Thánh Lễ Tạ Ơn Khánh Thành Và Làm Phép Nhà Thờ Mới Giáo Xứ Rờ Kơi

“Chúa đáng ca ngợi và tôn vinh muôn đời” (Đn 3,52)

Đó là tâm tình tình chính và xuyên suốt mà cộng đoàn giáo xứ Rờ Kơi xin được cất lên lời để tạ ơn Thiên Chúa, vì hồng phúc được làm con Chúa, được thông dự vào đời sống thiêng liêng của Giáo Hội, và hôm nay được Chúa ban cho có ngôi thánh đường mới khang trang, xứng hợp này.

Sau một thời gian trì hoãn vì diễn biến phức tạp của đại dịch Covid, vào sáng ngày 11/01/2022, cộng đoàn tín hữu giáo xứ Rờ Kơi vui mừng chào đón sự hiện diện đầy tình mục tử Đức Cha Aloisiô, Giám Mục giáo phận Kon Tum đến thăm đoàn chiên tại vùng biên giới hẻo lánh này và chủ sự Thánh Lễ làm phép ngôi nhà thờ mới của giáo xứ.

Đúng 9 giờ, Đức Cha và đoàn đồng tế tiến ra trước tiền đường nhà thờ, nơi đại diện các thành phần giáo dân đang qui tụ. Sau khi cha chánh xứ Luca Nguyễn Văn Mạnh, OP giới thiệu với Đức Cha về công trình xây dựng: Nhà thờ có chiều dài 36 m, chiều rộng 18 m, chiều cao của tháp là 27 m, diện tích sử dụng: 643 m2; được đặt viên đá đầu tiên vào ngày 02/01/2021, cũng do chính Đức Cha Aloisiô, và sau hơn một năm xây dựng, với bao hy sinh và đóng góp của quý ân nhân xa gần, đến tháng 06 năm 2021 thì công trình hoàn thành.

Tiếp đến Đức Cha, cha Tổng đại diện, cha Quản hạt Kon Tum, cha Bề trên cộng đoàn anh em Đa minh và cha Quản lý giáo phận đã tiến lên cắt băng khánh thành trong tiếng cồng chiêng và tiếng vỗ tay vui mừng của cộng đoàn hiện diện.

Đức Cha mở cửa và đoàn rước cùng với cộng đoàn dân Chúa cùng bước vào bên trong Nhà thờ trong tiếng ca nhập lễ.

Một chú yao phu đại diện giáo xứ đã có lời chào mừng Đức Cha, quý cha, quý tu sĩ, quý ân nhân đã đến chung lời tạ ơn Thiên Chúa với giáo xứ Rờ Kơi và điểm lại đôi nét lịch sử hình thành giáo xứ. Theo đó, những người dân Rờ Kơi đầu tiên đã đón nhận Tin Mừng từ năm 1947, nhờ công lao truyền giáo của vị thừa sai lúc đó là cha Paul Beysselance (Lành) đến từ địa sở Đăk Mót, Ngọc Hồi. Nhưng vì an ninh không bảo đảm, nên vùng Rơ Kơi do các cha sở Plei Jơdrâp phụ trách, lúc bấy giờ là cha G.B Lưu Phương.

Đến năm 1952, giáo xứ Plei Kơbey được thành lập và có linh mục coi sóc tại chỗ, nên vùng Rờ Kơi thuộc về giáo xứ Plei Kơbey với các cha Tôma Lê Thành Ánh (1952-1955), cha Gioakim Nguyễn Thúc Nên (1955-1958), cha Phêrô Trần Thanh Chung (1958-1967), Cha Simon Phan Văn Bình (1969-1975)…Thời kỳ chiến tranh, địa sở Plei Kơbey nhiều lần di tản.

Sau 1975, vì là vùng đất tách biệt, hẻo lánh, điều kiện đi lại khó khăn cùng nhiều lý do khác, Rờ Kơi trực thuộc cha sở giáo xứ Măng La: cha Phaolô Nguyễn Đức Hữu (1975-2003), cha Gioan Nguyễn Đức Trường (2003-2011).

Năm 2011, cha Tađêô Nguyễn Ái Quốc được Đức Cha Micae bổ nhiệm làm cha sở tiên khởi và ngài dựng nhà ở lại với dân làng, cùng với giáo dân làm được một ngôi nhà nguyện tại làng Kram.

