Thánh Lễ Kính Lòng Chúa Thương Xót – Miền Gialai (29/04/2019)

THÁNH LỄ KÍNH LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT NĂM 2019 BỔN MẠNG CỘNG ĐOÀN LCTX MIỀN GIA LAI- GIÁO PHẬN KONTUM

Thánh lễ kính Lòng Chúa Thương Xót bổn mạng Cộng đoàn miền Gia Lai giáo phận Kontum năm 2019 đã cử hành tại nhà thờ La Sơn, lúc 10 giờ sáng Chúa Nhật II Phục Sinh ngày 28/04/2019, do Đức Cha Aloisiô Nguyễn Hùng Vị chủ tế, 4 Cha đồng  tế và hơn 2.000 người tham dự.

Sinh hoạt thường kỳ của Cộng đoàn Lòng Thương Xót Miền Gialai

Sinh hoạt của Cộng đoàn Lòng Chúa Thương Xót Miền Gia Lai đã đi vào nề nếp. Lịch Thánh lễ năm 2019 đã được Cha linh hướng Phêrô Nguyễn Tương Lai ký và đóng dấu ngay từ đầu năm, phổ biến rộng rãi để cho các thành viên dễ dàng sắp xếp thời giờ tham dự. Địa điểm tổ chức Thánh lễ mỗi tháng mỗi giáo xứ khác nhau càng làm tăng thêm tình liên đới của Cộng đoàn. Đoàn thể được tổ chức chặt chẽ, bảng phân công cụ thể để các thành viên nắm bắt công việc của mình và có thể cộng tác với các ban khác. Ban điều hành miền tích cực làm việc, đóng góp sáng kiến, khiêm tốn học hỏi để giúp Cộng đoàn thăng tiến

Hoa quả của Cộng đoàn Lòng Thương Xót từ năm 2018 đến đầu năm 2019

Tin và xác tín: “Thiên Chúa là tình yêu” (1 Ga 4,8), Cộng đoàn sống tình yêu Chúa bằng cách cho và nhận. Các chuyến bác ái chuyển trao Lòng Chúa Thương Xót qua những gói quà cụ thể như cấp phát thuốc ngừa bệnh, 1.300 kg gạo, 9.100 gói mì tôm, 750 lít dầu ăn và nước mắm, sữa, bánh kẹo, áo quần…, lặn lội chuyển đến các vùng còn khó khăn như ở huyện Đức Cơ, Kon Rẫy, Chư Păh, Chư Pứh, Đăk Đoa…  Cộng đoàn nhận sự trợ giúp của các vị mạnh thường quân để rồi đem phân phát cho những người nghèo đang cần cơm áo.

Cộng đoàn còn nhận trên 40 bức tượng Lòng Chúa Thương Xót cao 1mét 2, nhiều tài liệu đạo đức bồi dưỡng đức tin của Tổng giáo phận Sài Gòn và quý ân nhân trao tặng để phân phát cho các giáo xứ, các làng và các giáo điểm trong vùng Gia lai.

Xây dựng và phát triển Cộng đoàn

Giáo phận Kontum có 2 giáo miền với 10 giáo hạt. Giáo miền Gia Lai có 7 giáo hạt, chỉ còn giáo hạt Ayunpa là chưa có Cộng đoàn Lòng Chúa Thương Xót, anh Gioan Baotixita Lê Hải Đạo trưởng ban Lòng Chúa Thương Xót miền Gia Lai chia sẻ với đầy tràn niềm vui: “Hy vọng sau đại hội này, sẽ thêm một Cộng đoàn mới tại giáo xứ Phú Bổn giáo hạt Ayunpa”. Tính đến thời điểm này, Cộng đoàn Lòng Chúa Thương Xót miền Gia Lai đã sinh hoạt tại 31 giáo xứ với 2.233 hội viên.

Phát triển về lòng đạo đức và trách nhiệm

Cha Phêrô Nguyễn Tương Lai giảng phòng với chủ đề “Ơn gọi Kitô hữu”. Chúa ban cho con người có lý trí và tự do. Chúng ta tự do lựa chọn gia nhập Cộng đoàn Lòng Chúa Thương Xót. Tự do sống mối tương quan với Thiên Chúa, với chính mình, với tha nhân và với vạn vật. Cánh cửa Lòng Chúa Thương Xót luôn rộng mở. Thánh Tôma muốn thực tế, chúng ta cũng muốn kiểm chứng, nhưng Chúa nói: “Phúc cho những ai không thấy mà tin” (Ga 20,29). Vậy chúng ta hãy hoàn toàn phó thác vào tình yêu Chúa Quan Phòng, phó thác vào Đức Kitô, tìm kiếm Chúa trước rồi mọi sự Chúa sẽ ban cho sau. Đức tin cần lý trí và ý chí. Đức tin phải biểu lộ bằng đức mến, bằng hành động. Chúng ta tự nguyện vào Cộng đoàn với tất cả sự ý thức và trách nhiệm để làm chứng cho Chúa và xây dựng Cộng đoàn.

Sông đạo trưởng thành

Đức Cha Aloisiô giảng lễ: – Chúng ta không chạy theo phép lạ tỏ tường, không đòi Chúa làm phép lạ, không thổi phồng như mì ăn liền. Hội Đồng Giám Mục Việt Nam muốn giáo dân sống Đạo một cách trưởng thành. Chúa Giêsu kiên nhẫn với các Tông đồ, thương xót, củng cố, giải thích, mở mắt đức tin. Ngày nay Chúa vẫn kiên nhẫn với chúng ta, nếu chúng ta nhận ra khuyết điểm thì Chúa sẽ tha, chúng ta sẽ lãnh nhận được Lòng Chúa Thương Xót đối với chúng ta và toàn thế giới.

Đức Cha Aloisiô nhắn nhủ khích lệ trước khi kết thúc Thánh lễ: – Cộng đoàn Lòng Chúa Thương Xót miền Gia Lai đang phát triển, các sinh hoạt tổ chức có quy củ, cần chung tay xây dựng và phát huy. Là thành viên của Cộng đoàn Lòng Chúa Thương Xót thì chúng ta cũng hãy luôn cầu xin Chúa cho biết cách sống đúng với tên gọi, có lòng thương xót đối với tha nhân, biết loan truyền Lòng Chúa Thương Xót qua kinh nguyện, lời nói, việc làm.

Kết thúc

Đại hội hôm nay bắt đầu từ 7 giờ sáng đến 12 giờ trưa, Cộng đoàn cảm ơn Cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Dương là Cha Sở giáo xứ La Sơn đồng thời là Cha Linh hướng Cộng đoàn Lòng Chúa Thương Xót đã tạo điều kiện sinh hoạt tốt nhất cho Cộng đoàn.

Giáo xứ La Sơn ngày 28/04/2019- Cát Vàng

Ban Mục Vụ Truyền Thông Giáo Phận Kontum