N, 00-00-2011   00 :00:00

Quý Vị Đang Xem Tin - Bài Viết Trước Tháng 06 Năm 2014

Ký Sự Phần 2: Chuyến Viếng Thăm Giáo Phận KonTum Của Đức Tổng Giám Mục LÉOPOLDO GIRELLI -Sứ Thần Tòa Thánh
(22:12:2011 |09:14 AM)
I- NGÀY THỨ NHẤT: 09/09/2011

KÝ SỰ CHUYẾN VIẾNG THĂM
GIÁO PHẬN KON TUM

CỦA ĐỨC TỔNG GIÁM MỤC LÉOPOLDO GIRELLI,

SỨ THẦN TOÀ THÁNH.

(phần 2)

 

Ban Truyền Thông Giáo phận Kon Tum

I- NGÀY THỨ NHẤT: 09/09/2011 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

2. TÒA GIÁM MỤC KON TUM – ĐIỂM TIẾP ĐÓN CHÍNH THỨC

Đoànxe tiếp tục lên đường trở về Tòa Giám Mục trong trật tự và bình an.Suốt chặng đường dài 100 km từ Phú Yên-H’ra, qua các Giáo xứ Châu Khê,Thánh Tâm, Thăng Thiên và Hòa Phú, La Vang…; rất nhiều giáo dân và họcsinh reo vui vẫy chào để thể hiện lòng yêu mến nồng nhiệt.


Đúng11 giờ 30, Đức Sứ Thần đã tới Tòa Giám Mục, nơi diễn ra cuộc tiếp đónchính thức. Hàng ngàn người đã đợi chờ từ rất lâu. Hai bạn trẻ đã tặnghoa và mặc cho Đức Sứ Thần chiếc áo thổ cẩm, một trang phục truyềnthống Tây Nguyên và một chiếc nữa nhờ ngài chuyển tới Đức Thánh Cha.

 

ĐứcSứ Thần và Đức Giám Mục Giáo Phận đã viếng Chúa tại nhà nguyện Chủngviện Thừa Sai Kon Tum, một công trình lịch sử mang tính nghệ thuật caocủa các vị thừa sai. Chủng viện Thừa Sai được thiết kế bởi Đức ChaJanin Phước, từ năm 1932-1938, nhằm đào tạo linh mục cho miền truyềngiáo Tây Nguyên. Khóa đầu tiên đã khai giảng vào năm 1935 và hiện nayvẫn còn lại hai linh mục là cha Giacôbê Nguyễn Tấn Đường, 93 tuổi vàGioaKim Nguyễn Thúc Nên, 91 tuổi.

Tínhđến nay, Chủng viện đã đào tạo được một Giám Mục là Đức Cha Phêrô TrầnThanh Chung và 92 linh mục. Và trong chính ngôi nhà nguyện này, hiệncòn lưu giữ 60 hài cốt của các thành phần dân Chúa, Giám mục, linh mục,phó tế, thầy giảng, tu sĩ và một bác sĩ người Mỹ. Nhân chuyến viếngthăm này, Đức Giám Mục Giáo Phận và Đức Sứ Thần đã dâng hương tưởng nhớcác vị tiền nhân đã xả thân vì công cuộc truyền giáo.

Tiếpđến, Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh và đoàn cồng chiêng đã đón Đức SứThần trở về quảng trường của Toà Giám Mục Giáo Phận. Tại đây, Đức ChaMicae đã thay mặt cho linh mục đoàn và 260.875 giáo dân chào mừng ĐứcSứ Thần (*). Ngài cũng nhắc đến công lao to lớn của các vị thừa sai đãdày công vun đắp, trong đó phải kể đến Thánh Giám Mục Cuénot Thể tử đạovà thày Sáu Do. Ngài cũng trình bày những khó khăn và thách đố hiện tạicủa Giáo Phận như tình trạng di dân, thiếu hụt nhân sự, cơ sở vật chấtyếu kém và tình trạng giáo dục thiếu cân bằng nơi các em dân tộc dướichế độ vô thần duy vật. Tuy nhiên, ngài xác tín mạnh mẽ: “Thiên Chúa là Chúa của lịch sử, Ngài thích vẽ đường thẳng bằng những nét cong”.Và sau cùng, ngài đã nói lên ưu tư về việc chia tách Giáo Phận Kon Tumthành hai Giáo Phận, Pleiku và Kon Tum từ trước 1975 của Đức Cha PaulSeitz Kim. Và nay cũng là nguyện vọng của toàn thể Giáo Phận, mong đượcTòa Thánh sớm chuẩn nhận để mục vụ truyền giáo được thuận tiện và hữuhiệu.

