6 Cách Để Tìm Được Tình Bạn Chân Chính

Danielle Bean

Người ta nói rằng chúng ta là trung bình cộng của 5 người mà chúng ta dành nhiều thời gian với nhất. Đây là một lý lẽ thuyết phục đối với việc tìm kiếm và duy trì tình bằng hữu chân chính trong cuộc đời chúng ta, nhưng bằng cách nào?

Nghịch lý là, trong một thế giới hiện đại được kết nối theo nhiều cách, nhiều người trong chúng ta lại cảm thấy bị cô lập hơn bao giờ hết. Bạn có thể lướt Instagram và biết về cuộc sống của hàng trăm “bạn bè” cũng như của những người xa lạ, nhưng đôi khi lại không biết gì về những người hàng xóm sống kế bên; không biết gì về gia đình của bạn bè con của mình. Nhiều người trong chúng ta phải vất vả để tìm bạn, kết bạn và ngay cả trong tình bạn ấy đôi khi khó tránh khỏi cảm giác bất an, ghen tị, và cạnh tranh.

Nhưng chúng ta luôn cần nhau! Con người được dựng nên theo hình ảnh và giống Thiên Chúa nên luôn mang tính cộng đoàn. Thật vậy, Thiên Chúa muốn chúng ta không chỉ khẳng định về mình mà còn kết nối với người khác, cũng như tìm thấy sự hỗ trợ từ sự kết nối đó. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm tình bạn chân chính, thì đây là một số gợi ý có thể hữu ích:

1. Hãy dũng cảm

Nếu bạn là người hướng nội hoặc cảm thấy không an toàn trong các tình huống mang tính xã hội, thì việc tìm kiếm những người bạn mà bạn cần đôi khi đòi hỏi bạn phải can đảm bước ra ngoài vùng an toàn của mình. Đôi khi bạn cần đi bước trước trong việc nở nụ cười, và chủ động làm quen với những người mà bạn thường xuyên nhìn thấy nhưng chưa một lần dừng lại để gặp gỡ, hỏi han.

2. Hãy chấp nhận mình

Khi lần đầu tiên tôi bắt đầu viết một cách trung thực về một số khó khăn hàng ngày của mình trong vai trò là một người vợ và người mẹ, tôi đã rất ngạc nhiên trước số lượng độc giả liên lạc để cảm ơn và nói: “Tôi tưởng tôi là người duy nhất phải vật lộn với những khó khăn như vậy”. Sự kết nối thực sự đòi hỏi sự trung thực và đôi khi sự trung thực có nghĩa là thể hiện một số khuyết điểm và thừa nhận rằng chúng ta không phải lúc nào cũng mạnh mẽ, hoàn hảo, và đạt được tất cả những gì chúng ta muốn.

3. Hãy cởi mở

Đôi khi người mà Thiên Chúa muốn bạn kết bạn với có thể khác với những gì bạn hình dung và mong đợi. Vài năm trước, hằng tuần tôi đến thăm bà Louise, một người hàng xóm lớn tuổi của tôi. Thoạt đầu tôi nghĩ là mình đang làm một “việc thiện” nhưng dần dần tôi nhận ra rằng giữa chúng tôi đã trở thành một tình bạn chân chính, và hai chúng tôi đã cùng chia sẻ với nhau rất nhiều điều. Thực sự, tôi chẳng bao giờ nghĩ là mình sẽ coi một cụ bà 94 tuổi là một trong số những người bạn thân thiết, dễ thương nhất của mình, nhưng giờ đây tôi đã làm được. Hãy cởi mở với tình bạn giữa tất cả những người mà Thiên Chúa đặt vào cuộc đời bạn!

4. Hãy quan tâm đến người khác

Nếu muốn có một người bạn, thì trước hết, bạn hãy là một người bạn! Mọi người đều thích được nhìn thấy và được lắng nghe. Hãy lưu tâm đến những người xung quanh bạn – hàng xóm, đồng nghiệp, và thậm chí cả những người xa lạ ở cửa hàng tạp hóa. Hãy để ý đến những tài năng độc đáo của họ, dành cho họ những lời khen ngợi chân thành, và cởi mở với những cách thế mà Thiên Chúa muốn bạn phát triển trong mối tương quan với họ.

5. Hãy tìm kiếm sự kết nối

Bạn cần chủ động trong việc kết nối với người khác. Hãy tìm cách để tương tác với người khác bằng việc tham gia vào các hoạt động cộng đồng mà bạn thấy hữu ích và yêu thích. Ví dụ như sinh hoạt đoàn thể trong giáo xứ, tham gia nhóm thiện nguyện, …

6. Hãy cầu nguyện!

Bạn đã bao giờ cầu nguyện về ước muốn có được tình bằng hữu chân thành chưa? Có lần tôi đã từng than thở với người chị của mình về việc tôi thực sự muốn một trong những đứa con trai của mình có được những người bạn tốt, vì tôi thấy dường như nó chưa có được điều ấy. Chị tôi hỏi tôi rằng: “Thế em đã cầu nguyện về điều đó chưa?”, và tôi thực sự thấy lúng túng! Tôi chưa cầu nguyện. Thiên Chúa luôn muốn chúng ta có được sự kết nối, động viên, và hỗ trợ từ những người bạn tốt. Hãy cầu nguyện để có được những tình bạn mà bạn mong muốn, và hãy tin rằng Thiên Chúa sẽ ban tặng cho bạn tất cả những gì bạn cần.

Thánh Thánh Tôma Aquino đã từng nói, “Không có gì trên trái đất này đáng quý hơn tình bạn chân chính”. Nếu bạn đang tìm kiếm tình bạn thực sự trong cuộc sống, hãy khiêm tốn, hãy mở lòng, hãy kiên trì để trở thành bạn hữu của người khác, chắc chắn, bạn sẽ nhận được món quà quý giá là những người bạn thực thụ.

 

Nt. Anna Ngọc Diệp, OP

Chuyển ngữ từ: aleteia.org (08. 10. 2023)

Nguồn: daminhthanhtam.org