Đường Hạnh Phúc – Lễ Các Thánh Nam Nữ (01.11.2021)

Ngọn lửa thiêng bất tận bập bùng cháy cả ngày lẫn đêm nơi Khải Hoàn Môn ở công trường Paris, Pháp quốc để vinh danh người chiến sĩ vô danh đã ngã xuống hy sinh thân mình bảo vệ tổ quốc, làm gợi nhớ đến ý nghĩa ngày lễ Các Thánh Nam Nữ hôm nay.  Tất cả các vị đã sống đúng theo Hiến chương Nước trời.

Bản văn Tám Mối Phúc Thật được đọc vào Lễ Các Thánh Nam Nữ, làm chúng ta đôi khi không hiểu lý do tại sao ngày lễ vui lại đọc bài Bát Phúc mang dáng dấp buồn sầu có phần ảm đạm, và hầu như không thấy mối phúc nào ưng ý cả.  Theo Tin Mừng Mátthêu, Đức Giêsu bắt đầu đời sống công khai bằng công bố Hiến chương Nước trời (x. Mt chương 5-7) và phần đầu của Hiến chương này là Bài Giảng Trên Núi (x. Bài Tin Mừng Mt 5,1-12).  Hiến Chương hay hiến pháp của một nước quy định pháp luật căn bản cho thần dân nước đó, quy định tư cách phải có của người dân.  Hiến chương Nước trời quy định phẩm chất công dân Nước trời.  Ai thực hiện Hiến chương này, người đó là công dân Nước trời.

Công bố Hiến chương Nước trời xảy ra tại địa điểm trên một ngọn núi cao, dân chúng ngồi vây quanh Đức Giêsu lắng nghe lời Người giảng dạy.  Hình ảnh này sẽ sáng tỏ hơn khi được soi sáng bởi trích đoạn sách Khải Huyền (x. Bài Đọc 1. Kh 7, 2-4.9-14) nói về  đoàn người chiến thắng sau khi đã vượt qua các gian truân thử thách : “Một đoàn người thật đông không tài nào đếm nổi, thuộc mọi dân, mọi chi tộc, mọi nước và mọi ngôn ngữ.  Họ đứng trước ngai và trước Con Chiên, tay cầm nhành lá thiên tuế (c. 9). 

Một khung cảnh hùng vĩ hoành tráng mô tả triều đình thần thánh trên thiên quốc, có các thiên thần chầu hầu và thờ lạy Thiên Chúa cùng với các thánh là những người được thưởng, đó là những người đạt được hạnh phúc: “Những người đã đến sau khi trải qua cơn thử thách lớn lao.  Họ đã giặt sạch và tẩy trắng áo mình trong máu Con Chiên”(c. 14).  Những người cầm nhành lá thiên tuế nầy đón nhận Hiến chương Nước trời và đem ra thực hành, họ là những người được hưởng hạnh phúc đi theo Con Chiên.   Hình ảnh ấy mang tính khải huyền nói về cuộc chiến thắng thần thánh của các anh hùng tử đạo vì Chúa Kitô, Người là Con Chiên vẹn sạch đấng xóa bỏ tội trần gian mà Gioan Tẩy Giả đã giới thiệu từ ban đầu.

Những con người theo chân Đức Giêsu Kitô thuộc bốn phương tám hướng, nhưng tất cả đều gặp nhau trong mẫu số chung là sống rập theo Bài Giảng Trên Núi.  Nghĩa là mỗi người một kiểu diễn tả và sống trọn vẹn một trong Tám Mối Phúc Thật và khi làm được như vậy thì họ trở nên đồng hình đồng dạng với Đức Giêsu.  Tức là họ sống đúng tư cách thần dân Nước Trời theo quy định của Hiến pháp được Đức Giêsu công bố. 

Nhìn dưới một góc cạnh khác, bài Tám Mối Phúc Thật là hình tự thân của Đức Giêsu, chính Người, bằng bút pháp thần kỳ đã vẽ chân dung của chính mình bằng tám nét bút diễn tả nhân cách và phẩm hạnh của mình, không những Người họa chân dung của mình mà thôi, nhưng Người còn sống và thể hiện đúng theo từng nét vẽ đó cho đến kỳ cùng.  Lời Người giảng dạy và việc Người làm đi đôi nhau.  Chúng ta có thể lấy bất cứ nét nào trong tám mối phúc, và từ đó lần theo để khám phá ra gương mặt của Đức Giêsu.  Ví dụ,  nét thứ nhất: “Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó …”.  Có ai nghèo hèn đến nỗi sinh ra nơi cánh đồng, sống ngoài đường, chết trên đồi, có kẻ dí dỏm nói Người là Chúa 3Đ, Người chết vô địa táng? – Đức Giêsu thể hiện sự nghèo hèn đến tuyệt hảo.  Và cứ như thế suy niệm, chúng ta khám phá ra gương mặt của Đức Giêsu hội đủ tám nét của Bát Phúc.

Các thánh là những người đã thành công trong việc họa lại nơi bản thân mình bản Tám Mối Phúc Thật.  Các thánh nhân thuộc mọi giai tầng xã hội cao thấp, có thể là vua chúa, chiến binh, tu sĩ, giáo dân, có thể là góa phụ, hay mẹ đông con, là bà chủ hay người nô lệ, miễn sao con người đó sống trọn vẹn nét vẽ trong Bát Phúc là được: Tâm hồn nghèo khó – Hiền lành – Sầu khổ – Khao khát công chính – Có lòng thương xót người – Có tâm hồn trong sạch – Xây dựng hòa bình – Bị bách hại vì sống công chính.  Các vị thánh này có thể là vô danh không ai biết đến, không có tên trong lịch phụng vụ Rôma, tất cả được tôn kính trong ngày hôm nay vì công đức của các ngài đã can đảm họa đời mình theo Tám Mối Phúc Thật.  Thật sự họ là chiến sĩ vô danh của Giáo hội được tôn vinh trong ngày hôm nay.  Trở nên thánh thiện là lý tưởng của mọi Kitô hữu.  Điều quan trọng là sống thánh thiện trước mặt Thiên Chúa hơn là ao ước được phong thánh và nêu danh trong niên lịch phụng vụ.

Thân lạy Các Thánh Nam Nữ ở trên trời xin phù hộ chúng con biết dệt đời mình theo Tám Mối Phúc Thật theo gương các ngài, chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con. Amen

 

Lu-Y Nguyễn Quang Vinh
Lm Kontum Giáo xứ Đức An
WGPKT(30/10/2021) KONTUM