N, 00-00-2011   00 :00:00

Quý Vị Đang Xem Tin - Bài Viết Trước Tháng 06 Năm 2014

Ký Sự Phần 4: Chuyến Viếng Thăm Giáo Phận KonTum Của Đức Tổng Giám Mục LÉOPOLDO GIRELLI -Sứ Thần Tòa Thánh
(22:12:2011 |09:17 AM)
II- NGÀY THỨ HAI: 10/09/2011 (phần 4)

KÝ SỰ CHUYẾN VIẾNG THĂM
GIÁO PHẬN KON TUM

CỦA ĐỨC TỔNG GIÁM MỤC LÉOPOLDO GIRELLI,

SỨ THẦN TOÀ THÁNH.

 (phần 4)

 

Ban Truyền Thông Giáo phận Kon Tum

II- NGÀY THỨ HAI: 10/09/2011 (phần 4)

 

4.  THÁNH LỄ ĐẠI TRÀO TẠI GIÁO XỨ CHÁNH TÒA GIÁO PHẬN KON TUM – ĐIỂM GẶP GỠ CỦA TÌNH YÊU

Thánhlễ là trung tâm điểm của đời sống Kitô hữu, là đỉnh cao của phụng vụ vàlà điểm gặp gỡ của tình yêu; tình yêu giữa Thiên Chúa và nhân loại,giữa những người anh em sắc tộc Kinh, Bahnar, Xêđăng, Jrai, Rơ Ngao…,giữa chủ chiên với đoàn chiên, giữa Giáo Hội phổ quát và Giáo Hội địaphương. Và hôm nay đây, tình yêu được tròn đầy trong Thánh lễ đại tràodiễn ra vào hồi 5 giờ 45 phút sáng ngày 10 tháng 9 năm 2011 tại quảngtrường Nhà Thờ Chánh Tòa Giáo Phận Kon Tum. Ước tính có đến trên dưới20.000 người quy tụ về đây để hiệp dâng Thánh lễ với Đức Sứ Thần TòaThánh, với Đức Giám Mục Giáo Phận, với khoảng 60 linh mục trong vàngoài Giáo Phận cùng các nam nữ tu sĩ thuộc đủ các Hội Dòng, đủ các sắcphục.

TrongThánh lễ, người ta thấy có rất nhiều các thứ tiếng khác nhau: TiếngViệt, Tiếng Anh, Tiếng Bahnar và Xêđăng. Riêng Bài đọc và Phúc Âm đượccông bố bằng ba thứ tiếng, nên dù thuộc Bahnar hay Xêđăng, Rơ Ngao hayJrai, ai cũng hiểu Lời Chúa, ai cũng thấy mình được quan tâm săn sóctrong một Giáo Hội duy nhất, duy nhất trong một đức tin, một phép Rửavà một Thiên Chúa là Cha đầy lòng thương xót và rất mực yêu thương.Người luôn gần gũi và săn sóc dân Người như lời Thánh Gioan đã chép: “Ta đến để cho chiên được sống và được sống dồi dào” (Ga 10,10). Trong mắt Thiên Chúa, không có ai là thiểu số, tất cả là đa số.


Trongbầu khí linh thánh và nghiêm trang, tích cực và sống động, Thánh lễdiễn ra trong 2 giờ 45 phút nhưng không ai cảm thấy lâu bởi sức sốngđộng và linh hoạt. Bộ lễ được hát bằng tiếng Bahnar có 50 em mặc sắcphục múa phụ họa trước thềm lễ đài. Tiếng nhạc cồng chiêng hòa lẫn giaiđiệu mượt mà của tiếng Organ và Tơrưng, hướng tâm hồn con người lên gặpgỡ Thiên Chúa, một Thiên Chúa là Chúa của tình yêu, sự thật, sự thiệnvà hoàn mỹ.

Trongbài giảng (**), Đức Tổng Giám Mục Léopoldo Girelli, Sứ Thần Tòa Thánh,đại diện cho Đức Thánh Cha Bênêđíchtô XVI đã nói lên sứ mệnh của ngàitrong chuyến viếng thăm Giáo Phận Kon Tum là “chia sẻ niềm vui và hi vọng, nỗ lực và bổn phận, lý tưởng và nguyện vọng” của những người con nơi rừng núi Tây Nguyên.

