N, 00-00-2011   00 :00:00

Quý Vị Đang Xem Tin - Bài Viết Trước Tháng 06 Năm 2014

Ký Sự Phần Cuối: Chuyến Viếng Thăm Giáo Phận KonTum Của Đức Tổng Giám Mục LÉOPOLDO GIRELLI -Sứ Thần Tòa Thánh
(22:12:2011 |09:23 AM)
IV- NGÀY THỨ TƯ: 12/09/2011

KÝ SỰ CHUYẾN VIẾNG THĂM
GIÁO PHẬN KON TUM

CỦA ĐỨC TỔNG GIÁM MỤC LÉOPOLDO GIRELLI,

SỨ THẦN TOÀ THÁNH.

(phần cuối)

Ban Truyền Thông Giáo phận Kon Tum

IV- NGÀY THỨ TƯ: 12/09/2011

11. DƯ ÂM CÒN ĐỌNG LẠI

Tácgiả những bài viết này đã muốn kết thúc bài viết của mình ở những dòngtrên, nhưng những gì đã diễn ra trên mảnh đất Kon Tum xa xôi hẻo lánhnày cứ thôi thúc viết tiếp những gì đã diễn ra trong giờ phút sau GiáoPhận Kon Tum tiễn khách.

Từ5 giờ sáng, ngày 12 tháng 9 năm 2011 khi bình minh chưa ló rạng, ĐứcCha Micae cùng các linh mục, nam nữ tu sĩ, các Yao Phu và các em họcsinh dân tộc nội trú đã quây quần đông đủ trong hội trường của Tòa GiámMục. Khác hẳn với không khí tưng bừng nhộn nhịp của những ngày qua, hômnay không gian như trầm lắng, lòng người đượm vẻ u sầu của giờ phútchia tay không mong đợi. Không ai bảo ai, tất cả đều lặng lẽ và chờ đợimột điều gì đó từ nơi Đức Tổng Giám Mục Léopoldo Girelli, Đại diện ĐứcThánh Cha Bênêđíctô XVI trong giờ phút sau cùng của chuyến viếng thămmục vụ Giáo Phận Kon Tum.

5giờ 30 phút, ngài đã tới Hội trường. Tiếng vỗ tay chào buổi sáng hômnay không giòn giã và vang dội như mọi ngày. Đức Cha Micae đã thay thaymặt Giáo Phận bày tỏ lòng biết ơn và chào tiễn Đức Sứ Thần. Đức Sứ Thầncũng đã nói lên tâm trạng của mình trong lời chào tạm biệt, nhưng hômnay giọng của ngài không hùng hồn khúc triết như thường thấy của mộtnhà ngoại giao; nhưng với một giọng trầm ấm xúc động, ngài đã nói lênnhững cảm nghĩ sau cùng, ôn lại những dư âm trong trái tim của mộtngười cha sắp phải xa gia đình thân yêu.

Anhchị em thật hiếu khách. Lòng hiếu khách và những gì đã xảy ra nơi đâytrong những ngày qua là độc nhất vô nhị. Phong cảnh thiên nhiên nơi đâythật tuyệt vời. Nền văn hóa nơi đây có nhiều nét đặc sắc mà không đâucó được. Trong những ngày qua, Đức Cha Micae đã sắp đặt mọi sự thật tốtđẹp và chu đáo. Cha đã ở đây lâu hơn các Giáo phận khác và cha nhậnthấy anh chị em rất yêu mến cha, cha cũng rất yêu mến anh chị em. XinĐức Cha và anh chị em hãy tin rằng, cha sẽ chuyển tới Đức Thánh Chanhững tâm tình tốt đẹp của Đức Cha và anh chị em. Cha hi vọng sẽ cóngày trở lại với anh chị em”.  Đó là những lời kết thúc chuyếnviếng thăm mục vụ từ ngày 9 đến ngày 11 tháng 9 năm 2011 của Đức SứThần Léopoldo Girelli tại Giáo Phận Kon Tum.

