N, 00-00-2011   00 :00:00

Quý Vị Đang Xem Tin - Bài Viết Trước Tháng 06 Năm 2014

Ký Sự Phần 7: Chuyến Viếng Thăm Giáo Phận KonTum Của Đức Tổng Giám Mục LÉOPOLDO GIRELLI -Sứ Thần Tòa Thánh
(22:12:2011 |09:22 AM)
III- NGÀY THỨ BA: 11/09/2011

KÝ SỰ CHUYẾN VIẾNG THĂM
GIÁO PHẬN KON TUM

CỦA ĐỨC TỔNG GIÁM MỤC LÉOPOLDO GIRELLI,

SỨ THẦN TOÀ THÁNH.

(phần 7)

Ban Truyền Thông Giáo phận Kon Tum

III- NGÀY THỨ BA: 11/09/2011

 

10. PLEICHUET – ĐIỂM CUỐI CUỘC HÀNH TRÌNH

Pleichuet, ngày 11 tháng 9 năm 2001 – Một buổi sáng tưng bừng!

 

Ngày11 tháng 9 năm 2011 thật là một ngày đáng nhớ đới với anh chị em Jrai;Từ rất sớm (3 giờ sáng) anh chị em Jrai tại các buôn làng đã lũ lượtkéo về Trung Tâm Truyền Giáo Pleichuet, ước tính lên đến gần 20 ngànngười. Theo các phóng viên Truyền Thông, được biết ngày hôm trước, rấtđông anh chị em ở xa đã về ngủ lại trong sân nhà thờ nơi các liều trạivà sàn nhà thờ, nhà xứ; vợ-chồng-con cái vui vầy bên những nắm cơmkhiêm tốn với ít muối ớt và cá khô, để chờ được gặp Đức Sứ Thần và thamdự thánh lễ.

  

Nhàthờ không có đủ mái che, trời mưa mỗi lúc một to, nhưng đó không phảilà lực cản cho họ chùn bước. Từng cụm lại từng cụm, cơm có khô và bánhmì có cứng thì đã có nước mưa làm mềm! Tất cả không thành vấn đề. Vấnđề quan trọng hôm nay là làm sao thấy được khuôn mặt khả kính của Đấngngự đến nhân danh Chúa vừa đến; làm sao thể hiện được đức tin sắt đácủa mình và làm sao để nhận được phép lành của Tòa Thánh.

4 giờ sáng:Mọi chuẩn bị hầu như đã hoàn tất. Mỗi người đã có một chỗ đứng – chứkhông phải ngồi. Vì đối với con số khoảng chừng gần 20 ngàn người thìchỉ có quảng trường mới có đủ sức chứa. Với con số bùng nổ như thế,nhưng tất cả đều trật tự và trang nghiêm. Hàng hàng lớp lớp mà không cólấy một động tác chen lấn, có chăng là nghe thấy tiếng kinh hòa lẫntrong tiếng mưa nhè nhẹ trên những khuôn mặt và những chiếc dù… Bởi lẽ,tình yêu Chúa Kitô và lòng yêu mến Giáo Hội đã thúc bách họ.

5 giờ 45 phút:Đoàn xe đón Đức Sứ Thần đến cổng nhà thờ. Đức Sứ Thần xuống xe trongtiếng vỗ tay chào mừng vang dội. Mưa vẫn rơi, nhưng mặt ai cũng vuimừng rạng rỡ vì đã thấy được vị đại diện của Đức Thánh Cha. Phần ĐứcTổng Giám Mục Léopoldo Girelli, chắc giờ đây ngài không còn kinh ngạcvới con số giáo dân khổng lồ như thế này nữa; vì từ hai hôm trước, tạiKon Tum trong Thánh lễ Đại Trào, tại nhà thờ Kon Hring, tại linh địaĐức Mẹ Măng Đen, nhà thờ Kon Xơmluh, ngài đã gặp được những đoàn ngườiđông đảo tương tự. Nhưng chắc chắn hôm nay ngài có một nỗi kinh ngạcmới, đó là rõ ràng ngài đang đi dưới mưa và anh chị em giáo dân đangđứng dưới mưa nhưng hình như chẳng ai biết trời đang mưa.