  

Trongphần cắt nghĩa Lời Chúa, ngài nhấn mạnh tầm quan trọng trong việc trổsinh hoa trái tốt trong đời sống người kitô hữu; sống đúng với luân lý,đúng với Tin Mừng. Muốn trổ sinh hoa trái tốt, người tín hữu không thểbỏ qua thập giá Đức Giêsu để đi tìm một đời sống đạo dễ dãi, loại bỏnhững lời dạy khó nghe của Chúa Giêsu. Là người tín hữu, hơn ai hết họcần phải biết cậy dựa vào sức mạnh của Thiên Chúa hơn là tin tưởng vàoquyền lực cá nhân hay xã hội, tài trí hay sức mạnh của bản thân, hầu cóthể trở nên những môn đệ đích thực của Chúa Giêsu và trổ sinh hoa tráitốt trong đời sống kitô hữu. Hoa trái ấy được đánh dấu bằng đức tin, hivọng, tình yêu, công bằng, thận trọng, dũng cảm và chừng mực.

Ngàikêu gọi những người con Giáo Phận Kon Tum hãy biết gìn giữ gia sản caoquý là đức tin đã được đổi bằng giá máu của vô số các đấng tử đạo. Hãyphát triển và làm phong phú gia sản đó trong đời sống hiện tại để làmchứng tá cho Tin Mừng trên địa bàn hai tỉnh Kon Tum và Gia Lai.

Kếtthúc bài giảng, Đức Sứ Thần đã trích lời của Đức Thánh Cha trong Đạihội Giới Trẻ vừa qua tại Madrid, kêu gọi các tín hữu trên toàn thế giớihiệp thông và yêu mến Hội Thánh.

 

Trướckhi lãnh nhận phép lành Tòa Thánh, một chức việc trong Giáo xứ ChánhTòa đã thay mặt cho cộng đoàn bày tỏ lòng vâng phục và biết ơn đối vớiĐức Sứ Thần và Mẹ Hội Thánh.

 

SauThánh lễ, Đức Sứ Thần đã đến thăm Đức Cha Alexis Phạm Văn Lộc đangdưỡng bệnh tại Nhà xứ Nhà Thờ Chánh Tòa, cùng đọc một Kinh Lạy Cha cầunguyện cho Đức Cha.

Cólẽ Đức Sứ Thần đã thăm viếng nhiều Giáo Phận trong khu vực Đông Nam Á,nhưng chưa thấy nơi nào thể hiện lòng yêu mến thắm thiết và mạnh mẽ,gần gũi và đơn sơ như miền Cao Nguyên vừa sâu vừa xa này. Nụ cười rạngrỡ và chứa chan hạnh phúc khi ngài ban lời huấn từ đã nói lên điều đó: “Tựthâm tâm, cha thành thật cám ơn anh chị em vì sự hiện diện đông đảo vànhiệt tình. Cha biết có rất nhiều người ở rất xa đã đến đây từ hôm quađể đón đợi cha. Cha ca ngợi đức tin của anh chị em. Cha rất hạnh phúcvì được ở nơi đây. Ngài mai cha sẽ đi thăm mục vụ ở Giáo Phận khác,nhưng trái tim cha sẽ ở mãi đây với anh chị em. Bơnê kơ iem – cám ơnanh chị em”.

(**) Bài giảng của Đức Tổng Giám mục Leopoldo
tại Nhà Thờ Chính Tòa Giáo Phận Kontum,
Ngày 10 tháng 9 năm 2011

Anh chị em thân mến,

Tôirất vui mừng được cùng anh chị em khám phá giá trị của Lời Chúa vàThánh Thể. Tôi gửi tới anh chị em lời chào thân ái nhất của tôi.

Vớilòng yêu mến chân thành, tôi kính chào Đức Giám Mục của anh chị em, ĐứcCha Micae Hoàng Đức Oanh. Tôi cám ơn Đức Cha về những lời giới thiệutốt đẹp mà Đức Cha đã dành cho tôi. Tôi cũng xin chào tất cả anh emlinh mục và các tín hữu thuộc Giáo Phận Kontum. Tôi chào từng ngườitrong anh chị em cũng như bày tỏ lòng biết ơn sâu xa của tôi tới anhchị em vì sự tiếp đón nồng nhiệt và thân ái.

Tôiđến đây để chia sẻ với anh chị em về niềm vui và hi vọng, nỗ lực và bổnphận, lý tưởng và nguyện vọng của cộng đoàn Giáo Phận Kontum. Tôi biếtrằng, ở đây anh chị em có những khó khăn, những vấn đề và những mối bậntâm. Tôi khẳng định với anh chị em rằng, Đức Thánh Cha Bênêđíchtô XVIrất gần gũi và hằng nhớ đến anh chị em trong lời nguyện cầu và ngàiluôn khích lệ anh chị em kiên trì làm chứng cho đức tin trong ChúaGiêsu Kitô.