  

Sauđó là nghi thức kết nghĩa diễn ra rất cảm động theo truyền thống TâyNguyên giữa Đức Giám Mục Giáo Phận và Đức Sứ Thần. Chiếc còng TâyNguyên thể hiện sự liên kết chặt chẽ, dây thân ái đeo trên trán thểhiện tình hiệp thông giữa Đức Sứ Thần với gia đình Giáo Phận Kon Tum.Nhân đây, Đức Giám Mục Giáo Phận nhờ Đức Sứ Thần chuyển tới Đức ThánhCha lòng hiếu thảo và trung thành tuyệt đối, chuyển tới Giáo Triều tìnhthân và lòng yêu mến của những người con Giáo Phận Kon Tum.

Sau khi ca ngợi lòng trung thành của Đức Giám Mục, Đức Sứ Thần đã ngỏ lời với cộng đoàn dân Chúa: “Chađã trở nên một với anh em. Cha là người Bahnar. Đến với Giáo Phận vùngCao Nguyên này, cha gửi tới anh chị em tình yêu và phúc lành của ĐứcThánh Cha; ngài cũng rất muốn gặp gỡ anh chị em nhưng không thể. Cha đãthấy được tình yêu của anh chị em đối với ngài. Cha tới đây với đôi mắtcủa ngài để xem những vũ điệu do anh chị em biểu diễn. Cha đến đây vớiđôi tai của ngài để nghe những bài ca anh chị em hát. Cha đến đây vớicái miệng của ngài để nói lời cảm ơn anh chị em. Cha biết anh chị emrất yêu mến ngài. Anh chị em ở Cao Nguyên, mà càng cao thì càng yêu mếnngài nhiều hơn.

Chakhen ngợi những nét đặc sắc trong văn hóa Tây Nguyên. Giờ đây, cha cảmthấy mình đẹp hơn với chiếc áo của anh chị em. Nhân danh Đức Thánh Cha,cha nhận tấm áo anh chị em đã tặng ngài. Cha khuyên anh chị em hãy giữgìn bản sắc văn hóa của mình. Văn hóa của anh chị em là phần quan trọngtrong nền văn hóa Việt Nam. Trên thế giới có nhiều nền văn hóa khácnhau và tất cả đều được đón nhận. Giáo Hội cũng đón nhận tất cả các nétđặc trưng của các nền văn hóa. Giáo Hội là một đại gia đình, một cộngđoàn. Anh chị em hãy cố gắng sống chung trong hòa bình giữa các sắctộc, nâng cao tình đoàn kết và thân ái”.

  

Saukhi lãnh nhận phép lành Tòa Thánh, giới trẻ Giáo xứ Kon Rơbang đã kếtthúc buổi đón tiếp bằng một vũ khúc đặc sắc. Rập theo tiếng cồng chiênglà tiếng hát của hàng ngàn người với điệp khúc “Bơnê bơnê kơ Bă Yang – Tạ ơn Chúa”,như vạn tiếng tạ ơn Thiên Chúa vì muôn vàn hồng ân Chúa đã thương bancho Giáo Phận, như ngàn tiếng cám ơn Đức Thánh Cha, cám ơn Đức Sứ Thầnđã dành tình yêu mến tha thiết đối với Giáo Phận Kon Tum.

 

(*) BÀI PHÁT BIỂU CỦA ĐỨC CHA MICAE HOÀNG ĐỨC OANH CHÀO MỪNG ĐỨC TỔNG LEOPONDO GIRELLI ĐẾN VIẾNG THĂM GIÁO PHẬN KONTUM

Trọng kính Đức Tổng,

Hômnay, đông đủ đại diện mọi thành phần dân Chúa trong Giáo Phận Kontumqui tụ về đây để đón chào và chào mừng Đức Tổng, Vị đại diện hữu hìnhcủa Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI,  đến thăm Giáo Phận Kontum chúng con.

Trước1932, Kontum là Vùng truyền giáo Tây Nguyên gồm 4 tỉnh Kontum, Pleiku,Đăk Lăk và Attôpư. Sau 1932, miền Truyền Giáo này đã được nâng lênthành một Giáo Phận Tông Toà. Năm 1944, phần Attôpư được cắt về vớiGiáo hội Lào. Năm 1967, một phần lãnh thổ đã được cắt sát nhập với mộtphần của giáo phận Đàlạt thành một giáo phận mới: Giáo Phận Buôn MaThuột. Vào năm 1972, Đức cha Phaolô Seitz Kim đã có chương trình xinToà Thánh chia phần còn lại thành hai Giáo Phận mới: Kontum và Pleiku.Hiện chúng con cũng đang mong Toà Thánh sớm cho thực hiện chương trìnhnày, để công cuộc loan báo Tin Mừng được phát triển mạnh mẽ hơn.

