Phỏng Vấn Mẹ Chân Phước Carlo Acutis – Kỳ 1: Mọi Người Đều Có Thể Bước Theo Linh Đạo Của Carlo

Ngày 29 tháng 5, mẹ Chân phước Carlo Acutis, Antonia Salzano Acutis, đã trò chuyện với tờ The National Catholic Register về những thông tin liên quan tới việc Carlo Acutis sẽ sớm trở thành vị thánh Gen Y đầu tiên. Trong bài phỏng vấn này, bà Antonia Acutis sẽ trao đổi về phép lạ thứ hai được cho là nhờ lời chuyển cầu của Carlo Acutis, về gương sáng và sự nổi tiếng của cậu, cũng như lòng sùng kính sâu sắc của cậu đối với Bí tích Thánh Thể.

 

Bà Antonia Salzano Acutis, mẹ Chân phước Carlo Acutis. Ảnh: EWTN

Tại sao Carlo Acutis lại được nhiều người biết đến như vậy?

Đây là điều bí ẩn của Carlo Acutis, con trai tôi! [cười] 

Chắc chắn công chúng rất quan tâm đến Carlo, bởi vì cậu ấy là một người trẻ trong thời đại của chúng ta. Những vấn đề của người trẻ ngày nay được mọi người đều cảm nhận sâu sắc, đó là những người có đức tin và những người không có đức tin.

Nhưng Carlo là một nhân vật, theo một nghĩa nào đó, đã kích thích sự quan tâm của mọi người.

Một lý do khác khiến Carlo được nhiều người chú ý đó là do cách mọi người gọi cậu – “vị thánh bảo trợ thế giới mạng”.

Vậy cuộc triển lãm “Phép lạ Thánh Thể” của Carlo thì sao? Điều này có giúp tên tuổi của Carlo lan rộng không?

Chắc chắn rồi, thực tế là cuộc triển lãm của Carlo đã đến được với hàng ngàn giáo xứ trên toàn thế giới: ở Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Châu Phi, Hoa Kỳ, Brazil, Châu Âu. Đây là một điều khá lạ thường. Cuối cùng, công việc này của Carlo đã thực sự lan rộng và chúng ta đã thấy được thành quả của nó. Chúng tôi đã chứng kiến ​​nhiều sự hoán cải và thật đáng kinh ngạc, thậm chí trong cuộc triển lãm “Phép lạ Thánh Thể” có cả những phép lạ chữa lành khỏi các khối u: Thật không thể tin được! Thực ra, khi nói về Bí tích Thánh Thể, chúng ta nói về Thiên Chúa hiện diện giữa con người. Hơn nữa, Chúa chúng ta được vinh danh từ điều này bởi vì Ngài yêu thích việc chúng ta nói về Bí tích Thánh Thể. Có lẽ Ngài đã ban cho chúng ta những dấu chỉ này để phần nào thức tỉnh chúng ta.

Carlo Acutis sau khi qua đời được trưng bày tại Assisi. Ảnh: Courtesy photo)

Nói về việc phong thánh cho Carlo, bà có biết ngày lễ sẽ được tổ chức ở đâu và khi nào không?

Buổi lễ sẽ diễn ra ở Rome. Ngày cụ thể sẽ được thông báo cho chúng tôi trong tháng Sáu. Có thể là trong năm nay hoặc trong Năm Thánh 2025. Có một số ngày đặc biệt có thể nghĩ tới, ví dụ như Năm Thánh Thanh Thiếu Niên sẽ diễn ra vào tháng 4 năm 2025, hoặc Năm Thánh Người Trẻ sẽ diễn ra vào tháng 7 năm 2025. Tôi chưa biết rõ.

Bà có thể cho chúng tôi biết tiến trình phong thánh cho Carlo không?

Chúng ta biết phép lạ thứ hai được cho là nhờ sự chuyển cầu của Carlo cho một phụ nữ Costa Rica tên là Valeria, người đã được chữa lành khỏi chấn thương sọ não, sau một tai nạn xe đạp ở Florence vào năm 2022.

Tôi cũng đã biết về phép lạ này vì tiến trình phong thánh có nhiều giai đoạn khác nhau. Trong đó, quá trình chuẩn nhận về mặt y học là giai đoạn khó khăn nhất, có khoảng 15 bác sĩ cùng điều tra. Có nhiều bước khác nhau, tùy theo bệnh lý (đối với bệnh cụ thể hoặc vết thương đã lành) mà cần tìm bác sĩ chuyên khoa về lĩnh vực đó. Và không chỉ một bác sĩ, mà còn có nhiều chuyên gia khác nhau trong cùng lĩnh vực. Sau đó, họ phải bỏ phiếu. Một số bác sĩ có thể bỏ phiếu chống lại kết luận (cho rằng đó là một phép lạ). Trong trường hợp của Carlo, tất cả số phiếu đều nhất trí rằng đó là một phép lạ.

