Tìm Lại Chúa – Chúa Nhật Trong Tuần Bát Nhật Giáng Sinh. Thánh Gia Thất – Năm C (CN.26.12.2021)

BÀI ĐỌC I: 1 Sm 1:20-22; 24-28

Bài trích sách Sa-mu-en quyển thứ nhất.

Trong những ngày ấy, Anna có thai, sinh hạ một con trai và đặt tên là Samuel, vì bà đã xin Chúa ban nó cho bà. Người chồng là Encana lên với cả gia đình để dâng hy lễ thường niên cho Thiên Chúa và để giữ trọn lời khấn hứa của mình. Bà Anna không lên, vì bà nói với chồng: “Đợi cho đến khi đứa trẻ cai sữa đã. Khi đó tôi sẽ đưa nó đi, nó sẽ ra mắt Thiên Chúa và sẽ ở lại đó mãi mãi.”

Ngày ấy, sau khi đã cho Samuel dứt sữa, bà Anna liền bắt một con bò ba tuổi, lấy ba cân bột, một vò rượu, và dẫn con đến nhà Chúa ở Silô. Con trẻ lúc đó còn nhỏ bé. Họ tế lễ con bò và dâng con trẻ cho ông Hêli. Anna thưa: “Kính lạy ngài, chúc ngài khang an! Tôi là người đàn bà nọ đã đứng cầu xin Chúa nơi đây trước mặt ngài. Tôi đã cầu xin vì trẻ này, và Chúa đã cho tôi được như tôi xin. Vậy tôi xin dâng lại cho Chúa, trót mọi ngày nó thuộc về Chúa”. Và họ thờ lạy Chúa ngay ở đó.

Ðó là lời Chúa.

BÀI ĐỌC II: 1 Ga 3:1-2, 21-24

Bài trích thư thứ nhất của Thánh Gioan Tông Đồ.

Các con thân mến, các con hãy coi: tình yêu của Chúa Cha đối với chúng ta thế nào, khiến chúng ta được gọi là con cái Thiên Chúa và sự thật là thế. Vì đó mà thế gian không nhận biết chúng ta, vì thế gian không biết Người. Các con thân mến, hiện nay, chúng ta là con cái Thiên Chúa, còn chúng ta sẽ ra sao thì vẫn chưa được tỏ ra. Chúng ta biết rằng: khi được tỏ ra, thì chúng ta sẽ giống như Người, vì Người thế nào, chúng ta sẽ thấy như vậy.

Các con thân mến, nếu lòng chúng ta không khiển trách, thì chúng ta tin tưởng nơi Thiên Chúa, và bất cứ điều gì chúng ta xin, thì chúng ta cũng được Người ban cho, vì chúng ta giữ giới răn Người và làm điều đẹp lòng Người. Và đây là giới răn của Người: Chúng ta phải tin vào thánh danh Con của Người là Chúa Giêsu Kitô, và phải thương yêu nhau, như Người đã ban giới răn cho chúng ta. Ai giữ các giới răn của Người, thì ở trong Người và Người ở trong họ. Do điều này mà chúng ta biết Người ở trong chúng ta, đó là Thánh Thần mà Người đã ban cho chúng ta.

Đó là Lời Chúa.

Lời Chúa: Lc 2, 41-52

“Hai Ông Bà gặp Chúa Giêsu đang ngồi giữa các thầy tiến sĩ”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Hằng năm cha mẹ Chúa Giêsu có thói quen lên Giêrusalem để mừng lễ Vượt Qua. Lúc bấy giờ Chúa Giêsu lên mười hai tuổi, cha mẹ Người đã lên Giêrusalem, theo tục lệ mừng ngày lễ Vượt Qua. Và khi những ngày lễ đã hoàn tất, hai ông bà ra về, trẻ Giêsu đã ở lại Giêrusalem mà cha mẹ Người không hay biết. Tưởng rằng Người ở trong nhóm các khách đồng hành, hai ông bà đi được một ngày đàng, mới tìm kiếm Người trong nhóm bà con và những kẻ quen biết. Nhưng không gặp thấy Người, nên hai ông bà trở lại Giêrusalem để tìm Người. Sau ba ngày, hai ông bà gặp thấy Người trong đền thờ đang ngồi giữa các thầy tiến sĩ, nghe và hỏi các ông. Tất cả những ai nghe Người nói đều ngạc nhiên trước sự hiểu biết và những câu Người đáp lại. Nhìn thấy Người, hai ông bà đã ngạc nhiên, và mẹ Người bảo Người rằng: “Con ơi, sao Con làm cho chúng ta như thế? Kìa cha Con và mẹ đây đã đau khổ tìm Con”. Người thưa với hai ông bà rằng: “Mà tại sao cha mẹ tìm Con? Cha mẹ không biết rằng Con phải lo công việc của Cha Con ư?” Nhưng hai ông bà không hiểu lời Người nói. Bấy giờ Người theo hai ông bà trở về Nadarét, và Người vâng phục hai ông bà. Maria mẹ Người ghi nhớ những việc đó trong lòng. Còn Chúa Giêsu thì tiến tới trong sự khôn ngoan, tuổi tác và ân sủng, trước mặt Thiên Chúa và người ta.

