
Nếu chúng ta yêu thương nhau, thì Thiên Chúa ở lại trong chúng ta.
Bài trích thư thứ nhất của thánh Gio-an tông đồ.
7Anh em thân mến, chúng ta hãy yêu thương nhau,
vì tình yêu bắt nguồn từ Thiên Chúa.
Phàm ai yêu thương, thì đã được Thiên Chúa sinh ra,
và người ấy biết Thiên Chúa.
8Ai không yêu thương, thì không biết Thiên Chúa,
vì Thiên Chúa là tình yêu.
9Tình yêu của Thiên Chúa đối với chúng ta
được biểu lộ như thế này :
Thiên Chúa đã sai Con Một đến thế gian
để nhờ Con Một của Người mà chúng ta được sống.
10Tình yêu cốt ở điều này :
không phải chúng ta đã yêu mến Thiên Chúa,
nhưng chính Người đã yêu thương chúng ta,
và sai Con của Người đến làm của lễ đền tội cho chúng ta.
11Anh em thân mến,
nếu Thiên Chúa đã yêu thương chúng ta,
chúng ta cũng phải yêu thương nhau.
12Thiên Chúa, chưa ai được chiêm ngưỡng bao giờ.
Nếu chúng ta yêu thương nhau,
thì Thiên Chúa ở lại trong chúng ta,
và tình yêu của Người nơi chúng ta mới nên hoàn hảo.
13Căn cứ vào điều này, chúng ta biết được rằng
chúng ta ở lại trong Người và Người ở lại trong chúng ta :
đó là Người đã ban Thần Khí của Người cho chúng ta.
14Phần chúng tôi, chúng tôi đã chiêm ngưỡng
và làm chứng rằng : Chúa Cha đã sai Con của Người đến
làm Đấng cứu độ thế gian.
15Hễ ai tuyên xưng Đức Giê-su là Con Thiên Chúa,
thì Thiên Chúa ở lại trong người ấy
và người ấy ở lại trong Thiên Chúa.
16Còn chúng ta, chúng ta đã biết
tình yêu của Thiên Chúa nơi chúng ta,
và đã tin vào tình yêu đó.
Thiên Chúa là tình yêu :
ai ở lại trong tình yêu, thì ở lại trong Thiên Chúa,
và Thiên Chúa ở lại trong người ấy.
Đ.Lạy Chúa, thánh chỉ Ngài, xin dạy cho con.
9Làm thế nào giữ được tuổi xuân trong trắng ?
Thưa phải tuân theo lời Chúa dạy.10Lạy Chúa, con hết dạ kiếm tìm Ngài,
xin chớ để con làm sai mệnh lệnh Chúa.
Đ.Lạy Chúa, thánh chỉ Ngài, xin dạy cho con.
11Lời Chúa hứa, lòng con ấp ủ,
để chẳng bao giờ bội nghĩa bất trung.12Lạy Chúa, con dâng lời ca tụng,
thánh chỉ Ngài, xin dạy cho con.
Đ.Lạy Chúa, thánh chỉ Ngài, xin dạy cho con.
13Môi con hằng nhẩm đi nhắc lại,
các quyết định miệng Ngài phán ra.14Tuân theo thánh ý Ngài, con vui sướng
hơn là được tiền rừng bạc bể.
Đ.Lạy Chúa, thánh chỉ Ngài, xin dạy cho con.
Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Anh em chỉ có một Cha là Cha trên trời ; anh em chỉ có một vị lãnh đạo là Đức Ki-tô. Ha-lê-lui-a.
Trong anh em, người làm lớn hơn cả, phải làm người phục vụ anh em.
Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu.
8 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng : “Anh em đừng để ai gọi mình là thầy, vì anh em chỉ có một Thầy ; còn tất cả anh em đều là anh em với nhau. 9 Anh em cũng đừng gọi ai dưới đất này là cha của anh em, vì anh em chỉ có một Cha là Cha trên trời. 10 Anh em cũng đừng để ai gọi mình là người chỉ đạo, vì anh em chỉ có một vị chỉ đạo, là Đấng Ki-tô. 11 Trong anh em, người làm lớn hơn cả, phải làm người phục vụ anh em. 12 Ai tôn mình lên, sẽ bị hạ xuống ; còn ai hạ mình xuống, sẽ được tôn lên.”
Nguồn: ktcgkpv.org)
___________________
Suy niệm 1: Lm Giuse Đỗ Cao Bằng, S.J
“Trong anh em, người làm lớn hơn cả, phải làm người phục vụ anh em” (Mt 23:11)
Quý ông bà và anh chị em thân mến,
Hôm nay Giáo Hội mừng lễ nhớ thánh Âu-tinh, giám mục, một vị thánh lỗi lạc trong Giáo hội Cổ đại, một Giáo phụ đại thụ của Giáo hội thuở sơ khai đã dùng trí khôn ngoan Chúa ban để bảo vệ Giáo hội trước sự tấn công của các bè rối, và là một vị thánh ảnh hưởng rất lớn đến nền Thần học của Giáo hội trong mọi thời đại. Vì lẽ đó, Giáo hội chọn đoạn Lời Chúa trong Mt 23:8-12 để giúp chúng ta chiêm ngắm chân dung của ngài.