Vừahoan hỉ vừa cố gắng dằn những cơn sóng lòng đang trào dâng vì cảm động,ngài đưa cao tay và ban phép lành cho hết mọi người. Đức Giám Mục đưangài vào nhà xứ để chuẩn bị dâng Thánh lễ. Đúng 6 giờ đoàn rước bắtđầu. Đi đầu là Thánh Giá nến cao, tiếp theo là các linh mục trong lễphục đỏ tươi như đang chuyển hơi nóng Thần Khí Chúa xuống cho cộngđoàn. Một luồng sinh khí mới đang trào tràn nơi đây như một Lễ HiệnXuống Mới để đổi mới muôn tấm lòng đang rộng mở và khát khao ân sủng.

Cađoàn vang lên những khúc ca hùng tráng. Hôn chào bàn thờ xong, Đức SứThần ngước mắt lên và nhìn một lượt con cái Thiên Chúa đang tụ họp cảtrong sân lẫn ngoài đường. Ngài cất lời chào bằng tiếng Việt: “Xin chào tất cả anh chị em”.Những tiếng vỗ tay vang lên rầm trời. Vừa mở lời, ngài đã đi vào lòngtất cả mọi con cái. Thế là ai cũng tâm thành và sốt sắng đi vào Thánhlễ. Những âm tiếng Việt ngọt ngào lại vang lên: “Chúa ở cùng anh chị em”đã làm mọi người sửng sốt và vui sướng. Cứ với những tâm tình êm ái đó,Thánh lễ tiếp tục diễn tiễn. Đến phần chia sẻ Lời Chúa, ngài gửi đếncộng đoàn dân Chúa một sứ điệp thật hùng hồn. Bài giảng (***) được chiathành ba phần rõ nét.


1. Tin Mừng Chúa nhật 24 thường niên

Ngài dạy mọi người “phảibiết nói lời tha thứ, một sự tha thứ không giới hạn mà là phải tiếp tụctha thứ, ngày này qua ngày khác, tuần này qua tuần khác, tháng này quatháng nọ, năm này tới năm kia.

Thựchiện sự tha thứ mà không cần tính toán, như lòng thương xót vô bờ củaThiên Chúa, ngài không tính đến tội lỗi và coi như nó chưa hề xảy ra.Đó là sự tha thứ trọn vẹn và hoàn hảo”. Ngài không quên nhấn mạnh:“Những người không thể tha thứ thì không có chân lý của Thiên Chúa nơihọ. Khi một người tìm cách trả thù là họ đang từ chối được chữa lành vàđang tự khóa chặt đời sống tâm linh vì thiếu tha thứ. Đức Giêsu có thểban sức mạnh để tha thứ. Sự tha thứ đến từ Thánh Giá và chính Ngài đãđổi mới thế giới bằng tình yêu tự hiến. Trái tim Ngài đã mở ra trênthánh giá như cánh cửa mà qua đó, ân sủng của sự tha thứ đã đi vào thếgiới…”

2. Thực tiễn của Giáo Phận

Quaphần thứ hai, ngài đã đi vào những con số và những hoạt động truyềngiáo cụ thể của Giáo Phận Kon Tum, Ngài đã cảm tạ Thiên Chúa vì sựtriển nở của đức tin Công Giáo tại Giáo Phận. Ngài cũng bày tỏ niềmkhao khát cháy bỏng là số tín hữu ngày càng gia tăng với nỗ lực đổi mớivà không ngừng rao giảng Tin Mừng bằng việc tập trung giảng dạy giáo lýcủa Giáo Hội Công Giáo.

Ngàikhen ngợi những nỗ lực hướng tới việc đào tạo giáo lý viên và giáo dâncũng như kế hoạch mục vụ cho giới trẻ của Giáo Phận. Ngài rất vui mừngvì số lượng các Chủng sinh và Ứng sinh của Giáo Phận. Đó chính là dấuhiệu của một niềm hy vọng lớn lao cho tương lai của Giáo Phận.

Ngàichia sẻ với Giáo Phận về những thách đố đang phải đối diện. Số các linhmục chưa đáp ứng được nhu cầu của cộng đoàn; những tổn hại nghiêm trọngdo tình trạng di dân. Ngài kêu gọi mọi người phải có một cảm thức sâuxa mình thuộc về Giáo Hội Công Giáo và một tinh thần đổi mới trong cungcách rao giảng Tin Mừng, để mỗi người đều có thể trở thành các nhàtruyền giáo trên miền đất của chính mình.

3. Sứ điệp của Đức Thánh Cha

Sangphần cuối của bài giảng, Đức Sứ Thần đưa mọi người trở về hiện tại đểnhận ra sứ vụ truyền giáo của mình bằng cách trích dẫn sứ điệp truyềngiáo của Đức Thánh Cha: Giáo Hội địa phương phải mở mang Nước Chúatrong mọi hoàn cảnh, dù đàn áp, bách hại, kỳ thị cho đến ngục tù, tratấn và sát hại.

