N, 00-00-2011   00 :00:00
Thánh Lễ Khai Mạc Năm Thánh "Các Thánh Tử Đạo Việt Nam"
(20:06:2018 |07:43 AM)
Nếu xét lịch sử Giáo Hội Việt Nam theo niên biểu 1533, khởi đầu bằng giáo sĩ I-ni-khu được nhắc đến trong Khâm Định Việt sử, thì thời các thánh tử đạo phải nói là hoa quả của hơn hai thế kỷ LỜI THIÊN CHÚA đã được gieo trồng trên quê hương Việt Nam.

Thánh Lễ Khai Mạc Năm Thánh "Các Thánh Tử Đạo Việt Nam"


Trích theo quyển HẠNH CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM năm 2018 Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm chủ biên: “Giai đoạn lịch sử thời 117 thánh Tử Đạo Việt Nam kéo dài đúng 117 năm, tính từ hai vị tử đạo tiên khởi năm 1745 (Phanxicô Federich Tế và Matthêu Liciniana Đậu) đến vị cuối cùng năm 1862 (Phêrô Đa), qua các triều đại vua Lê – chúa Trịnh, Cảnh Thịnh và triều Nguyễn (Minh Mạng, Thiệu Trị, Tự Đức). Nếu xét lịch sử Giáo Hội Việt Nam theo niên biểu 1533, khởi đầu bằng giáo sĩ I-ni-khu được nhắc đến trong Khâm Định Việt sử, thì thời các thánh tử đạo phải nói là hoa quả của hơn hai thế kỷ LỜI THIÊN CHÚA đã được gieo trồng trên quê hương Việt Nam. Trong đó gần một thế kỷ đi vào tổ chức nề nếp (từ 1659) khi có hai giáo phận Đàng Trong và Đàng Ngoài, rồi từ năm 1668 có linh mục bản xứ. Vì thế có thể nói, Giáo hội đã có những chọn lựa cách sống tương ứng với giai đoạn lịch sử của mình.


Theo thống kê 1855, Giáo hội Việt Nam có 426.000 tín hữu, chiếm tỷ lệ 4% dân số, rải rác từ trấn Kinh Bắc, qua miền Thượng du cho đến Châu đốc, An Giang. Xét về thành phần tử đạo, ngoài các giám mục, linh mục chuyên lo về tôn giáo, ta thấy có đến 44 giáo hữu thuộc nhiều tầng lớp người dân. Quan trường có thánh Hy, quan án có thánh Khảm, quân ngũ có các cai đội hoặc chưởng vệ, xuống đến những binh sĩ tầm thường. Hương chức có những chánh tổng, lý trưởng. Xét về nghề nghiệp ta thấy có lang y, thương gia, có thợ may, thợ dệt, thợ mộc, cả dân chài, nhưng đông đảo nhất vẫn là giới nông dân (10 vị)”.


Ngày 01/05/2018, Đức Tổng Giám Mục Giuse Nguyễn Chí Linh, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam đã có thư Công bố Năm Thánh Tôn Vinh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, nhân dịp kỷ niệm 30 năm 117 vị Tử Đạo tại Việt Nam được tuyên phong Hiển Thánh theo Sắc lệnh ban ơn toàn xá của Toà n Giải Tối Cao của Đức Thánh Cha Phanxicô ban cho Đức Tổng Giám Mục Giuse vào ngày 23/03/2018.


Năm Thánh được khai mạc cách long trọng ngày 19/06/2018 là ngày kỷ niệm cách đây 30 năm 19/06/1988 Đức Giáo Hoàng Phaolô II đã tôn vinh 117 vị anh hùng tử đạo tại Việt Nam được tôn phong Hiển Thánh tại Quảng Trường đền thờ Thánh Phêrô ở Rôma; và kết thúc ngày 24/11/2018 là Lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam.