Ðó là lời Chúa.

—————-

Suy niệm 1:                Linh mục Tađêô Võ Xuân Sơn

TÌM LẠI CHÚA

Hôm nay lễ thánh Gia Thất. Giáo Hội mừng kính gia đình Thánh: Mẹ Maria, thánh Giuse và Chúa Giêsu. Đây còn là dịp mọi gia đình kitô hữu được nhớ đến ơn gọi nên thánh của gia đình và có cơ hội chiêm ngắm, học hỏi từ gia đình Nadaret.

Trình thuật Tin Mừng hôm nay rất thú vị và quan trọng, vì cho chúng ta biết những lời đầu tiên trên môi miệng của Chúa Giêsu từ khi giáng sinh, lại còn khẳng định mục tiêu duy nhất và cốt yếu của Chúa Giêsu trong cuộc đời 33 năm ở trần thế của Ngài là làm việc của Chúa Cha giao phó: “Cha mẹ không biết rằng con phải lo công việc của Cha con sao?” Ở đây, trong thánh lễ kính thánh gia này, Tin Mừng đã đem lại cho chúng ta một bất ngờ, đó là Mẹ Maria và Thánh Giuse đã lạc mất Chúa Giêsu.

1. Những khi lạc mất Chúa

Một hôm, giờ tan học giáo lý đã qua lâu, một em nhỏ còn ở lại chơi trong sân nhà thờ. Hỏi ra mới biết, em đang chờ cha mẹ đến đón về. Lát sau, người mẹ đến và cho biết, chị đi làm về và tưởng rằng như thường lệ chồng chị đi đón con, khi không thấy con, chị điện thoại hỏi chồng anh bảo rằng vì chở khách đi gấp nên quên mất đón con. Đôi khi trong cuộc đời, có những cha mẹ lạc mất con mình hoặc không lưu tâm đến con mình. Ai ngờ trường hợp đó lại xảy ra nơi gia đình thánh Nadaret, Mẹ Maria và thánh Giuse lạc mất con, không chỉ lạc mất con, mà còn lạc mất Đức Giêsu, Thiên Chúa làm người.

Tin Mừng cho biết, Mẹ Maria và thánh Giuse không nghỉ mình lạc mất Chúa Giêsu, vì tưởng rằng con của mình ở giữa đám đông hành hương. Chúa Giêsu không thể ở ngoài đoàn hành hương, các ngài nghỉ vậy, bởi đây là đoàn người vừa từ đền thờ về, đoàn người thi hành luật tham dự lễ Vượt Qua của người Do Thái. Chính vì nghĩ như thế mà Mẹ Maria và thánh Giuse đã lạc mất Chúa.

Không phải ít lần, chúng ta tự an tâm là mình không bao giờ lạc xa Chúa, vì mình đang ở giữa đoàn hành hương đông đảo. Có khi chúng ta nghỉ rằng gia đình tôi là gia đình có Chúa, vì chúng tôi đều đã được rửa tội, có tên trong giáo xứ…Nhưng những lời của Chúa trong sách Khải Huyền sẽ khiến chúng ta phải nhìn sự hiện diện của Chúa trong bản thân và gia đình chúng ta: “Này đây Ta đứng trước cửa và gõ. Ai nghe tiếng Ta và mở cửa, thì Ta sẽ vào nhà người ấy” (Kh 3,20). Có khi Chúa đang ở ngoài nhà mà chúng ta cứ tưởng có Chúa trong gia đình mình hay trong tâm hồn chúng ta. Có khi chúng ta đang ở trong đoàn hành hương hay trong giáo xứ mà lại lạc mất Chúa.

