Ngày 22/05: Thánh Rita Cassia, Nữ Tu

Ngày 22 tháng 5
Thánh Rita Casica
(1381-1457)

 

I. CON ĐƯỜNG NÊN THÁNH CỦA THÁNH RITA CASICA.

Con đường nên thánh của thánh Rita Casica có thể được tóm gọn trong một dòng: Trung thành trong đau khổ suốt đời qua nhiều giai đoạn: thiếu nữ, vợ, mẹ, góa, nữ tu.

Trong nhiều thế kỷ, Thánh Rita ở Casica là một trong những vị thánh nổi tiếng của Giáo Hội Công Giáo. Người ta thường gọi ngài là “Thánh của những trường hợp Vô vọng-Impossible” vì bất cứ điều gì nhờ ngài cầu bầu đều được Thiên Chúa nhận lời.

Thánh Rita sinh năm 1381, tại thành Casica thuộc tỉnh Umbria, nước Ý. Cha mẹ có tinh thần đạo hạnh đã già nhưng chưa có con. Hai ông bà đã kiên trì cầu xin Chúa và cuối cùng Chúa đã ban cho hai người sinh được một người con như món quà quí.

Lớn lên Rita muốn dâng mình cho Chúa trong bậc đi tu, nhưng cha mẹ lại bắt cô lập gia đình. Ban đầu cô hơi bực mình, nhưng Rita hiểu đây là Ý Chúa, nên cô bằng lòng. Rita kết hôn năm 12 tuổi, với một thanh niên quý tộc. Người thanh niên này là người khô đạo, thường xuyên hành hạ vợ mình. Tuy nhiên, với tâm hồn đạo hạnh, Rita vẫn kiên tâm cầu nguyện và sống yêu thương, lúc nào cũng làm tròn bổn phận của một người vợ. Cuối cùng, vì đức hạnh của Rita, người chồng đã thay đổi nếp sống và tận tâm yêu mến vợ mình. Đời sống gia đình kéo dài được 18 năm. Chúa đã chúc lành cho Rita và cho bà sinh 2 người con trai. Bà trở thành người vợ và người mẹ tốt lành tận tụy.

Vì có sự bất hòa trong đại gia đình dòng họ, một hôm, chồng bà đã bị kẻ thù giết chết, bà rất đau khổ, nhưng trong tinh thần Công giáo, bà tha thứ cho kẻ thù đã giết chồng của mình.

Khi hai con trai của bà khi đến tuổi được phép mang khí giới, chúng không giống như mẹ, chúng quyết tâm nuôi mộng giết kẻ thù để trả hận cho cha mình. Đứng trước hoàn cảnh đó, bà lại phải đau khổ. Bà khuyên can các con nhưng chúng không nghe. Tuy phải đau khổ vì không thể làm lay chuyển được kế hoạch giết người của hai người con trai, bà đã ngày đêm cầu xin Chúa cất chúng về khi chúng đang còn trong ân sủng của Chúa và chưa phạm tội ác. Chúa đã nhận lời bà. Trong một năm, cả hai đứa lìa đời.

Sau khi hai người con chết, bà xin vào tu trong nhà dòng nữ Augustinô ở Casica, nhưng nhà dòng đã ba lần từ chối không nhận bà vì không còn là trinh nữ. Bà tha thiết cầu nguyện đêm ngày xin Chúa cho bà được thuộc về Chúa như người Bạn Trăm năm. Người ta kể rằng, một đêm kia ba vị thánh (Gioan Tẩy giả, Augustinô, Nicholas Tolentino) hiện ra dẫn bà tới nhà Dòng Madalena, đưa bà vào trong khuôn viên của tu viện dù vẫn kín cổng cao tường. Thấy vậy, các nữ tu tin rằng ý Chúa muốn bà được chấp nhận vào dòng.

Trong 40 năm ở nhà dòng, bà sống trong cầu nguyện và chiêm ngắm, hầu hạ người bệnh và người nghèo, làm những việc tay chân được bề trên chỉ định. Bà ước ao được chia sẻ những khổ đau cùng Chúa Kitô Thầy Chí Thánh của mình nên sau 25 năm tu, Chúa đã ban cho bà được chia sẻ một chút đau khổ của Chúa. Chúa đã cho một cái gai trong mũ gai của Chúa cắm vào trán bà. Từ đó, trên trán của bà luôn có vết thương rướm máu. Các bề trên của bà nghĩ rằng đó là hiện tượng bệnh phong cùi, nên tách riêng bà ra khỏi cộng đoàn nhà dòng và cho bà sống trong một căn phòng nhỏ trong góc tu viện. Bà mang vết thương này trong 15 năm, âm thầm chịu đựng ngày đêm và cảm tạ những ơn Chúa Giêsu Kitô đã đặc biệt ban cho bà. Bà bị đau đớn khổ sở cho đến lúc nhắm mắt lìa đời ngày 22 tháng Năm năm 1457 khi 76 tuổi.

Người ta gọi bà Rita là: Người đem hòa bình. Thánh của những trường hợp vô vọng. Bà thánh xin nhiều quá (“Peacemaker,” “Saint of the Impossible”, the “Saint Who Asks Too Much”). Ngài đặc biệt được tôn kính ở nước Ý ngày nay, và được coi là quan thầy của những trường hợp khó khăn, nhất là có liên hệ đến hôn nhân.

Ngài được phong chân phước năm 1626 và được phong thánh năm 1900, và được coi như “Viên ngọc quí của thành Umbria.” Lòng sùng kính thánh nữ Rita không những lan ra khắp nước Italia mà còn ra nhiều nước khác, nêu gương cho phụ nữ mọi thời, mọi nơi, qua nhiều giai đoạn… (Internet)

 

II. BÀI HỌC

Nhìn vào cuộc đời của thánh Rita, chúng ta không thấy có những gì là quá khác thường trong cuộc đời của một con người. Mọi việc đều diễn ra một cách rất bình thường.

Đọc hạnh tích Thánh Rita, chúng ta thấy rõ hai sự thật hiển nhiên : một là Thiên Chúa, Đấng Toàn năng làm được tất cả mọi điều kỳ diệu mà trí khôn hèn mọn của ta không thấu hiểu được, hai là chúng ta phải xác nhận rằng lời cầu nguyện có năng lực vô song, miễn là chúng ta cầu nguyện với đức tin, cầu nguyện bền bỉ và điều mình cầu xin không vượt ra ngoài thánh ý Chúa.

Đây là một minh chứng: Gioan Hogan, mười sáu tuổi, không bao giờ nghĩ rằng Chúa có thể can thiệp vào đời sống của cậu. Cậu bỏ học và kiếm sống bằng nghề đi giao bánh. Mọi người trong trường đều tiếc cho cậu, vì cậu là một học sinh chăm chỉ, lịch sự.

Một hôm, trên đường đi giao hàng, Gioan thấy một chiếc xe đang từ từ trượt xuống một hồ nước, bên trong xe có một người đàn ông đang vùng vẫy để thoát thân. Không chút ngần ngại, cậu nhảy xuống nước và nhận ra người trong xe là một mục sư. Nhờ một cánh cửa sau hé mở, cậu đã kéo được nạn nhân ra khỏi xe.

Mệt lả sau hành động cứu người, cảnh sát đề nghị cậu lên xe để được đưa về nhà, nhưng cậu từ chối, viện lẽ còn đi giao bánh. Cậu nhờ cảnh sát điện thoại đến cho những tiệm bánh, để báo cho khách hàng biết rằng bánh sẽ chậm đôi chút vì cậu đến trễ.

Tháng 12/1995, cậu được trao giải thưởng cùng với hai ngàn năm trăm đồng tiền mặt và một học bổng. Gioan cho biết rằng biến cố đã hoàn toàn thay đổi cuộc sống của cậu. Hai tuần trước khi tai nạn xảy ra, cậu đã có lần kề súng vào đầu định tự tử, nhưng không biết tại sao súng lại không nổ, nếu không cậu sẽ không bao giờ có cơ hội cứu sống được một người. Người mẹ nghèo của cậu cho biết bà đã cầu nguyện rất nhiều cho cậu. Bà tin rằng việc cậu thoát chết và cứu sống được một người khác chính là kết quả lời cầu nguyện của bà.

Gioan Hogan đã trở lại trường và theo các lớp phụ đạo để bắt kịp các bạn khác. Cậu đã tìm được ý nghĩa và cơ may mới cho cuộc sống.

 Quả thật, Chúa Giêsu đã không bao giờ lừa dối chúng ta khi Ngài khẳng quyết rằng:

“Hãy xin thì sẽ được, hãy gõ thì sẽ mở cho”

Ngài nói rằng một người cha cho dù xấu xa đến đâu cũng không cho con cái mình con rắn hay hòn đá khi nó xin bánh, huống chi là Cha chúng ta trên trời.

Nhưng dĩ nhiên, chỉ trong niềm tin chúng ta mới cảm nhận được ơn Chúa. Chỉ trong niềm tín, chúng ta mới thấy được Thiên Chúa đã nhận lời chúng ta cầu xin như thế nào, bởi vì nhiều khi sự đáp trả của Thiên Chúa, hoặc không phù hợp với điều chúng ta chờ đợi, hoặc vượt quá điều chúng ta cầu xin.

Là người cha nhân từ và thấu suốt những gì hữu ích thật sự cho chúng ta, Thiên Chúa ban cho chúng ta những gì Ngài thấy là cần thiết cho chúng ta. Lời cầu nguyện đích thực do đó cũng phải luôn luôn đi đôi với thái độ tin tưởng và phó thác. Càng cầu nguyện, chúng ta càng lớn lên trong tình con thảo. Càng cầu nguyện, chúng ta càng cảm nhận được tình yêu của Thiên Chúa.

Xin Chúa cho chúng ta luôn được sống trong tâm tình cảm tạ tri ân. Gặp may mắn hay thịnh vượng, xin cho chúng ta biết dâng lời cảm tạ. Đứng trước thất bại khổ đau, xin cho chúng ta tiếp tục tin tưởng và đón nhận mọi ân ban của Chúa. Amen.

 

Lm. Giuse Đinh Tất Quý

Nguồn: tgpsaigon.net