Trong bức thư NĂM THÁNH TỬ ĐẠO được ban hành vào ngày 31/05/2018 gửi đến toàn thể giáo dân trong Gia Đình Giáo Phận, Đức Cha Aloisio Nguyễn Hùng Vị - Giám Mục Giáo Phận Kontum mời gọi cộng đoàn hãy sống tinh thần tử đạo trong môi trường sống của mình. Đó là, trước hết, siêng năng cầu nguyện, được thể hiện qua việc tham dự thánh lễ, chẳng những ngày Chúa Nhật mà cả ngày thường nữa, và siêng năng đọc kinh tối chung trong gia đình; sau nữa, chúng ta cũng gia tăng việc chia sẻ, thực thi bác ái với những người chung quanh, chẳng những về tiền bạc, của cải, mà còn về tinh thần và thiêng liêng để giúp nhau đạt tới Nước Trời như các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Chúng ta không chỉ hành hương mà còn phải hành động, để Ân Sủng của Chúa ban cho chúng ta được sinh nhiều hoa trái tốt đẹp bằng chính đời sống chứng tá của mình.


Tại Giáo Phận Kontum chúng ta, Nhà thờ Chính Tòa là nơi hành hương cho Miền Kon Tum, và Nhà thờ Hoàng Yên đã được Cung Hiến trở thành Đền Thánh Kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam với tước hiệu Nữ Vương Các Thánh Tử Đạo là nơi hành hương của Miền Gia Lai. Vì thế, ngày Khai mạc Năm Thánh Tôn Vinh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam được cử hành tại Đền Thánh này; và ngày Kết thúc sẽ cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa Kontum.


Ngay từ tối thứ Hai, ngày 18/06/2018 tại Giáo xứ Hoàng Yên, cộng đoàn tín hữu trong Giáo Phận đã long trọng tổ chức Đêm Tạ Ơn CÙNG CÁC THÁNH TỔ TỬ ĐẠO VIỆT NAM CHUNG LỜI TẠ ƠN CHÚA.


Vào lúc 9 giờ 30 phút sáng thứ Ba, ngày 19/6/2018, Thánh Lễ Khai Mạc Năm Thánh "Các Thánh Tử Đạo Việt Nam" do Đức Cha Aloisio Giám Mục Giáo Phận chủ tế được cử hành tại Đền Thánh Nữ Vương Các Thánh Tử Đạo Việt Nam - Giáo xứ Hoàng Yên - Giáo Hạt Chư Prông - Giáo Miền Pleiku - Gp. Kontum. Hiệp dâng Thánh Lễ với Đức Giám mục giáo phận, Đức cha Phêrô Trần Thanh Chung Nguyên Giám mục Giáo phận, Cha Phêrô Nguyễn Vân Đông - Tổng đại diện Giáo Phận, Quý cha Hạt Trưởng và trên 100 linh mục đồng tế, các thầy Phó tế, đông đảo nam nữ tu sĩ, chủng sinh, và trên 10.000 giáo dân kinh cũng như dân tộc hiệp dâng Thánh Lễ.


Khởi đầu thánh lễ sau phần công bố thư Năm Thánh Tử Đạo được cha Tổng đại diện Phêrô Nguyễn Vân Đông tuyên đọc; cùng chung niềm hân hoan với Giáo Hội Việt Nam Đức Cha Aloisio đã long trọng tuyên bố khai mạc NĂM THÁNH MỪNG KÍNH CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM nhân dịp kỷ niệm 30 năm ngày 117 Vị tử đạo Việt Nam được tuyên phong hiển Thánh tại Quảng Trường đền thờ Thánh Phêrô ở Rôma.


Trong tâm tình đó Đức Cha mời gọi cộng đoàn cùng sốt sắng hiệp dâng Thánh Lễ để cùng với các Thánh Tử Đạo tôn vinh Thiên Chúa và đồng thời xin Thiên Chúa nhờ lời chuyển cầu của các Thánh cho chúng ta biết noi gương bắt chước các ngài trong việc sống đức tin làm chứng cho Chúa trong xã hội hôm nay.


