Ca-in xông đến giết A-ben, em mình.
Bài trích sách Sáng thế.
1 Con người ăn ở với E-và, vợ mình. Bà thụ thai và sinh ra Ca-in. Bà nói : “Nhờ Đức Chúa, tôi đã được một người.” 2 Bà lại sinh ra A-ben, em ông. A-ben làm nghề chăn chiên, còn Ca-in làm nghề cày cấy đất đai. 3 Sau một thời gian, Ca-in lấy hoa màu của đất đai làm lễ vật dâng lên Đức Chúa. 4 A-ben cũng dâng những con đầu lòng của bầy chiên cùng với mỡ của chúng. Đức Chúa đoái nhìn đến A-ben và lễ vật của ông, 5 nhưng Ca-in và lễ vật của ông thì Người không đoái nhìn. Ca-in giận lắm, sa sầm nét mặt. 6 Đức Chúa phán với Ca-in : “Tại sao ngươi giận dữ ? Tại sao ngươi sa sầm nét mặt ? 7 Nếu ngươi hành động tốt, có phải là ngươi sẽ ngẩng mặt lên không ? Nếu ngươi hành động không tốt, thì tội lỗi đang nằm phục ở cửa, nó thèm muốn ngươi ; nhưng ngươi phải chế ngự nó.” 8 Ca-in nói với em là A-ben : “Chúng mình ra ngoài đồng đi !” Và khi hai người đang ở ngoài đồng thì Ca-in xông đến giết A-ben, em mình.
9 Đức Chúa phán với Ca-in : “A-ben em ngươi đâu rồi ?” Ca-in thưa : “Con không biết. Con là người giữ em con hay sao ?” 10 Đức Chúa phán : “Ngươi đã làm gì vậy ? Từ dưới đất, tiếng máu của em ngươi đang kêu lên Ta ! 11 Giờ đây ngươi bị nguyền rủa bởi chính đất đã từng há miệng hút lấy máu em ngươi, do tay ngươi đổ ra. 12 Ngươi có canh tác đất đai, nó cũng không còn cho ngươi hoa màu của nó nữa. Ngươi sẽ lang thang phiêu bạt trên mặt đất.” 13 Ca-in thưa với Đức Chúa : “Hình phạt dành cho con quá nặng, không thể mang nổi. 14 Đây, hôm nay Ngài xua đuổi con khỏi mặt đất. Con sẽ phải trốn tránh để khỏi giáp mặt Ngài, sẽ phải lang thang phiêu bạt trên mặt đất, và bất cứ ai gặp con sẽ giết con.” 15 Đức Chúa phán với ông : “Không đâu ! Bất cứ ai giết Ca-in sẽ bị trả thù gấp bảy.” Đức Chúa ghi dấu trên Ca-in, để bất cứ ai gặp ông khỏi giết ông.
25 Ông A-đam lại ăn ở với vợ. Bà sinh một con trai và đặt tên là Sết ; bà nói : “Thiên Chúa đã sắp đặt cho tôi một dòng dõi khác thay cho A-ben, vì Ca-in đã giết nó.”
Đ.Hãy tiến dâng Thiên Chúa lời tạ ơn làm hy lễ.
1Đức Chúa, Thượng Đế chí tôn, nay Người lên tiếng,
từ khắp cõi đông tây, Người triệu tập hoàn cầu.8Ta chẳng trách cứ ngươi về hy lễ ;
lễ toàn thiêu của ngươi
hằng nghi ngút trước mặt Ta đêm ngày.
Đ.Hãy tiến dâng Thiên Chúa lời tạ ơn làm hy lễ.
16bcThánh chỉ của Ta, sao ngươi thường nhắc nhở,
mở miệng ra là chữ thánh ước trên môi ?17Nhưng chính ngươi lại ghét điều sửa dạy,
lời Ta truyền, đem vất bỏ sau lưng.
Đ.Hãy tiến dâng Thiên Chúa lời tạ ơn làm hy lễ.
20Hễ ngồi lê là bới xấu anh em
và bêu diếu cả người ruột thịt.21Ngươi làm thế, chẳng lẽ Ta thinh lặng,
ngươi tưởng rằng Ta cũng giống ngươi sao ?
Này đây Ta khiển trách,
những tội kia, Ta vạch rõ ngươi xem.
Đ.Hãy tiến dâng Thiên Chúa lời tạ ơn làm hy lễ.
Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Chúa nói : Chính Thầy là con đường, là sự thật và là sự sống. Không ai có thể đến với Chúa Cha mà không qua Thầy. Ha-lê-lui-a.