                 Vì sao Mẹ Maria và thánh Giuse lạc mất Chúa Giêsu? Vì các ngài tách rời nhau, không đi cùng nhau và không đi cùng Chúa Giêsu. Thánh Giuse và Mẹ Maria không đi cùng nhau nên sau một ngày mới biết lạc mất Chúa Giêsu. Dĩ nhiên dù lạc mất, Chúa Giêsu vẫn là con của hai ông bà, nhưng hai ông bà không thể nói với Chúa Giêsu, không thể nghe tiếng của Chúa nói, không thể chạm đến Chúa, không cùng ở bên Chúa. Dù Chúa Giêsu vẫn còn đó. Khi nghe thánh Gioan vui mừng loan báo về mối thân tình của ngài với Chúa Giêsu, Đấng mà thánh Gioan “đã nghe,…đã thấy tận mắt,… đã chiêm ngưỡng và tay chúng tôi đã chạm đến” (1Ga 1,1), chúng ta càng hình dung được sự hụt hẫng lớn lao nơi Mẹ Maria và thánh Giuse khi không còn được nghe, được thấy tận mắt, được chiêm ngưỡng và được chạm đến Chúa Giêsu. Từ đó, chúng ta mới thấy đâu là ý nghĩa của tình trạng lạc mất Chúa Giêsu trong đời kitô hữu, đó là khi chúng ta không còn nghe lời Chúa nói, không đến dự thánh lễ để thấy Chúa tận mắt, không còn chiêm ngắm và rước Chúa vào lòng cách xứng đáng để được Chúa chạm vào lòng. Phải chăng gia đình và cá nhân chúng ta đang lạc xa Chúa.

2. Lên đường tìm lại Chúa

Nếu vậy, chúng ta bắt chước Mẹ Maria đi tìm gặp Chúa. Ở đâu vậy? Mẹ Maria và thánh Giuse không tìm nơi đám đông hành hương nữa, không phải nơi nọ nơi kia nữa, nhưng cùng nhau trở lại Giêrusalem, trở lại con đường từng đi với Chúa, trở lại những nơi cùng ngồi bên Chúa. Vậy, chiếc ghế nào trong nhà, nơi anh chị em từng ngồi cùng với gia đình cầu nguyện với Chúa? Ngồi xuống lại chiếc ghế đó! Giờ nào gia đình anh chị em qui tụ ngồi dưới chân Chúa để ở bên Chúa? Tìm và sống lại giờ đó! Cuốn sách Tin Mừng ngày đầu hôn phối đã giúp cho các anh chị lắng nghe lời Chúa ở đâu rồi? Mở ra đọc phục hồi lại tập quán đạo đức đó! Con đường nào đưa anh chị em đến nhà thờ, đến các lớp giáo lý? Chỗ ngồi nào trong nhà thờ từng làm cho anh chị em sốt sắng và hạnh phúc vì được rước Chúa vào lòng, được Chúa chạm đến tâm hồn? Hãy ngồi lại chỗ đó và sống lại tâm tình thánh thiện đó? Điều sai lầm nơi chúng ta là thích tìm Chúa ở những nơi chúng ta thích chứ không tìm Chúa nơi Ngài hiện diện. Vậy, nơi nào có Chúa chúng ta phải tìm đến kẻo lạc mất Chúa.

Dĩ nhiên, cuộc trở lại tìm gặp Chúa không phải dễ chịu, Mẹ Maria đã chia sẻ như thế: “Con ơi, con thấy không, Cha con và Mẹ đây đang phải cực lòng tìm con” (Lc 2,49), nhưng còn niềm vui nào hơn đối với Mẹ Maria, thánh Giuse và mọi gia đình kitô hữu tìm được lại Chúa để được sống lại mối tương quan thân thiết với Chúa Giêsu. Thánh Phaolô đã reo lên “đối với tôi , sống là Đức Kitô ( Pl 1,21) đó sao?