BàiTin Mừng hôm nay, hướng chúng ta đến hoa trái của đời sống kitô hữu. Cómột thành ngữ nói rằng, xem quả thì biết cây. Hoa trái tốt là kết quảcủa một đời sống tốt đẹp – sống đúng với luân lý. Trái lại, quả của sựgiả dối dẫn đến một đời sống tôn giáo dễ dãi – bỏ qua thập giá trongđời sống kitô hữu, và đưa đến thứ giáo thuyếtt loại bỏ những lờinghiêm  khắc của Đức Giêsu.

Bằngcách sống theo sự thật – thật với Thiên Chúa, với Lời Ngài và với ânsủng của Ngài – chúng ta có thể tránh được những sai lầm và những hoatrái xấu trong đời sống của chúng ta. Những người sống chân thật vớiThiên Chúa đều biết rằng, sức mạnh của họ không nằm nơi chính họ, nhưnglà nơi Thiên Chúa, Đấng ban ân sủng cần thiết để ta sống như những mônđệ của Ngài. Hoa trái của người môn đệ được ghi dấu bằng niềm tin, hyvọng, tình yêu, công bằng, thận trọng, dũng cảm và chừng mực.

Vậy chúng ta hãy vun trồng hoa trái tốt và gạt bỏ bất cứ điều gì tạo ra hoa quả xấu trong đời sống của chúng ta.

2. Đức Giêsu nói một dụ ngôn khác về tầm quan trọng của việc xây dựng trên nền tảng đích thực.

Ngàinói: “Ai đến với Thầy, và nghe những lời Thầy dạy mà đem ra thực hành,thì Thầy sẽ chỉ cho anh em biết người ấy được ví như ai. Người ấy đượcví như một người khi xây nhà, đã cuốc, đã đào sâu và đặt nền móng trênđá”.

Quảvậy, Giáo Hội này, Giáo Hội Việt Nam đã được xây dựng trên một nền đávững chắc của vô số các Đấng Tử Đạo. Anh chị em có quyền tự hào và biếtơn vì muôn vàn ân huệ mà Chúa Thánh Thần đã tuôn đổ trên Giáo Hội ViệtNam trong suốt nhiều thế kỷ qua.

Tuynhiên, cách tốt nhất để đánh giá gia sản cao quý này là vun trồng vàlàm phong phú gia sản đó. Thật vậy, anh chị em được kêu gọi để pháttriển gia sản quý giá này trong thời điểm hiện tại của lịch sử Giáophận của anh chị em.

Ngàynay, anh chị em đang phải đối mặt với những biến động nhanh chóng vàsâu xa về văn hóa, xã hội, kinh tế. Những thay đổi này đã quyết địnhnhững xu thế mới cũng như làm thay đổi tâm lý con người.

Chúngta dễ bị cám dỗ để tin rằng, sự giàu có thực sự của con người khôngphải là đức tin, mà là quyền lực cá nhân và xã hội, tài trí, văn hóa vàkhả năng kiểm soát thực tại xã hội.

Đểthay thế đức tin và các giá trị tôn giáo bằng của cải vật chất và ýthức hệ đã được chứng minh là tự mâu thuẫn và không có khả năng để giữvững những lời hứa, giữ vững những gì là Chân – Thiện – Mỹ, những gì làxác thực mà tổ tiên của anh chị em đã khám phá bằng kinh nghiệm của đứctin.

Anhchị em tín hữu rất thân mến, tôi khuyến khích anh chị em hãy cam kếtdấn thân trong việc nuôi dưỡng những khía cạnh khác nhau của đời sốngkitô hữu; tôi kêu gọi tất cả anh chị em tín hữu hãy trở nên men chotoàn thế giới, hầu hai tỉnh Gia Lai và Kontum thấy được lòng quả cảm vàđồng tâm nhất trí của những người kitô hữu nơi đây.

Tôicầu mong các anh chị em linh mục và tu sĩ hãy cố gắng sống chân tình vàhiệp thông trong Giáo hội, giúp đỡ và lắng nghe Giám mục, vị mục tử củaanh chị em.

Tôicầu chúc cho giáo phận Kontum cảm nhận được sự cần thiết phải tiếp tụcthăng tiến ơn gọi linh mục và tu sĩ. Tôi kêu gọi các gia đình và nhữngngười trẻ hãy mở rộng con tim để mau mắn đáp lại tiếng mời gọi củaThiên Chúa. Không ai phải hối tiếc về sự quảng đại với Thiên Chúa.

