“With This Light” – Bộ Phim Về “Mẹ Têrêsa Của Honduras” Sẽ Được Công Chiếu Tại Hoa Kỳ Vào Cuối Tuần Này

Cuối tuần này, bộ phim tài liệu có tựa đề “With This Light”, bộ phim nói về cuộc đời và di sản của Sơ Maria Rosa Leggol, đôi khi được gọi là “Mẹ Teresa của Honduras”, người đã giúp gần 90.000 trẻ em Honduras thoát khỏi đói nghèo và lạm dụng, sẽ được công chiếu tại Hoa Kỳ.

Bộ phim sẽ được công chiếu tại các rạp ở ba thành phố Los Angeles, Chicago, New York vào ngày 11/8/2023 và sẽ được phát hành dưới dạng Video theo yêu cầu vào ngày 15/8/2023.

Vào năm ngoái, bộ phim đã được chiếu cho một số chức sắc của Vatican và ngoại giao đoàn cạnh Tòa thánh, trong một buổi chiếu phim riêng tại Vatican.

Di sản của Sơ Leggol

Di sản của Sơ Leggol, người qua đời ở tuổi 93 vào tháng 10 năm 2020 sau khi nhiễm Covid-19, vẫn sống động ở Honduras. Ban đầu, Sơ Maria Rosa mở trại trẻ mồ côi đầu tiên vào năm 1964, và thành lập tổ chức phi lợi nhuận Sociedad Amigos de los Niños – Hiệp hội những Người bạn của các Trẻ em – vào năm 1966. Dần dần, sơ đã xây dựng hơn 500 ngôi nhà cho trẻ em trên khắp Châu Mỹ Latinh.

Sơ Maria Rosa đã áp dụng một cách tiếp cận toàn diện, tác động đến cuộc sống của những trẻ em này bằng cách tạo việc làm cho người thân và cộng đồng của các em thông qua nhiều chương trình giáo dục và kinh doanh có tầm nhìn, cũng như mang lại dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho các em thông qua các phòng khám và đội y tế. Chế độ độc tài, đảo chính quân sự hay thảm họa thiên nhiên không thể làm gián đoạn kế hoạch của Sơ Leggol.

Sơ Leggol đã sống cuộc sống, đức tin, hy vọng và lòng bác ái ở mức độ anh hùng

Sơ Rose Pacatte thuộc Dòng Nữ Tử Thánh Phaolô, và là Giám đốc sáng lập của Trung tâm Nghiên cứu Truyền thông Pauline ở Los Angeles, cho biết sơ đã rất xúc động khi xem bộ phim về Sơ Leggol. Sơ nói: “Tôi choáng ngợp với những điều tốt đẹp trên thế giới và rằng tôi vẫn có thể khám phá điều đó qua phim.” Sơ nói rằng nó khiến sơ suy ngẫm về tất cả những điều tốt đẹp vẫn đang diễn ra trên khắp thế giới và điều chúng ta không biết đến, kể cả ở Hoa Kỳ. Sơ khẳng định: “Nếu bạn yêu mến Mẹ Têrêsa và những điều tốt đẹp Mẹ đã làm, bạn sẽ yêu quý nữ tu này.”

Theo Sơ Pacatte, Sơ Rosa “đã làm những điều rất táo bạo mà bây giờ chúng ta có thể cười nhạo, nhưng vào thời điểm đó, điều đó cần rất nhiều lòng dũng cảm và niềm tin.”

Sơ Pacatte nhận xét rằng từ bộ phim, “bạn có thể thấy sơ ấy đã sống cuộc sống, đức tin, hy vọng và lòng bác ái ở một mức độ anh hùng.” “Sơ cho chúng ta thấy rằng chúng ta cũng vậy, trong cuộc sống hàng ngày của mình, chấp nhận những hoàn cảnh bình thường của mình và sống với nó để mang Chúa Giêsu đến với thế giới.”

Án phong chân phước cho Sơ Maria Rosa Leggol đã được mở ở cấp giáo phận và đang tiến tới việc phong chân phước.

 

Nguồn: Vatican News Tiếng Việt (10.08.2023)