Ngườicó công khai sáng miền truyền giáo này phải kể hàng đầu là Đức ChaStêphanô Cuenot [Thể], vị giám mục tông tòa cuối cùng của Giáo phậntông toà Đàng Trong. Sau ngài phải kể đến Thày Sáu Phêrô Nguyễn Do vàÔng Bok Kiơm, viên tù trửơng sắc tộc Bahnar. Tuy Ông không lãnh nhận bítích thanh tẩy, nhưng Ông được coi như là một Cyrus (x. Esdr,1,2-4) củaMiền Truyền Giáo này. Bất chấp mọi gian nan thử thách, nào là miền xuôicấm đạo gay gắt, nào là khí hậu khắc nghiệt, nào là ngôn ngữ cùng phongtục tập quán khác nhau cùng với đủ thứ khó khăn khác, Đức Cha Cuenotvẫn quyết tâm mở đạo cho Miền Truyền Giáo Tây Nguyên và Hạ Lào.

GiáoPhận Kontum ngày nay trải dài dọc Quốc Lộ 14 và Quốc lộ 19 trên diệntích hơn 25.000 km2, chưa kể phần diện tích của tỉnh Phú Bổn bị sátnhập vào tỉnh ĐăkLăk sau năm 1975 với số dân hơn 1.700.000, trong số có260.875 dân công giáo. Số dân nơi đây có thể sẽ tăng nhanh nếu đà didân tự do từø khắp các vùng đất nứơc tiếp tục tuốn lên lập nghiệp dọctheo trục 3 trong 4 “xa lộ” Bắc Nam – Xa lộ 14 (Đừơng Hồ chí Minh) , xalộ 14c (dọc sát biên giới Lào-Campuchia) và Xa lộ Đông Trừơng Sơn (TpĐàlạt & Măngđen). Cả 3 đều đi ngang qua giáo phận này. Chắc chắn,từ đó, sẽ có nhiều biến động ảnh hưởng mạnh mẽ tới mọi mặt của cuộcsống như môi trường, văn hoá, sắc tộc, tôn giáo, xã hội,…và cũng cónhiều thách đố đặt ra cho các nhà thừa sai của Tin Mừng sự thật và yêuthương trên vùng Truyền Giáo đây.

Nhìnlại suốt bao năm tháng qua, Giáo phận chúng con phải vượt qua liên tụcbao gian nan thử thách. Trong chiến tranh, nhiều nhà thờ đã bị tàn phábình địa. Các cơ sở đào tạo, giáo dục, bác ái xã hội và tài chánh đã bịtịch thu.  Ruộng, vườn, đồn điền cũng được quốc hữu hóa. Tất cả hầu nhưtrở lại số không! Trong khi đó, giáo dân phải di tản nhiều lần xa nhà,bỏ lại phía sau tất cả tài sản, ruộng rẫy! Đặc biệt, qua 3 lần phảichạy loạn xuống tận Nha Trang hoặc tới Saigon hay Lục Tỉnh. Thật khốnđốn! Số lớn không quay trở về. Họ ở lại miền xuôi hoặc vượt biển rasinh sống ở nước ngoài. Số trở vẻ nhìn cảnh nhà trống vắng và vào làmăn tập thể ngay, nên rất hoang mang và ngao ngán. Hơn nữa khi hay tinĐức Giám Mục Giáo Phận Phaolô Seitz [Kim] và các vị thừa sai được mờirời miền đất mà họ đã gắn bó suốt bao năm tháng để về Pháp, nên dânchúng lại càng hoang mang lo sợ gấp bội. Số linh mục từ 105 lại chỉ còn45. Cũng chỉ 13 năm sau (1975-1988), vỏn vẹn còn lại 30 vị. Phải đợitới ngày 06.11.1991, mới có thêm một linh mục mới, Lm Lu-Y Nguyễn QuangVinh, được truyền chức tại Nhà thờ Đức An, Pleiku. Số nữ tu còn ở lạikhông quá 100 chị em thuộc 6 hội dòng. Đứng trước tình trạng “bi đát”như thế, tạ ơn Chúa, chúng con đã biết cùng nhau chạy đến với Chúa, đếnvới Lời của Ngài và chấp nhận việc đào tạo nhân sự như một ưu tiên hàngđầu trong bậc thang mục vụ.

