kính Mẹ Măng Đen: Thánh Lễ Đại Trào

 Từ khoảng 1 giờ sáng ngày 16 trở đi, làn mưa càng lúc càng thêm dày và nặng hạt, các tấm bạt giờ đây như không còn đủ sức để bảo vệ các con cái của Mẹ nữa, chỗ này chỗ kia người ta lục tục ngồi dậy lần hạt và thầm thĩ cầu nguyện… Khoảng đến 4, 5 giờ sáng thì các xe lại tới tấp tuôn về; nhưng năm nay nhờ kinh nghiệm của những năm trước, nên cả giao thông và bãi đậu đã không còn là vấn đề nan giải nữa. Tuy nhiên, nhờ có sự kết hợp chặt chẽ giữa nhân viên Nhà Nước và Giáo Hội, nên tất cả đều thoải mái tuân thủ mọi luật lệ trong vui tươi, an bình. Các Giáo Dân cũng không phải đi bộ xa nữa. Vòng quanh ngọn đồi, người ta thấy các quán xá mọc lên, sẵn sàng phục vụ cho làn sóng mấy chục ngàn người trên nơi rừng núi hoang vu này. Đặc biệt hơn cả, nhà hàng bánh mì, bánh ngọt Tam Ba – Gia Lai có mặt ở mọi góc của khuôn viên Mừng Lễ, lại thêm với giá ủng hộ nên rất đắt hàng; và các con cái Mẹ không phải ra về mà bụng còn trống.

Đến 6 giờ sáng, ban tổ chức mời gọi mọi người chỉnh đốn lại hàng ngũ và tháo dỡ các tấm bạt che mưa để khuôn viên được thông thoáng; và nhất là để những người đứng phía sau cũng nhìn thấy được Lễ Đài.

Trời càng lúc càng mưa to, hình như bão đang vào! Thế nhưng thật quá cảm động khi chứng kiến các con cái Mẹ thể hiện Niềm Tin và tinh thần Thuận Phục! Không chút do dự, trù trừ, ai nấy vội vã tháo dỡ lều bạt và thành kính nguyện cầu cùng với những hạt mưa đang len lỏi thấm vào mặt vào người.

Vào khoảng 7 giờ thì tất cả đã đi vào ổn định. Mọi người lại cảm động và cầu nguyện sốt sắng hơn nữa khi thấy các xơ từ Pleiku vừa đến với các cháu khuyết tật đang còn ngơ ngác và lạ lẫm. Các anh em trong ban tổ chức đã vội vã trải bạt cho các cháu ngồi, vì có cháu không thể đứng cũng chẳng thể bước đi…

Ban Tổ chức đã đọc cho mọi người nghe và hiểu được Lịch Sử của Pho Tượng Mẹ Măng Đen thân yêu; sau đó hướng dẫn Lần Hạt Mân Côi.

Cho đến 8 giờ thì bắt đầu phần Suy Niệm Bảy Sự Thương Khó của Đức Mẹ theo Thánh Kinh. Vì trời mưa nhiều quá, nên những chuẩn bị hoa đèn để Tôn Vinh Mẹ sau mỗi phần đã phải gác lại.

Bây giờ thì số con cái về với Mẹ đã phủ kín cả ngọn đồi, những lời kinh sốt sắng vang lên giữa đại ngàn và giữa những tiếng mưa rơi! Các Cha từ những miền xa cũng đã về hầu như đông đủ.

 

 

Thánh Lễ Đại Trào

             Đức Giám Mục Giáo Phận đã tới, cùng đi với Ngài có Đức Cha Phêrô và Đức Giám Mục Giáo Phận Vinh.

Đoàn Kèn Tây của Giáo Xứ Đăk Mót sau những nhạc khúc tôn vinh Mẹ Maria Măng Đen, giờ đây hân hoan vang lên những giai điệu gọi mời tất cả mọi con cái chuẩn bị tâm tình để bước vào Thánh Lễ.

Do bị mưa ngăn trở, nên Quý Đức Cha và Quý Cha phải mặc Lễ phục tại chỗ.