Sau đó là đến công việc của Ủy ban Thần học. Tiếp theo là Ủy ban Hồng Y. Và sau đó là Đức Giáo Hoàng. Hiển nhiên, ngài là người quyết định sau hết, bởi vì Đức Giáo Hoàng cũng có thể tuyên bố: “Không. Chuyện này sẽ không tiến xa thêm được nữa.” Đó là lý do tại sao người ta rất háo hức khi Đức Giáo hoàng ký duyệt. Mọi thứ đều ở chế độ chờ, cho đến khi Đức Giáo Hoàng ký.

Xin bà hãy cho biết thêm những phép lạ khác của Carlo? Bà nghe biết về chúng như thế nào?

Bạn biết đấy, mỗi ngày chúng tôi đều nhận được thông tin về những phép lạ có thể xảy ra nhờ sự chuyển cầu của Carlo. Chúng tôi nghe về các trường hợp chữa lành với những bằng chứng y khoa từ khắp nơi trên thế giới. Chúng tôi cũng được nghe về những sự trợ lực, sự hoán cải, và các ơn người ta nhận được. Giáo hội chọn một phép lạ cho việc phong chân phước và một phép lạ cho việc phong thánh. Thế nhưng thực tế có rất nhiều phép lạ khác nữa. Theo tôi, một vài trong số đó quả thực rất kỳ diệu. Tôi không thể nói về tất cả. Chúng tôi nghe nói về những trường hợp bệnh bạch cầu được chữa khỏi ngay lập tức mà không cần hóa trị. Phép lạ đầu tiên của Carlo đã xảy ra tại chính đám tang của cậu ấy. Có một người phụ nữ bị ung thư vú. Cô ấy đã làm xét nghiệm mô học và họ nói với cô ấy rằng cô phải sớm bắt đầu hóa trị. Cô đã cầu nguyện với Carlo vào ngày tang lễ của cậu ấy, và khối u biến mất ngay lập tức. Do đó, vào ngày tang lễ của Carlo, chúng tôi đã bắt đầu thấy những phép lạ.

Tương quan của bà với Carlo bây giờ thế nào? Gia đình bà có cầu xin sự chuyển cầu của Carlo mỗi ngày không?

Tôi vẫn cầu nguyện như mọi người với tuần cửu nhật. Tôi nói chuyện với Carlo. Tôi cảm nhận được sự hiện diện của con trong ngôi nhà. Chúng tôi cảm nhận được sự giúp đỡ và hỗ trợ của Carlo dành cho anh chị em của mình. Tôi tiếp tục nghe thông tin về những cuộc hiện ra của Carlo với người khác, về ơn chữa lành, về ân sủng, về sự hoán cải. Chúng tôi nhìn việc Chúa làm qua Carlo như một sự chủ động

Tôi đặc biệt cảm nhận được sự chuyển cầu của con mình. Tôi cũng cảm nhận được hành động của Thiên Chúa và Đức Trinh Nữ Maria. Đây là những cảm nhận nội tâm mà tôi không biết phải giải thích như thế nào. Tôi không phải là một nhà thần bí, nhưng… tôi đi lễ mỗi ngày. Tôi chầu Thánh Thể hàng ngày và dành thời gian để cầu nguyện. Tôi có may mắn là không cần ngủ nhiều, chỉ khoảng năm tiếng mỗi đêm. Vì vậy, khi tôi thức dậy lúc 4 giờ sáng, tôi dành thời gian này để cầu nguyện. Điều này giúp tôi nhạy bén hơn trước sự hiện diện của Chúa. Càng cầu nguyện, chúng ta càng cảm nhận được sự hiện diện và hành động của Chúa trong cuộc đời mình. Nhờ đó, chúng ta hiểu biết hơn. Càng ít cầu nguyện, bạn càng khó cảm nhận được sự hiện diện của Thiên Chúa.

Carlo rất yêu quý thú vật. Ảnh: Courtesy photo

Tại sao việc lãnh nhận Bí tích Thánh Thể mỗi ngày lại quan trọng đối với Carlo? Bí tích Thánh Thể có tác dụng gì đối với tâm hồn chúng ta? 

Carlo được Rước lễ lần đầu lúc 7 tuổi. Ngày hôm đó, cậu viết trong cuốn sổ của mình: “Luôn luôn kết hợp với Chúa Giêsu. Đó là kế hoạch cuộc đời tôi.” Kể từ ngày đó, cậu bắt đầu đi lễ mỗi ngày, chầu Thánh Thể mỗi ngày, trước hoặc sau Thánh lễ.

Hiệu quả của Bí tích Thánh Thể là gì? 

Bí tích Thánh Thể là việc Thiên Chúa ở giữa chúng ta, với Mình và Máu, Linh hồn và Thần tính của Người. Bí tích Thánh Thể là sự hiện diện sống động của Chúa Kitô. Khi ta lãnh nhận Bí tích Thánh Thể, cái vô hạn gặp cái hữu hạn. Ta được chạm tới thiên đàng. Cái “chạm” này khơi dậy nhiều điều trong tôi. Trên thực tế, điều này không phụ thuộc vào sự thánh thiện của linh mục hay người rước lễ, mà đó là việc Chúa Giêsu luôn luôn hành động. Nhưng rõ ràng, khi càng đáp lại ân sủng được rước Chúa vào lòng, Ngài càng đổ tràn hồng ân nơi tôi. Chúa luôn có thể làm những điều phi thường, nhưng nỗ lực chúng ta dành cho đời sống tâm linh cũng rất quan trọng. Nó giống như một cái bình. Nếu tôi định lấy nước ngọt và trong tay có một chiếc bình nhỏ, tôi sẽ chỉ lấy được một ít nước. Còn nếu tôi có một chiếc bình lớn hơn, tôi sẽ nhận được nhiều hơn. Điều tương tự cũng xảy ra khi chúng ta rước lễ.

Bí tích Thánh Thể giúp chúng ta sống các nhân đức như thế nào?

Bạn biết là khi Giáo hội phong thánh cho một ai đó, đó là vì họ đã sống tốt các nhân đức Kitô giáo. Có hơn 200 nhân đức, nhưng có bảy nhân đức chính: thận trọng, công bằng, tin tưởng, hy vọng, bác ái, dũng cảm, tiết độ.

Các nhân đức là thái độ kiên định của ý chí hướng tới điều thiện. Nhân đức cần sức mạnh của ý chí. Ví dụ, nếu tôi không có sức mạnh ý chí, tôi sẽ không bao giờ có thể thi đại học. Tôi sẽ không thể học được. Đôi khi chúng ta thấy những người kém thông minh làm bài thi tốt hơn những người thông minh hơn vì họ có ý chí kiên cường.  

Nhân đức của chúng ta cần được củng cố, và qua Bí tích Thánh Thể, Chúa Giêsu giúp gia tăng ý chí và sức chiến đấu của chúng ta trước những cám dỗ. Bí tích Thánh Thể thực sự là thần dược cho tâm hồn chúng ta. Bí tích này chữa lành chúng ta khỏi những vết thương mà chúng ta mang theo như vết tích của tội nguyên tổ.

Khi tôi rước Bí tích Thánh Thể, tôi như được bén rễ từ tận nguồn mạch tình yêu, và Chúa Giêsu giúp tôi tăng cường khả năng yêu mến Thiên Chúa và người lân cận.

Carlo từng nói rằng Bí tích Thánh Thể là “đường cao tốc tới thiên đàng” của cậu. Cậu nói vậy có nghĩa gì?

Chúng ta đọc trong sách Gioan chương 6, câu 56, “Ai ăn thịt và uống máu tôi thì ở lại trong tôi và tôi ở lại trong người ấy”. Điều này có nghĩa là Chúa Giêsu đã hứa về một sự kết hợp đặc biệt qua Bí tích Thánh Thể.

Tôi biết nhiều người mắc chứng trầm cảm nghiêm trọng đã bắt đầu đi lễ mỗi ngày. Họ đã đến gặp những bác sĩ tâm lý và bác sĩ tâm thần giỏi nhất, nhưng những vấn đề cuộc sống của họ chẳng được giải quyết. Họ tiếp tục gặp những khó khăn tương tự. Sau khi họ bắt đầu tham dự Thánh lễ hàng ngày, những vấn đề đó được giải quyết, và họ như được tái sinh. 

Với Bí tích Thánh Thể, chúng ta được biến đổi. Không có gì siêu nhiên trên trái đất này hơn Bí tích Thánh Thể: Chính Chúa Giêsu ở giữa chúng ta. Chúa Giêsu thực sự hiện diện. Khi dạy giáo lý, Carlo từng nói: “Nếu có hỏa hoạn trong Nhà thờ, ai sẽ lo việc đi cứu Chúa Giêsu – Đấng đang sống – khỏi Nhà tạm? Chúng ta phải làm điều này bởi vì Ngài là một sự hiện diện sống động. Ngài đang sống giữa chúng ta.”

Carlo là người đề xướng mạnh mẽ cho việc tôn thờ Thánh Thể. Carlo từng nói: “Khi chúng ta phơi mình dưới mặt trời, chúng ta bị rám nắng… nhưng khi chúng ta đặt mình trước Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng ta trở thành những vị thánh”.

Chúng ta hãy nhớ rằng khi Môsê cầu nguyện với Thiên Chúa trên Núi Sinai (Xh 34), khuôn mặt của ông trở nên sáng ngời. Điều này cũng xảy ra với chúng ta. Chúng ta không nhận ra điều đó, nhưng ánh sáng của Thiên Chúa bao bọc chúng ta, biến đổi chúng ta và thanh lọc chúng ta.

Carlo khi còn là một thanh thiếu niên. Ảnh: Florentin27

Hãy cho chúng tôi biết về các phép lạ Thánh Thể: Người Công giáo nên biết gì về các phép lạ này?

Qua nhiều thế kỷ, Chúa Giêsu đã ban cho chúng ta những phép lạ Thánh Thể nhiệm màu ở nhiều quốc gia để chứng tỏ sự Hiện diện thực sự của Người. Trước đây chúng ta không có phương tiện để nghiên cứu nhưng ngày nay đã có khoa học trợ giúp. 

Chúa Giêsu luôn gửi cho chúng ta những dấu chỉ. Giống như phép lạ nổi tiếng ở Lanciano, Ý [từ năm 750 sau Công nguyên], được Tổ chức Y tế Thế giới nghiên cứu. Mình Thánh Chúa ở đó đã biến thành thịt, hóa ra cơ tim, một phần của trái tim. 

Năm 1996, tại Buenos Aires một phép lạ Thánh Thể đã xảy ra. Lúc đó, Đức Thánh Cha Phanxicô là Tổng Giám mục của Buenos Aires đã tiến hành điều tra về việc này.

Năm 2006, có một phép lạ xảy ra ở Tixla, Mexico; sau đó, vào năm 2008, ở Sokolka, Ba Lan.

Vào năm 2013, tại Legnica, Ba Lan, Mình Thánh Chúa đã biến thành thịt. Một lần nữa, nó được phát hiện là cơ tim, có nhóm máu AB, giống với tấm vải liệm thành Turin. Ngoài ra còn có các tế bào bạch cầu nguyên vẹn.

Trong những phép lạ khi Mình Thánh biến thành mô tim, điều đó có ý nghĩa gì?

Bạn biết đấy, từ “trái tim” xuất hiện 1.000 lần trong Kinh thánh.

Chúa Giêsu đang gửi trái tim của Người cho chúng ta – cơ tim của Người, là phần khiến trái tim co đập. Chúng ta biết rằng Bí tích Thánh Thể là trái tim của Giáo Hội vì đó là chính Thiên Chúa, đích thân hiện diện ở giữa chúng ta.

Tất cả những phép lạ này là nơi Chúa Giêsu cho chúng ta thấy tình yêu của Người. Nói thẳng ra, tình yêu của Chúa dành cho chúng ta thật cảm động – Người gửi trái tim của Người cho chúng ta [thông qua những phép lạ Thánh Thể phi thường này].

Xét theo văn hóa thì đây là một điều khó hiểu. Có lẽ đây là lý do tại sao tấm gương của Carlo mang lại nhiều hy vọng.

Vào năm 2006, chúng ta không có Facebook hay Twitter. Nhưng những câu nói của Carlo như một dạng tweet, rất súc tích ngôn từ:

“Không phải cho tình yêu vị kỷ, mà tất cả là cho vinh quang của Thiên Chúa.”

“Hạnh phúc không phải là nghĩ về bản thân, mà là hướng về Thiên Chúa.”

“Mọi người đều sinh ra như một bản thể, nhưng hầu hết đang chết đi như một bản sao.”

Đây là cách Carlo truyền tải giáo lý, và những câu nói này gây ấn tượng với mọi người hơn là các luận thuyết của những nhà thần bí. Ngày nay, không ai đọc những luận thuyết kiểu này nữa, chúng ta cần một giáo lý năng động hơn và trọng yếu hơn. Thiên Chúa hết sức đơn giản. Chúng ta càng phức tạp, chúng ta càng xa rời Chúa. Chúng ta càng đơn giản, chúng ta càng gần Chúa hơn.

Chắc chắn, linh đạo của Carlo cực kỳ đơn giản. Đó là một linh đạo mà mọi người đều có thể noi theo: các bí tích, Đức Mẹ, Kinh Mân Côi, cầu nguyện, đọc Kinh Thánh, làm việc bác ái

(Còn tiếp)

 

Tác giả: Sabrina Ferrisi
Người dịch: Bảo Trâm
Nguồn: The National Catholic Register

(dongten.net)