N, 00-00-2011   00 :00:00
Thánh lễ Tạ Ơn và Cầu nguyện Mừng Kỷ niệm 50 năm linh mục (1968-2018) của Đức Cha Micae
(23:12:2018 |05:58 PM)
Đức Cha Aloisio mời gọi cộng đoạn cùng hiệp thông với Đức Cha Micae cảm tạ tất cả những hồng ân Thiên Chúa đã thương ban cho ngài, người cha của Giáo Phận Kontum.

Thánh lễ Tạ Ơn và Cầu nguyện Mừng Kỷ niệm 50 năm linh mục (1968-2018) của Đức Cha Micae


Vào lúc 05:00 sáng ngày 22/12/2018, tại Nhà thờ Chính Tòa Kontum đã diễn ra Thánh lễ Tạ Ơn và Cầu nguyện cho Đức Cha Micae - Nguyên Giám mục Giáo phận Kontum trong những ngày Kỷ Niệm Mừng sinh nhật 80 năm tuổi (1938-2018) - 50 năm Linh Mục (1968-2018) và 15 năm Giám Mục (2003-2018) của ngài. Đức Cha Micae đang công tác ở nước ngoài nên không thể về hiện diện. Thánh Lễ do Đức cha Aloisiô Nguyễn Hùng Vị - Giám mục Giáo phận chủ tế; cùng với Đức Cha Aloisio có cha Phêrô Nguyễn Vân Đông - Tổng Đại Diện Giáo Phận; Quý Cha Hạt Trưởng và gần 40 linh mục đồng tế; đông đảo nam nữ tu sĩ; chủng sinh cũng như trên 500 tín hữu kinh cũng như dân tộc hiệp ý Tạ Ơn và cầu nguyện cho ngài.


Đức Cha Micae sinh ngày 23/10/1938, sinh trưởng trong một gia đình đạo hạnh tại Hà Tây - Giáo Phận Hà Nội. Thuở nhỏ, ngài theo học Tiểu chủng viện từ năm 1952 đến 1954 tại thành phố này.


Sau cuộc di cư năm 1954, 03 anh em trong số 09 anh chị em trong gia đình tiếp tục theo đuổi ơn gọi đời sống tu trì. Riêng người em út sau này là Đức Cha Micae từ khi còn học Tiểu Chủng Viện Thánh Piô XII -Tiểu chủng viện Hà Nội tại Sài Gòn, Ngài đã xin nhập vào Địa Phận Kontum theo đường hướng của Hội Đồng Giám Mục. Đã thể hiện là chủng sinh xuất sắc nên ngài được tuyển chọn để theo học triết học (tốt nghiệp triết học kinh viện) và thần học tại Giáo hoàng Học viện Thánh Piô X Đà Lạt vào những niên khóa từ năm 1960 đến 1969, tốt nghiệp với văn bằng cử nhân thần học.


Ngài chịu chức linh mục ngày 22/12/1968 tại Giáo xứ Tam Hà - Thủ Đức - Sài Gòn. Sau khi chịu chức ngài xin lên vùng truyền giáo rộng lớn Tây Nguyên để dấn thân rao giảng Tin Mừng cho đồng bào sắc tộc thiểu số.

Sau khi tốt nghiệp Giáo hoàng Học viện, ngài được bổ làm Phó xứ Thăng Thiên (Pleiku), kiêm Hiệu trưởng Trường Tư thục Minh Đức - Pleiku.


Năm 1971, ngài là Linh hướng và Giáo sư Tiểu chủng viện Thừa sai Kon Tum. Từ 1997 đến 2003, Chánh xứ Thánh Tâm. Từ tháng 10/1996, linh mục Tổng đại diện Giáo phận Kon Tum.


Ngày 16/7/2003, Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã bổ nhiệm ngài làm Giám mục Chính Tòa Giáo Phận Kon Tum, kế nhiệm Giám mục Trần Thanh Chung nghỉ hưu. Nối tiếp các đấng tiền nhiệm để dẫn dắt đoàn chiên tại miền truyền giáo Tây Nguyên Kontum, ngài thụ phong giám mục vào ngày 28/08/2003, là Vị Giám mục người Việt nam thứ 3 cai quản Giáo phận Kontum (từ ngày 28/08/2003 - 3/12/2015). Ngài là Vị Giám mục thứ 06 cai quản Giáo phận Kontum từ khi thành lập giáo phận (18/01/1932 - 2003). Vào lúc 06:00 sáng ngày 28/08/2003, tại Nhà thờ Chánh Tòa Kontum đã cử hành Thánh lễ Tấn phong do Đức Giám mục Phêrô Trần Thanh Chung chủ phong; Cùng đồng tế có 21 Giám mục (kể cả Tân Giám mục và 01 viện phụ), gần 400 linh mục trong và ngoài Giáo phận cũng như đông đảo nam nữ tu sĩ, trên 20.000 tín hữu kinh và dân tộc hiệp dâng Thánh Lễ.


