N, 00-00-2011   00 :00:00

Quý Vị Đang Xem Tin - Bài Viết Trước Tháng 06 Năm 2014

Ký Sự Phần 1: Chuyến Viếng Thăm Giáo Phận KonTum Của Đức Tổng Giám Mục LÉOPOLDO GIRELLI -Sứ Thần Tòa Thánh
(22:12:2011 |09:12 AM)
I- NGÀY THỨ NHẤT: 09/09/2011

KÝ SỰ CHUYẾN VIẾNG THĂM
GIÁO PHẬN KON TUM

CỦA ĐỨC TỔNG GIÁM MỤC LÉOPOLDO GIRELLI,

SỨ THẦN TOÀ THÁNH.

(phần 1)

Ban Truyền Thông Giáo phận Kon Tum

I- NGÀY THỨ NHẤT: 09/09/2011

 

Ngaytừ chiều Thứ Năm, ngày 8 tháng 9 năm 2011, mọi công tác chuẩn bị đã sẵnsàng. Đức cha Micae Hoàng Đức Oanh – Giám Mục Giáo Phận Kon Tum – đãtới Giáo hạt An Khê trước để kịp cho cuộc đón tiếp Đức Tổng Giám mụcLéopoldo Girelli – Sứ Thần Tòa Thánh – vào sáng hôm sau. Giáo hạt AnKhê nằm trên địa bàn thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai, là Giáo hạt nằm giápranh giới với Giáo Phận Qui Nhơn, cách Tòa Giám Mục Kon Tum về hướngđông khoảng 140km đường bộ , qua hai đèo Măng Yang và An Khê.

Nhưchương trình đã định, đúng 7g30 sáng Thứ Sáu (09.09.2011), Đức Sứ Thầnđã tới chân đèo An Khê trong niềm hân hoan đón chờ của Đức Giám MụcGiáo Phận, các linh mục, nam nữ tu sĩ và hàng trăm giáo dân Giáo PhậnKon Tum.

  


Hơn50 chiếc xe hơi trong đoàn đón tiếp nối tiếp nhau chạy dài cả mấy câysố, qua những đoạn đường rừng uốn khúc quanh co, thể hiện lòng trungthành và hiếu khách của những người con Giáo Phận Kon Tum đối với ĐứcThánh Cha, với Đức Sứ Thần và với Mẹ Hội Thánh. Suốt dọc hành trình,giáo dân các xứ An Khê, Chợ Đồn, An Sơn, Đồng Sơn và Châu Khê đứng dọchai bên đường hân hoan vẫy chào với cồng chiêng Tây Nguyên và với nhữngbiểu ngữ in hình Đức Thánh Cha và hình Đức Sứ Thần. Hòa quyện với vớitiếng cồng chiêng râm ran ấy là một khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ củanúi rừng Tây Nguyên: những vầng mây đang ôm ấp núi đồi trùng trùng điệpđiệp, những làn sương mai tan trong buổi bình minh, đã làm cho cả chủlẫn khách phải sững sờ và hướng lòng về một Đấng Tạo Dựng quyền năng.


 

1. PHÚ YÊN H’RA – ĐIỂM DỪNG CHÂN ĐẦU TIÊN

Lúc8 giờ 30 phút, Đức Sứ Thần cùng phái đoàn đã tới Trung Tâm Truyền GiáoPhú Yên-H’ra. Khoảng hai ngàn người nô nức reo mừng chào đón Đức SứThần đang tiến vào nhà thờ viếng Thánh Thể trong tiếng cồng chiêng rộnrã, nhặt khoan và trang nghiêm.

 

Chaxứ Phaolô Nguyễn Văn Công, đại diện cho 13 làng với 3074 giáo dân thuộcTrung Tâm Truyền Giáo Yên-H’ra chào mừng và cám ơn Đức Sứ Thần đã ưu áichọn Phú Yên-H’ra là điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến viếng thămmục vụ Giáo Phận Kon Tum. Trong lời chào mừng, ngài nhắc đến PhúYên-H’ra như là hoa quả đầu mùa của các thừa sai qua 170 năm đầy hysinh, gian khổ, lao tù và cả chính mạng sống.

Đạidiện cho những người con của dân tộc Bahnar đã dâng lên Đức Sứ Thầnchiếc khăn thổ cẩm với dòng chữ “Bahnar Mang Yang” và chiếc còng TâyNguyên, thể hiện tâm tình yêu mến và hiệp nhất trong Giáo Hội.

