ĐCV Huế: Thánh Lễ Tạ Ơn Của Các Tân Linh Mục Khóa XIII

Vào lúc 5h00, ngày 15.2.2023, ĐCV Huế vui mừng chào đón các tân Linh mục và Phó tế khóa XIII thuộc các giáo phận Huế, Đà Nẵng và Kon Tum về dâng Thánh lễ tạ ơn.

Mở đầu Thánh lễ, cha Phaolô Hoàng Thanh Hưng, giáo phận Huế, gợi lên tâm tình tạ ơn Thiên Chúa và tri ân Mẹ Giáo hội đã thương chọn gọi và trao ban Thiên chức Linh mục. Cha cũng thay mặt quý tân chức bày tỏ lòng biết ơn đến quý Cha trong Ban Giám đốc, quý Cha giáo đã dày công đào tạo trong suốt những năm được thụ huấn dưới mái trường Đại Chủng viện. Đồng thời, cha cũng xin cộng đoàn hiệp thông với các tân chức dâng Thánh lễ cầu nguyện cách đặc biệt cho các ân sư, anh em trong lớp và các nhân viên đã qua đời.

Trong bài giảng, khởi đi từ Tin mừng Mc 8, 22-26, cha Vinhsơn Bùi Trung Công, giáo phận Kon Tum, nhấn mạnh đến sự khác biệt giữa anh mù tại Bếtsaiđa và những người Pharisêu. Trong khi những người Pharisêu luôn tìm cách thử thách, loại bỏ Chúa Giêsu khiến Ngài phải “thở dài não ruột”; thì anh mù lại tin tưởng cách tuyệt đối vào Thiên Chúa, bằng cách để “Người dẫn anh đi”. Những người Pharisêu tuy sáng mắt nhưng không thấy được sự hiện diện đích thực của Chúa Giêsu. Ngược lại, tuy mắt anh mù không sáng, nhưng anh lại gặp được Chúa cách sống động và để cho Chúa làm mọi sự trên anh. Hơn thế nữa, hành trình đức tin của anh mù cũng có nhiều cấp độ khác nhau. Cấp độ đầu tiên là anh hoàn toàn không nhìn thấy gì. Cấp độ thứ hai là anh thấy mờ mờ, giống với tình trạng của các môn đệ, thấy nhưng chưa thực sự rõ ràng. Tuy nhiên, khi ở tình trạng này, anh đã biết khiêm tốn kêu xin, cậy nhờ và chạm được đến lòng thương xót của Chúa Giêsu. Và Ngài đã làm phép lạ một lần nữa để mắt anh được thấy hoàn toàn. Cha Vinhsơn tiếp tục liên hệ đến hành trình đức tin của mỗi người; nếu con người kiêu ngạo, so đo, tính toán sẽ ngày càng xa Chúa; nhưng nếu con người biết thành tâm, khiêm tốn cậy nhờ đến ơn Chúa thì sẽ thấy rõ ràng hơn cả những gì mình mong đợi. Cuối cùng, Cha cũng xin cộng đoàn cầu nguyện cho các tân Linh mục biết khiêm tốn và cậy dựa đến lòng thương xót của Thiên Chúa như anh mù trong Tin mừng.

Cuối Thánh lễ, cha Phêrô Nguyễn Long, giáo phận Đà Nẵng, đã đại diện các tân Linh mục một lần nữa bày tỏ tâm tình biết ơn đối với Thiên Chúa và Mẹ Giáo hội đã thương cưu mang và chọn gọi anh em qua bàn tay chăm sóc, dạy dỗ, đồng hành của quý cha trong Ban Giám đốc, quý cha giáo, quý thầy cô, quý ân nhân, quý Soeurs, quý anh chị em nhân viên và các anh em chủng sinh. Cha cũng không quên xin cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện cho các tân Linh mục và Phó tế trong hành trình sứ vụ mà Chúa và Giáo hội trao phó.

Để đáp lời, cha Phó Giám đốc Phêrô Phan Tấn Khánh, thay mặt Đại Chủng viện, ngỏ lời chúc đến các tân Linh mục và Phó tế. Đồng thời, cha cũng nhận thấy sự thay đổi nơi các tân Linh mục và Phó tế: sự chững trạc, sự tự tin và lòng nhiệt huyết. Cha cầu chúc những sự thay đổi tích cực bên ngoài ấy phản ánh cả sự thay đổi tích cực bên trong như đời sống thiêng liêng, cầu nguyện…

Sau Thánh lễ, các tân Linh mục và Phó tế cùng với gia đình Chủng viện cùng quây quần bên nhau trong bữa tiệc thắm đượm tình thầy trò, anh em. Ước mong rằng sự hiện diện của các cha đàn anh góp phần vun đắp cho những ước mơ và lý tưởng của anh em chủng sinh còn đang ngồi trên ghế Chủng viện.

Giuse Nguyễn Duy Thế

Lớp Thần Học I

Nguồn: Xuân Bích Việt Nam (16.02.2023)

WGPKT(17/02/2023) KONTUM