Nhà Thừa Sai Vĩ Đại

Mừng lễ thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô Đệ Nhị, là thời khắc người Công giáo trên toàn thế giới nói riêng và cả nhân loại nói chung, cùng nhau dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, Đấng đã ban cho thời đại chúng ta một vị thánh vĩ đại. Có lẽ nhìn lại lịch sử Giáo hội, ít có vị thánh nào lập được nhiều kỷ lục như thánh Giáo Hoàng người Ba Lan này. Trong số những kỷ lục và duy nhất như đi thăm nhiều quốc gia nhất trong các nhà lãnh đạo trên thế giới (104), người đi xa nhất 700.000 dặm, bằng 28 lần đường vòng quanh trái đất, thăm và gặp gỡ thuyết giảng tại những cơ sở của Hồi giáo, Do Thái giáo, Tin lành giáo, Chính thống giáo, người sáng lập ra Đại Hội giới trẻ thế giới, và chính thức xin lỗi về những sai lầm của Giáo hội, hơn ba triệu người xếp hàng để được viếng Linh Cữu của ngài… và rất nhiều cái độc đáo nữa. Nhưng giữa những cái kỷ lục và duy nhất đó, chúng ta thấy tỏ lộ chân dung của một Nhà Thừa Sai Vĩ Đại. 

Nhà Thừa Sai Vĩ Đại

Một Nhà Thừa Sai Vĩ Đại

Nói đến nhà Thừa Sai là nói đến bước chân dong duổi, rao giảng Tin Mừng không ngưng nghỉ của những trái tim thấm đẫm tình yêu dành cho Thiên Chúa, những con người đã vắt cạn tâm huyết, sức lực, trí tuệ cho Công cuộc Loan báo Tin Mừng, canh tân Giáo hội và chuyên chăm cầu nguyện, sám hối chân thành. Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô Đệ Nhị đúng là một Nhà Thừa Sai Vĩ Đại như vậy.

Lên đường, thăm viếng và thuyết giảng nhiều nơi. Phải nhìn nhận rằng, kể từ trước cho tới thời điểm được bầu chọn làm Giáo Hoàng, chưa có một vị thủ lĩnh nào trong Giáo hội Công giáo lại có nhiều chuyến tông du, đi nhiều quốc gia nhất như thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô Đệ Nhị. Có thể nói, ngài đã làm cho thế giới nhận biết được vai trò và sứ mệnh của Giáo hội, của Thiên Chúa một cách sống động và gần gũi như vậy. Chính Lệnh truyền của Chúa Giê-su : “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo” đã được thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô Đệ Nhị thực hiện cách siêng năng, cần mẫn và không mệt mỏi trong suốt triều đại của ngài. Chỉ cần nghe lại những bài giảng, bài diễn văn của ngài, chúng ta có thể cảm được trái tim của một nhà Thừa Sai hoà quyện với trí tuệ sắc sảo và một ý chí mãnh liệt phi thường.

Làm việc không ngưng nghỉ. Chưa dừng lại nơi việc lên đường rao giảng Tin Mừng cho nhiều đối tượng, nhiều vùng miền văn hóa, ý thức hệ khác nhau, mà còn vắt cạn tâm trí, sức lực cho việc canh tân, tạo những nền tảng, động lực cho sự thăng tiến và phát triển trong Giáo hội. Ngài đã cử hành 147 thánh lễ phong Chân phước cho 1338 vị, 52 cuộc lễ phong thánh cho 482 vị, tấn phong 321 Hồng y trong 9 mật nghị, triệu tập 6 Công nghị của Hồng y đoàn, chủ toạ 15 Thượng Hội đồng Giám Mục, ban hành 14 thông điệp, 15 Tông huấn, 11 Tông hiến, 45 Tông thư, ban hành sách Giáo lý Giáo hội Công giáo, cải cách, tái lập nhiều cơ cấu mới, canh tân Giáo triều Roma, đã xuất bản 5 cuốn sách, mở các Năm Thánh… Nhiều người đã ngưỡng mộ và yêu mến Ngài, kể cả các lãnh tụ trong các tôn giáo cũng như các nguyên thủ quốc gia trên thế giới.

Nhà Thừa Sai Vĩ Đại

Chiến sĩ cầu nguyện và sám hối 

Khi nói về chân dung của một Thừa Sai Vĩ Đại như thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô Đệ Nhị, người ta không thể không nói đến đời sống mật thiết của ngài với Thiên Chúa, với Mẹ Maria, nguồn mạch sức mạnh và khôn ngoan của Đức Thánh Vĩ Đại này. Với bao nhiêu công việc bề bộn của Người Cha Chung Giáo Hội, Đức thánh Giáo Hoàng của chúng ta vẫn dành nhiều giờ trong ngày để đến cầu nguyện trước Bí tích Thánh Thể. Trước các chuyến tông du, ngài thường dành nhiều giờ để sám hối, lãnh Bí tích Hoà giải. Mỗi tuần vị thánh vĩ đại này vẫn giữ được thói quen tốt lành là xưng tội hàng tuần. Ngài không những yêu mến Chúa Giê-su Thánh Thể mà còn tìm mọi cách để cổ vũ lòng yêu mến này. Với Đức Trinh Nữ Maria thì thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II của chúng ta, lại có một lòng mến yêu tha thiết. Khẩu hiệu của ngài Totus Tuus nghĩa là tất cả của con là của Mẹ, con hoàn toàn thuộc về Mẹ, đã cho thấy thánh Giáo Hoàng đã gắn bó đời mình với Đức Maria như thế nào. Ngài say mê và chuyên chăm lần chuỗi Mân côi hàng ngày. Chính người con yêu của Mẹ đã ra thông điệp : Mẹ Đấng Cứu Thế và Tông thư Kinh Rất Thánh Mân côi. Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô Đệ Nhị còn thêm 5 Sự Sáng vào chuỗi hạt Mân côi. Và chính thánh Giáo Hoàng kính yêu của chúng ta đã can đảm xin lỗi thế giới về những sai lầm của Giáo hội trong quá khứ. Nếu không có một lòng tin chân thành, một lòng mến sẳt son, một lòng khiêm nhường thẳm sâu của một con người nội tâm, thì Giáo hội không thể sản sinh ra cho thế giới một Nhà Thừa Sai Vĩ Đại như vậy.

Nhà Thừa Sai Vĩ Đại

Cầu nguyện

Mừng lễ của Đức Cố Giáo Hoàng Duy nhất người Ba Lan cũng có nghĩa là mừng lễ Nhà Thừa Sai Vĩ Đại này, chúng ta hãy cùng với toàn thể Giáo hội, dâng lời cảm tạ tri ân Thiên Chúa, Đấng đã làm muôn việc diệu kỳ, tuyệt hảo nơi thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô Đệ Nhị. Nguyện xin thánh Giáo Hoàng khẩn cầu cùng Thiên Chúa cho chúng con, cho Hội thánh, cho nhân loại, biết noi gương của ngài mà can đảm tiến bước trong tin yêu và hy vọng. Xin Đức Maria chuyển cầu cho chúng con, để chúng con cũng luôn biết yêu mến và tận hiến đời mình cho Mẹ như Đức thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô Đệ Nhị đã sống và làm gương cho chúng con. Amen.

Lm. Gioan Lưu Ngọc Quỳnh, CSsR
Truyền Thông Sinh Viên Công Giáo
WGPKT(27/10/2021) KONTUM