Kể từ Mt 23, chúng ta sẽ nghe những lời than trách của Chúa Giêsu đối với những kinh sư và người Pharisêu, đồng thời khuyên chúng ta đừng đi vào thói đời giả hình của họ. Trong đoạn Tin Mừng hôm nay, nếu chỉ đọc đoạn Mt 23:8-12, chúng ta sẽ khó hiểu, nhưng nếu đọc đoạn trước đó, nghĩa là Mt 23:1-7, chúng ta sẽ dễ nắm bắt thông điệp của Chúa hơn. Đoạn Mt 23:1-7 nói về việc Chúa Giêsu bắt đầu khiển trách những kinh sư và người Pharisêu về sự đạo đức giả của họ. Chúa đưa ra nhiều hình ảnh minh họa về sự giả hình như nói mà không làm, đeo những hộp kinh thật lớn, mặc áo tua dài, ngồi chỗ nhất, thích được gọi là “ráp-bi”. Kế đến, Chúa khuyên người môn đệ hãy sống và làm những điều ngược lại với các kinh sư và người Pharisêu đã sống và đã làm, đó là thái độ khiêm nhường trong phục vụ.
Những gì các kinh sư và người Pharisêu đã sống và hành động không phải là những điều xa lạ trong tâm trí và hành động của chúng ta, và những điều này đi ngược lại những giá trị Tin Mừng. Do đó, họ không thể là chứng tá cho Tin Mừng. Điều Chúa muốn người môn đệ là sống chứng tá cho Tin Mừng, và những đòi hỏi của Chúa đi ngược lại với bản tính tự nhiên của con người. Đây là thách đố lớn đối với mỗi người chúng ta, bởi vì chúng ta cũng mang trong mình dòng máu của sự tự cao và mầm mống của sự kiêu ngạo. Chỉ khi Lời Chúa thấm đượm trong tâm hồn chúng ta và mỗi người chúng ta mặc lấy thân phận tôi đòi của Chúa thì khi đó, dòng máu ấy sẽ được đổi thay, mầm mống ấy sẽ bị tiêu diệt, và chúng ta mới trở nên những người chứng vĩnh cửu cho Tin Mừng giữa thời đại chúng ta đang sống.
Đây chính là hình ảnh của thánh Âu-tinh, một con người đã từng sống rất cao ngạo, nhưng khi ngài được Lời Chúa thấm vào xương tủy thì mọi sự đổi khác. Ngài đã trở nên một con người tự hủy và một mục tử nhân lành như Chúa Giêsu, tựa như lời khuyên dạy của thánh Phaolô dành cho chúng ta: “Giữa anh em với nhau, anh em hãy có những tâm tình như chính Đức Kitô Giêsu” (Pl 2:5). Tâm tình của Chúa Giêsu là tâm tình gì? Đó là tâm tình tự hủy: “Đức Giêsu Kitô vốn dĩ là Thiên Chúa mà không nghĩ phải nhất quyết duy trì địa vị ngang hàng với Thiên Chúa, nhưng đã hoàn toàn trút bỏ vinh quang, mặc lấy thân nô lệ, trở nên giống phàm nhân, sống như người trần thế. Người lại còn hạ mình, vâng lời cho đến nỗi bằng lòng chịu chết, chết trên cây thập tự” (Pl 2:6-8).
Nhìn lại lịch sử cuộc đời thánh Âu-tinh chúng ta sẽ nghiệm thấy việc Chúa làm trên những người Chúa chọn. Thánh Âu-tinh khi chưa hoán cải, ngài thích tranh luận, thích dùng trí khôn để bắt bẻ các vị lãnh đạo Hội Thánh cũng như các giáo phái thời bấy giờ. Ngài thành công khi đối thoại với các vị lãnh đạo Hội Thánh và khiến các ngài phải khẩu phục khi tranh luận về Thần học. Tuy nhiên, “vỏ quýt dày có móng tay nhọn”, vào một ngày nghe thánh Ambrôsiô giảng, thánh Âu-tinh đã “tâm phục khâu phục”, và bắt đầu giai đoạn hoán cải. Cũng chính nhờ kinh nghiệm tranh luận này, sau khi hoán cải và trở thành Giám mục, ngài đã dùng khả năng và kinh nghiệm ấy để bảo vệ Giáo hội trước những bè rối, lạc giáo, dị giáo trong Giáo hội. Đây là niềm hy vọng cho chúng ta khi nhìn lại lịch sử cuộc đời thánh Âu-tinh và các vị thánh trong Giáo hội, vì “Chúa có thể vẽ những đường thẳng trên những đường cong”, Chúa có thể sử dụng cả những sai lầm – ngạo mạn – cứng đầu… của chúng ta để phục vụ kế hoạch của Người, miễn là chúng ta mở lòng để Lời Chúa đi vào và buông lỏng để Chúa dẫn dắt.
Quý vị có cảm thấy bị thách đố khi nghe Lời Chúa hôm nay không? Đâu là phương thế giúp quý vị trở nên những người phục vụ bé nhỏ, khiêm tốn giữa những người khác? Quý vị học được gì nơi chân dung của thánh Âu-tinh? Quý vị có thấy nổi lên niềm hy vọng trong tâm hồn mình và người thân quen khi chưa cống hiến được gì cho Giáo hội, chưa làm chứng cách trung tín cho Chúa qua tấm gương cuộc đời của thánh Âu-tinh mà Giáo hội mừng lễ hôm nay không?
Chúc quý vị cầu nguyện sốt sắng!
(Lm Giuse Đỗ Cao Bằng, Giáo xứ Hoa Lư, Pleiku)
__________________________
![]()