Sao thế hệ này lại xin một dấu lạ.
Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mác-cô.
11 Khi ấy, những người Pha-ri-sêu kéo ra và bắt đầu tranh luận với Đức Giê-su, họ đòi Người một dấu lạ từ trời để thử Người. 12 Người thở dài não nuột và nói : “Sao thế hệ này lại xin một dấu lạ ? Tôi bảo thật cho các ông biết : thế hệ này sẽ không được một dấu lạ nào cả.” 13 Rồi bỏ họ đó, Người lại xuống thuyền qua bờ bên kia.
(Nguồn: ktcgkpv.org)
___________________
Suy niệm 1: TGM Giuse Nguyễn Năng
Sứ điệp: Để được Chúa Giêsu làm phép lạ, cần phải có lòng tin.
Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, những người Pha-ri-siêu đòi hỏi Chúa một dấu lạ từ trời nhưng Chúa đã thở dài não ruột và Chúa bỏ họ mà đi.
Con nhìn thấy họ có thái độ thử thách Chúa. Họ không khác ma quỷ thử thách Chúa nơi hoang địa. Họ còn giống những người ở Na-da-rét thách thức Chúa làm phép lạ như đã xảy ra ở Ca-phác-na-um. Họ thử thách Chúa như những thượng tế và luật sĩ thách thức Chúa xuống khỏi thập giá để cứu lấy mình.
Những thái độ trịnh thượng dù ở thời đại nào và dù ở đâu đi nữa cũng đều là những thái độ bất tín và tự cao. Con biết Chúa không thích những thái độ đó. Vậy mà, lạy Chúa, con dễ tự cao tự đại. Con cũng dễ thử thách Chúa lắm. Những khi cầu nguyện, con hay đặt điều kiện cho Chúa. Con thường đòi hỏi Chúa phải ban theo ý con. Rất hiếm khi con cầu nguyện như người con thảo khiêm cung phó thác…
Lạy Chúa Giêsu, Chúa đầy lòng từ bi và thương xót, xin Chúa cho con biết tin vào Chúa một cách vô điều kiện. Để sống trên đời này, cần phải tin nhau, huống nữa là sống đời làm con Chúa. Xin cho con hoàn toàn tin Chúa. Con muốn tin vào Chúa để có thể nói chuyện với Chúa và thực sự gắn bó với Chúa. Khi ấy Chúa chẳng còn tiếc gì với con. Có gì buồn cho bằng con thử thách Chúa để Chúa phải bỏ con mà đi ?
Lạy Chúa Giêsu, xin cứu giúp con. Xin cho con mỗi ngày càng yêu mến Chúa hơn. Xin cho con biết trọn vẹn tin yêu phó thác nơi Chúa. Amen.
Ghi nhớ: “Tại sao thế hệ này lại xin điềm lạ ?”
(Nguồn: tgpsaigon.net)
______________________
Suy niệm 2: Lm Antôn Nguyễn Cao Siêu S.J
TÌM MỘT DẤU LẠ TỪ TRỜI
Suy niệm:
Ai cũng dễ bị hấp dẫn bởi cái lạ thường, cái khác thường.
Còn cái bình thường, như thường, thì ít hấp dẫn, lắm khi tẻ nhạt.
Chỉ cần nghe đâu đó có hiện tượng khác thường là người ta đổ xô đến,
lắm khi chẳng cần suy nghĩ để biết có thực không, có đáng tin không.
Đức Giêsu đã làm nhiều phép lạ trong mấy năm sứ vụ.
Những phép lạ đó không nhằm ra oai biểu diễn quyền uy,
cũng không nhằm lôi kéo sự tôn vinh của dân chúng.
Ngài đã từ chối nhảy xuống từ nóc đền thờ:
một cám dỗ làm điều ngoạn mục để thu hút quần chúng.
Ngài cũng từ chối xuống khỏi thập giá:
một hành vi đủ làm bẽ mặt những kẻ giết Ngài.
“Cứ xuống khỏi thập giá để chúng ta thấy và tin” (Mc 15, 32).
Đức Giêsu không mua niềm tin của đám đông bằng sự phản bội Cha.
Ngài đã ở lại trên thập giá như một người có vẻ thua cuộc…
Kitô giáo không đặt nền trên những chuyện dị thường, ma quái.
Đức Giêsu đã làm phép lạ chữa bệnh và trừ quỷ
vì Ngài chạnh lòng thương trước nỗi khổ đau của con người,
vì Ngài muốn đáp lại lòng tin quá lớn của bệnh nhân,
và vì Ngài muốn cho thấy Nước Thiên Chúa đã đến rồi.
