Tâm Sự Nhân Lễ Dầu…

1. Cứ hễ đến thứ năm Tuần Thánh , có nơi sớm hơn một vài ngày, thì trên cả thế giới, giáo phận nào cũng tổ chức lễ Dầu. Giáo hội công giáo có hơn 2.200 giáo phận, hơn 400 ngàn linh mục, và hơn 1 tỷ 3 người công giáo. Dân số toàn cầu là hơn 7 tỷ người.

Lễ Dầu là lễ làm phép các loại dầu thánh phục vụ cho cộng đoàn dân Chúa khắp nơi : Dầu Thánh Hiến, dầu Bệnh Nhân và dầu Dự Tòng.

Trong lễ Dầu thì các linh mục trong giáo phận đều có mặt để lặp lại lời hứa khi chịu chức linh mục với giám mục giáo phận. Cho nên lễ Dầu cũng được coi là ngày của các linh mục.

Chiều thứ năm Tuần Thánh, các nhà thờ có giáo dân , linh mục cử hành lễ kỷ niệm Chúa Giêsu lập Bí Tích Thánh Thể, lập Chức Linh Mục Thừa Tác. Linh mục là thừa tác viên cử hành Thánh Lễ. Có linh mục thì mới có Thánh Lễ là vì vậy. Suốt hai ngàn năm lịch sử Hội Thánh là như thế. Thánh Lễ là sinh hoạt cao nhất và thiêng liêng nhất trong mọi sinh hoạt của người công giáo. Bí Tích Thánh Thể là mầu nhiệm Đức Tin. Mầu Nhiệm là trí mình không hiểu được; Thiêng Liêng là mắt mình không thấy được.

2. Giáo dân biết ơn linh mục.

Mình là linh mục hưu, sinh 1941. Trước khi là linh mục, mình là giáo dân. Ban bí tích Rửa Tội cho mình là linh mục, rước lễ lần đầu, bí tích hoà giải, dạy dỗ đức tin, dạy nhân bản. . . đều do linh mục cha sở của mình. Mình được một linh mục rủ mời mình đi tu. . . Xin cảm ơn những linh mục của đời mình. Khi đã là linh mục mình đã cố gắng hết sức, hết lòng để phục vụ trong yêu thương.

Giáo phận Kontum đã có 170 truyền giáo (1848),90 năm thành lập (1932). Hiện nay (2023) có 225 linh mục. Hơn một nửa là linh mục thuộc 11 dòng tu. Các linh mục đã nổ lực hết lòng gieo rao giảng Tin Mừng tình thương trong mọi lĩnh vực, tại những nơi rừng núi xa xôi nhất.

Hãy đem lòng biết ơn và cầu nguyện cho các linh mục.

3. Linh mục biết ơn giáo dân.

Hơn 50 năm đời linh mục, phụ trách nhiều giáo xứ, đảm trách nhiều chức vụ khác nhau . . . Điều mình biết ơn nhiều nhứt nơi giáo dân là gương hy sinh. Mình thấy đa số giáo dân vất vả hơn mình, đặc biệt là đồng bào sắc tộc. Nghèo, đau yếu bệnh tật, thiếu thốn. . . Vậy mà họ vẫn sống vui nhờ đức tin. Mình biết ơn các cọng sự viên trong các xứ đạo mình phụ trách : ban chức việc, các đoàn thể khác như các ca đoàn, giáo lý viên, ban giúp lễ, các huynh trưởng thiếu nhi, và nhiều đoàn thể đạo đức khác như Legio, hội các bà mẹ, nhóm Lòng Thương Xót. . . Họ đã góp phần làm cho xứ đạo sinh động và khởi sắc. Họ làm vì tình yêu Chúa và tha nhân chứ không có lương bổng gì cả. Thử tưởng tượng xem không có họ thì xứ đạo sẽ như thế nào ? Vì vậy linh mục phải biết ơn giáo dân.

Tiện đây, mình rất biết ơn quý ân nhân lương giáo xa gần. Không có sự chia sẻ của quý ân nhân thì mình cũng như cụt tay vậy, không làm sao “lao động” được ! Xin các người nghèo hãy cầu nguyện cho các ân nhân như lòng biết ơn.

Giáo phận Kontum hiện có 395 ngàn giáo dân. 280 ngàn giáo dân đồng bào sắc tộc với 9 thứ tiếng khác nhau; 115 ngàn giáo dân người Kinh (người Việt) với đủ thứ giọng khác nhau của mọi miền đất nước, trong địa bàn của 2 tỉnh Kontum và Gialai với dân số tất cả là 2 triệu 2. Hằng năm số giáo dân tăng lên khá nhiều vì số người mới đến nhập cư và trẻ sơ sinh. Người Thượng công giáo không phá thai và hình như thích nhiều con ! Các giáo phận như Huế, Đà Nẵng , Qui Nhơn cọng lại có số giáo dân khoảng trên 200 ngàn mà có 3 giám mục và 400 linh mục. Số giáo dân tăng hằng năm của 3 giáo phận này cũng ít hơn.

Bây giờ ở nhà hưu nghĩ lại, mình xin hết lòng biết ơn những giáo dân của các xứ đạo mà xưa mình đã phụ trách.

Xin cảm ơn và xin lời cầu nguyện.

4. Xin hãy biết xin lỗi nhau và biết tha thứ cho nhau.

Là con người ai cũng có thiếu sót. Người khiêm nhường mới thấy lỗi mình. Người khiêm nhường mới biết nói tiếng xin lỗi. Linh mục cũng là con người. Giáo dân cũng là con người. Người cao trọng ít thấy xin lỗi người thấp bé. . . ! ! ! Có ai biết tại sao ?

Trễ còn hơn không ! Hôm nay ngày linh mục, mình thật lòng xin lỗi những ai mình đã làm mất lòng trong suốt cuộc đời, những lỗi lầm trong thái độ, trong cử chỉ, trong lời nói (nhiều lắm luôn) và trong việc làm . . . nhứt là những năm “cầm quyền” cha xứ ! !

Chúc mọi người Tam Nhật Thánh sốt sắng.

Chúc mọi người nhiều Ơn Chúa Phục Sinh

( Thứ Năm Tuần Thánh 2023)

Lm Phêrô Nguyễn Vân Đông

Nhà hưu Linh mục Giáo phận Kon Tum