N, 00-00-2011   00 :00:00

Quý Vị Đang Xem Tin - Bài Viết Trước Tháng 06 Năm 2014

LỄ TẠ ƠN VÀ HỌP MẶT CUỐI NĂM CỦA QUÝ LINH MỤC - TU SĨ ĐẠI DIỆN HỘI YAO PHU - BAN CHỨC VIỆC TRONG GIÁO PHẬN KON TUM
(23:01:2014 |08:23 AM)

Ban mục vụ truyền thông Giáo phận xin giới thiệu bài ghi nhanh Thánh Lễ Tạ Ơn cuối năm QUÝ TỴ (vào ngày 22.01.2014) tại Nguyện đường Chủng viện Thừa sai Kontum.


Ban mục vụ truyền thông Giáo phận xin giới thiệu bài ghi nhanh Thánh Lễ Tạ Ơn cuối năm QUÝ TỴ (vào ngày 22.01.2014) tại Nguyện đường Chủng viện Thừa sai Kontum. Đức Cha Micae Giám mục Giáo Phận chủ tế, Đức Cha Phêrô Trần Thanh Chung nguyên Giám mục, và trên 80 linh mục đồng tế , cùng quý Tu sĩ nam nữ thuộc các Hội Dòng, Tu Hội, quý đại diện Yao Phu và ban Chức Việc tại các Giáo xứ trong Giáo Phận đã hân hoan quy tụ về bên Đức Giám Mục,  để cùng Ngài Dâng Thánh Lễ Tạ Ơn và họp mặt cuối năm.


GPKONTUM (23.01.2014) KONTUM


XIN KÍNH MỜILỄ TẠ ƠN & HỌP MẶT CUỐI NĂM


CỦA QUÝ LINH MỤC - TU SĨ ĐẠI DIỆN HỘI YAO PHU - BAN CHỨC VIỆC


GIÁO PHẬN KON TUMSáng nay, bầu khí của Tòa Giám Mục Kon Tum thật tươi vui, rộn rã!


Quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ thuộc các Hội Dòng, Tu Hội, quý đại diện Yao Phu và ban Chức Việc tại các Giáo xứ trong Giáo Phận đã hân hoan quy tụ về bên Đức Giám Mục, để cùng Ngài Dâng Thánh Lễ Tạ Ơn và họp mặt cuối năm.


Vì Giáo phận trải rộng trên hai Tỉnh lớn Gia Lai và Kon Tum; với cánh đồng truyền giáo mênh mông, nên có những Cha, những Thầy, những Xơ và những đại diện Giáo Dân đã phải vượt qua những chặng đường dài trên dưới hai trăm cây số để về đến Ngôi Nhà Chung thân yêu này! Ai cũng vui mừng vì có dịp gặp gỡ thăm hỏi nhau, chia sẻ cho nhau những kinh nghiệm Mục Vụ, những thuận lợi cũng như khó khăn riêng theo từng địa phương trong Sứ mạng Phục Vụ Giáo Hội của mình.


Để các vị ở xa khỏi vội vã, nên Đức Cha đã quyết định đến 10giờ mới bắt đầu Thánh Lễ; thế nhưng khoảng từ 8, 9 giờ, sân Tòa Giám Mục đã tấp nập người ra kẻ vào.Thêm vào đó, Cha Quản Lý mới hoàn thành được một Hoa Viên xinh đẹp, rộng rãi ... vì thế hầu như ai cũng thích tìm cho được một góc mình vừa ý để ngồi trò chuyện và để chụp hình! Quả là một không gian tươi sáng, làm thư giãn cho bao tâm trí mỏi mệt!


Đúng 10h, đoàn Đồng Tế tiến vào Nhà Nguyện Chủng Viện giữa tiếng hát rập ràng của Cộng Đoàn Phụng Vụ đang hiện diện.


Đi đầu là Thánh giá đèn hầu , tiếp đến Đoàn Linh Mục cả đến hơn một trăm vị, rồi đến Đức Cha Phêrô, cuối cùng là Đức Cha Micae, Giám Mục Giáo Phận.
Trước khi cử hành Thánh Lễ, Cha Tổng Đại Diện đã thay mặt mọi thành phần con cái trong Giáo Phận dâng lời “ Mừng Tuổi ” hai Đức Cha, và chúc tuổi quý Cha cùng tất cả mọi người.Thánh Lễ được bắt đầu trong bầu khí trầm ấm của ngôi nhà nguyện cổ kính mang đậm bầu khí linh thiêng và sắc thái truyền giáo.


Trong bài chia sẻ, Đức Giám Mục Chủ tế đã nhắc lại cho mọi người nhớ đến mục đích của Thánh Lễ hôm nay, vào dịp cuối năm này là để cảm tạ ơn Chúa và tôn vinh Ngài vì biết bao ân huệ Ngài đã tuôn đổ xuống trên Giáo Phận trong những ngày tháng qua. Đức Cha cũng so sánh người Kitô hữu chúng ta với những người lương dân; ngài cắt nghĩa để mọi con cái ý thức được việc tạ ơn Thiên Chúa là một hồng ân; và người Kitô hữu khác với người khác là vì có được tâm tình tạ ơn Thiên Chúa.Đức Cha khai triển ba Bài Đọc được chọn trong Thánh Lễ, và Ngài mời mọi người chú ý đến Bài Tin Mừng nói về mười người phung hủi được chữa lành, nhưng chỉ có một người biết quay trở lại để tạ ơn Thiên Chúa; mà người ấy lại là người Dân Ngoại!