Vào thời điểm này, Giáo Phận Kontum vùng đất truyền giáo rộng lớn gồm 2 Tỉnh Kontum và Gia Lai với diện tích 25.110km2, tổng dân số 1.418.885 người, trong đó có 203.723 giáo dân công giáo (kinh: 77.740; dân tộc: 125.983) được phân bổ trong 48 giáo xứ và trung tâm truyền giáo, 344 giáo họ và điểm truyền giáo. Giáo phận gồm 03 Giám mục (02 Giám mục nghỉ hưu); 46 linh mục, 1194 tu sĩ; 27 đại chủng sinh học tại ĐCV. Huế; 40 chủng sinh học tại Đại học Sài Gòn; 1.043 chức việc; 1.136 giáo phu; và 3.515 Giáo lý viên.


Từ đó, ngài được biết đến như là một vị mục tử sống hết mình với đàn chiên thiểu số Tây nguyên. Trong những năm đương nhiệm tại Giáo Phận Kontum từ năm 2003 đến cuối năm 2015, ngài đến viếng thăm và cử hành bí tích trong hầu hết các buôn làng xa xôi nhất và đang gặp khó khăn trong Địa Phận.


Mục tiêu được đề ra như kim chỉ nam trong công tác mục vụ, Đức Cha Micae chú trọng định hướng loan báo Tin Mừng, nâng cao việc giáo dục nói chung, về đào tạo con người mặt văn hóa và nhân bản: tạo mọi điều kiện để xây dựng nội trú, ký túc xá, đặc biệt cho học sinh người dân tộc vùng sâu vùng xa. Ngài quan tâm đến giới trẻ, người nghèo, cải tổ Ảnh phép lạ, huấn luyện tinh thần loan báo Tin Mừng, nâng cao văn hóa cho Quý Yă được theo học các lớp phổ thông của xã hội, và tuyển chọn một số nòng cốt cho Hội Dòng sau này bằng cách cho một số Yă đi Thành Phố tu học hoặc du học để phục vụ và về điều hành Hội Dòng Ảnh Phép Lạ theo kịp đà tiến của Giáo hội và xã hội.


Đức Cha Micae đào tạo chủng sinh, linh mục tương lai, mời gọi các linh mục dòng và các tu sĩ nam nữ ngoài địa phận đến làm việc trong địa phận. Cùng với lời mời và sự chấp thuận cho các dòng tu vào hoạt động trong giáo phận, điều kiện tiên quyết của Đức Cha đặt ra trong các Dòng tu là ưu tiên loan báo tin Mừng. Số lượng linh mục tu sĩ trong giáo phận tăng lên gấp đôi trong thời kỳ Ngài điều hành giáo phận. Ngài cổ võ phát huy văn học và chữ viết phổ thông như gia tài của tiền nhân để lại cho giáo hội Việt Nam nói riêng, cho đất nước nói chung. Ngài cho dịch quyển sách “Dân Làng Hồ”, “Thiên Chúa Yêu Thương Lương Dân”.


Ngài quan tâm giáo dục giới trẻ công giáo trong đoàn ngũ công giáo tiến hành như Thiếu nhi Thánh Thể, và các đoàn thể như Legio Mariae, quan tâm gia đình công giáo trong việc đào tạo hôn nhân gia đình, cho mời các bác sĩ và các giáo sư chuyên ngành xã hội đến hội thảo hướng dẫn cho giới trẻ. Ngài không quên hàng ngũ hóa các giới như gia trưởng, các bà mẹ người công giáo. là nền tảng và môi trường bền vững trong việc đào tạo toàn diện cho giới trẻ. Ngài cổ võ đọc Lời Chúa và sống Tin Mừng từ trong gia đình: châm ngôn của Ngài: “người người Tin Mừng, nhà nhà Kinh Thánh”. Đội ngũ linh mục và số giáo dân kinh cũng như dân tộc chuyên dịch thuật các sách Kinh Thánh và sách giáo lý ra tiếng địa phương. Sách Kinh Thánh bằng các thứ tiếng địa phương trong giáo phận được dịch thuật và xuất bản, phân phối cho giáo phận gia tăng. Tinh thần đọc và sống Lời Chúa phổ biến trong nếp sống đạo.