LờiChúa thực sự đã là “Ngọn đèn soi cho chúng con bước, là ánh sáng chỉđường chúng con đi”. Lời Chúa đã soi sáng giúp chúng con biết đọc rađược các dấu chỉ thời đại và vững tâm tiến bứơc trên con đừơng chứngnhân loan báo Tin Mừng.  Phong trào Lời Chúa được phát triển rộng khắp.Chương trình “Người người Tân Ước, nhà nhà Kinh Thánh” được nhân rộng.  Gia đình và xứ đạo được khích lệ trở thành những “tiền- chủng-viện” hoặc “tiền-đệ-tử-viện” với hệ thống Gia đình ơn gọi Gia đình Phanxicô Xaviêbảo trợ được tổ chức tại các giáo xứ. Bên cạnh còn có hệ thống nội trúđể giúp con em, nhất là con em các dân tộc và người nghèo, có chỗ antâm học tập và được bù đắp những thiếu vắng trong hệ thống giáo dục củachế độ vô thần duy vật. Tạ ơn Chúa, đây cũng là một nguồn cung cấp ơngọi cho các chủng viện và tu viện. Ngoài ra chúng con còn có 12 ngàytruyền thống dành cho 12 giới trong giáo phận. Những ngày này, chúngcon quy tụ sinh hoạt với nhau theo luân phiên một năm sinh hoạt theocấp giáo phận, một năm theo miền Pleiku hoặc Kontum. Những ngày truyềnthống này giúp nâng đỡ, hun đúc và bồi dưỡng đời sống đức tin và phụcvụ của các thành phần dân Chúa.

Trọng kính Đức Tổng,

Hômnay, Đức Tổng thấy chúng con vui. Chúng con cũng thấy Đức Tổng vui. Tấtcả cùng vui vì tất cả đều cảm nghiệm được Chúa yêu thương và đều thấynhững việc Chúa làm thật huyền nhiệm! Ngài là chủ lịch sử. Chúng convui khi đọc ra được những chặng đường quan phòng của Chúa “thật quanhco khúc khuỷu”, nhưng lúc nào cũng được viết “bằng những chữ thẳng”.

Giờ đây, kính xin Đức Tổng vui lòng nhận những tâm tình quý mến và biết ơn của cả gia đình Giáo Phận chúng con qua nghi lễ trao còng tay chít dây thânái theo tập tục của người dân bản địa chúng con. Chiếc còng được đeovào tay nói lên sự liên kết chặt chẽ giữa gia đình giáo phận với ĐứcTổng; vòng dây thân ái được quấn trên đầu để nói lên mối dây hiệp thôngkhó quên.

Chúngcon cũng xin Đức Tổng vui lòng chuyển lên Đức Thánh Cha Bênêđictô XVIlòng hiếu thảo, trung thành của chúng con đối với Mẹ Hội Thánh nóichung, và với Vị Cha Chung, đại diện Đức Kitô dưới trần gian nói riêng.Chúng con cũng xin Đức Tổng vui lòng chuyển tới với đấng các bậc trongGiáo Triều những tình cảm quý mến, huynh đệ và hiệp thông của chúng con.

Chúngcon xin kính chào và cám ơn Đức Tổng. KÍnh chúc chuyến viếng thăm mụcvụ của Đức Tổng đem lại nhiều hoa trái tốt đẹp. Kính xin Đức Tổng cầunguyện và chúc lành cho chúng con.

Đa tạ.

+ Micae Hoàng Đức Oanh,
Giám mục Giáo phận Kon Tum


Các Tư Liệu Khác:
(01:07:2014 | 10:48 AM)
ĐGM Micae Hoàng Đức Oanh chủ tọa Lễ Đúc kết Khóa Thường huấn Liên Tu sĩ GP Kontum ngày 13-06-2014
(01:07:2014 | 10:37 AM)
Ngày Truyền Thống Liên Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Giáo Phận Kontum
(14:06:2014 | 02:21 PM)
Tài Liệu Về Cha Bề Trên Jules Vialleton
(14:06:2014 | 01:53 PM)
Cảm Tưởng Về Ngày Khai Trường PROBATORIUM
(08:06:2014 | 12:47 PM)
Lược sử Giáo xứ Nhà Đá, Gp. Quy Nhơn (Nhân Mừng Ngọc Khánh Linh mục Cha già Gioakim Nguyễn Thúc Nên)
(07:06:2014 | 12:07 PM)
Thánh Lễ Mừng Ngọc Khánh Linh Mục Của Cha GIOAKIM Nguyễn Phúc Nên
(17:05:2014 | 10:12 AM)
Ngày Thế Giới Cầu Nguyện Cho Ơn Gọi-Giáo Miền Kontum–GP Kontum
(06:05:2014 | 10:08 AM)
Thánh Lễ Làm Phép Nhà Nguyện Plei Don – Kontum (02.05.2014)

Xem Thêm...