Dẫn Lễ, Bài Đọc, Tin Mừng Và Lời Nguyện (24.10.2021 – Khánh Nhật Truyền Giáo – Chúa Nhật XXX Thường Niên –Năm B)

BÀI ĐỌC THÁNH LỄ
CẦU CHO VIỆC RAO GIẢNG TIN MỪNG CHO CÁC DÂN TỘC

(Is 60,1-6; 1Tm 2,1-8; Mc 16,15-20)

1. DẪN VÀO THÁNH LỄ:

Cộng đoàn Phụng vụ thân mến,

Hôm nay là lễ “Khánh Nhật Truyền Giáo”. Hội Thánh dành riêng để cầu nguyện cho việc truyền giáo. Lời Chúa Giêsu dạy: “Anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ” (Mt 28, 19) vẫn luôn là một mệnh lệnh, là một ơn gọi của Hội Thánh trong thế giới hôm nay. Hội Thánh muốn nhắc nhở chúng ta về bổn phận cầu nguyện, đặc biệt cho việc truyền giáo, vì Truyền giáo là bản chất của Hội Thánh, là trách nhiệm mỗi Kitô hữu. Chúng ta có bổn phận làm tông đồ rao giảng đạo Chúa, vì chúng ta đã lãnh nhận Bí Tích Rửa Tội làm con cái Chúa, đã lãnh nhận Bí Tích Thêm Sức để làm chứng nhân của Chúa và đem tình yêu Chúa đến cho mọi người.

Chúng ta sốt sắng dâng Thánh Lễ. Xin cho mọi thành phần Hội Thánh nhiệt thành rao giảng đạo Chúa, để mọi người nhìn biết và thờ phượng Chúa cùng với chúng ta.

  • BÀI ĐỌC I: (Is 60,1-6)

Ngôn sứ Isaia mạnh mẽ tuyên bố Sion sẽ được khôi phục, các dân tộc từ khắp mọi nơi sẽ hân hoan tiến về ánh sáng của Chúa, lòng đầy phấn khởi, vang lời ca tụng Đức Chúa.

Trích sách Tiên Tri Isaia.

Hãy đứng lên, hãy tỏa sáng ra, hỡi Giê-ru-sa-lem! vì sự sáng của ngươi đã tới, và vinh quang của Chúa đã bừng dậy trên mình ngươi. Kìa tối tăm đang bao bọc địa cầu, và u minh phủ kín các dân, nhưng trên mình ngươi Chúa đang đứng dậy, và vinh quang của Ngài xuất hiện trên mình ngươi. Chư dân sẽ lần bước tìm về sự sáng của ngươi, và các vua hướng về ánh bình minh của ngươi. Hãy ngước mắt lên chung quanh, và hãy nhìn coi: Tất cả những người đó đang tập họp, đang tìm đến với ngươi, các con trai của ngươi tự đàng xa đi tới, và các con gái ngươi đứng dậy từ khắp bên hông. Bấy giờ ngươi sẽ nhìn coi, và ngươi trở nên rực rỡ, tim ngươi sẽ rạo rực và sẽ phồng lên. Bởi vì những kho tàng bể khơi tuôn đến với ngươi, nguồn phú túc của chư dân sẽ tới tay ngươi. Những con lạc đà tràn ngập vây phủ lấy ngươi, những lạc đà một bướu tự xứ Ma-đi-an và Ê-pha. Tất cả những ai từ Sa-ba đi tới, họ sẽ tuyên-rao lời ca ngợi Chúa. 

Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 18, 2-5

Ðáp: Âm thanh họ truyền khắp địa cầu.

Xướng:

1) Trời xanh tường thuật vinh quang Thiên Chúa, không trung loan báo việc tay Người làm. Ngày qua mách bảo cho ngày tới, đêm này kể lại với đêm kia. – Ðáp.

2) Chẳng một lời một lẽ, chẳng nghe thấy âm thanh, mà tiếng vang đã dội khắp hoàn cầu và thông điệp loan đi tới chân trời góc biển. Chúa căng lều cho thái dương tại đó. – Ðáp.

  • BÀI ĐỌC II: (1Tm 2,1-8)

Trong thư gửi ông Ti-mô-thê, Thánh Phaolô mong muốn các Kitô hữu hãy hết lòng cầu nguyện cho cuộc sống của mọi người được an cư lạc nghiệp, đạo đức và đẹp lòng Thiên Chúa, Đấng luôn mong muốn cho tất cả mọi người đều được cứu độ nhờ nhận biết Ngài.

Trích Thư Thánh Phaolô Tông Ðồ Gửi Tín Hữu Timôthê.

Trước tiên, cha khuyên con hãy cầu nguyện, khẩn nguyện, kêu van và tạ ơn cho mọi người: cho vua chúa, và tất cả những bậc vị vọng, để chúng ta được sống bằng yên vô sự, trong tinh thần đạo đức và thanh sạch. Đó là điều tốt lành và đẹp lòng Đấng Cứu độ chúng ta là Thiên Chúa. Người muốn cho mọi người được cứu rỗi và đến nhận biết chân lý. Vì chỉ có một Thiên Chúa, và một Đấng Trung gian giữa Thiên Chúa và loài người, là Đức Kitô, cũng là Con Người. Người đã phó mình làm giá cứu chuộc thay cho mọi người, để nên chứng tá trong thời của Người, mà vì chứng tá đó, cha đã được đặt lên làm kẻ rao giảng, làm tông đồ. Cha nói thật chứ không nói dối, và làm Thầy dạy dân ngoại trong đức tin và chân lý.

Vậy cha muốn rằng những người đàn ông cầu nguyện trong mọi nơi, hãy giơ lên hai tay thanh sạch, không oán hờn và cạnh tranh. 

Ðó là lời Chúa.

Alleluia: Mt 28, 19-20

Alleluia, alleluia! -Chúa phán: “Các con hãy đi giảng dạy muôn dân, Thầy ở cùng các con mọi ngày cho đến tận thế”. – Alleluia.

Tin Mừng: Mc 16,15-20

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Mác-cô.

Ðức Giêsu nói với các môn đệ: “Hãy đi khắp cả thiên hạ rao giảng tin mừng cho mọi loài thụ tạo. Ai tin cùng chịu thanh tẩy thì sẽ được cứu, còn ai không tin thì sẽ bị luận tội. Những dấu lạ này sẽ tháp tùng kẻ tin: nhân danh Ta, chúng sẽ trừ quỉ, nói các thứ tiếng, Chúng sẽ cầm rắn trong tay, và dẫu có uống nhằm thuốc độc, thuốc độc cũng chẳng hại được chúng; chúng sẽ đặt tay cho kẻ liệt lào và họ sẽ được an lành mạnh khỏe”.

Vậy sau khi đã nói với họ rồi, Chúa Giêsu được nhắc về trời và ngự bên hữu Thiên Chúa. Còn họ thì ra đi rao giảng khắp nơi, có Chúa cùng họ hoạt động, và củng cố lời bởi phép lạ kèm theo.

Ðó là lời Chúa.

2. LỜI NGUYỆN TