Lễ Thánh Luy Gonzaga – Mừng Bổn Mạng Đức Cha Aloisiô Giám Mục Giáo Phận Kon Tum

Vào lúc 5 giờ sáng hôm nay, Thứ Ba ngày 21/06/2022, Đức Cha Aloisiô Nguyễn Hùng Vị, Giám mục Giáo phận Kon Tum đã chủ sự thánh lễ mừng kính thánh Luy Gonzaga (hay thánh Aloisiô Gonzaga) cũng là bổn mạng của ngài tại nhà thờ Chính tòa Kon Tum. 

Một số Cha khác trong Giáo phận cũng mừng lễ bổn mạng hôm nay: Cha Lu-y Nguyễn Quang Hoa, thư ký Tòa Giám Mục; Cha Lu-y Nguyễn Quang Vinh, chính xứ Đức An, Pleiku; Cha Lu-y Hoàng Vũ Tùng, CRM, đang phục vụ tại Nhà Hưu Tòa Giám Mục.

Cùng đồng tế với Đức Cha Aloisiô trong thánh lễ có sự hiện diện đông đảo của quý cha trong 2 miền Gia Lai và Kon Tum, quý Tu sĩ nam nữ, chủng sinh, quý Chức Việc, Yao Phu và cộng đoàn dân Chúa trong Giáo phận.

Trước khi bước vào thánh lễ, Cha Tổng Đại Diện Giuse Đỗ Hiệu thay mặt cho gia đình Giáo phận chúc mừng  Đức Cha Aloisiô nhân ngày bổn mạng. Cha Tổng Đại Diện kính chúc và cầu nguyện cho Đức Cha, qua lời cầu bầu của thánh Lu-y Gonzaga, được tràn đầy ơn Chúa Thánh Thần, dồi dào sức khỏe và nhiều nghị lực can đảm để đưa Giáo phận càng ngày càng thăng tiến về mọi mặt.

Thay mặt 3 Cha có cùng Thánh Quan Thầy bổn mạng, Đức Cha Aloisiô cảm ơn Cha Tổng Đại Diện, quý Cha và mọi thành phần dân Chúa đã hiện diện để hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn Chúa và cầu nguyện cho ngài. Mỗi khi chúng ta mừng lễ một vị thánh là chúng ta tôn vinh Thiên Chúa, tôn vinh những kỳ công của Thiên Chúa qua cuộc đời của vị thánh đó.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa với các bài đọc của ngày trong tuần, Đức Cha Aloisiô xác quyết Chúa có cách làm của Chúa. Nếu con người biết đặt trọn niềm tin tưởng vào Chúa thì không có gì mà Thiên Chúa không thể làm được đối với dân của Chúa, đối với từng người trong chúng ta, như Chúa đã đáp lại lòng tin tưởng của vua Khít-ki-gia mà cứu Giêrusalem thoát khỏi tay vua Át-sua là Xan-khê-ríp.

Trong bài Tin Mừng, Chúa Giêsu đề cập đến “khuôn vàng thước ngọc”: “Tất cả những gì anh em muốn người ta làm cho mình, thì chính anh em cũng hãy làm cho người ta” (Mt 7, 12). Tất cả Kinh Thánh gói gọn trong khôn vàng thước ngọc này. Trong Cựu ước cũng như những nhà khôn ngoan cũng chỉ ra điều đó nhưng với cách nói tiêu cực hơn: “Những gì mình không muốn người ta làm cho mình thì mình đừng làm cho người khác”. Lời của Chúa Giêsu nói trong Tin Mừng có tính cách tích cực, đỏi hỏi chúng ta nhiều hơn, mời gọi chúng ta phải đi bước trước, phải lên đường, phải đi ra khỏi chính mình.

Đó chính là “lối đi hẹp” của Tin Mừng. Cửa hẹp và đường chật thì đưa đến sự sống. Nhìn vào cuộc sống của Thánh Lu-y Gonzaga, thánh nhân đã từ bỏ tất cả, đã đánh đổi cuộc đời quyền quý cao sang để tích lũy cho mình một kho tàng trên trời. Ngài đã chọn đi trên con đường hẹp để đến được nơi mà Thiên Chúa hứa thưởng ban cho những ai đặt trọn niềm tin tưởng vào Chúa.

Thánh lễ kết thúc trong niềm vui tạ ơn và tin tưởng vào những việc kỳ diệu Chúa đã, đang và sẽ  thực hiện cách riêng với Đức Cha Aloisiô, quý Cha mừng thánh bổn mạng hôm nay, và nói chung cho toàn thể Giáo phận, để tất cả mọi người đều được đón nhận những ơn lành Chúa ban.

Minh Sơn
WGPKT(22/06/2022) KONTUM