Carlo Acutis Và Dominic Savio: Sự Thánh Thiện Của Người Trẻ Không Lỗi Thời

“Sự thánh thiện cũng dành cho cả bạn nữa.”, nhắc nhở mỗi người Kitô hữu về ơn gọi của mình: Nên Thánh.

Khám phá một vài nét đặc trưng và tương đồng trong cuộc đời của 2 vị thánh trẻ Carlo Acutis và Dominic Savio, dù sống cách nhau gần hai thế kỷ, để thấy rằng, sự thánh thiện không bao giờ lỗi thời với người Kitô hữu, cách riêng với những người trẻ.

Hy vọng cuộc đời của 2 vị thánh trẻ này sẽ truyền cảm hứng và tiếp tục khơi lên nơi chúng ta khát vọng trở nên những vị thánh ngay trong thời đại chúng ta.

1- SỐNG ĐẠO TỪ THUỞ NIÊN THIẾU

Thực tế cho thấy đời sống đức tin của Carlo Acutis ở gia đình không phải quá xuất sắc, nhưng cậu đã sớm bộc lộ sở thích cầu nguyện mỗi khi đến nhà thờ. Mẹ cậu đã đăng ký cho cậu theo học các lớp giáo lý nhằm giải đáp những thắc mắc mà cậu thường đặt ra.

Dominic Savio cũng đã từng gặp tình trạng bất an trong đời sống thiêng liêng từ thuở nhỏ, vì thế cậu đã mạnh dạn xin được tham gia vào việc phục vụ bàn thờ trong tư cách như một chú giúp lễ để thỏa mãn ước nguyện được gần Thiên Chúa của cậu.

2- KINH NGHIỆM VỀ THÁNH THỂ

Cả Carlo Acutis và Dominic Savio đều được rước lễ khi lên 7 tuổi. Kể từ đó, họ đã trải nghiệm cuộc sống kết hợp với Chúa Giêsu Thánh Thể một cách thâm sâu.

Carlo Acutis khẳng định: “Luôn kết hợp với Chúa Giêsu Thánh Thể, đó là kế hoạch cuộc sống của tôi”. Cậu đi tham dự Thánh lễ hằng ngày và tìm thấy nơi “Bí tích Thánh Thể một con đường dẫn tới Thiên Đàng”.

Dominic Savio cũng đã đi con đường này ngay từ những ngày đầu tiên được rước Chúa Giêsu Thánh Thể. Cậu đã diễn tả khao khát mãnh liệt sau ngày rước lễ lần đầu tiên rằng: “Tôi sẽ xưng tội và rước lễ thường xuyên như cha giải tội cho phép. Bạn của tôi là Chúa Giêsu và Mẹ Maria”.

3- YÊU MẾN MẸ MARIA

Carlo Acutis lẫn chuỗi Mân côi mỗi ngày. Cậu có lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria, đặc biệt dưới tước hiệu Đức Mẹ Lộ Đức và Fatima.

Về phần mình, Dominic Savio là người cổ võ lòng sùng kính Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội. Cậu đã thành lập Hội Vô Nhiễm hai năm sau khi Đức Giáo Hoàng Piô IX tuyên bố tín điều Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội.

4- NOI GƯƠNG CÁC THÁNH

Carlo Acutis luôn quan tâm và tìm hiểu cuộc đời của các vị thánh như Phanxicô Assisi, Antôn Padua, 3 đứa bé chăn cừu được Đức Mẹ hiện ra ở Fatima, và tìm hiểu chính cuộc đời của Dominic Savio.

Chúng ta biết rất ít về những lời tự thuật của Dominic Savio, cậu bé vùng Piedmontese, nhưng thực tế cho thấy, Dominic Savio đã đặt trọn cuộc đời của mình vào một vị thánh khi còn sống: Don Bosco. Cậu đã từng nói với Don Bosco: “Con là tấm vải, cha là thợ may, may một chiếc áo đẹp lộng lẫy dâng lên Thiên Chúa”.

5- THỰC THI BÁC ÁI VÀ LÀM VIỆC TỐT TRONG KHẢ NĂNG CỦA MÌNH

Tình yêu dành cho Thiên Chúa được diễn tả thường xuyên trong cuộc sống hằng ngày của cả Carlo Acutis và Dominic Savio.

Dominic Savio thường dành thời gian thăm viếng người cao niên, người bệnh tật, và trên hết là những người vô gia cư. Nhiều người trong số họ đã có mặt trong đám tang của cậu. Ngoài ra, Dominic Savio cũng là một giáo lý viên. Cậu đã hướng dẫn những người bạn của mình trong đời sống đức tin. Dominic Savio thường quan tâm và chú ý đến nhu cầu của những người bạn cùng trang lứa và những người đau yếu.

Đương nhiên, Carlos Acutis cũng đã sử dụng tài năng ít ỏi để chia sẻ những phép lạ về Thánh Thể trên khắp thế giới cho mọi người trên trang web do cậu tạo ra, để quảng bá về Thánh Thể.