GiáoHội phải đi theo con đường và sứ mạng của Chúa Giêsu, không hành độngtheo nguyên tắc của con người cũng không dựa vào sức riêng, nhưng làtheo con đường Thánh Giá để trở thành chứng nhân và người đồng hành vớinhân loại.

Thánhlễ được tiếp tục trong bầu khí trang nghiêm và thánh thiện. Lúc nàyChúa cũng cảm động nên đã cho mặt trời chiếu sáng từ bắt đầu Thánh lễcho đến gần cuối thì lại thử thách bằng cơn mưa nặng hạt trong 5 phút,nhưng vẫn chẳng ai thấy chùn chân.


Trướckhi kết thúc Thánh lễ, Đức Cha Micae đã thay mặt cộng đoàn dân Chúa cámơn Đức Sứ Thần Tòa Thánh về hồng ân lớn lao mà Mẹ Giáo Hội đã dành choGiáo Phận Kon Tum và nhờ ngài dâng lên Đức Thánh Cha lòng biết ơn vàtrung thành của con cái ngài tại Giáo Phận Kon Tum.

Ngàicũng cho Đức Sứ Thần biết, những người hiện diện nơi đây chỉ là mộtphần nhỏ trong gần đây, trong khi đó còn biết bao anh chị em còn ở vùngsâu vùng xa, điều kiện đi lại khó khăn, có khi cả năm mới về tham dựThánh lễ một lần nhưng vẫn giữ được đức tin sâu sắc.


Với sự sâu sắc vốn có, Đức Cha Micae đã nói với Đức Sứ Thần: “Cuộcđón tiếp chính thức đã kết thúc nhưng theo phong tục Tây Nguyên, sẽkhông có cuộc chia tay, vì Đức Sứ Thần đã trở thành thành viên của GiáoPhận qua tấm khăn thổ cẩm truyền thống. Abăn là một tấm khăn người mẹdân tộc địu con, ấp ủ con; giống như vậy, với tấm khăn đó, Đức Sứ Thầncũng hãy ủ ấp và dẫn dắt Giáo Phận chúng con. Gói thức ăn nhỏ mà chúngcon đã dâng lên cho Đức Sứ Thần để ăn dọc đường chỉ có hạn, khi nàohết, xin ngài trở về với chúng con”.

Điềumà Đức Sứ Thần quan tâm nhất trong chuyến viếng thăm Giáo Phận Kon Tumlà mối quan hệ giữa Giáo Hội địa phương với Chính quyền. Trước mặt ĐứcSứ Thần và cộng đoàn, con xin thưa rằng, mối quan hệ này nhất định cónhững khó khăn do lịch sử để lại; những điều này nhiều lần con đã nóivới chính quyền trung ương cũng như địa phương: Chúng tôi – những GiámMục, linh mục, tu sĩ và giáo dân miền Tây nguyên này yêu nước khôngchịu thua bất cứ ai. Vì thế, xin Đức Sứ Thần an tâm, chúng con sẽ cốgắng tạo và duy trì mối quan hệ ngày càng tốt đẹp hơn như chúng con đãlàm và đang làm”.

Trong lời huấn từ sau cùng, Đức Sứ Thần đã ngỏ lời cùng cộng đoàn Jrai: “Charất vui mừng và cảm động vì được dâng Thánh lễ với anh chị em. Cha tinchắc rằng hôm nay Chúa Giêsu cũng là người Jrai. Cha rất yêu thíchnhững điệu nhảy của anh chị em và những đám mây trên trời cũng đã nhảymúa với chúng ta. Anh chị em là những người con út của Giáo Phận KonTum mà con út trong nhà bao giờ cũng được yêu mến nhiều hơn. Cha sẽkhông bao giờ quên anh chị em”.

Trờimỗi lúc mưa một to, nhưng hàng vạn giáo dân vẫn không di chuyển đểtránh mưa, như để chứng minh lòng trung thành, yêu mến và hiếu kháchcủa những người cao nguyên Kon Tum đối với Đức Sứ Thần, đối với ĐứcThánh Cha và Mẹ Giáo Hội. Hôm nay đúng là một Lễ Hiện Xuống Mới vàPleichuet quả là một điểm cuối của cuộc hành trình đầy ý nghĩa. Tạmbiệt Đức Sứ Thần cùng quý cha. Giáo Phận Kon Tum rất mong Đức Sứ Thầnsớm trở lại Kon Tum để lấy thêm thức ăn cho cuộc hành trình còn dàiphía trước. Chúng con xin chân thành tri ân.

