N, 00-00-2011   00 :00:00

Quý Vị Đang Xem Tin - Bài Viết Trước Tháng 06 Năm 2014

Ngày Gặp Mặt Tân Tòng Miền Kontum 29.04.2014
(06:05:2014 |09:29 AM)
Ban mục vụ Truyền thông Giáo phận Kontum xin kính giới thiệu Chương Trình và Nội dung Ngày Gặp Mặt Tân Tòng Miền Kontum năm 2014

Địa điểm : Nhà Thờ Tân Hương; Thời gian : Từ 08h 30 – 15h00 ngày thứ ba 29/04/2014;

ĐỀ TÀI TRAO ĐỔI :

“XÂY DỰNG GIA ĐÌNH CÔNG GIÁO THÀNH NGÔI NHÀ TRÀN NGẬP TÌNH YÊU THƯƠNG”.


Ngày Gặp Mặt Tân Tòng Miền Kontum (29.04.2014) gồm :
trên 200 anh chị Tân Tòng trong năm và trong dịp Lễ Phục sinh vừa qua,
trên 150 cha mẹ đỡ đầu, chưa kể gần 100 : quí tu sĩ nam nữ,
các giáo lý viên và các cán sự phục vụ Loan báo Tin Mừng Miền Kontum
qui tụ đồng hành trong Ngày Gặp Mặt Tân Tòng,
đặc biệt trong  Năm Tân Phúc Âm Hóa Gia Đình  (năm 2014).

Sau đây chúng tôi kính xin  lần lượt giới thiệu  :

I – Nội dung bài CHIA SẺ NGÀY TÂN TÒNG (PDF)

Quý Vị xem online hoặc download Tại đây

II –  BÀI GHI NHANH NGÀY GẶP MẶT.

NGÀY HỌP MẶT TÂN TÒNG NĂM 2014

TẠI GIÁO MIỀN KON TUM


Từ sáng sớm hôm nay, 29-04-2014, khuôn viên Nhà Xứ Tân Hương đã tấp nập kẻ ra người vào. Nào là các ông Câu, ông Biện và giới Gia Trưởng lo chia nhau dựng rạp, khiêng bàn ghế; nào là các Phụ Nữ trong nhóm Loan Báo Tin Mừng lo đi chợ nấu ăn… mỗi người một việc; không biết có vất vả không, mà chỉ thấy mặt ai cũng hớn hở tươi vui và có vẻ như rất quan trọng.

Vâng, phải quan trọng, vì hôm nay cả Giáo Phận hân hoan đón chào những người con vừa được sinh ra trong Giáo Hội – Đó là các Anh Chị Em Tân Tòng của Giáo Miền Kon Tum về họp mặt.

 Phải hết lòng hết sức cảm tạ Chúa Thánh Thần đã ban ơn soi sáng cho Đức Giám Mục Giáo Phận, để Ngài có sáng kiến lập ra Ngày Họp Mặt Tân Tòng này.

Trước tiên là để các anh chị em Tân Tòng được có cơ hội “ Trình Làng ” như lời thỉnh nguyện mà các anh chị em đã thưa với Đức Giám Mục Giáo Phận và Cộng Đoàn dân Chúa:

             “ Kính thưa Đức Cha,

            Chúng con là những Tân Tòng, Hôm nay chúng con rất vui mừng và hãnh diện vì mình đã trở thành Người Công Giáo ; được đứng vào hàng ngũ những người con của Chúa trong Giáo Hội và trong Giáo Phận.

          Xin Đức Cha thay mặt Chúa công khai đón nhận chúng con và cho chúng con được tham gia vào các sinh hoạt của Giáo Hội và được có cơ hội thể hiện Sứ Mạng là Người  Công Giáo của mình ».

Thêm vào đó, vì các anh chị em còn rất chân ướt chân ráo và phần đông là non nớt nên những cuộc họp mặt, học hỏi chia sẻ là những cơ hội để họ được nâng đỡ, được bồi dưỡng thêm sau những bài giáo lý có khi học vội, có khi học để theo vợ theo chồng…

 Khoảng từ 8 giờ trở đi, sân nhà xứ đã đông người, nào là các anh chị Tân Tòng, nào Cha Mẹ đỡ đầu, nào là chồng, là vợ là con đi theo… tất cả đã làm nên một khung cảnh sinh động đầy đức tin!Mọi người tụ họp trước nhà xứ để nhận bảng số phân chia Nhóm sinh hoạt. Những ai đã sẵn sàng thì được mời vào Nhà Thờ, tại đây các dãy ghế cũng đã được gắn số; ai số nào thì ngồi theo số ấy; và thế là các Nhóm đã được hình thành cách trật tự và trang nghiêm.