Với niềm xúc động sâu xa, Đức Sứ Thần đã ca ngợi vẻ đẹp của núi rừng Tây Nguyên, ngài nói : “Thưaanh chị em, quang cảnh núi rừng nơi đây thật tuyệt vời. Cha vừa đi quamột cái đèo có tên là Mang Yang, nó có nghĩa là Cổng Trời và ở đây Chathấy như đang cùng ở trên trời với anh chị em. Anh chị em sống ở núinày, một dãy núi gần trời; vì thế anh chị em gần với Thiên Chúa vàThiên Chúa gần gũi với anh chị em. Cha vui mừng vì món quà của anh chịem, vì nó thể hiện tình thân của dân tộc anh chị em với cha. Đây cũnglà dấu chỉ tình hợp nhất trong Giáo Hội Công Giáo – một Giáo Hội hiệpnhất. Chúng ta cũng là một gia đình, trong gia đình đó, có Đức ThánhCha làm đầu. Cha đưa tới đây cho anh chị em tình yêu và phúc lành củaĐức Thánh Cha. Anh chị em hãy biết rằng Đức Thánh Cha rất yêu ngườiCông giáo Việt Nam, đặc biệt là người Công giáo của Giáo Phận Kon Tum.Cha ban phép lành của Đức Thánh Cha, và đó là dấu chỉ của tình yêu màngài dành cho anh chị em. Thay mặt Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI, cha banphép lành của ngài cho anh chị em.” Sau khi ban phép lành Toà Thánh cho giáo dân ở đây, Đức Sứ Thần đã phát bánh Trung Thu cho các em thiếu nhi dân tộc Bahnar.

Saubữa ăn sáng vội vàng bằng thịt rừng nướng và cơm lam truyền thống củadân tộc Bahnar, Đức Sứ Thần đã đến thăm và chụp hình lưu niệm tại nơiđã tái hiện lại cuộc kết nghĩa lịch sử gần 170 năm về trước giữa thầySáu Do và Bok Kiơm – một tù trưởng khét tiếng và man rợ. Thánh ý ThiênChúa thật nhiệm mầu, Ngài đã dùng Phaolô – một người chuyên đi bắt bớnhững kitô hữu đã trở thành một Tông đồ cho dân ngoại, Ngài cũng đãdùng Constantin – một Hoàng Đế ngoại giáo trở thành ân nhân của cả GiáoHội thì Ngài cũng có thể dùng Bok Kiơm trở thành ân nhân của các vịthừa sai và miền truyền giáo Tây Nguyên. Bức tượng thật lạ lùng, mộtngười to lớn đứng trên đang nắm lấy hai vai của một người nhỏ bé phíadưới. Một người to một người nhỏ cho thấy rằng, người bản địa xưa kiato lớn hơn người Kinh. Người to đứng trên thể hiện tư cách chủ nhà tiếpđón khách và các vị thừa sai đứng dưới thể hiện tinh thần của nhàtruyền giáo. Người truyền giáo không phải là người đứng trên để phánxuống, nhưng là theo gương Chúa Giêsu – Người đến không phải để chongười ta phục vụ nhưng là phục vụ và hiến mạng sống mình.

PhúYên-H’ra tiễn khách trong niềm tiếc nuối khôn vơi. Suốt những ngày quahọ đã công phu chuẩn bị để đón Đức Sứ Thần và hôm nay đã được đền đápxứng đáng. Đêm trước ngày đón phái đoàn, họ đã có một đêm văn nghệ lửatrại vui say tình Chúa và chan chứa tình người, thể hiện sức sống mạnhmẽ của một Giáo Hội trẻ, sức sống ấy hôm nay đang hiện diện trên vùngđất trung tâm mà các nhà truyền giáo đã chọn để rao giảng Tin Mừng choanh em sắc tộc Bahnar vùng Măng Yang. Nguyện xin Thiên Chúa thực hiệnnhững điều tốt đẹp mà Ngài khởi sự nơi đây.

 

 

(Còn tiếp…)


Các Tư Liệu Khác:
(01:07:2014 | 10:48 AM)
ĐGM Micae Hoàng Đức Oanh chủ tọa Lễ Đúc kết Khóa Thường huấn Liên Tu sĩ GP Kontum ngày 13-06-2014
(01:07:2014 | 10:37 AM)
Ngày Truyền Thống Liên Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Giáo Phận Kontum
(14:06:2014 | 02:21 PM)
Tài Liệu Về Cha Bề Trên Jules Vialleton
(14:06:2014 | 01:53 PM)
Cảm Tưởng Về Ngày Khai Trường PROBATORIUM
(08:06:2014 | 12:47 PM)
Lược sử Giáo xứ Nhà Đá, Gp. Quy Nhơn (Nhân Mừng Ngọc Khánh Linh mục Cha già Gioakim Nguyễn Thúc Nên)
(07:06:2014 | 12:07 PM)
Thánh Lễ Mừng Ngọc Khánh Linh Mục Của Cha GIOAKIM Nguyễn Phúc Nên
(17:05:2014 | 10:12 AM)
Ngày Thế Giới Cầu Nguyện Cho Ơn Gọi-Giáo Miền Kontum–GP Kontum
(06:05:2014 | 10:08 AM)
Thánh Lễ Làm Phép Nhà Nguyện Plei Don – Kontum (02.05.2014)

Xem Thêm...