Tôikêu gọi anh chị em giáo dân hãy tích cực tham gia đời sống cộng đồng,nhờ đó, ngoài nhiệm vụ dân sự, chính trị, xã hội và văn hóa, anh chị emvẫn tìm được thời giờ để hướng chiều về đời sống đức tin.

Cùngvới đức tin của anh chị em, tôi ca ngợi lòng trung thành tuyệt đối củaanh chị em với Đức Thánh Cha, vị mục tử của Giáo Hội phổ quát.

3. Anh chị em rất thân mến,

Tôixin kết thúc bài giảng của mình bằng những lời mà chính Đức Thánh Chađã giảng trong dịp Đại Hội Giới Trẻ vừa qua tại Madrid: “Như người KếVị Thánh Phêrô, cha thúc giục chúng con hãy củng cố đức tin này là đứctin được truyền lại cho chúng ta từ thời các Tông Đồ. Hãy làm cho ĐứcKitô, Con Thiên Chúa, thành trọng tâm của cuộc sống chúng con. NhưngCha cũng xin nhắc nhở chúng con rằng theo Chúa Giêsu trong đức tin cónghĩa là bước đi bên cạnh Người trong sự hiệp thông với Hội Thánh.Chúng ta không thể theo Chúa Giêsu bằng cách riêng của mình. Bất cứ aidám đi theo Chúa “bằng cách riêng của mình”, hoặc tiếp cận đời sống đứctin với chủ nghĩa cá nhân đang quá thịnh hành ngày nay, sẽ có nguy cơkhông bao giờ thật  sự gặp được Chúa Giêsu, hay chung cuộc sẽ theo mộtChúa Giêsu giả.

Cóđức tin có nghĩa là tìm sự nâng đỡ từ đức tin của các anh chị em chúngcon, cũng như chính đức tin của chúng con được dùng để nâng đỡ đức tincủa người khác”.

ĐứcThánh Cha nói tiếp: “Cha xin chúng con hãy yêu Hội Thánh là người đãsinh ra chúng con trong đức tin, giúp chúng con lớn lên trong sự hiểubiết về Đức Kitô và dẫn chúng con đến việc khám phá ra vẻ đẹp của TìnhYêu Người. Lớn lên trong tình bằng hữu với Đức Kitô phải có nghĩa lànhận ra tầm quan trọng của việc tham gia cách vui vẻ vào đời sống củacác giáo xứ, các cộng đồng và các phong trào của chúng con, cũng nhưviệc cử hành Thánh Lễ Chúa Nhật, năng lãnh nhận bí tích Hòa Giải, vàvun trồng đời sống cầu nguyện cá nhân và suy niệm Lời Chúa”.

Nguyệnxin Đức Mẹ Lavang và các Thánh Tử Đạo Việt Nam nâng đỡ anh chị em,những tín hữu rất thân mến của Giáo Phận Kontum, để anh chị em biết yêuthương và phục vụ Giáo Phận của mình, hầu có thể góp phần xây dựng GiáoPhận trên nền đá đức tin của anh chị em trong Chúa Kitô. Amen.

(Xin xem tiếp phần 5 Ký sự…)


Các Tư Liệu Khác:
(01:07:2014 | 10:48 AM)
ĐGM Micae Hoàng Đức Oanh chủ tọa Lễ Đúc kết Khóa Thường huấn Liên Tu sĩ GP Kontum ngày 13-06-2014
(01:07:2014 | 10:37 AM)
Ngày Truyền Thống Liên Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Giáo Phận Kontum
(14:06:2014 | 02:21 PM)
Tài Liệu Về Cha Bề Trên Jules Vialleton
(14:06:2014 | 01:53 PM)
Cảm Tưởng Về Ngày Khai Trường PROBATORIUM
(08:06:2014 | 12:47 PM)
Lược sử Giáo xứ Nhà Đá, Gp. Quy Nhơn (Nhân Mừng Ngọc Khánh Linh mục Cha già Gioakim Nguyễn Thúc Nên)
(07:06:2014 | 12:07 PM)
Thánh Lễ Mừng Ngọc Khánh Linh Mục Của Cha GIOAKIM Nguyễn Phúc Nên
(17:05:2014 | 10:12 AM)
Ngày Thế Giới Cầu Nguyện Cho Ơn Gọi-Giáo Miền Kontum–GP Kontum
(06:05:2014 | 10:08 AM)
Thánh Lễ Làm Phép Nhà Nguyện Plei Don – Kontum (02.05.2014)

Xem Thêm...