Trong bài chia sẻ Tin mừng, Đức Cha Aloisio đã đề cao đời sống chứng nhân của các bậc tiền bối cha ông chúng ta đã chết vì đức tin trên đất nước Việt Nam này. Đức Cha nói “Trong số cả trăm ngàn người đã đổ máu, có một vị được phong chân phước là Á Thánh Anrê Phú Yên và 117 vị được tôn phong hiển thánh trong số đó có 8 giáo hữu, 50 Linh Mục, 59 giáo dân, trong đó có 1 Thánh Nữ là Thánh Annê Lê Thị Thành, bà còn gọi là bà Thánh Đê. Còn có nhiều Thánh nữa đã đổ máu vì đức tin nhưng hồ sơ chưa hoàn tất. Ông bà tổ tiên của chúng ta đã can đảm làm chứng cho Chúa. Như trong kinh chúng ta đọc các Thánh Tử Đạo Việt Nam là những người con thảo của Cha trên trời, là những chứng nhân anh dũng của Đức Kitô, là những thành phần trung kiên của Hội Thánh, các Ngài noi gương Đức Mẹ là Nữ Vương Các Thánh Tử Đạo đã kiên tâm chịu gian lao đau khổ quyết một lòng theo Đức Kitô trên con đường Thập Giá và đã hy sinh đến giọt máu cuối cùng”.


Đức Cha đã mượn lời của Thánh Phaolô mà nói rằng “kho tàng của đức tin được chứa trong những thân xác mỏng dòn yếu đuối, trong những bình sành dễ vỡ”. Các Thánh Tử Đạo Việt Nam là cũng những con người bình thường như chúng ta, cũng trốn tránh, cũng sợ chết như chúng ta, nhưng đến bước đường cùng các Ngài được đầy sức mạnh của Thánh Thần đã vui lòng hiến dâng mạng sống mình cho Chúa; các Ngài vui lòng chịu chết mà không oán hận, không thù ghét các vua quan đã ra lệnh giết mình, lại còn có những lời lẽ tốt đẹp ngay cả đối với những người đau khổ.”


Cũng như trong bài Tin Mừng Chúa Giêsu đã nói: “Các con hãy coi chừng người đời họ sẽ nộp các con trong hội đường, sẽ đánh đòn các con nơi công nghị, các con sẽ bị điều đến trước vua quan vì Thầy”, nhưng mà đó là niềm tin để cho chúng ta những người nếu gặp phải những cảnh hoạn nạn, bắt bớ chúng ta có thể làm chứng cho đức tin của chúng ta, chúng ta làm chứng cho Chúa.” Đức Cha chia sẻ.


Cuối cùng một lần nữa Đức Cha mời gọi cộng đoàn tín hữu nhìn nhận các Ngài là hoa quả đầu mùa của Giáo Hội Việt Nam. Cùng với 26 Giáo Phận trong cả nước, chúng ta dâng các Ngài lên Thiên Chúa để cảm tạ tri ân vì ơn đức tin, mà chúng ta ngày nay đã lãnh nhận. Thứ đến chúng ta xin các Ngài nguyện cầu cho quê hương đất nước chúng ta được yên vui hạnh phúc và góp phần bảo vệ quê hương và xây dựng một thế giới hòa bình. Xin các Ngài cầu cho đồng bào mọi giới sống trên đất nước này biết yêu thương đùm bọc lẫn nhau không phân biệt màu da, tín ngưỡng và chúng ta cũng xin các Ngài nguyện cầu cho chính chúng ta là những Kitô hữu biết noi gương các Ngài sống biết sẻ chia niềm tin của mình cho những anh chị em muốn đi tìm con đường dẫn đến ơn cứu độ, nhất là biết đem lòng bác ái mà dấn thân phục vụ tha nhân, đặc biệt là những anh chị em nghèo hèn khốn khổ.