(Xin xem tiếp phần 8)

 

(***) Bài giảng của Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli
tại Trung Tâm Truyền Giáo Pleichuet, Giáo Phận Kontum, ngày 11/9/2011

 

 

Anhchị em thân mến, tôi rất vui mừng vì hôm nay được hiện diện nơi đây –một trung tâm truyền giáo quan trọng của Giáo Phận Kontum để cử hànhThánh lễ Chúa Nhật với anh chị em và cho anh chị em.

Tôi cám ơn Đức Giám Mục của anh chị em, Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh, vì ngài đã vui lòng đưa tôi đến với anh chị em.

Lời Chúa hôm nay nhắc nhở mỗi người kitô hữu chúng ta phải tha thứ.

Chúngta phải biết nói lời tha thứ cho kẻ khác và sự tha thứ ấy không chỉgiới hạn trong một hay hai lần, nhưng là bảy mươi lần bảy, nghĩa là sựtha thứ liên tục, ngày này qua ngày khác, tuần này qua tuần nọ, năm nàytới năm kia, được thực hiện mà không cần tính toán.

Khichúng ta không tha thứ cho một ai đó, là bởi vì chúng ta đang phán xéthọ. Chúa Giêsu truyền dạy chúng ta không được phán xét kẻ khác để khỏibị phán xét.

Trongtình thương xót vô bờ của Thiên Chúa, Ngài không hề nhớ tội lỗi củanhững tội nhân đã được tha thứ. Ngài tha thứ cho những đã kẻ xúc phạmNgài, không tính đến tội lỗi, không nhìn lại lỗi lầm của họ, như thể lànó chưa hề xảy ra. Đó là một sự tha thứ trọn vẹn, hoàn hảo. Những ngườikhông thể tha thứ không có chân lý của Thiên Chúa trong trái tim họ.

Tấtcả chúng ta đều là những tội nhân và tất cả chúng ta đã là những nạnnhân của những hành vi phạm tội khác, vào thời điểm này hay thời điểmkia trong cuộc sống. Thiên Chúa muốn chúng ta tha thứ để loại trừ nhữngảnh hưởng của tội lỗi. Ngài muốn chúng ta quên đi quá khứ tiêu cực vàđể nó hoàn toàn biến khỏi cuộc đời của chúng ta.

Khimột người tìm cách trả thù là họ đang từ chối việc chữa lành của thathứ và sự tăng trưởng tâm linh bị khóa chặt vì thiếu tha thứ.

ĐứcGiêsu có thể ban sức mạnh để tha thứ bởi chính bản thân Ngài đã gánhchịu muôn vàn hậu quả của tội lỗi và Ngài đã xua tan chúng trong ngọnlửa tình yêu của Ngài.

Sựtha thứ đến từ Thánh giá; Ngài đổi mới thế giới bằng tình yêu tự hiến.Trái tim Ngài đã mở ra trên Trên Thập giá như cánh cửa mở ra, để qua đónguồn ơn thứ tha đi vào thế giới. Và chỉ có ân sủng đó mới có thể đổimới thế giới và xây dựng hòa bình.

Chúng ta hãy học từ sự tha thứ của Chúa Giêsu.

2. Anh chị em rất thân mến,

Tôi được biết rằng, Giáo Phận Kontum có khoảng 260.875 tín hữu, đại diện cho gần 15% dân số của toàn bộ lãnh thổ.

Trong đó, có 74 giáo xứ, 61 linh mục triều và 31 linh mục dòng; 389 nữ tu, 18 nam tu và 3.256 giáo lý viên.

Hằngnăm, trong Giáo Phận có hàng ngàn người được chịu phép Thanh Tẩy. Chúngta cảm tạ Thiên Chúa vì sự triển nở của đức tin Công giáo. Niềm khátkhao cháy bỏng của tôi là số các tín hữu Công giáo sẽ tiếp tục gia tăngvới nỗ lực đổi mới và không ngừng rao giảng Tin Mừng. Vì vậy, tôikhuyến khích việc thực hiện một kế hoạch mục vụ của Giáo Phận, tậptrung vào việc giảng dạy giáo lý của Giáo Công Giáo. Tôi cũng khen ngợinhững nỗ lực hướng tới việc đào tạo giáo lý viên và giáo dân cũng nhưkế hoạch mục vụ cho giới trẻ. Nhưng trên hết, tôi xác tín rằng, việchuấn luyện cho thế hệ trẻ, vun trồng ơn gọi linh mục và tu sĩ phải giữmột vai trò quan trọng và  ưu tiên hàng đầu.