Đào tạo giáo phu cũng được Đức Cha Micae quan tâm đặc biệt: huấn luyện lớp giáo phu trẻ tại chủng viện thừa sai Kontum theo những môn học văn hóa cần thiết và tu đức chuyên biệt mỗi khóa 3 năm, theo định kỳ được huấn luyện bằng thực tập tại môi trường bản làng.


Lòng mộ đạo của Đức Cha thể hiện sâu sắc trong lòng sùng kính Đức Mẹ, đặc biệt xây dựng Trung Tâm Hành Hương Đức Mẹ Măng Đen. Đức cha Micae là vị giám mục đã đón nhận thông tin điều tra kỹ lưỡng và quyết định những bước khởi đầu và đi đến việc thành lập Trung Tâm Hành Hương Đức Mẹ Măng Đen. Trong nhiệm kỳ của Ngài, hai cuộc hành hương đầu tiên đã được tổ chức, đó là những cuộc hành hương đến với Đức Mẹ Măng Đen trong một môi trường còn hoang sơ ban đầu. Định hướng hành hương Đức Cha Micae đã chú trọng đến người dân tộc, người nghèo, bằng những trợ giúp cụ thể về vật liệu, thực phẩm cần thiết cho cuộc hành hương. Chính Ngài cũng là vị Giám mục đã lập thủ tục với Uỷ Ban Nhân Dân Tỉnh Kontum mở đầu tiến trình xác định quỹ đất trung tâm và quy hoạch. Các công đoạn xây dựng đã được chính quyền chấp thuận và bắt đầu xây dựng theo quy hoạch trung tâm và thiết kế Đền Thánh Đức Mẹ Măng Đen cũng như Đền Đức Mẹ Măng Đen. Với những tiêu chí xây dựng Trung Tâm Hành Hương Đức Mẹ Măng Đen: phải là nơi tôn giáo, có tính dân tộc, tôn trọng môi trường sinh thái, mọi thành phần tôn giáo có thể đến tượng đài Đức Mẹ Măng Đen với niềm tin tôn giáo riêng.


Đức Cha Micae quan tâm giáo dục người dân tộc bằng giáo dục “thăng tiến người phụ nữ người dân tộc” biết cải thiện đời sống kinh tế lấy sức mình làm chính. Tổ chức “Caritas Giáo phận” phục vụ cho bệnh nhân, cho người nghèo bằng giáo dục người tín hữu ý thức chia sẻ tiền của và công sức qua Tổ chức này. Trong giáo phận có những xe chuyên chở các bệnh nhân đang gặp nguy hiểm tính mạng đến bệnh viện cần thiết cứu chữa. Những gia đình người dân tộc đến các bệnh viện để chữa trị có những người phục vụ tại chỗ giúp đỡ họ trong những ngày đầu khó khăn.


Khởi đầu Thánh lễ sáng 21/12/2018, Đức Cha Aloisio mời gọi cộng đoàn hướng về cùng chung vui với Đức Cha Micae hiệp dâng Thánh Lễ Tạ Ơn Thiên Chúa và cầu nguyện cho ngài trong những ngày kỷ niệm Mừng sinh nhật 80 năm tuổi; 50 năm Linh Mục và 15 năm Giám Mục. Đức Cha Aloisio không quên nhắc nhớ con cái trong Giáo Phận phải luôn thể hiện lòng biết ơn Đức Cha Micae là bậc cha ông của con cái trong Giáo Phận; ngài đã sống và đã làm việc lâu năm phục vụ trong Giáo Phận Kon Tum. Nguyện xin Chúa ban cho ngài được nhiều sức khỏe để Ngài tiếp tục phục vụ và cầu nguyện cho Giáo phận chúng ta.


Trong bài chia sẻ Tin Mừng Đức Cha Aloisio nhấn mạnh đến tâm tình tạ ơn Thiên Chúa qua hai cử chỉ trong sách Cựu Ước của bà Anna khi đã khấn được một người con là Samuel. Sau khi sinh, Samuel lớn lên bà Anna dắt con lên tới đền thờ và dâng lễ tạ ơn Thiên Chúa và trong Tân Ước những tâm tình của Đức Mẹ đã ca ngợi Lòng Thương Xót của Thiên Chúa và nói lên lòng tạ ơn của Đức Mẹ vì Chúa đã đoái thương phận hèn tớ nữ của Ngài. Qua đó Đức Cha hướng cộng đoàn suy gẫm bao ơn lành Thiên Chúa đã thương ban trong cuộc sống của chính mỗi người mà đã bao nhiêu lần Ngài thương ban cho chúng ta.


