N, 00-00-2011   00 :00:00

Quý Vị Đang Xem Tin - Bài Viết Trước Tháng 06 Năm 2014

Ký Sự Phần 5: Chuyến Viếng Thăm Giáo Phận KonTum Của Đức Tổng Giám Mục LÉOPOLDO GIRELLI -Sứ Thần Tòa Thánh
(22:12:2011 |09:19 AM)
II- NGÀY THỨ HAI: 10/09/2011

KÝ SỰ CHUYẾN VIẾNG THĂM
GIÁO PHẬN KON TUM

CỦA ĐỨC TỔNG GIÁM MỤC LÉOPOLDO GIRELLI,

SỨ THẦN TOÀ THÁNH.

(phần 5)

Ban Truyền Thông Giáo phận Kon Tum

II- NGÀY THỨ HAI: 10/09/2011

 

5. THĂM CHÍNH QUYỀN TỈNH KON TUM

Saubuổi điểm tâm sáng tại Tòa Giám mục, Phái đoàn gồm Đức Tổng LeopoldoGirelli và Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh, Cha Đại Diện Phêrô Nguyễn VânĐông, Cha hạt trưởng Kon Tum Giuse Đỗ Hiệu, Cha Andrê Spegne (thư kýĐức Tổng Girelli) Cha Luy Nguyễn Quang Vinh, Cha Phêrô Nguyễn Ngọc Tâm,Cha Vinh SDB, Cha Dụ (Gp Huế) và Cha Bartolômêô Nguyễn Đình Phước (thưký TGM) đã đến Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Kon Tum để chào thăm xã giao chínhquyền lúc 9g15.


Tiếpphái đoàn từ tiền sảnh Ủy Hội Trường UBND Tỉnh có ông Phó chủ tịch TỉnhKon Tum, Ông Chánh Văn Phòng, Ban Tôn Giáo và các ban ngành khác. Khởiđầu buổi gặp gỡ, hai bên giới thiệu thành phần tham dự, Ông Phó ChủTịch Tỉnh đã xin lỗi đoàn vì Ông Chủ Tịch đã đi vắng (phải đi cùng pháiđoàn Trung Ương qua Lào), Ông Phó Chủ Tịch cũng đã cám ơn Phái Đoàn đãưu ái đến thăm, ông cũng nêu lên số đồng bào Công Giáo chiếm 1/3 tỉnhKon Tum, hơn 130.000 người. Ông bày tỏ tinh thần phục vụ của đồng bàocó đạo, và mong muốn mỗi ngày xích gần nhau hơn để cùng nhau phục vụ tổquốc. UBND tỉnh Kon Tum cũng đã tặng 1 bức tranh cảnh ngôi nhà rông TâyNguyên cho Đức Tổng Girelli.

Đáplời, Đức Tổng Girelli đã cám ơn tấm thịnh tình đó của chính quyền. Vàcũng mong muốn Chính Quyền phục vụ dân mỗi ngày tốt đẹp hơn. Buổi nóichuyện chừng 15 phút, và Phái Đoàn đã chào nhau ra về.

 

————————————————————————————————————————-

6. MĂNG ĐEN – ĐIỂM TIẾP NỐI ĐẤT – TRỜI

Đường Măng Đen gập ghềnh uốn khúc

Như phận người lắm lúc gian nan

Hai bàn tay cụt quyền uy

Mẹ thương giáng phúc độ trì sớm hôm.

Cụt tay nhưng đầy quyền uy”– đó là lời giới thiệu về Đức Mẹ Măng Đen với Đức Tổng Giám MụcLéopoldo Girelli, Sứ Thần Tòa Thánh trong chuyến viếng thăm Giáo PhậnKon Tum lúc 11 giờ 48 phút, ngày 10 tháng 9 năm 2011 tại linh địa ĐứcMẹ Măng Đen.

Vượtqua 58 cây số đường rừng quanh co, trong đó có 12 cây số đường đèo gậpghềnh, khúc khuỷu. Đức Sứ Thần đã đến Măng Đen trong niềm hân hoan chàođón của hàng ngàn người thuộc đủ mọi sắc tộc; phần lớn trong số họ phảiđi bộ và xe máy cả vài chục cây số trèo đèo lội suối mới tới được linhđịa Đức Mẹ Măng Đen để đón mừng Đức Sứ Thần.

