Tỉnh Dòng Chúa Quan Phòng Tây Nguyên: Thánh Lễ Tuyên Khấn Trọn Đời 12/12/2019

Ơn gọi tu trì là một huyền nhiệm bắt nguồn từ sáng kiến và tình yêu nhưng không của Thiên Chúa, và càng ngày càng được thôi thúc dấn thân hơn nữa để đi đến hết chặng đường mà mình đã chọn, như lời Chúa Giêsu mời gọi: “Hãy ở lại trong Thầy như Thầy ở lại trong anh em” (Ga 15,4).

Vào 9 giờ sáng ngày 12.12.2019 tại Nhà thờ Tân Hương, Hạt Kontum, Tỉnh Dòng Chúa Quan Phòng Tây Nguyên hân hoan chào đón Đức Cha Aloisiô Nguyễn Hùng Vị, Giám Mục Giáo phận Kontum và 28 Linh mục đến dâng thánh lễ Tạ Ơn Tuyên Khấn Trọn Đời của 6 nữ tu thuộc Hội Dòng Chúa Quan Phòng Portieux. Đó là các chị:

  1. Marie-Angéla Phạm Thị Ngọc Bích
  2. Marie-Annick Y Kuk
  3. Marie-Amédée Nguyễn Thị Ánh Hồng
  4. Marie-Bruno Y Wanh
  5. Marie-Belina Y Yuăt
  6. Marie-Célestine Phan Thị Thanh Thuyên

Trong bài giảng lễ, dựa theo 3 bài đọc Sách Thánh, Đức Cha Aloisiô đã chia sẻ:

“Đoạn tiên tri Hôsê hôm nay (Hs 2,16.21-22) nói đến hôn ước giữa Thiên Chúa và dân Ngài. Trong các ngày lễ khấn của các dòng tu thì hai từ “hôn ước” cũng hay được dùng để diễn tả giao ước tình yêu giữa người tu sĩ với Thiên Chúa. Khấn với Chúa là tự buộc mình, không ai buộc mình cả, nhưng mà khi mình tuyên khấn đó là mình tự buộc mình tuân giữ các lời khuyên Phúc Âm, tự mình trước mặt Chúa hứa sẽ chọn theo, bước theo Chúa Kitô như là Phu Quân của mình. Đây là hôn ước thiêng liêng mà hôm nay 6 người chị em  trong Hội Dòng Chúa Quan Phòng sẽ tự nguyện tuân giữ những lời tuyên hứa đó.

Nếu mọi người Kitô hữu được mời gọi nên thánh, thì hơn thế nữa người tu sĩ phải ý thức hơn về lời mời gọi đó. Bài trích thư Thánh Phaolô ngày hôm nay (1 Tx 4,1-3a.7-12) có nói: “Ý muốn của Thiên Chúa là anh em nên thánh”. Và Thánh Phaolô cắt nghĩa thêm: “Thật vậy, Thiên Chúa đã không kêu gọi chúng ta sống ô uế, nhưng sống thánh thiện”,  nghĩa là phải xa lánh tội lỗi. Khác với các giáo sĩ là những người được giao cho sứ vụ để trước tiên lo thánh hóa và phục vụ cho giáo dân, còn các tu sĩ phải ưu tiên lo thánh hóa bản thân, tức là lo cho mình được nên thánh.

Muốn được như thế không thể cậy dựa vào sức riêng của mình, mà phải cần đến ơn của Chúa, cần phải sống gắn bó với Chúa. Chúa Giêsu mời gọi phải ở lại trong Người như cành nho gắn liền với cây nho (Ga 15,1-8). Chúa Giêsu nói: “Cũng như cành nho không tự mình sinh hoa trái, nếu không gắn liền với cây nho, thì anh em cũng thế, nếu không ở lại trong Thầy”. Và Chúa còn nói tiếp: “Vì không có Thầy anh em chẳng làm gì được”.  Ân huệ được sống thân tình với Thiên Chúa và phụng sự Chúa phát xuất ra trong đời sống thánh hiến khả năng và đòi hỏi hiến mình trọn vẹn, qua lời tuyên khấn các lời khuyên Phúc Âm, để phụng vụ Thiên Chúa và phục vụ Giáo Hội”.

Sau bài giảng là Nghi thức Tuyên khấn trọn đời, gồm 4 phần: Xướng danh – Chủ tế thẩm vấn các chị thỉnh khấn – Hát Kinh cầu các Thánh – Tuyên Khấn và Trao Nhẫn.

Trong phần chính yếu: Tuyên Khấn và Trao Nhẫn, các chị tuyên khấn từng người một tiến đến trước Bề trên đọc lời tuyên khấn và hứa vâng phục Bề trên, cùng các vị thế quyền Bề trên. Sau đó các Tân Vĩnh Khấn bước lên bàn thờ, ký tên vào Sổ khấn trước sự chứng kiến của hai nữ tu. Bề trên và Đức Cha lần lượt ký tên vào Sổ khấn.

Sau Lời Nguyện Thánh Hiến, Đức Giám Mục làm phép nhẫn trao cho từng khấn sinh. Chiếc nhẫn là biểu tượng của Giao Ước Tình Yêu được ký kết giữa Chúa Giêsu và các chị.

Thánh lễ Tạ Ơn dược tiếp tục với phần Phụng Vụ Thánh Thể.

Sau phép lành cuối lễ, Sơ Giám Tỉnh thay mặt Hội Dòng có đôi lời cám ơn Đức Cha, Cha Tổng đại diện, Cha sở Tân Hương, quý Cha đồng tế; quý thân nhân của các Sơ khấn trọn hôm nay, các ban ngành đoàn thể giáo xứ Tân Hương và toàn thể cộng đoàn hiện diện. Những bó hoa tươi thắm được dâng tặng Đức Cha Aloisiô và Cha Giuse chính xứ Tân Hương, gói trọn tâm tình tri ân cảm mến. Chị em trong Hội Dòng cũng gởi đến 6 chị tuyên khấn trọn đời hôm nay những đóa hoa tươi hòa chung niềm vui, thay cho lời chúc mừng.

Thánh lễ kết thúc trong niềm vui mừng hân hoan của toàn thể cộng đoàn. Đức Cha, quý Cha đồng tế chụp hình lưu niệm với các Tân Vĩnh Khấn; và từng gia đình của quý Sơ Tân Vĩnh Khấn chụp hình lưu niệm với Đức Cha. Sau đó là bữa tiệc mừng thân mật tại nhà xứ Tân Hương.

Xin tiếp tục cầu nguyện cho Hội Dòng có thêm nhiều ơn gọi sống đời thánh hiến. Đặc biệt cho các Sơ tuyên khấn trọn đời hôm nay được thêm lòng yêu mến Chúa, tìm vinh danh Ngài và hết lòng tận tụy với sứ mạng của Hội Dòng là: “Thực hiện kế hoạch lòng thương xót của Thiên Chúa cho những người nghèo và bị bỏ rơi nhất”.

Một vài hình ảnh:

MINH SƠN

Ban MVTT GP Kontum

13.12.2019

WGPKT(14/12/2019) KONTUM