Phép lạ lớn nhất của Đức Giêsu là Tình Yêu.
Các ông Pharisêu không phủ nhận chuyện Đức Giêsu đã làm nhiều dấu lạ.
Sau này các thượng tế cũng nhìn nhận:
“Hắn đã cứu được người khác…” (Mc 15, 31).
Nhưng họ thấy điều đó vẫn không đủ hoành tráng và gây ấn tượng.
Họ đòi một dấu lạ từ trời, một dấu lạ lớn hơn để họ tin vào Ngài.
Đức Giêsu đã mạnh mẽ từ chối đòi hỏi ấy.
Làm sao chúng ta nhìn ra được những điều bình thường, nho nhỏ
mà Chúa vẫn làm cho chúng ta mỗi ngày?
Nhiều khi chúng ta vẫn đòi những điều lạ lùng hơn, lớn lao hơn.
Như người Pharisêu, chúng ta chẳng hề mãn nguyện.
Chúng ta vẫn muốn thử Thiên Chúa, bởi lẽ chúng ta không tin Ngài.
Xin cho tôi thấy được sự kỳ diệu của Tình Yêu
nơi những điều tưởng như là tự nhiên của cuộc sống.
Cầu nguyện:
Lạy Cha là Đấng Tạo Hóa nhân từ,
xin cho chúng con thấy sự hiện diện của Cha
trong vũ trụ vô cùng lớn,
trong những hạt tử vô cùng nhỏ,
và trong bộ óc vô cùng phức tạp của con người.
Cha từ ái biết bao
khi ban cho chúng con một thế giới đầy mầu sắc.
Mầu xanh cỏ non, mầu hồng trái chín,
mầu vàng mặt trời xế chiều.
Cha từ ái biết bao
khi ban cho chúng con một thế giới đầy âm thanh.
Tiếng suối róc rách, tiếng chim hót véo von,
tiếng gió rì rào qua kẽ lá.
Cha từ ái biết bao
khi ban cho chúng con một thế giới đầy hương thơm.
Hương của đồng lúa mới, của hoa bưởi, hoa cau,
hương thơm của nắng xuân dìu dịu.
Chúng con ca ngợi đôi tay khéo léo của Cha
khi tạo nên sự trong ngần ngời sáng của viên ngọc,
sự lộng lẫy phong phú của muôn loài hoa lan,
sự rực rỡ hài hòa nơi đôi cánh của loài bướm,
và nhất là sự đẹp đẽ cao cả nơi con người.
Dưới lòng đất, trên núi cao,
giữa biển sâu, trong rừng vắng,
chỗ nào chúng con cũng thấy bóng dáng Cha.
Xin cho chúng con
biết chung sống với thiên nhiên này
như một người bạn, một quà tặng Cha ban,
biết giữ gìn ngôi nhà trái đất
để nó khỏi hư hỏng, cạn kiệt,
và biết chia sẻ cho nhau bao tài nguyên còn tiềm ẩn.
Ước gì đến ngày cả trái đất, cả vũ trụ này
và muôn loài Cha đã dựng nên
được cùng với cả nhân loại chúng con
vui hưởng tự do và vinh quang trong Nước Cha. Amen.
(Nguồn: WHĐ)
____________________
Suy niệm 3: Lm Giuse Đỗ Cao Bằng S.J
“Những người Pharisêu kéo ra và bắt đầu tranh luận với Đức Giêsu, họ đòi Người một dấu lạ từ trời để thử Người” (Mc 8:11).
Quý ông bà và anh chị em thân mến,
Đoạn Lời Chúa hôm nay nói về việc những người Pharisêu đến gặp Đức Giêsu và xin Người làm một dấu lạ để thử Người. Tại sao người Pharisêu lại xin Đức Giêsu làm một dấu lạ? Có phải những người Pharisêu chưa bao giờ chứng kiến Đức Giêsu làm phép lạ? Nếu đặt bản thân quý vị vào vị trí Đức Giêsu lúc ấy, quý vị sẽ nói gì với những người này?
