Đức Hồng Y Gugerotti: Hy Vọng Của Kitô Hữu Đông Phương Nằm Ở Sự Hiệp Nhất

Đức Hồng y Claudio Gugerotti tham dự lễ nhậm chức của Đức Thượng phụ Baghdad của Giáo hội Công giáo Chaldean, ngày 29.05.2026.

Vatican News (29.08.2026) – Trong bài phát biểu tại Cuộc gặp gỡ Rimini ngày 24/8, Đức Hồng y Claudio Gugerotti, Tổng trưởng Bộ các Giáo hội Đông phương, cảnh báo rằng nhiều cộng đồng Kitô hữu Đông phương đang đứng trước nguy cơ biến mất vì chiến tranh, bạo lực và làn sóng di cư. Theo ngài, hy vọng chỉ có thể được tái sinh nhờ Chúa Thánh Thần và con đường hiệp nhất giữa các Kitô hữu.

Đức Hồng y nhấn mạnh rằng Kitô giáo là “một thực tại đa dạng”, và sự đa dạng ấy không phải là yếu tố gây chia rẽ, nhưng là “biểu hiện của tính sáng tạo của Chúa Thánh Thần”, Đấng làm nên một “bản giao hưởng” có khả năng làm phong phú toàn thể Giáo hội.

Tuy nhiên, thực tế tại Đông phương hôm nay lại bị chiến tranh xâu xé. Đức Hồng y nói: “Thế giới Đông phương hôm nay đang ở tâm điểm của chiến tranh: chiến tranh hoành hành, tàn phá và thậm chí đặt những người Đông phương chống lại nhau, người Công giáo chống người Công giáo, Chính thống giáo chống Chính thống giáo”. Theo ngài, đó là một nghịch lý đau đớn khi những người cùng tin vào một Chúa lại khó gìn giữ sự hiệp nhất của Thân Thể Đức Kitô.

Đức Hồng y cũng cảnh báo rằng nhiều Kitô hữu Đông phương “đang bị đe dọa biến mất” và phải rời bỏ những vùng đất gắn liền với chính dấu chân của Đức Kitô để tìm nơi an toàn hơn. Ký ức về các cuộc thảm sát do ISIS gây ra, cùng những cuộc oanh kích và bạo lực kéo dài, tiếp tục đẩy các cộng đồng vào tình trạng khó có thể tồn tại.

Trong bối cảnh ấy, ngài đặt câu hỏi làm sao có thể nói đến đại kết khi chính sự sống còn đang bị đe dọa. Tuy nhiên, ngài cho rằng chính hoàn cảnh khắc nghiệt có thể thanh luyện Giáo hội khỏi chủ nghĩa tiêu thụ và khỏi những hình thức hòa bình hời hợt.

Đức Hồng y Gugerotti khẳng định: “Chiến tranh không bao giờ là điều tốt”. Nhưng ngài cũng cảnh báo về “một thứ hòa bình giả tạo”, khi hòa bình bị biến thành chiến thắng của áp bức, ý thức hệ và chủ nghĩa căn tính.

Theo vị Tổng trưởng, hòa bình không nhất thiết phải chờ đến khi có các hiệp ước hay nghị quyết chính trị. Nó có thể bắt đầu ngay từ thinh lặng, cầu nguyện và sự hoán cải nội tâm.

Ngài kết luận rằng mọi con đường đại kết, tôn trọng và đón nhận sự đa dạng đều bắt đầu từ một chuyển động sâu xa của tâm hồn, nhờ đó con người được giải thoát khỏi những điều thứ yếu và tìm lại khả năng trở thành những thụ tạo “có khả năng đón nhận Thiên Chúa”, ngay cả giữa những đống đổ nát vật chất.

 

Nguồn: Vatican News (29.08.2026)