Giáo Lý Viên – Huynh Trưởng Vùng Kon Tum Mừng Lễ Bổn Mạng Kính Chân Phước Anrê Phú Yên 26/07/2023

Mừng kính Chân phước Anrê Phú Yên, thầy giảng, tử đạo, lễ truyền thống bổn mạng của Giáo lý viên – Huynh trưởng, Ban Giáo lý Vùng Kon Tum đã tổ chức họp mặt các GLV-HT tại giáo xứ Tân Hương (Tp. Kon Tum) từ 8 giờ đến 16 giờ ngày 26/07/2023.

Các GLV-HT từ các giáo xứ, giáo họ lần lượt qui tụ về nhà thờ Tân Hương và được đón tiếp chia thành 24 Nhóm (mỗi Nhóm 2 giáo xứ) cùng nhau giao lưu, sinh hoạt với chủ đề “ Củng cố sự hiệp thông trong sứ vụ Giáo lý viên”.

Sau khi ổn định vị trí và khởi động chung bằng những băng reo và cử điệu sôi động, ngày hội GLV-HT được bắt đầu.

Hiện diện khai mạc với các GLV-HT có cha Máccô Trần Quý Phương Linh, Phó ban Giáo lý Thiếu nhi Gp. Kon Tum, phụ trách vùng Kon Tum; một số quý cha đặc trách giáo lý các giáo hạt. Đặc biệt là các tham dự viên gồm quý nữ tu, quý thầy và khoảng 1.500 GLV-HT từ gần 50 giáo xứ vùng Kon Tum đã đến với ngày mừng lễ bổn mạng.

Cha Máccô Trần Quý Phương Linh đã chủ sự đọc kinh – lời nguyện mở đầu và phát biểu khai mạc. Cha cầu chúc cho các GLV-HT có một ngày giao lưu sinh hoạt vui tươi, hữu ích và mong ước các giáo xứ nhân dịp này có thể kết thân với nhau, giữa giáo xứ này với giáo xứ kia, để cùng nhau liên kết, hỗ trợ nhau trong công việc loan báo Tin Mừng.

Toàn thể mọi người cùng với các bạn dự trưởng giáo xứ Tân Hương đã đồng diễn khai mạc tạo cho bầu không khí được sôi động hơn nữa.

Các GLV-HT bước vào chương trình chính với phần giao lưu giữa các giáo xứ: mỗi 2 giáo xứ cùng Nhóm tự chọn một địa điểm cho mình trong khuôn viên để cùng gặp gỡ, giao lưu với nhau qua các trò chơi, bài hát, cùng ngồi trò chuyện tìm hiểu về giáo xứ của nhau. Đây là cơ hội quý báu để các giáo xứ trong vùng có thể tìm hiểu nhau, kết nối sợi dây thân tình, tiến tới có thể giúp đỡ nhau trong tương lai.

Tiếp nối phần giao lưu giữa các nhóm giáo xứ, mọi người trở về sinh hoạt chung với vũ điệu cồng chiêng, cùng với các đội cồng chiêng của các giáo xứ Kontrang Long Loi và Kon Rơbàng.

Sau ít phút giải lao, cộng đoàn hân hoan chào đón cha Phêrô Nguyễn Văn Hiền, Giám đốc Chủng viện Thừa sai Kon Tum, đến chia sẻ đề tài của Ngày Giáo lý viên.

Lượt qua căn tính của GLV, hay đời sống sứ vụ của GLV, đó là đặc sủng của Chúa Thánh Thần ban cho mỗi người, mời gọi mỗi người góp phần vào việc loan báo Tin Mừng, cha Phêrô gợi ý củng cố sự hiệp thông của GLV qua 3 chiều kich:

-Hiệp thông với Chúa: GLV kể chuyện về cuộc đời Chúa Giêsu, kết hiệp với Chúa Giêsu qua cầu nguyện, qua phụng vụ. GLV không chỉ là thầy dạy, mà con là chứng nhân…

-Hiệp thông với chính mình: Đời sống riêng tư và đời sống công khai phải gương mẫu, ngôn – hành hợp nhất…

-Hiệp thông với “tha nhân”: “tha nhân” ở đây có thể là là người thân trong gia đình, là hàng xóm, là các GLV, các em học giáo lý; là những người nghèo khổ…Là chính Giáo Hội đang cần đến các GLV để làm lan tỏa các giá trị Tin Mừng, là Giáo phận truyền giáo Kon Tum với đa số người sắc tộc cùng với mối bận tâm về tương quan giữa GLV người Kinh và người Thượng, sự gần gũi hơn với bản sắc truyền thống các sắc dân. Hãy cho nhau cái nhìn hiệp thông, thấu hiểu đối với các em, gia đình các em.