Ngài nhấn mạnh - chúng ta cũng thế - đôi lúc chúng ta hay tự hào là mình có Đức Tin, nhưng ý tứ, Tin Mừng cũng đã cho chúng ta biết là sẽ có thể con cái trong nhà phải bị loại ra ngoài, để dành chỗ cho những người được xem là tội lỗi, bất xứng...Đức Cha cũng nêu lên ba điều mà Đức Thánh Cha Phanxicô, khi cám ơn Dòng Tên vì sự nỗ lực bảo vệ Hội Thánh của quý Dòng; và Ngài khuyên tất cả con cái trong Giáo Phận Kon Tum hãy xem những lời ấy là lời khuyên cho chính mình:


1. Hãy ra đi, đối thoại với các Tôn Giáo khác.


Mỗi người chúng ta là một Nhà Thừa Sai, đi tới đâu, chúng ta phải tụt giày ra, vì nơi đó là Đất thánh. Đừng tự cao, nghĩ là mình đem Chúa đến cho họ. Họ có Chúa là Ông Trời rồi. Chúng ta chỉ cần giúp cho họ nhận ra thôi.


2. Giúp cho người ta biết phân định điều gì là chính, điều gì là phụ; điều gì là đúng, điều gì là sai; và điều gì là thật và điều gì là giả...


3. Phải ra khỏi mình , phải lên đường, đem Chúa đến cho mọi người. Phải để cho “ lửa truyền giáo” thiêu đốt. Nếu giây phút nào ngừng để lửa ấy thiêu đốt, thì chúng ta không còn là Giám Mục, Linh Mục, Tu Sĩ hay Giáo Dân nữa; bởi vì Truyền Giáo là Bản Chất của người Kitô hữu.


Sau đó Đức Cha kể lại những cuộc hành trình của Ngài trong Cánh Đồng của Giáo Phận mà ngài vừa thực hiện mấy ngày trước đây. Đức Cha đã cho mọi người thấy sự có mặt của biết bao người dân trong mọi nẻo núi rừng, họ đang rất khao khát được nghe những điều thật...


Và Ngài kêu gọi các Linh mục, các dòng tu cũng như tất cả mọi người hãy ý thức Giáo Phận của mình được vinh dự có tên là Giáo Phận Truyền Giáo; vậy thì tất cả hãy tìm cách để đáp ứng nhu cầu.


Cuối cùng, Đứng Cha chúc mọi người trong Năm Mới luôn được ngoan ngoãn đặt mình trong Bàn Tay của Chúa Thánh Thần để người dẫn dắt đi trong Sứ Vụ mà Thiên Chúa mong muốn nơi mỗi người con trong Giáo phận Kon Tum này.


Thánh lễ kết thúc trong niềm phấn khởi và sốt sắng.Mọi người hân hoan về sân Tòa Giám Mục, nơi ấy Cha Quản Lý đã chu đáo căng những tấm dù to từ hôm qua, hôm kia... và dưới những tấm dù ấy là những chiếc bàn đầy lương thực cũng đã được chính tay Cha Quản lý và ban Hậu Cần của Tòa Giám mục chuẩn bị kỹ lưỡng từ mấy hôm trước...


Đức Cha Micae làm dấu đọc kinh,rồi tất cả vui vẻ tiến đến các bàn tự phục vụ và tự chọn người thân quen để vừa nhâm nhi vừa tâm sự...


Chuyện gì cũng có thời và có lúc, sau hơn một tiếng đồng hồ sẻ chia lương thực; có người đã rục rịch trở về nhiệm sở của mình với nhiều giờ đồng hồ hành trình...


Xin cảm ơn Quý Đức Cha,


Xin cảm ơn Cha Quản Lý,


Xin cảm ơn và chúc mừng Năm Mới tất cả mọi người...


Và trên hết, chúng con xin cảm ơn Chúa đã cho chúng con có cơ hội được bày tỏ tấm lòng thảo hiếu và thân thương hôm nay.


Xin chúc lành cho chúng con trong năm mới Giáp Ngọ.


Xin cho Ngọn Lửa Truyền Giáo ngày càng bùng cháy và rực sáng trong chúng con nhờ việc ra khỏi chính mình để lên đường theo chân Đức Giêsu, Con Người Lữ Hành; Con Người Luôn Ra Khỏi Mọi Ranh Giới; và là Con Người Loan Báo Ơn Cứu Độ.


Ban Truyền Thông Giáo Phận Kon Tum.


Các Tư Liệu Khác:
(01:07:2014 | 10:48 AM)
ĐGM Micae Hoàng Đức Oanh chủ tọa Lễ Đúc kết Khóa Thường huấn Liên Tu sĩ GP Kontum ngày 13-06-2014
(01:07:2014 | 10:37 AM)
Ngày Truyền Thống Liên Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Giáo Phận Kontum
(14:06:2014 | 02:21 PM)
Tài Liệu Về Cha Bề Trên Jules Vialleton
(14:06:2014 | 01:53 PM)
Cảm Tưởng Về Ngày Khai Trường PROBATORIUM
(08:06:2014 | 12:47 PM)
Lược sử Giáo xứ Nhà Đá, Gp. Quy Nhơn (Nhân Mừng Ngọc Khánh Linh mục Cha già Gioakim Nguyễn Thúc Nên)
(07:06:2014 | 12:07 PM)
Thánh Lễ Mừng Ngọc Khánh Linh Mục Của Cha GIOAKIM Nguyễn Phúc Nên
(17:05:2014 | 10:12 AM)
Ngày Thế Giới Cầu Nguyện Cho Ơn Gọi-Giáo Miền Kontum–GP Kontum
(06:05:2014 | 10:08 AM)
Thánh Lễ Làm Phép Nhà Nguyện Plei Don – Kontum (02.05.2014)

Xem Thêm...