“Xin Đừng Bỏ Rơi Con”: Chủ Đề Của Ngày Thế Giới Ông Bà Lần IV

Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống đã công bố trong một thông cáo ngày 15 tháng 2 về chủ đề được Đức Thánh Cha Phanxicô chọn, “Xin đừng bỏ rơi con lúc tuổi đà xế bóng” (x. Tv 71, 9), cho Ngày thứ thế giới Ông Bà và Người cao tuổi lần IV vào ngày 28 tháng 7 tới.

Đó là một ngày được Đức Phanxicô thiết lập vào năm 2021 với mục đích đề cao “các đặc sủng của ông bà và người cao tuổi cũng như sự đóng góp của họ cho đời sống của Giáo hội”. Vào ngày 28 tháng 7 năm 2024, Ngày Thế giới Ông Bà và Người cao tuổi lần thứ IV sẽ được tổ chức, chủ đề của năm nay là: “Xin đừng bỏ rơi con lúc tuổi đà xế bóng” (x. Tv 71, 9).

Cầu nguyện trong sự cô đơn

Theo một thông cáo được công bố vào Thứ Năm ngày 15/2/2024 bởi Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống, chủ đề này nhằm “nhấn mạnh rằng sự cô đơn, thật không may, lại là người bạn đồng hành cay đắng trong cuộc đời của rất nhiều người già, những người thường là nạn nhân của nền văn hóa vứt bỏ”. Hơn nữa, trong năm chuẩn bị cho Năm Thánh 2025, dành riêng cho việc cầu nguyện, chủ đề của Ngày này được lấy từ Thánh vịnh 71, lời khẩn cầu của một cụ già vạch lại lịch sử tình bạn của mình với Thiên Chúa. Đức Hồng y Kevin Farrell, Tổng trưởng của Bộ đã tuyên bố: “Đây là lời cầu nguyện của một người cao tuổi, biết ơn sâu xa đối với Đức Thánh Cha vì đã chọn” chủ đề này.

Lời cầu nguyện này “nhắc nhở chúng ta rằng nỗi cô đơn bất hạnh thay là một thực tế rất phổ biến”, Đức Hồng Y nói rõ, trước khi nói thêm rằng “sự cô đơn cũng là một tình trạng không thể tránh khỏi của cuộc sống con người, vốn biểu hiện đặc biệt ở tuổi già, nhưng không chỉ thế. Đây là cách mà lời cầu nguyện của tác giả Thánh vịnh trở thành lời cầu nguyện của mỗi người chúng ta, lời cầu nguyện của trái tim mỗi Kitô hữu khi họ hướng về Chúa Cha và phó thác mình cho sự an ủi của Ngài”.

Nền văn hóa gặp gỡ

Vì vậy, một vài tháng trước Ngày Thế giới lần IV này “các gia đình và cộng đồng giáo hội được khuyến khích sáng kiến cổ võ nền văn hóa gặp gỡ” và “phải tạo ra những môi trường thuận lợi cho việc chia sẻ, lắng nghe, hỗ trợ và yêu thương: đây là cách tình yêu của Tin Mừng được cụ thể hóa”.

Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống mời gọi các giáo xứ, giáo phận, hiệp hội và cộng đồng giáo hội trên khắp thế giới chuẩn bị về mặt thiêng liêng và thực hiện các sáng kiến ​​mục vụ cho Ngày này. Một bộ công cụ chuẩn bị mục vụ đặc biệt sẽ có trên trang web www.laityfamilylife.va trong những tháng tới.

 

Tý Linh

(theo Vatican News)

Nguồn: xuanbichvietnam.net