Thiếtnghĩ, những lời nói trên của ngài không phải là những lời xã giao củamột nhà ngoại giao lão luyện, mà là những cảm xúc chân tình của mộtngười cha sau những ngày được sống vui vầy bên đoàn con đông đúc, nhiệttình, trưởng thành và vui tươi. Hơn ai hết, ngài đã cảm nhận được lònghiếu thảo và trung thành của họ trong những ngày qua. Và sắp tới đây,chính Đức Giám Mục Giáo Phận, người đã đi đón ngài hơn 140km ở Đèo AnKhê, sẽ lại tiếp tục tiễn chân ngài chặng đường 130 km cùng 45 chiếc xehơi đang sẵn sàng chờ giờ khởi hành ngoài sân Tòa Giám Mục.


Đúng5 giờ 45, đoàn xe đông đảo ấy đã khởi hành. Vượt qua cầu Đăk Bla trênquốc lộ 14, nối Kon Tum với Buôn Ma Thuột. Dọc hai bên đường, Giáo dâncác Giáo xứ Phú Mỹ, Mỹ Thạch, Phú Quang và Phú Nhơn đã tưng bừng chàođón Đức Sứ Thần với đủ sắc phục dân tộc, với đủ cung bậc của âm thanhcồng chiêng, và với cả sự rộn rã của tiếng trống trong điệu múa lân –sư – rồng – một loại hình nghệ thuật dân gian tượng trưng cho sự thịnhvượng và hạnh phúc.

          

8giờ 15 phút, Đức Sứ Thần đã tới Trung Tâm Truyền Giáo Pleikly – mộttrung tâm truyền giáo quan trọng của anh em Jrai. Tại đây đã diễn rabài chào mừng có lẽ cũng có một không hai trong chuyến viếng thăm củangài. Người phát biểu chào mừng Đức Sứ Thần không phải Cha xứ hay CâuChánh, mà là một em gái nhỏ dân tộc chừng 10 tuổi, phát biểu bằng TiếngAnh lưu loát, trôi chảy mà không có bất cứ một thứ giấy tờ gì. Thờitiết thuận lợi, phong cảnh hữu tình, Pleikly đã sửa soạn bữa sáng choĐức Sứ Thần ngay chính giữa sân của trung tâm truyền giáo. Các tiết mụcvăn nghệ được dàn dựng công phu đã làm vui lòng các thực khách. Chỉtiếc rằng, không có đủ thời gian cho Pleikly thể hiện hết lòng hiếukhách, sự tận tâm và tài năng văn nghệ của mình. Đức Sứ Thần đã ăn sángvội vã như người Do thái ăn Lễ Vượt Qua để tận dụng tối đa chút thờigian hiếu hoi còn lại trên Giáo Phận Kon Tum với những anh chị em Jrai.


Đoànxe nhanh chóng tiến về Cầu 110, nơi Đức Giám Mục Giáo Phận Buôn MaThuột và phái đoàn của ngài đang chờ đợi để đón Đức Sứ Thần đến thămGiáo phận trong những ngày tiếp theo. Đúng 9 giờ, tại Cầu 110 thuộchuyện Chư Pưh của tỉnh Gia Lai – Giáo Phận Kon Tum, nơi tiếp giáp vớihuyện Ea H’Leo của tỉnh Đăk Lăk – Giáo Phận Buôn Ma Thuột, đoàn tiễnkhách và đoàn đón khách đã gặp nhau nhưng với hai tâm trạng hoàn toànkhác nhau – một bên lưu luyến và bên kia vui mừng. Đức Cha Vinh SơnNguyễn Văn Bản thay mặt Giáo Phận đã hân hoan chào đón Đức Sứ Thần đếnvới Giáo Phận Buôn Ma Thuột. Chiếc xe mang biển số 47 A – 001.46 đónĐức Sứ Thần đã chuyển bánh trong ánh mắt lưu luyến của những người conGiáo Phận Kon Tum.