Cólẽ trong tất cả các linh địa Đức Mẹ trên toàn thế giới không đâu cólịch sử bức tượng đặc biệt như Măng Đen – một Đức Mẹ Cụt Tay. Sau baoxô đẩy dập vùi, qua bao thăng trầm của thế sự cũng như biết bao đổithay của lịch sử từ năm 1971 đến năm 2006. Cuộc “lưu lạc” củabức tượng làm cho người ta dễ liên tưởng đến chính cuộc đời đầy thươngđau, truân chuyên và trắc trở của Mẹ kể từ khi thưa hai tiếng Fiat –Xin vâng. Cũng chính nhờ sự gian nan của Mẹ mà hôm nay chúng con mớiđược tề tựu nơi đây để nối kết với Thiên Chúa, nối kết đất với trời,nối kết tình anh em giữa các sắc tộc, giữa mục tử với đoàn chiên, giữaGiáo Hội địa phương với Mẹ Hội Thánh hoàn cầu.

“Tín nghĩa ân tình nay hội ngộ

Hòa bình công lý đã giao duyên

Tín nghĩa mọc lên từ đất thấp

Công lý nhìn xuống tự trời cao

(Thánh vịnh 87).

Mùavọng năm 1971, Đức Cha Paul Seitz Kim đã đặt pho tượng Đức Mẹ Fatimatại Măng Đen – một vùng núi cao mênh mông với những cánh rừng nguyênsinh bạt ngàn thuộc địa bàn huyện Kon Plong, tỉnh Kon Tum. Những nămsau đó, chiến sự ác liệt đã biến nơi đây thành hoang tàn. “Số phận” của pho tượng cũng trôi nổi cùng chiến tranh và nhạt nhòa cùng năm tháng, không ai biết chính xác số phận của pho tượng sau 35 năm dài nơi rừng sau núi thẳm này.

Cuốinăm 2006, những người dân trong vùng đã tìm thấy Mẹ trong tình trạngmất đầu và cụt tay. Từ đó đến nay, Đức Giám Mục Micae đã chọn nơi đâylàm điểm hành hương của Giáo Phận. Vào ngày 9 tháng 12 hằng năm, cộngđoàn Giáo Phận Kon Tum tề tựu nơi đây để dâng Thánh lễ hiệp thông vớisự đau khổ của Mẹ; đồng thời xin Mẹ nâng đỡ Giáo Phận, nâng đỡ nhữngngười đau khổ, bệnh tật và tất cả những ai đang bị ngược đãi, bách hạicách này hay cách khác.

Vâng,chỉ có Măng Đen mới có Đức Mẹ độc nhất với hai bàn tay cụt và khuôn mặtméo mó nhưng đầy yêu thương và quyền năng. Trong năm năm qua, nhữngngười đau khổ khốn cùng cả lương lẫn giáo đến với Mẹ ngày càng nhiều.Tất cả đều được Mẹ nhậm lời, cảm thông và nâng đỡ. Những tấm bia tạ ơnvà rừng hoa tươi trước linh đài đã chứng minh được quyền năng của đôicánh tay cụt ấy.

Trongbài huấn từ, Đức Sứ Thần đã không giấu được cảm xúc trước đoàn con cáiđông đảo trên linh địa vùng cao nguyên rộng lớn. Ngài nói: “Trênnúi cao, Mẹ thấy rõ được con cái Mẹ nơi Giáo Phận Kon Tum. Mẹ muốn “lưulạc” tới chốn này, vì Mẹ muốn bảo vệ tất cả con cái mình”. Đức SứThần cũng mời gọi mọi người hãy trở nên cánh tay của Mẹ. Tay chúng talà tay của Mẹ khi chúng ta an ủi người đau yếu, nâng đỡ và phục vụngười nghèo. Tất cả đã đồng thanh hô vang: “Chúng con muốn trở thành những bàn tay của Mẹ”.

Trong giờ lần hạt Mân Côi tôn kính Mẹ, Đức Sứ Thần đã cảm xúc ứng tác suy niệm các Mầu Nhiệm Thương sau mười Kinh Kính Mừng.

Ngắm Thứ Nhất: Chúa Giêsu bị kết án tử hình, Mẹ đã đau đớn khổ sầu. Xin Mẹ chở che những ai đang bị bách hại vì chính trị.

Ngắm Thứ Hai:Chúa Giêsu đã chịu đánh đòn, đau đớn nơi thân xác; Đức Mẹ đã chịu đauđớn trong tâm hồn. Xin hiệp lòng cầu nguyện cho tất cả những ai đang lànạn nhân của phá thai và bạo lực gia đình.

Ngắm Thứ Ba: Chúa Giêsu chịu đội mão gai, xin Mẹ nâng đỡ nhưng ai đang bị bách hại và nhạo báng vì đức tin.

Ngắm thứ Bốn: Chúa Giêsu vác Thánh Giá; Mẹ thấy con bị đâm thủng chân tay. Mẹ đã nhớ lại lời tiên tri Siméon: “Một lưỡi gươm sẽ đâm thấu lòng bà” (Lc 2,33-35). Xin cầu cho những ai đang bị bệnh tật, đau khổ và bị bỏ rơi, biết kiên trì chịu đựng và chạy đến cùng Mẹ.

