Trong tinh thần huynh đệ và không ngừng canh tân đời sống thiêng liêng, từ chiều Chúa nhật ngày 05/7 đến trưa thứ Sáu 10/7/2026, tất cả anh em thuộc tu xá Luis Bertran, Kon Tum, đã quy tụ để cùng bước vào tuần tĩnh tâm năm với sự đồng hành, giảng phòng của anh Gioan Phêny Ngân Giang, O.P.
Dựa trên nền Tin Mừng Gioan và dòng chảy của lịch sử truyền giáo tại vùng Tây Nguyên, nội dung tuần tĩnh tâm được cha giảng phòng cô đọng qua 8 bài giảng, mỗi bài được kết nối lại trở thành một hành trình hoán cải sâu sắc:
– Bài 1 & 2: Bắt đầu từ câu hỏi “Các anh tìm gì?”, anh em được mời gọi nhìn lại động lực dấn thân nơi đáy lòng, từ lúc bước chân vào Thỉnh viện, tựa như ngọn lửa bừng cháy của ngôn sứ Giêrêmia và sự kiên vững của Đức Cha Cuénot Thể nơi hầm tối.
– Bài 3 & 4: Với hình ảnh cha Combes học tiếng trong nhà rông, anh em được nhắc nhở về Thiên Chúa ẩn mình nơi văn hóa bản địa, đồng thời học cách tin tưởng khi đối diện với những thử thách, gian truân và đêm tối đau khổ trong sứ vụ.
– Bài 5 & 6: Nhấn mạnh giá trị cộng đoàn, nơi sự hiệp nhất làm nên chứng tá và ý nghĩa sứ vụ, đồng thời giúp anh em khám phá đức tin nở hoa nơi những con người bé mọn trong cộng đoàn mà có lúc chúng ta không ngờ tới.
– Bài 7 & 8: Khép lại hành trình với câu hỏi “Bà tìm ai?”, các bài suy niệm mời gọi anh em thực thi tinh thần chiêm niệm và sẵn sàng trao lại cho mọi người chung quanh, ra đi với trái tim trọn vẹn thuộc về Đấng chịu đóng đinh như châm ngôn của Đức Cha Seitz.
Qua 8 bài tĩnh huấn, sứ vụ của anh em Đa Minh tại Kon Tum thêm lần nữa được khơi lên, làm cho mới mẻ lại ý nghĩa, đồng thời cũng làm sống động và sâu lắng hơn về giá trị của sự dấn thân. Những ngày tĩnh tâm chính là cơ hội để anh em cùng nhìn lại, thanh luyện và hun đúc cho nhau ngọn lửa sứ vụ. Mỗi anh em được nhắc nhớ rằng Thiên Chúa đã hiện diện sẵn nơi anh chị em Bahnar, Xê Đăng, Hơ Lăng, Jrai; và người tu sĩ Đa Minh đến vùng đất này không phải để ban phát, mà để gặp gỡ và học hỏi từ chính những hạt giống Ngôi Lời – Semina Verbi.
Đặc biệt, tuần tĩnh tâm được khép lại với Thánh lễ tưởng nhớ 100 năm ngày mất của cha Antôn Maria Dacaria Phan Tự Cường, O.P. tại giáo họ PleiDon. Anh em cùng với bà con quây quần, dành những giây phút thiêng liêng để tưởng nhớ về người thầy, người cha, người anh với bao kỷ niệm thân thương, và tạ ơn về di sản đức tin mà các bậc tiền nhân đã gieo trồng bằng mồ hôi, máu và nước mắt trên mảnh đất Tây Nguyên thân yêu này.
Tuần tĩnh tâm năm 2026 qua đi, nhưng chặng đường sứ vụ của từng người tu sĩ Đa Minh vẫn đang rộng mở phía trước. Nguyện xin Chúa ban cho từng anh em Tu xá luôn giữ vững trái tim nồng ấm, không ngừng say mê Thánh Giá; đôi chân thêm mạnh mẽ; vòng tay thêm rộng mở để tiếp tục dấn thân, hoà vào nhịp sống của các buôn làng– dù ra đi không hành lý nhưng lòng luôn đầy ắp sự trông cậy và bình an.