Chúngta biết ơn những người đã đáp lại tiếng Chúa kêu gọi, đã không ngầnngại từ bỏ mọi sự để theo Chúa Giêsu. Hiện nay, có 43 Chủng sinh và 90tiền Chủng sinh và đó chính là dấu hiệu của một niềm hi vọng lớn laocho tương lai của Giáo Phận.

Trênthực tế, vẫn còn đó những thách đố trong Giáo Phận. Con số các linh vẫnchưa đáp ứng được nhu cầu của các giáo xứ và các cộng đoàn. Thông tinliên lạc khó khăn. Việc huấn luyện các tín hữu là cần thiết để nâng caosự hiểu biết về học thuyết Công giáo. Tình trạng di dân từ khu vực nôngthôn gây nên những tổn hại nghiêm trọng cho những thế hệ trẻ.

Vìthế, tôi kêu gọi cộng đoàn Giáo Phận hãy thúc đẩy  cảm thức  thuộc vềGiáo Hội Công giáo và một canh tân tinh thần rao giảng Tin Mừng để trởthành những nhà truyền giáo trên miền đất của anh chị em.

Anh chị em thân mến,

Trongviễn tượng này, sự hiện diện của trung tâm truyền giáo này là một phầnchính yếu cho công việc truyền giáo của Giáo Phận, tôi muốn trích mộtđoạn trong Sứ Điệp của Đức Thánh Cha trong Ngày Thế Giới Truyền Giáo:“Tôi nhớ đến trong kinh nguyện những người đã dâng hiến đời mình chocông cuộc rao giảng Tin Mừng. Đặc biệt, tôi muốn nói đến các Giáo Hộiđịa phương và các vị thừa sai đang làm chứng nhân và mở mang Nước Chúatrong hoàn cảnh bị bách hại, đang bị đàn áp nhiều cách: từ tình trạngbị kỳ thị về mặt xã hội cho đến ngục tù, tra tấn và sát hại. Ngày nayvẫn còn không ít nhà thừa sai bị giết vì “Danh Chúa”.

ĐứcThánh Cha nói thêm: “Việc tham gia vào sứ mạng của Chúa Kitô cũng đượccoi là của những người rao giảng Tin Mừng, họ cũng chịu cùng một sốphận như Thầy mình. “Các con hãy nhớ lời Thầy đã nói với các con: Tôitớ không trọng hơn chủ. Nếu họ đã bách hại Thầy, thì họ cũng sẽ báchhại các con” (Ga 15,20). Giáo Hội theo cùng một con đường và chịu cùngmột số phận như Chúa Kitô, vì Giáo Hội không hành động theo nguyên tắccủa con người hay dựa vào sức riêng mình, nhưng theo con đường ThánhGiá để trở thành chứng nhân và người đồng hành với nhân loại, trongniềm vâng phục con thảo đối với Chúa Cha”.

Nguyện xin Đức Mẹ Lavang và các Thánh Tử Đạo Việt Nam nâng đỡ Giáo Phận Kontum trong việc thúc đẩy những nỗ lực mới của công cuộc loan báo Tin mừng. Amen


Các Tư Liệu Khác:
(01:07:2014 | 10:48 AM)
ĐGM Micae Hoàng Đức Oanh chủ tọa Lễ Đúc kết Khóa Thường huấn Liên Tu sĩ GP Kontum ngày 13-06-2014
(01:07:2014 | 10:37 AM)
Ngày Truyền Thống Liên Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Giáo Phận Kontum
(14:06:2014 | 02:21 PM)
Tài Liệu Về Cha Bề Trên Jules Vialleton
(14:06:2014 | 01:53 PM)
Cảm Tưởng Về Ngày Khai Trường PROBATORIUM
(08:06:2014 | 12:47 PM)
Lược sử Giáo xứ Nhà Đá, Gp. Quy Nhơn (Nhân Mừng Ngọc Khánh Linh mục Cha già Gioakim Nguyễn Thúc Nên)
(07:06:2014 | 12:07 PM)
Thánh Lễ Mừng Ngọc Khánh Linh Mục Của Cha GIOAKIM Nguyễn Phúc Nên
(17:05:2014 | 10:12 AM)
Ngày Thế Giới Cầu Nguyện Cho Ơn Gọi-Giáo Miền Kontum–GP Kontum
(06:05:2014 | 10:08 AM)
Thánh Lễ Làm Phép Nhà Nguyện Plei Don – Kontum (02.05.2014)

Xem Thêm...