Một lần nữa trong thánh lễ, Đức Cha Aloisio mời gọi cộng đoạn cùng hiệp thông với Đức Cha Micae cảm tạ tất cả những hồng ân Thiên Chúa đã thương ban cho ngài, người cha của Giáo Phận Kontum. Đức Cha nói rằng “Hôm nay chúng ta cùng dâng lễ sốt sắng cách đặc biệt cầu nguyện cho Đức Cha Micae, xin Chúa thêm cho Ngài được sức khỏe để Ngài được tiếp tục phục vụ giáo phận của chúng ta, phục vụ giáo hội của Chúa theo cách của Ngài, mỗi người có một cái xác tín riêng và sống theo cái xác tín đó, Đức Cha cũng có những cái xác tín có thể khác với chúng ta nhưng mà Ngài có những cái xác tín thật sự và Ngài đã trung thành, Ngài đã sống theo xác tín của Ngài. Xin Chúa cho mỗi người chúng ta tìm cho đúng ý muốn của Thiên Chúa, chọn cho đúng ý muốn con đường của Thiên Chúa muốn cho chúng ta đi. Hôm nay hợp với Đức Mẹ qua bài Magnificat, chúng ta dâng lời tạ ơn Chúa vì biết bao nhiêu những ơn lành Chúa làm cho mỗi một người chúng ta cũng như đã thương ban cho Đức Cha Micae của chúng ta.”


Thánh lễ kết thúc trong niềm hân hoan, tạ ơn và hành trình lên đường. Các cha về giáo xứ lo cho công việc chuẩn bị Giáng sinh sắp tới.


Cuộc đời thượng thọ 80 năm, 50 năm linh mục, 15 năm giám mục của Đức Cha Micae là LỜI TẠ ƠN dâng lên Thiên Chúa. Xin cảm ơn Chúa và xin cảm ơn Đức Cha Micae.


Pv- Ad gentes KT


GP KONTUM (23/12/2018) KONTUM


Các Tin Tức - Bài Viết Khác:
(27:05:2019 | 09:08 PM)
Vatican News phỏng vấn cha Giuse Nguyễn Văn Uy
(27:05:2019 | 02:31 AM)
Thiệp Mời
(26:05:2019 | 07:36 PM)
ĐTC Phanxicô giới thiệu sách “YOUCAT for Kids. Giáo lý Công giáo cho Trẻ em và cha mẹ”
(24:05:2019 | 01:10 AM)
Cáo Phó
(23:05:2019 | 06:21 PM)
Đại hội thứ 21 của Caritas quốc tế tại Roma
(22:05:2019 | 06:05 PM)
Hãy cầu nguyện cho mọi người và trong mọi hoàn cảnh
(21:05:2019 | 08:24 PM)
Đức Thánh Cha: Đảm nhận đời mình với bình an của thầy Giê-su
(21:05:2019 | 07:57 PM)
Giáo phận Xuân Lộc : Ngày Họp Mặt của Anh Chị Em Dân Tộc
(20:05:2019 | 08:30 PM)
ĐTC tiếp Tổng tu nghị Hội thừa sai Milano (PIME)
(20:05:2019 | 02:15 AM)
Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya
(17:05:2019 | 08:37 PM)
Dù sự ác hiện diện khắp nơi, Chúa Giêsu luôn đứng về phía chúng ta
(17:05:2019 | 08:20 PM)
Tiết Dục Trong Hôn Nhân
(17:05:2019 | 01:33 AM)
Thư Mời
(15:05:2019 | 08:28 PM)
Phỏng vấn cha Tôma Vũ Quang Trung về Uỷ ban Tu sĩ trực thuộc HĐGMVN
(15:05:2019 | 07:32 PM)
"Con Người Mới, Đời Sống Mới"
(15:05:2019 | 01:12 AM)
ĐTC truyền chức 19 tân linh mục
(13:05:2019 | 06:36 PM)
ĐTC Cho Phép Hành Hương Chính Thức Tại Mễ Du
(13:05:2019 | 01:21 AM)
Vesak 2019: Sứ điệp của Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski
(12:05:2019 | 08:01 PM)
Nội Dung Tổng Quát Tự Sắc Mới Của Đức Thánh Cha Phanxicô
(12:05:2019 | 07:43 PM)
Tâm Tình Ngày Bệnh Nhân Phong 2019

 Trang :1 - 2 - 3 - 4 - 5 - 6 - 7 - 8 - 9 - 10 


Quý vị xem thêm các tin tức và bài viết trước tháng 6 năm 2014 tại đây