Lạy Chúa Giêsu, lắm khi chúng con tưởng ở gần bên Chúa, nhưng kỳ thực đã lạc mất Chúa; lắm khi chúng con tưởng thân thiết với Chúa, nhưng kỳ thực cửa nhà con vẫn đóng lại, Chúa vẫn đứng ngoài. Xin cho chúng con cất bước tìm lại Chúa, tìm lại giây phút dược nghe hiểu lời Chúa, được rước Chúa vào lòng và được hạnh phúc có Chúa ở giữa chúng con. Xin cho chúng con tìm lại Chúa.

————–

Suy niệm 2:                    Linh mục Giuse Nguyễn Hữu Triết

(Bđ1: 1Sm1, 20- 22. 24- 28. Bđ2: 1Ga, 1- 2. 21- 24.      TM: Lc2, 41- 52)

   1/ Bđ1: Mọi ngày đời Samuel sống được dâng cho Chúa.

– Việc thụ thai của bà Anna và của Đức Maria đều là phép lạ của Chúa.

– Samuel được cha mẹ dẫn lên đền thờ dâng cho Thiên Chúa cùng với của lễ. Đức Mẹ và thánh Giuse cũng dâng Con như vậy.

– Bài thánh ca của Bà Anna là nòng cốt của bài ca Magnificat của Đức Maria.

   2/ Bđ2: Ai giữ các điều răn của Chúa thì ở trong Thiên Chúa và Thiên Chúa ở trong người ấy.

   3/ Tin Mừng: Đức Giêsu thể hiện lòng hiếu thảo của Người:

– Với Cha Trên Trời: Hành hương dự lễ, ở lại lo việc Nhà Cha (bí mật Cứu Thế mà Đức Maria và thánh Giuse cũng không hiểu).

– Với cha mẹ trần gian thì Trở Về Nazaret và Vâng Phục các Ngài.

– Sự kiện “Lạc Mất Ba Ngày” còn báo trước việc Chúa sẽ được an táng 3 ngày trong lòng đất Mẹ không thấy mặt Con và nỗi đau của Mẹ trong cuộc khổ nạn của Con (tương lai xa làm sao Mẹ hiểu được… nên Mẹ ghi nhớ để khám phá dần dần…).

– Biến cố cả nhà lên Đền Thờ còn làm chứng Đức Mẹ chỉ có Mình Chúa Giêsu (Chúa Giêsu không có anh chị em ruột) vì nếu còn lũ con nhỏ nữa thì không thể nào Đức Mẹ và thánh Giuse bỏ chúng ở nhà cả 12 ngày mà đi lễ đền thờ… Chỉ có Mình Chúa Giêsu nên Đức Mẹ Trọn đời Đồng trinh.

   4/ Bài học rút ra:

– Mẫu gương gia đình sống đạo: gia đình hành hương, gia đình dự lễ. Cha mẹ làm gương, động viên con cái, sắp xếp mọi việc và ưu tiên cho thánh lễ.

– Ngày nay quá lo “cơm áo gạo tiền” nên các gia đình công giáo thiếu sót điểm này… chính vì thế mà gia đình kém hạnh phúc, con cái mất đức tin…

– Gia đình thánh Nữ Têrêsa HĐG, chẳng làm gì to tát, chỉ âm thầm sống đạo trong bậc sống mình: Kinh sáng tối;siêng năng dự lễ; dâng con cho Chúa; vâng ý Chúa, yêu thương đùm bọc… Têrêsa 4 tuổi thì mẹ chết, Ông Martin ở vậy nuôi con, 15 tuổi Têrêsa xin vào dòng kín, bố sẵn sàng dâng con cho Chúa, sống âm thầm cầu nguyện trong 1 nhà dưỡng lão…

   Têrêsa được phong hiển thánh năm 1925… còn bố mẹ được phong hiển thánh ngày 18/ 10/ 2015.

***********

Gia đình thánh Têrêsa đã bắt chước Thánh Gia, xin cho gia đình chúng con cũng biết noi gương như vậy. Amen.

Giuse trong xóm nhỏ điêu tàn thuở xưa miền Nazaret, Thánh Gia Người vui sống. Nêu gương cho tất cả gia đình cần lao tình yêu tha thiết với cảnh đời đơn nghèo…” (Gioan P. đ. Nhu)    

WGPKT(24/12/2021) KONTUM