ĐTC Phanxicô: Con Đường Của Anh Hùng Kitô Giáo Là Đáp Lại Tiếng Gọi Phục Vụ

ĐTC Phanxicô gặp gỡ các thành viên của tổ chức Blanquerna – Đại học Ramón Lully ở Barcelona  (Vatican Media)

Sáng thứ Sáu ngày 3/5/2024, gặp gỡ các thành viên của tổ chức Blanquerna – Đại học Ramón Lully ở Barcelona, Đức Thánh Cha mong ước Đại học và các dự án giáo dục luôn chú ý rằng “chúng ta đào tạo nên những người nam và người nữ toàn diện, chứ không phải những bản sao ảo tưởng của những lý tưởng bất khả thi, những người chính trực cố gắng cống hiến hết khả năng của mình để phục vụ những người mà Chúa kêu gọi họ”.

Đại học mang tên Chân phước Ramón Lully, một triết gia, thần học gia, thi sĩ và nhà truyền giáo sống vào thế kỷ XIV, và “Blanquerna” là tên của nhân vật chính trong tác phẩm văn chương cùng tên của Chân phước Lully.

Giúp người trẻ khám phá ra kế hoạch của Thiên Chúa dành cho họ

Trong diễn văn, Đức Thánh Cha lưu ý rằng Chân phước Ramón Lully đã “cố gắng đưa ra, dưới hình thức sư phạm, một số mẫu mực về đời sống Kitô giáo có thể giúp cho bất kỳ ai theo Chúa Kitô, ở bất cứ nơi nào Ngài kêu gọi họ”. Ngài nói: “Một nền sư phạm khác xa với những anh hùng tuyệt vời đang cố gắng làm cho chúng ta thoát khỏi thực tế của mình, … cống hiến cho chúng ta những mô hình sống đơn giản và tự nhiên, trong đó chúng ta có thể phục vụ Chúa và hạnh phúc”. Liên kết với thực tại ngày nay, khi những khuôn mẫu không thể đạt được mà các thị trường và các nhóm áp lực tuyên bố áp đặt lên chúng ta, gây nên biết bao đau khổ và thất vọng, Đức Thánh Cha nói rằng “việc giúp người trẻ khám phá ra kế hoạch của Thiên Chúa dành cho mỗi người trong số họ” là một nhiệm vụ lớn lao.

Người Kitô hữu phải hướng đến cuộc gặp gỡ với Chúa

Đức Thánh Cha nhận định rằng tổ chức Blanquerna và Đại học Ramón Llull đã chấp nhận nhiệm vụ thú vị này. “Thứ nhất, bằng cách nỗ lực trả lại cho gia đình ơn gọi nguyên thủy của nó trong xã hội, theo gương cha mẹ của nhân vật chính của chúng ta. Sau đó, đưa ra cho những người trẻ những con đường khác nhau trong cuộc sống, giống như những giai đoạn mà nhân vật của chúng ta hoàn thành, giúp họ vượt qua những thử thách mà cuộc sống đặt ra cho họ. Cũng tạo nên sự chắc chắn rằng những bước đi của người anh hùng Kitô giáo không được đánh dấu bằng sự lo lắng của sự nghiệp, mà là một sự đáp lại lời mời gọi. Và can đảm khẳng định rằng việc được yêu cầu đảm nhận những vị trí có trách nhiệm lớn hơn bao giờ hết phải là kết quả của sự xuất sắc trong việc phục vụ đã thực hiện cho đến nay. Và trên hết, dạy họ rằng, một khi nhiệm vụ của một người đã hoàn thành, giống như nhân vật chính của chúng ta, ngay cả khi người đó đã trở thành Giáo hoàng, thì người Kitô hữu phải hướng tới một cuộc gặp gỡ với Chúa, hướng tới sự cống hiến trọn vẹn cho việc phục vụ Thiên Chúa”.

Giúp sinh viên nhận thức tình bạn với Thiên Chúa và con người

Cuối cùng, Đức Thánh Cha mong ước Đại học “chiếu sáng cuộc sống của các sinh viên bằng sự hiện diện của Chúa Giêsu”, và “sự chắc chắn này giúp sinh viên nhận thức được phẩm giá của mình là bạn hữu, của Thiên Chúa và của con người, và rằng họ có khả năng xua tan bóng tối đang bao phủ làm thế giới xa rời bản chất thực sự của nó”. (CSR_1893_2024)

 

Hồng Thủy – Vatican News

Nguồn: Vatican News Tiếng Việt (03.05.2024)