Ngắm Thứ Năm:Chúa Giêsu chịu chết trên Thập Giá. Máu và nước đã chảy ra từ cạnh sườnbị đâm thâu, trở nên nguồn ơn cứu rỗi qua Bí tích Rửa Tội và Thánh Thể,trở nên nguồn cội của Hội Thánh. Xin hiệp lòng cầu nguyện cho Giáo Hộihoàn vũ, Giáo Hội Việt Nam và cách riêng cho Giáo Phận Kon Tum.

Saugiờ cầu nguyện chung, Đức Cha Micae đã trình bày chương trình tôn tạoqua sơ đồ quy hoạch Trung Tâm Hành Hương Đức Mẹ Măng Đen trên diện tích20 hécta mà Chính quyền hứa sẽ cấp cho Giáo Phận. Ngài cũng vạch ranhững nguyên tắc cho các kiến trúc sư thiết kế trung tâm phải đảm bảocác tiêu chuẩn như: Tôn trọng môi trường, giữ nguyên hiện trạng mặtbằng và cây xanh; tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có tại địa phương. Tấtcả phải mang bản sắc văn hóa Tây Nguyên, Lễ đài theo kiểu nhà Rông,quảng trường có sức chứa khoảng một trăm ngàn người và có khu để xerộng rãi nằm phía ngoài linh địa. Và đặc biệt, vì là nơi thờ phượng,nên cần phải tạo được một không gian tôn nghiêm và linh thánh.

Saucùng, ngài bày tỏ sự tin tưởng và mong muốn Chính quyền sớm thực hiệnlời hứa, cấp đất cũng như tạo mọi điều kiện thuận lợi để Trung Tâm HànhHương Đức Mẹ Măng Đen sớm được khởi công.

Cuộcviếng thăm của Đức Sứ Thần hôm nay quả như một sự quan phòng kỳ diệucủa Thiên Chúa, lòng yêu thương của Đức Mẹ và ghi một dấu ấn lịch sửquan trọng đối với Giáo Phận, cách riêng với linh địa Măng Đen.

Mọingười ra về nhưng tự thâm tâm ai nấy cũng đều mong ước sớm được nhìnthấy một Trung Tâm Hành Hương xứng đáng để tôn kính Đức Mẹ và để từ nơiđây, người đau khổ sẽ tìm được ủi an, người gian nan khốn cùng sẽ tìmthấy niềm cậy trông, người bệnh hoạn tật nguyền sẽ được chữa lành, ấp ủnhờ đôi cánh tay cụt đầy quyền năng của Mẹ.

Mẹ về ngự giữa mênh mông

Âm vang rừng núi tiếng cồng tiếng chiêng

Lạy ơn Đức Mẹ Măng Đen

Mẹ là Mẹ của Tây Nguyên đại ngàn

(thơ Lê Đình Bảng)

Saurời Linh địa Măng Đen, Phái đoàn đến thăm khu du lịch Măng Đen, cáchtượng đài Đức mẹ khoảng 5 km, trên đường về lại Tp. Kontum.

 

 Trên đường về, Đức Tổng ghé thăm Nhà thờ Kon Xơmluh, cách Tp Kontum 15 km.

(Xin xem tiếp phần 6…)


Các Tư Liệu Khác:
(01:07:2014 | 10:48 AM)
ĐGM Micae Hoàng Đức Oanh chủ tọa Lễ Đúc kết Khóa Thường huấn Liên Tu sĩ GP Kontum ngày 13-06-2014
(01:07:2014 | 10:37 AM)
Ngày Truyền Thống Liên Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Giáo Phận Kontum
(14:06:2014 | 02:21 PM)
Tài Liệu Về Cha Bề Trên Jules Vialleton
(14:06:2014 | 01:53 PM)
Cảm Tưởng Về Ngày Khai Trường PROBATORIUM
(08:06:2014 | 12:47 PM)
Lược sử Giáo xứ Nhà Đá, Gp. Quy Nhơn (Nhân Mừng Ngọc Khánh Linh mục Cha già Gioakim Nguyễn Thúc Nên)
(07:06:2014 | 12:07 PM)
Thánh Lễ Mừng Ngọc Khánh Linh Mục Của Cha GIOAKIM Nguyễn Phúc Nên
(17:05:2014 | 10:12 AM)
Ngày Thế Giới Cầu Nguyện Cho Ơn Gọi-Giáo Miền Kontum–GP Kontum
(06:05:2014 | 10:08 AM)
Thánh Lễ Làm Phép Nhà Nguyện Plei Don – Kontum (02.05.2014)

Xem Thêm...