Thánh Lễ được tiếp tục với phần Phụng Vụ Thánh Thể trong bầu khí trang nghiêm và kết thúc Thánh Lễ Đức Cha ban phép lành toàn xá cho những ai tham dự thánh lễ với các điều kiện thông thường mà Tòa ân giải tối cao đã ban phép.


Ước mong mỗi thành phần dân Chúa noi gương sống làm chứng cho Chúa như các thánh tử đạo đã sống: Thân ái với mọi người - Tôn trọng vua quan và hết lòng yêu mến quê hương - Sống Tin Mừng yêu thương - Mặn nồng tình nghĩa gia đình - Kính yêu Đức Trinh Nữ Maria. Như linh mục Vénard Ven đã ghi lại lời nguyện trong thư gửi Đức cha Theurel Chiêu Trích trong quyển HẠNH CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM “Lạy Mẹ Vô Nhiễm, khi đầu con rơi xuống dưới lưỡi gươm của lý hình, xin nhận lấy tôi tớ nhỏ bé, như trái nho chín được hái, như bông hồng nở rộ được ngắt về dâng kính trên bàn thờ. Ave Maria”


MỘT SỐ HÌNH ẢNH


PV - Adgentes Kt


GPKONTUM (20/06/2018) KONTUM


Các Tin Tức - Bài Viết Khác:
(27:05:2019 | 09:08 PM)
Vatican News phỏng vấn cha Giuse Nguyễn Văn Uy
(27:05:2019 | 02:31 AM)
Thiệp Mời
(26:05:2019 | 07:36 PM)
ĐTC Phanxicô giới thiệu sách “YOUCAT for Kids. Giáo lý Công giáo cho Trẻ em và cha mẹ”
(24:05:2019 | 01:10 AM)
Cáo Phó
(23:05:2019 | 06:21 PM)
Đại hội thứ 21 của Caritas quốc tế tại Roma
(22:05:2019 | 06:05 PM)
Hãy cầu nguyện cho mọi người và trong mọi hoàn cảnh
(21:05:2019 | 08:24 PM)
Đức Thánh Cha: Đảm nhận đời mình với bình an của thầy Giê-su
(21:05:2019 | 07:57 PM)
Giáo phận Xuân Lộc : Ngày Họp Mặt của Anh Chị Em Dân Tộc
(20:05:2019 | 08:30 PM)
ĐTC tiếp Tổng tu nghị Hội thừa sai Milano (PIME)
(20:05:2019 | 02:15 AM)
Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya
(17:05:2019 | 08:37 PM)
Dù sự ác hiện diện khắp nơi, Chúa Giêsu luôn đứng về phía chúng ta
(17:05:2019 | 08:20 PM)
Tiết Dục Trong Hôn Nhân
(17:05:2019 | 01:33 AM)
Thư Mời
(15:05:2019 | 08:28 PM)
Phỏng vấn cha Tôma Vũ Quang Trung về Uỷ ban Tu sĩ trực thuộc HĐGMVN
(15:05:2019 | 07:32 PM)
"Con Người Mới, Đời Sống Mới"
(15:05:2019 | 01:12 AM)
ĐTC truyền chức 19 tân linh mục
(13:05:2019 | 06:36 PM)
ĐTC Cho Phép Hành Hương Chính Thức Tại Mễ Du
(13:05:2019 | 01:21 AM)
Vesak 2019: Sứ điệp của Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski
(12:05:2019 | 08:01 PM)
Nội Dung Tổng Quát Tự Sắc Mới Của Đức Thánh Cha Phanxicô
(12:05:2019 | 07:43 PM)
Tâm Tình Ngày Bệnh Nhân Phong 2019

 Trang :1 - 2 - 3 - 4 - 5 - 6 - 7 - 8 - 9 - 10 


Quý vị xem thêm các tin tức và bài viết trước tháng 6 năm 2014 tại đây