Gặp Gỡ Jules Rimet: Người Công Giáo Sùng Đạo Đã Góp Phần Tạo Nên FIFA World Cup

Jules Rimet. (ảnh: Wikimedia Commons)

Jules Rimet, một người Công giáo Pháp, đã giữ chức chủ tịch FIFA trong 33 năm.

Khi thế giới chuẩn bị đón chờ sự kiện World Cup 2026 – kỳ World Cup đầu tiên được đồng tổ chức bởi Mỹ, Canada và Mexico – hàng tỷ người hâm mộ sẽ một lần nữa cùng tụ họp chung quanh một môn thể thao vốn vượt qua rào cản ngôn ngữ, chính trị và biên giới. Tuy nhiên, ít ai nhận ra rằng nguồn gốc của giải đấu này gắn liền với đức tin Công giáo.

Giải đấu bóng đá FIFA World Cup là một trong những sự kiện thể thao được theo dõi nhiều nhất, với khoảng 5 tỷ người theo dõi giải đấu quy tụ những cầu thủ bóng đá xuất sắc nhất từ ​​khắp thế giới.

Giải đấu bóng đá nam năm nay sẽ diễn ra từ ngày 11 tháng 6 đến ngày 19 tháng 7 và được tổ chức tại cả ba quốc gia chủ nhà. Lần cuối cùng Mỹ đăng cai World Cup là vào năm 1994, trong khi Mexico đã từng đăng cai sự kiện này vào năm 1970 và 1986, và đây sẽ là lần đầu tiên Canada đăng cai giải đấu bóng đá danh giá này. FIFA World Cup 2026 là kỳ World Cup lần thứ 23 của giải đấu bóng đá quốc tế dành cho nam được tổ chức bốn năm một lần.

Rất lâu trước khi World Cup trở thành sự kiện thể thao được theo dõi nhiều nhất toàn cầu, người sáng lập ra giải đấu, Jules Rimet, đã được định hình bởi một tầm nhìn chịu ảnh hưởng sâu sắc từ đức tin của ông và niềm tin vào phẩm giá cũng như sự đoàn kết của nhân loại.

Rimet sinh ngày 14 tháng 10 năm 1873 tại làng Theuley, Pháp, trong một gia đình Công giáo sùng đạo. Ông nổi tiếng là người có tấm lòng thương người nghèo và chịu ảnh hưởng sâu sắc từ học thuyết xã hội Công giáo.

Năm 1891, Đức Giáo hoàng Lêô XIII ban hành Thông điệp Rerum Novarum, đề cập đến những điều kiện khắc nghiệt, nghèo đói và bóc lột lao động do cuộc Cách mạng Công nghiệp gây ra. Thông điệp này đã truyền cảm hứng cho Rimet tham gia thành lập một tổ chức cung cấp viện trợ xã hội và y tế cho người nghèo. Khi đó ông mới 17 tuổi.

Người đàn ông Công giáo Pháp này cũng rất yêu thích thể thao và tin rằng thể thao có thể đoàn kết mọi người thuộc mọi chủng tộc và tầng lớp xã hội khác nhau. Ở tuổi 24, ông thành lập một câu lạc bộ thể thao tên là Red Star, mở cửa cho tất cả mọi người bất kể tầng lớp xã hội của họ. Ông cũng đưa bóng đá vào cấp độ câu lạc bộ mặc dù môn thể thao này bị coi thường và chỉ dành cho người Anh cũng như tầng lớp thấp kém hơn.

Năm 1904, Rimet đã giúp thành lập Liên đoàn Bóng đá Thế giới (Fédération Internationale de Football Association, hay FIFA). Sau khi phục vụ trong Thế chiến thứ nhất, ông trở lại FIFA và trở thành chủ tịch vào năm 1921.

Chín năm sau, kỳ World Cup đầu tiên được tổ chức tại Uruguay. Ông coi World Cup là cơ hội để gắn kết các quốc gia có thể đang trong tình trạng chiến tranh, thúc đẩy tình hữu nghị và đoàn kết toàn cầu giữa mọi người, và ngăn ngừa các cuộc xung đột toàn cầu trong tương lai. Ông cũng nỗ lực hết sức để chuyên nghiệp hóa bóng đá, giúp các cầu thủ thuộc tầng lớp lao động có thể kiếm sống bằng nghề mình yêu thích.

Ông Rimet giữ chức chủ tịch FIFA trong 33 năm. Từ năm 1930 đến năm 1970, chiếc cúp vô địch được đặt tên là Cúp Jules Rimet.

Ông qua đời năm 1956 và được đề cử giải Nobel Hòa bình nhờ vai trò của mình trong việc sáng lập giải đấu World Cup.

Trong cuốn sách “Lịch sử bóng đá qua 100 hiện vật,” cháu trai của Rimet, Yves, đã nhớ về ông nội mình như một “người theo chủ nghĩa nhân văn và lý tưởng, người tin rằng thể thao có thể đoàn kết thế giới. Không giống như nhiều người khác cùng thời, ông nhận ra rằng, để thực sự dân chủ, để thực sự thu hút quần chúng, thể thao quốc tế phải chuyên nghiệp.”

 

Tác giả: Francesca Pollio Fenton – Nguồn: National Catholic Register (09/6/2026)

Chuyển ngữ: Lm. Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

Nguồn: giaophanvinhlong.net