Đức Thánh Cha: Hoà Bình Do Đàm Phán Thì Tốt Hơn Một Chiến Tranh Không Hồi Kết

Trong một cuộc phỏng vấn của đài truyền hình CBS của Hoa Kỳ tại Nhà trọ Thánh Marta vào ngày 24/4, Đức Thánh Cha kêu gọi chấm dứt các cuộc chiến ở Ucraina, Gaza và trên toàn thế giới, đồng thời nhắc lại rằng trong Giáo hội luôn có chỗ cho mọi người.

Đức Thánh Cha mời gọi tất cả các quốc gia có chiến tranh chấm dứt xung đột: “Cố gắng đàm phán. Tìm kiếm hòa bình”. Khi phóng viên nhắc đến thuật ngữ diệt chủng được Đức Thánh Cha từng sử dụng khi mô tả những gì đang xảy ra ở Gaza, Đức Thánh Cha cũng lặp lại thuật ngữ này và nhấn mạnh về sự tiếp xúc hàng ngày của ngài với thực tế đau khổ này. Ngài nói: “Tôi cầu nguyện rất nhiều cho lệnh ngừng bắn ở Gaza. Vào 7 giờ mỗi tối, tôi gọi điện thoại cho giáo xứ Công giáo duy nhất ở Gaza để biết tin tức. Tình hình rất khó khăn và mọi người phải nỗ lực để có thức ăn”.

Khi được hỏi về hậu quả của việc Nga xâm lược Ucraina đối với trẻ em, Đức Thánh Cha trả lời: “Những trẻ em này không biết cười. Tôi nói chuyện với các em, nhưng các em lại quên cách mỉm cười. Và khi một trẻ em quên cách mỉm cười thì điều này rất nghiêm trọng”.

Trong cuộc phỏng vấn, Đức Thánh Cha cũng nói về biến đổi khí hậu, một vấn đề “tồn tại”, và về Ngày Thế giới Trẻ em. Ngài khẳng định trẻ em “luôn mang theo một thông điệp”. Các em đưa ra cách “có một trái tim trẻ trung hơn”. Khi được hỏi về sức khỏe, Đức Thánh Cha mỉm cười đáp: “Sức khoẻ của tôi tốt”.

Cuối cùng, ngài nhắc lại rằng trong Giáo hội luôn có chỗ cho mọi người: “Nếu trong một giáo xứ, cha xứ có vẻ không chào đón, tôi hiểu, nhưng hãy đi tìm nơi khác, luôn luôn có chỗ. Đừng chạy trốn khỏi Giáo hội. Giáo hội rất lớn. Anh chị em không phải chạy trốn khỏi Giáo hội”.

 

Nguồn: Vatican News Tiếng Việt (26.04.2024)