Những tiếng cồng chiêng trầm lắng ngân lên, vang vọng núi đồi và thinh không!

Thánh Lễ được bắt đầu với bài hát Nhập Lễ “ Chúng con về nơi đây dâng ngàn tiếng ca…” thật mạnh mẽ và thật sốt sắng do chính cộng đồng cất lên.

Toàn phần Lễ Qui được cử hành bằng tiếng Kinh, riêng phần Bộ Lễ Kinh Thương Xót, Kinh Vinh Danh, Kinh Tin Kính, Kinh Tiền Tụng và Kinh Chiên Thiên Chúa được hát bằng tiếng Bahnar , và các thiếu nữ Giáo Xứ Kon RơBang thể hiện các Kinh này theo điệu múa.

            Qua bài chia sẻ ngắn gọn, Đức Cha Micae đã nhắc nhở cho mọi người ý thức được việc quy tụ về bên Mẹ hôm nay:

“ Chúng ta đã không quản đường xa, mưa gió để về bên Mẹ hôm nay.Chúng ta đến để cảm ơn Mẹ vì những ơn lành Mẹ đã ban cho trong thời gian qua. Và hôm nay, những ngày tháng mới, chúng ta lại dâng lên Mẹ những hoàn cảnh mới…

Nếu chỉ đến với Mẹ để tạ ơn, để cầu xin, để dâng lên những ý nguyện và những nhu cầu không thôi thì chưa đủ.

Chúng ta cần phải ý thức được rằng mình đến với Mẹ là để lắng nghe lời Mẹ khuyên dạy, để biết thể hiện và sống niềm tin như Mẹ đã sống.

Có những bệnh nhân đến khám bệnh, kể bệnh cho bác sĩ nhưng rồi lúc về nhà lại không chịu nghe theo các lời căn dặn của bác sĩ thì bệnh vẫn hoàn bệnh. Chúng ta đôi lúc cũng thế, kể lể cho Mẹ đủ thứ nhưng lại không biết chú tâm nghe lời Mẹ nhủ khuyên…

Đức Mẹ luôn nhắc nhở chúng ta phải biết lắng nghe Lời Chúa và mau mắn thi hành .

Mẹ hằng dắt chúng ta đến với Thiên Chúa, Vị Thiên Chúa độc nhất vô nhị.

Vị Thiên Chúa đó là Ông Trời, là Thiên Chúa Toàn Năng và đồng thời cũng là Cha của chúng ta

Mẹ dắt chúng ta đến với Cha của chúng ta và dặn dò chúng ta:“ Người bảo gì thì các con hãy làm theo”.

Vì tất cả mọi người đều là con của Chúa, như vậy mọi người cũng là anh em của nhau.Do đó, đến với Chúa thì cũng phải đến với anh em; đến thôi chưa đủ mà còn phải có trách nhiệm trên anh em mình nữa. Phải biết đem Lời của Cha đến cho anh em mình, phải cùng với anh em mình thực thi Ý Cha…Đó là bổn phận, là sứ mạng của mỗi chúng ta…

Mẹ Maria Măng Đen sẽ nâng đỡ và dẫn dắt chúng ta. Càng yêu mến Mẹ, chúng ta càng phải lắng nghe lời Mẹ dạy.”

 

Thánh Lễ được tiếp tục trong sốt sắng.

Tới phần Hiệp Lễ, các Cha được rước đến 60 điểm để trao Mình Thánh Chúa.

Cuối Lễ, nhân danh Đức Thánh Cha, Đức Giám Mục Giáo Phận đã ban phép lành trọng thể cho Giáo Dân. Mọi người đón nhận Phép Lành trong lòng tin và tràn ngập hân hoan.

Lúc 16 giờ Đức Giám Mục Giáo phận dâng Thánh Lễ bế mạc hai ngày Hồng Ân được Thiên Chúa là Cha đầy lòng xót thương ban cho giáo phận trong những ngày Mừng kính Mẹ Maria sầu bi Măng Đen được an bình  của Thiên Chúa.