Trong bốn sách Phúc Âm, có rất nhiều đoạn văn nói về người Pharisêu, và có nhiều người Pharisêu không thích Chúa Giêsu, họ thường tìm cách tố cáo Đức Giêsu qua các công việc của Người, bởi vì kể từ ngày Đức Giêsu hoạt động công khai, tầm ảnh hưởng trên dân chúng của người Pharisêu bị giảm sút đáng kể, dân chúng lũ lượt đi theo Đức Giêsu và lắng nghe lời giáo huấn của Người. Trước nguy cơ mất đi quyền lợi và tầm ảnh hưởng, người Pharisêu không ngừng âm mưu hãm hại Đức Giêsu. Vì âm mưu này, vì sự ghen tức này, làm sao họ có thể chấp nhận các việc làm của Đức Giêsu, dù các công việc ấy tốt đẹp và sinh nhiều ích lợi phần hồn cũng như phần xác cho nhiều người biết dường nào! Để dễ hiểu điều này hơn, chúng ta hãy nhìn vào các quốc gia thiếu dân chủ, thiếu tự do tôn giáo, độc đảng độc tài, chính phủ hành xử thế nào với các nhóm và tổ chức phi chính phủ, với các tôn giáo trong các việc phục vụ cho bác ái xã hội, y tế và giáo dục… của đất nước? Tất cả các hoạt động về bác ái xã hội, y tế và giáo dục… của các nhóm và tổ chức phi chính phủ, của các tôn giáo đều bị chính phủ và nhà nước khống chế, bởi vì họ sợ tầm ảnh hưởng của họ bị mất đi, họ sợ người ta phát hiện các công việc của họ không vì lợi ích của dân tộc và đại chúng, họ sợ quyền lực của họ bị giảm sút, v.v..
Tất nhiên, đứng trước thái độ thách thức của người Pharisêu, cho dù là chúng ta, chúng ta sẽ chẳng thể chấp nhận thái độ của họ, không thể cộng tác với họ, và sẽ không muốn làm gì cho họ nữa, huống chi là Đức Giêsu, một Thiên Chúa giáng trần đang bị thách thức bởi mầm mống của Satan. Đức Giêsu cũng đã từng phản ứng trước thái độ này của thế lực sự dữ khi chúng dám thử thách Người: “Ngươi chớ thử thách Đức Chúa là Thiên Chúa của ngươi” (Lc 4:12). Hôm nay, Đức Giêsu lại gặp một trường hợp tương tự như lúc Người bị Satan cám dỗ sau khi chay tịnh bốn mươi ngày trong sa mạc, và Người đã nói với những kẻ thách thức Người rằng “Sao thế hệ này lại xin một dấu lạ? Tôi bảo thật cho các ông biết: thế hệ này sẽ không được một dấu lạ nào cả” (Mc 8:12). Quả thật, phép lạ chỉ thực sự xảy ra với người tin vào Chúa Giêsu mà thôi. Nếu có lòng tin, người ta sẽ thấy phép lạ. Không có lòng tin, dù có chứng kiến những điều lạ lùng phi thường chăng nữa, người ta chẳng thể công nhận đó là phép lạ của Chúa.
Đôi khi chúng ta cũng có thái độ rất giống người Pharisêu: thử thách Chúa, đòi hỏi Chúa làm theo ý riêng mình, không tin vào những điều kỳ diệu Chúa làm trên cuộc đời mình, v.v.. Mỗi hơi thở của chúng ta đều ẩn chứa những kỳ công của Thiên Chúa. Mỗi hơi thở của chúng ta tựa như hành vi tái tạo của Thiên Chúa trên sự hiện hữu của chúng ta. Khi chúng ta lãnh nhận Phép Rửa của Chúa, là lúc chúng ta được tái sinh trong Thánh Thần để trở nên một thọ tạo mới. Khi chúng ta phạm tội và được lãnh ơn tha thứ của Chúa qua Bí tích Hòa Giải, chúng ta lại được sinh ra một lần nữa. Khi chúng ta lãnh nhận Thánh Thể Chúa, linh hồn chúng ta sẽ được sống lại với Chúa. Chỉ bấy nhiêu đó thôi, nếu có lòng tin, chúng ta sẽ ngây ngất và dâng trào lòng tri ân dành cho Chúa qua những phép lạ Người làm trên sự sống mỗi ngày của chúng ta. Như thế, mấu chốt của vấn đề là chúng ta có đủ lòng tin vào Chúa để nhận ra những phép lạ của Người trên bản thân và trên thế giới chúng ta đang sống hay không? Bằng không, chúng ta đâu khác gì những người Pharisêu trong đoạn Lời Chúa hôm nay, tiếp tục được nhìn ngắm chân dung buồn rầu của Đức Giêsu bởi thái độ chai đá, cứng lòng tin của người Pharisêu, và họ chẳng nhận được một phép lạ nào của Đức Giêsu, thậm chí Người phải bỏ đi nơi khác để giải thoát những kẻ tin theo Người.
Chúc quý vị cầu nguyện sốt sắng!
(Lm Giuse Đỗ Cao Bằng, SJ – GP Kon Tum)
_________________________