Cólẽ trên quãng đường 120km từ Cầu 110 tới Giáo Phận Buôn Ma Thuột, ĐứcSứ Thần có đủ thời gian để ôn lại những kỉ niệm đẹp đã qua, ôn lạinhững dư âm còn đọng lại trong tâm trí và mang theo cả những cảm thứctốt đẹp trên miền đất cao nguyên Kon Tum xinh đẹp. Từ những những giâyphút ngây ngất trước vẻ đẹp của Măng Yang – Cổng Trời, những tiếng vỗtay hò reo của hai mươi ngàn người trên quảng trường Giáo xứ Chính Tòacho đến những phút giây lửng lơ trên chiếc máy cày tự chế của anh emXêđăng tại Kon Hring và cả những lúc phủ phục nguyện cầu trên đất – sốtsắng và cảm động cùng hàng ngàn anh em dân tộc Bahnar tại Pleichuet. Vàcó lẽ ấn tượng hơn cả mà ngài sẽ mang theo suốt cuộc đời là hình ảnhĐức Mẹ Măng Đen với đôi tay cụt và gương mặt méo mó nhưng đầy quyềnnăng.

   

Đoànngười tiễn khách trở về. Trên đoạn đường 130km, có lẽ họ cũng có đủthời gian để hồi tưởng lại những niềm vui khi được sống bên Đức Sứ ThầnLéopoldo Girelli – Một người cha nhân ái và tài năng, khả kính và thântình. Hơn ai hết, ngài đã làm cho họ hạnh phúc vì cảm nhận được rằng:mình thuộc về một Giáo Hội, Giáo Hội Công Giáo với bốn đặc tính: Duynhất, Thánh thiện, Công giáo và Tông truyền. Trong Giáo hội ấy, họ lànhững chi thể không đơn lẻ, nhưng là hợp nhất với thân mình là Mẹ GiáoHội và có đầu là Chúa Kitô; nên dẫu cho con đường phía trước của mỗingười cũng như của Giáo Phận còn dài, đầy chông gai, hiểm nguy và cảnhững thách đố, nhưng họ luôn tin tưởng rằng, họ không lẻ loi đơn độc,Mẹ Hội Thánh vẫn đang đồng hành và yêu thương, chăm sóc và nâng đỡ giữgìn.

Chúng ta hôm nay hiệp vầy cùng nhau nắm tay

Nét thương yêu nhau tỏ bày giữ chặt mối dây

Sông núi không ngăn tình thương

Mưa gió không lay can trường

Chúng ta hôm nay hiệp vầy

Giữ chặt mối dây”.

(Hết)


Các Tư Liệu Khác:
(01:07:2014 | 10:48 AM)
ĐGM Micae Hoàng Đức Oanh chủ tọa Lễ Đúc kết Khóa Thường huấn Liên Tu sĩ GP Kontum ngày 13-06-2014
(01:07:2014 | 10:37 AM)
Ngày Truyền Thống Liên Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Giáo Phận Kontum
(14:06:2014 | 02:21 PM)
Tài Liệu Về Cha Bề Trên Jules Vialleton
(14:06:2014 | 01:53 PM)
Cảm Tưởng Về Ngày Khai Trường PROBATORIUM
(08:06:2014 | 12:47 PM)
Lược sử Giáo xứ Nhà Đá, Gp. Quy Nhơn (Nhân Mừng Ngọc Khánh Linh mục Cha già Gioakim Nguyễn Thúc Nên)
(07:06:2014 | 12:07 PM)
Thánh Lễ Mừng Ngọc Khánh Linh Mục Của Cha GIOAKIM Nguyễn Phúc Nên
(17:05:2014 | 10:12 AM)
Ngày Thế Giới Cầu Nguyện Cho Ơn Gọi-Giáo Miền Kontum–GP Kontum
(06:05:2014 | 10:08 AM)
Thánh Lễ Làm Phép Nhà Nguyện Plei Don – Kontum (02.05.2014)

Xem Thêm...