Tháng 06/2016, Đức Cha Aloisiô đã giao giáo xứ Rờ Kơi cho Dòng Đa minh phụ trách. Cha Giuse Nguyễn Hữu Phú OP nhận nhiệm sở đã có những chuẩn bị cần thiết cho việc xây dựng ngôi thánh đường mới.

Đến tháng 05/2018, cha Luca Nguyễn Văn Mạnh OP được bổ nhiệm làm cha sở Rơ Kơi đã tiếp tục công việc cho đến nay.

Nghi thức làm phép nhà thờ diễn ra xen kẽ trong phụng Thánh Lễ, bắt đầu với việc Đức Giám Mục làm phép nước để rảy trên dân chúng, làm dấu chỉ thống hối và để nhắc lại Phép Rửa , cũng như để thanh tẩy các tường nhà thờ mới.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, với các bài đọc đều để cập đến đền thờ, Đức Cha nhấn mạnh đến việc cần xây dựng ngôi đền thờ thiêng liêng là chính con người của mỗi chúng ta, nơi thẳm sâu trong tận đáy lòng của mỗi người, ở đó có Thiên Chúa Ba Ngôi ngự trị. Và như Thánh Phaolô nói, thân xác chúng ta là đền thờ Chúa Thánh Thần. Đức Cha cũng nhắc lại vai trò cần thiết và phong phú của ngôi nhà thờ giáo xứ đối với cuộc đời người tín hữu: từ lúc sinh ra được rửa tội trong nhà thờ, lãnh nhận các bí tích, cử hành hôn phối…cho đến khi lìa đời đều được diễn ra trong khung cảnh nhà thờ, tượng trưng cho Hội Thánh của Chúa với cộng đoàn tham dự bàn tiệc Lời Chúa và Thánh Thể.

Sau lời nguyện giáo dân, Đức Giám Mục làm phép Bàn Thờ, nơi được thiết lập để cử hành các mầu nhiệm của Chúa. Bàn Thờ được trải khăn, trưng hoa, thắp nến sáng và cộng đoàn bước vào phần Phụng Vụ Thánh Thể.

Nghi thức sau cùng là thờ lạy Mình Thánh Chúa và kiệu Mình Thánh Chúa lên Nhà Tạm.

Cha Tổng đại diện Giuse Đỗ Hiệu công bố văn thư chứng nhận của Đức Giám Mục về việc làm phép nhà thờ Rờ Kơi. Đức Giám Mục trao lại văn thư cho cha xứ, với ý nghĩa trao trách nhiệm phục vụ bàn thờ và nhà thờ cho cha xứ và cộng đoàn.

Trước khi kết thúc Thánh Lễ, một vị đại diện Hội Đồng Mục Vụ Giáo xứ có đôi lời bày tỏ lòng tri ân Đức Cha Aloisiô, đã luôn quan tâm lo lắng đối với đoàn chiên vùng biên giới này; cám ơn cha Tổng đại diện, quý cha đồng tế, quý tu sĩ, quý ân thân nhân cùng mọi thành phần dân Chúa. Cộng đoàn giáo xứ hết lòng biết ơn cha Luca chánh xứ Rờ Kơi, đã vất vả bao tháng ngày để lo lắng hoàn thành ngôi thánh đường khang trang vượt quá sự mơ ước. Giáo xứ ghi nhận sự quan tâm của các cấp chính quyền tỉnh Kon Tum, huyện Sa Thầy, xã Rờ Kơi và các ban ngành hữu quan, cũng như chân thành cám ơn các đội thi công, vật liệu xây dựng, các hội nhóm, quý ân nhân, quý thân nhân và quý khách xa gần…mà vì tình hình bệnh dịch giáo xứ không thể đón tiếp trong ngày trọng đại này.

Sau thánh lễ, Đức Cha, quý cha cùng chia vui với cộng đoàn trong bữa cơm đơn sơ, chân tình.

Được biết, hiện nay giáo xứ Rờ Kơi gồm 6 làng sắc tộc Hà Lăng tại xã Rờ Kơi và khoảng hơn 100 tín hữu Jrai thuộc xã Mo-rai cách xa 40 km. Tổng số giáo dân trong xứ là 2.600 người. Giáo xứ tuy chưa đông đảo nhưng đang từng bước phát triển, với nhiều anh chị em đang xin học đạo để trở thành con cái Chúa.

Bài viết: Minh Sơn
WGPKT(12/01/2022) KONTUM

Video Thánh Lễ Tạ Ơn và Nghi thức Khánh Thành Nhà Thờ Giáo xứ RơKơi, 11/01/2022