Vào lúc 8 giờ 30 phút thì ngày Họp Mặt được bắt đầu với lời kinh cầu xin ơn Chúa Thánh Thần; sau đó cộng đoàn được học hỏi Chủ Đề: “ Xây dựng Gia Đình Công Giáo  thành ngôi nhà tràn ngập tình yêu thương” do Thầy Vũ Dòng Đa Minh hướng dẫn.
Với ơn giảng thuyết đầy Đặc Sủng Đa Minh, Thầy Vũ đã đề nghị các gia đình công giáo hãy dõi theo tấm gương yêu thương của Chúa Giêsu để xây dựng hạnh phúc Gia đình của mình qua việc khai triển những điểm chính như tấm lòng thủy chung, sống chân thật và tin tưởng nhau, tha thứ cho nhau; cư xử với nhau bằng tấm lòng quảng đại, phải luôn biết giữ ấm tình yêu và hết lòng chia sớt sầu đau…

Và cuối cùng để kết luận, các anh chị được mời gọi hãy dọn cho Chúa một chỗ xứng đáng để cho ngôi nhà của mình  được tràn ngập tình thương.

 Đến 10 giờ 15 phút thì Cha đặc trách Tân Tòng đã mời Đức Cha Micae, Giám Mục Giáo Phận đến cho các “ con cái mới ” nhận diện Người Cha và Mục Tử tối cao trong Giáo Phận của mình
Trong tình cha – con, Đức Cha đã khuyên các con cái Tân Tòng hãy có mỗi người một quyển Tân Uớc và xem đó như là sách quý, là gia sản để làm hành trang trong cuộc đời của một người công giáo. Và dựa theo đoạn Tin Mừng Gioan đoạn 8 câu 54, Đức Cha đã phân tích cho mọi người thấy được việc được nhận biết Chúa, được làm con Chúa là điều vô cùng quý giá mà không gì có thể sánh được. Đức Cha cũng cho mọi người thấy được nét son của Đạo Công Giáo là được goi Chúa của mình là “Cha ”, và không gì hơn được tình cha con nữa!

 Đến 10 giờ 45 phút thì Thánh Lễ cầu nguyện cho các anh chị em Tân Tòng được chính Đức Cha cử hành cùng với hơn 20 Cha Xứ của các anh chị em cùng đồng tế.

Trong Bài Chia sẻ, Đức Cha đã cho mọi người thấy được rằng mình chính là hình ảnh của Thánh Tôma và là hình ảnh của Giáo Hội Sơ Khai mà bài Tin Mừng vừa  nói đến. Như Tôma đã thúc giục anh em lên đường thương khó với Chúa cách hăng hái đến thế, vậy mà cũng có lúc bị sẩy mất Chúa. Khi Tôma lìa xa cộng đoàn anh em mình thì không được gặp Chúa; đến khi trở lại với anh em thì lại được gặp Chúa.

Cuộc sống đức tin của chúng ta cũng phải rất ý tứ, vì sẽ có những lúc ta gặp khó khăn; có thể khó khăn từ bên ngoài, có khi do bị vấp phạm bởi những người “ đạo gốc”- Đức Cha khuyên mọi người cần nhận định cho chín chắn bằng minh họa về một rừng cây. Trong cả rừng cây, thường người ta hay chú ý đến một cây bị đổ, trong khi ấy còn có cả ngàn cây không đổ thì lại không ai chú ý tới. Và Đức Cha nhấn mạnh rằng khi chúng ta theo Đạo thì chúng ta tin đạo chứ không buộc phải tin tất cả mọi người có đạo.

Đức Cha cũng  gợi cho tất cả nhận ra Hồng ân Chúa ban và tạ ơn Chúa vì mình đã có được Đức Tin. Để Đức tin ấy ngày càng vững mạnh chúng ta cũng cần phải có những tiếp cận với mọi người để được nâng đỡ.Phải tiếp cận hằng ngày với Chúa, với Giáo Hội và với anh chị em.

-  Tiếp cận với Chúa bằng cầu nguyện, bằng lời của Ngài qua quyển sách Tân Uớc luôn có bên mình.

-  Tiếp cận với anh em, cha mẹ đỡ đầu để họ giúp nâng đỡ đức tin cho chúng ta.

-  Tiếp cận với mọi người, tìm cách giúp đỡ mọi người, nhất là những người nghèo.

-  Tiếp cận với Xứ Đạo, tham gia các sinh hoạt của Giáo Xứ, vì đây là nơi để Đức Tin được nẩy nở, và mỗi chúng ta sẽ được Cộng Đoàn nâng đỡ…”

 Thánh lễ được tiếp tục trong nguyện cầu sốt sắng.

Sau Lời nguyện Hiệp Lễ, các anh chị em Tân Tòng đã được Đức Giám Mục mời gọi thi hành Sứ Mạng người Công Giáo của mình qua Nghi Thức Sai Đi.

Một số đại diện đã tiến lên Cung Thánh, còn gần hai trăm người khác đứng phía dưới, tất cả đã dâng lời thỉnh xin Đức Cha chính thức tiếp nhận họ vào hàng ngũ con cái trong Giáo Phận và dâng lời đoan hứa cùng quyết tâm:

               * Chúng con xin quyết tâm giữ Đạo tử tế; làm gương sáng cho con cái và cho mọi người.