Cả hai đều ý thức rằng, nên thánh là chu toàn những công việc nhỏ bé hằng ngày cách vui tươi. Nhiều người đã nói rằng, họ đều là những học sinh ngoan, tốt lành và thân thiện. Ngoài ra, họ còn có những sở thích phù hợp với lứa tuổi của mình.

6- NIỀM VUI KITÔ GIÁO

Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng, “Kitô hữu là một người vui vẻ – hạnh phúc”. Carlo Acutis và Dominic Savio đã thực sự tiếp nhận sự khích lệ về việc sống niềm vui của thánh Phaolô trong mọi hoàn cảnh.

Niềm vui đó đến từ đâu? “Buồn bã khi hướng về mình, hạnh phúc khi chiêm ngắm Thiên Chúa. Sự chuyển đổi không gì khác hơn là nhìn từ dưới lên. Carlo Acutis khẳng định về một sự chuyển động đơn giản của đôi mắt cũng là đủ. Không phải vô ích.”

Còn Dominic Savio xác quyết rằng, “Sự thánh thiện là luôn sống vui và hạnh phúc”.

7- TRUYỀN CẢM HỨNG CHO NGƯỜI KHÁC

Đời sống đức tin của cả hai vị thánh trẻ này có sức ảnh hưởng rất lớn đến những người xung quanh.

Raejsh, một người theo đạo Hindu dọn dẹp trong nhà của Carlo Acutis, đã được cải đạo nhờ tấm gương đơn sơ của cậu, ông nói: “Cậu đã ảnh hưởng và hấp dẫn tôi bằng đời sống đức tin sâu sắc, lòng bác ái và sự trong sạch của cậu”.

Về phần mình, Dominic Savio đã để lại dấu ấn sâu đậm trong tâm hồn của Don Bosco. Don Bosco thổ lộ: “Cha có thể nói rằng, trong thời gian ấy, cha không thấy có một cậu bé nào như Dominic Savio, người luôn sống trong tình bạn với Thiên Chúa, trong ngôi trường của cha. Tuy cậu còn trẻ nhưng nhạy bén như một người trưởng thành. Sự cống hiến không ngừng trong học tập và sự hoàn thiện của cậu đã thu hút sự yêu mến của các giáo viên, và khiến cậu trở thành bạn của mọi người”.

8- CHỨNG NHÂN CỦA ĐỨC TIN

Cả hai người trẻ này đã thực hiện những nỗ lực khác nhau để tôn vinh Thiên Chúa.

Với sự giúp đỡ của cha mẹ, Carlo Acutis đã tạo một trang web về các phép lạ Thánh Thể trên khắp thế giới, một trong những lý do tại sao anh được biết đến như là ‘tông đồ mạng’ của Bí tích Thánh Thể. 

Để thúc đẩy việc tông đồ giữa những người bạn cùng trang lứa, Dominic Savio đã thành lập Hội Vô Nhiễm, với các nội quy được Don Bosco chấp thuận. Đó là bằng chứng về đời sống thiêng liêng sâu sắc của cậu.

9- Ý THỨC VỀ SỰ ĐAU KHỔ

Khi Carlo Acutis nhập viện vì căn bệnh bạch cầu mà cậu mắc phải; khi ý thức rằng cái chết của mình đã gần kề, cậu bày tỏ: “Tôi dâng lên Chúa những đau khổ mà tôi sẽ phải gánh chịu để cầu nguyện cho Đức Thánh Cha và cho Giáo hội, để không phải ở trong luyện ngục nhưng có thể lên thẳng Thiên đàng”. Đó là đỉnh cao của một cuộc đấu tranh thiêng liêng được tăng trưởng trong cuộc đời ngắn ngủi của cậu: “Chiến thắng 1000 trận chiến có ích gì nếu bạn không thể chế ngự đam mê của chính mình”.

Dominic Savio cũng vậy, được rèn luyện với thái độ phi thường, thông qua những hy sinh như ăn một nửa khẩu phần, ngủ ít hơn hoặc dành nhiều thời gian hơn để cầu nguyện.

10- CÁI CHẾT NHƯ MỘT CỬA NGÕ DẪN ĐẾN SỰ SỐNG

Đối với Carlo Acutis và Dominic Savio, điều quan trọng nhất là được sống trong tình bạn mãi mãi với Thiên Chúa.

Carlo Acutis nói: “Tôi hạnh phúc được chết vì tôi đã sống mà không lãng phí một phút nào cho những điều Thiên Chúa không ưa thích”.

Đó là sự phát triển và mở rộng một trong những câu nói nổi tiếng nhất của Dominic Savio: “Thà chết chẳng thà phạm tội”. Những lời cuối cùng của Don Bosco dành cho một thiếu niên nguyện xá trẻ: “Thật là một phép lạ mà tôi đang chứng kiến!”.

Sinh nhật trên Thiên đàng của cả hai vị thánh trẻ vào khoảng tuổi 15.

 

Gia Thi (tổng hợp và biên soạn)

Nguồn: thegioisaledieng.net