Sau hết “tha nhân” còn là môi trường sống tự nhiên. Biết tôn trọng môi trường sống, hạn chế tàn phá môi trường và tích cực xây dựng một môi trường trong sạch, lành mạnh cũng là một cách thể hiện sự hiệp thông trong sứ vụ loan báo Tin Mừng.

Những chia sẻ súc tích và ý nghĩa của cha thuyết trình khép lại buổi sáng sinh hoạt. Sau giờ cơm trưa, các đội bước vào phần thi đố vui Kinh Thánh sôi nổi hào hứng với nhiều lượt “thí sinh” đến từ các giáo xứ.

Cuộc thi kết thúc với ba phần thưởng cho ba đội vào chung kết và lời tán thưởng khích lệ cho tinh thần thi đua học hỏi nhiệt tình của tất cả mọi người.

Cộng đoàn vui mừng có sự hiện diện của cha G.B Trần Minh Đức, Trưởng ban Giáo lý Thiếu nhi Giáo phận đi dự khai mạc Ngày GLV vùng Gia Lai vừa về.

Đúng 15 giờ, các GLV-HT tiến vào nhà thờ tham dự thánh lễ tạ ơn mừng bổn mạng. Hiện diện trong đoàn đồng tế có cha Tổng đại diện Giuse Đỗ Hiệu, cha G.B Trần Minh Đức, Trưởng ban Giáo lý chủ tế; quý cha trong Ban Giáo lý Giáo phận và Giáo hạt, quý cha Hạt trưởng và một số quý cha.

Sau các bài đọc Kinh Thánh, cha Máccô Trần Quý Phương Linh đã chia sẻ rằng bằng cách nào đó, các GLV trong sứ vụ của mình cũng phải “tử đạo”, không phải đổ máu như ngày xưa nhưng có thể là những giọt nước mắt. Qua bài Tin Mừng Luca về Chúa Giêsu mời gọi các môn đệ hãy từ bỏ chính mình, vác thánh giá hằng ngày mà theo Chúa, cha Máccô đặt vấn đề trong sứ vụ của GLV-HT, đâu là thánh giá cho mình, và làm sao vác thánh giá đó một cách vui vẻ? Thánh giá của GLV-HT là được mời gọi để giúp người khác sống tốt đời sống Kitô hữu, đồng thời chính mình phải là một chứng nhân. Đây thật sự là một thách đố. Và cách thế để người GLV vác Thập giá của mình vui vẻ mà không cảm thấy nặng nề, đó là làm việc dưới sự tác động soi sáng của Chúa Thánh Thần. Làm chứng bằng đời sống đã trở thành một điều kiện thiết yếu để việc giảng dạy có hiệu quả sâu xa. Thánh Anrê Phú Yên là một thầy giảng, là một GLV còn rất trẻ tuổi, nhưng đã biết cách làm cho mọi người cảm phục vì làm gương sáng, nhất là dám hy sinh mạng sống mình theo gương Đức Kitô. Các GLV-HT được mời gọi trở nên những chứng nhân đích thực, và tinh thần nhiệt tình loan báo Tin Mừng phải vọt lên từ một đời sống thật sự thánh thiện, được nuôi dưỡng bằng lời cầu nguyện và nhất là bằng lòng yêu mến Thánh Thể.

Thánh lễ tiếp tục diễn ra trong bầu khí sốt sắng, trang nghiêm.

Cuối thánh lễ, cha Máccô phó ban Giáo lý, trưởng BTC đã có đôi lời cảm ơn quý cha và mọi thành phần cộng tác. Cha Gioan Baotixita trưởng ban Giáo lý tiếp nối tâm tình cảm ơn cũng như dặn dò trước khi ra về. Mọi người cùng cất lên bài ca kết lễ Anrê Phú Yên, mà lời thánh nhân như còn vang vọng ghi khắc trong tâm tư mỗi GLV-HT trong sứ vụ sắp tới: “Hãy lấy tình yêu đáp đền tình yêu”.

BBT – Truyền thông Giáo phận Kon Tum

WGPKT(27/07/2023) KONTUM