TẠ ƠN THIÊN CHÚA, CẢM ƠN MẸ MĂNG ĐEN.

SAU ĐÂY CHÚNG TÔI XIN ĐĂNG KÈM MỘT SỐ HÌNH ẢNH

HAI NGÀY ĐẠI LỄ MỪNG KÍNH ĐỨC MẸ SẦU BI MĂNG ĐEN (15 – 16/09/2014)

SAU ĐÂY.

Ghi nhanh 18/09/2014  

GPKONTUM (18/09/2014) KONTUM


Các Tin Tức - Bài Viết Khác:
(22:02:2017 | 06:59 AM)
Đức Giáo Hoàng Phanxicô Sẽ Viếng Thăm Nhà Thờ Anh Giáo Ở Roma
(18:02:2017 | 08:19 PM)
Cuộc Thi Viết Văn Thơ Đạo và Thể Lệ Cuộc Thi Hoa Núi Rừng III
(18:02:2017 | 08:36 AM)
Kiện Toàn Lề Luật
(18:02:2017 | 08:31 AM)
Thánh lễ Tạ Ơn Hồng Ân Tử Đạo Của Chân Phước Gioan Baotixita Malo
(16:02:2017 | 05:39 PM)
Thánh Lễ Bổ Nhiệm Linh Mục Chánh Xứ Giáo Xứ Phương Quý
(15:02:2017 | 08:47 AM)
Cáo Phó: Đức Cha Phaolô Nguyễn Văn Hòa Đã Được Chúa Gọi Về
(12:02:2017 | 07:00 PM)
Đức Thánh Cha Phanxicô Bổ Nhiệm Đặc Sứ Tại Medjugorje (Mễ Du)
(12:02:2017 | 06:56 PM)
Thánh Lễ Bổ Nhiệm Linh Mục Chánh Xứ Giáo Xứ Phương Hòa, Gp. Konttum
(12:02:2017 | 06:51 PM)
Tự Do Lựa Chọn
(10:02:2017 | 07:21 PM)
Thánh Lễ Bổ Nhiệm Linh Mục Chánh Xứ Giáo Xứ Phú Thiện
(10:02:2017 | 07:19 PM)
Bổ Nhiệm Và Thuyên Chuyển Các Linh mục Chánh Xứ
(10:02:2017 | 12:34 AM)
Thánh Lễ Bổ Nhiệm Linh Mục Chánh Xứ GX. Đồng Sơn, Giáo Hạt An Khê
(09:02:2017 | 11:57 PM)
Thánh Lễ Bổ Nhiệm Linh Mục Chánh Xứ Giáo Xứ Đức An – 07.02.2017
(09:02:2017 | 12:07 AM)
Thánh Lễ Bàn Giao Chức Vụ Linh Mục Chánh Xứ Giáo xứ Phú Bổn Ngày 05.02.2017
(04:02:2017 | 08:00 AM)
Hướng Dẫn Của Hội Đồng Giám Mục Đức Về Những Người Ly Dị Và Tái Hôn
(04:02:2017 | 07:56 AM)
Đức Tin Đòi Hành Động
(02:02:2017 | 06:47 AM)
Lễ Tạ Ơn Kỷ Niệm 120 Năm Thành Lập Giáo Xứ Kon Măh Hạt Chư Păh, Giáo Phận Kontum
(31:01:2017 | 04:05 AM)
Đức Thánh Cha Phanxicô Chỉ Thị Duyệt Lại Huấn Thị Liturgiam Authenticam
(26:01:2017 | 08:15 AM)
Không Thể Có Hoà Giải Trong Chúa Kitô Nếu Không Có Hy Sinh
(25:01:2017 | 08:24 AM)
Thánh Lễ Tạ Ơn Mừng Xuân Đinh Dậu Của Các Em Nội Trú – Ngày 22/01/2017

 Trang :1 - 2 - 3 - 4 - 5 - 6 - 7 - 8 - 9 - 10 


Quý vị xem thêm các tin tức và bài viết trước tháng 6 năm 2014 tại đây