Sách “Ý Nghĩa Và Lịch Sử Của Hành Hương”

Lời giới thiệu của Lm. Giuse Cao Gia An, SJ, Tiến sĩ chú giải Kinh Thánh

Năm 2025 là Năm Thánh của Giáo Hội. Trong các sinh hoạt của Năm Thánh, hành hương là một phần thực hành không thể thiếu. Chủ đề của Năm Thánh 2025 là “Những Người Hành Hương Hy Vọng”. Với chủ đề này, “hành hương” không chỉ là một thực hành đạo đức giữa nhiều việc thực hành khác, nhưng còn là đề tài xuyên suốt và là nguồn cảm hứng cho việc suy niệm và cầu nguyện của Giáo hội trong suốt cả Năm Thánh.

Mục đích của việc hành hương là để làm sống lại niềm hy vọng và sự tươi mới trong đức tin của chúng ta giữa lòng Giáo Hội. Điều này đúng không chỉ trong thời gian Năm Thánh, nhưng trong mọi cuộc hành hương.

Với nhan đề “Ý NGHĨA VÀ LỊCH SỬ CỦA HÀNH HƯƠNG”, tập sách được chuẩn bị bởi linh mục Giuse Phạm Đình Ngọc, SJ sẽ vừa là một người bạn đồng hành vừa là một thách thức cho những ai muốn tham gia các khóa hành hương và mong cảm nghiệm được ý nghĩa sâu xa của việc hành hương trong truyền thống Giáo hội.

Là một người bạn đồng hành, vì chắc chắn tập sách mỏng này sẽ là một trợ giúp hữu hiệu cho những chuyến hành hương của chúng ta trọn vẹn hơn và có chiều sâu hơn. Những bài viết đơn sơ dễ hiểu sẽ cho chúng ta chất liệu để suy niệm và sống với chiều kích hành hương không chỉ dọc suốt dòng lịch sử cứu độ của dân Thiên Chúa, từ Cựu Ước đến Tân Ước, mà còn dọc suốt dòng truyền thống của Giáo Hội. Những giải thích vừa đủ. Những lời mách nước cụ thể. Những câu hỏi gợi ý suy niệm ngắn gọn… Tập sách sẽ hữu ích cho mọi chuyến hành hương, dù là trên Đất Thánh hay ở Rôma, dù là qua các thành phố của Châu Âu, hay tại các trung tâm hành hương ở Việt Nam.

Là một thách thức, vì tập sách này sẽ không thích hợp với những ai muốn biến cuộc hành hương của mình thành một chuyến tham quan du lịch. Ngày nay, chữ “hành hương” rất dễ bị lạm dụng. Chỉ xách giỏ lên và đi thôi thì chưa đủ để làm nên một khóa hành hương đâu! Chỉ đến một nơi nào đó, mở cẩm nang ra để đọc một chút về lịch sử hay về giá trị văn hoá và kiến trúc, rồi sau đó là check-in, selfie, flex, rồi sau nữa là mua sắm, ăn uống… thì chưa phải là hành hương đâu! Tập sách này chỉ hữu ích với những ai có khả năng bước đi với đôi chân cầu nguyện, với đôi mắt của một kẻ đi tìm, và với trái tim khao khát của một người lữ khách.

Tập sách này mời chúng ta băng qua những vui vẻ tầm thường để hướng đến những giá trị thiêng liêng và linh thánh của chuyến hành trình. Tập sách này thách chúng ta để cho mình được biến đổi sau mỗi bước chân hành hương.

“Phúc thay kẻ lấy Ngài làm sức mạnh,

ấp ủ trong lòng giấc mộng hành hương […]

Càng tiến lên, họ càng mạnh bước

đến chiêm ngưỡng Chúa Trời ngự trên núi Xi-on”

(Tv 84,6.8)

Những người “ấp ủ trong lòng giấc mộng hành hương” là những người được chúc phúc. Vì họ biết lên đường tìm Chúa. Vì họ biết lấy Chúa làm sức mạnh. Vì mỗi bước chân của họ sẽ là một bước đi có khả năng làm cho họ biến đổi cuộc đời. Cho họ thêm mạnh bước. Cho họ được chiêm ngưỡng Thiên Chúa và bao kỳ công của Thiên Chúa giữa dòng lịch sử và giữa lòng thế giới hôm nay.

Những người đi hành hương đúng cách sẽ là những sứ giả của hy vọng, vì họ sẽ được sống lại niềm hy vọng và sự tươi mới của đức tin giữa lòng Giáo hội hôm nay.

Hiện sách đang bán tại:

-Nhà Sách Đức Bà Hòa Bình và các nhà sách Công Giáo (Link mua sách Online: https://ducbahoabinhbooks-osp.com/y-nghia-va-lich-su-cua-hanh-huong/)

-Văn phòng Hành Hương Dòng Tên: 171 Lý Chính Thắng, P. Võ Thị Sáu, Q. 3, Tp. Hồ Chí Minh. Liên hệ: Lm. Giuse Hoàng Văn Quảng, SJ:

-ĐT: +84-946814300

-Email: hanhhuongsjvn@gmail.com

Nguồn: dongten.net