              * Chúng con sẽ nhiệt thành trong các công việc của Chúa; tích cực tham gia vào các Sinh Hoạt của Giáo Xứ.

              * Chúng con sẽ kiên trì làm chứng cho Chúa bằng một đời sống gương mẫu và quảng đại hy sinh.

            * Đặc biệt trong Năm Phúc Âm hóa Gia Đình, chúng con xin hứa sẽ hết sức phát huy truyền thống gia đình Việt Nam/:thủy chung trong đời sống vợ chồng/ bảo vệ  sự sống/ hiếu thảo với tổ tiên, ông bà, cha mẹ/ luôn yêu thương và cộng tác với mọi người”.

Đức Cha đã tận tay châm ngọn lửa từ Nến Phục Sinh và trao cho các anh em; đến lượt họ, họ lại quay sang chuyền lửa thánh ấy cho người khác, chẳng mấy chốc, Nhà Thờ bừng sáng lên ánh lửa Đức Tin và lửa Yêu Thương…

 Cuối cùng, với tất cả tấm lòng Mục Tử, Đức Cha đã long trọng và ưu ái ban phép lành kết Lễ.

 Ngay sau Thánh Lễ, một đại diện đã dâng lời cảm ơn đến Đức Cha, đến Cha Quản Miền, Cha đặc trách Tân Tòng và quý Cha đồng tế cùng tất cả cộng đoàn phụng vụ.

Mọi người hân hoan ra Nhà Xứ dùng bữa cơm chia sẻ tình huynh đệ và tình hiệp nhất trong Giáo Hội.

 Sau đó Đức Cha và  một số Cha ra về; còn một số Cha khác và các Nữ Tu tiếp tục ở lại sinh hoạt với anh em cho đến hết chương trình của Ngày Họp Mặt.

Sau cơm trưa, mọi người nghỉ ngơi cho đến 13 giờ thì tụ họp lại để chia sẻ theo nhóm những câu hỏi thảo luận xoay quanh các đề tài đã được học hỏi sáng nay.

Tất cả có 20 nhóm, do đó số người trong nhóm không quá đông, nên ai cũng có cơ hội chia sẻ những suy nghĩ về đề tài cũng như nói lên niềm vui được trở thành con Chúa cùng những tâm tư, nguyện ước của mình

Đến 14 giờ thì mọi người được mời gọi trở về lại Nhà Thờ;lúc này các nhóm lên đúc kết những gì đã chia sẻ và đồng thời cũng nói lên những kinh nghiệm “Gặp Chúa ” của mình, có những cuộc gặp thật thơ mộng, nhưng cũng có những cuộc gặp ngập tràn nước mắt…nhưng lại là một diễm phúc: “cuối cùng thì chỉ có Giêsu mới là tất cả cuộc đời của tôi…”, đó là một bài hát do một Chị Tân Tòng ở Giáo Xứ Võ Lâm đã sáng tác, đã hát lên để chia sẻ và trao tặng mọi người


Cuộc họp mặt kết thúc, các anh chị một lần nữa dâng lời tạ ơn Chúa, cám ơn quý Cha cùng mọi người.

Chia tay nhau, ai cũng hy vọng sẽ có lần được gặp nhau nữa trong các Ngày Lễ cũng như các sinh hoạt của Giáo Phận hoặc Liên Giáo Xứ.III - SINH HOẠT

IV - THÁNH LỄ & NGHI THỨC  SAI ĐI LOAN BÁO TIN MỪNG
GPKONTUM (01.05.2014) KONTUM


Các Tư Liệu Khác:
(01:07:2014 | 10:48 AM)
ĐGM Micae Hoàng Đức Oanh chủ tọa Lễ Đúc kết Khóa Thường huấn Liên Tu sĩ GP Kontum ngày 13-06-2014
(01:07:2014 | 10:37 AM)
Ngày Truyền Thống Liên Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Giáo Phận Kontum
(14:06:2014 | 02:21 PM)
Tài Liệu Về Cha Bề Trên Jules Vialleton
(14:06:2014 | 01:53 PM)
Cảm Tưởng Về Ngày Khai Trường PROBATORIUM
(08:06:2014 | 12:47 PM)
Lược sử Giáo xứ Nhà Đá, Gp. Quy Nhơn (Nhân Mừng Ngọc Khánh Linh mục Cha già Gioakim Nguyễn Thúc Nên)
(07:06:2014 | 12:07 PM)
Thánh Lễ Mừng Ngọc Khánh Linh Mục Của Cha GIOAKIM Nguyễn Phúc Nên
(17:05:2014 | 10:12 AM)
Ngày Thế Giới Cầu Nguyện Cho Ơn Gọi-Giáo Miền Kontum–GP Kontum
(06:05:2014 | 10:08 AM)
Thánh Lễ Làm Phép Nhà Nguyện Plei Don – Kontum (02.05.2014)

Xem Thêm...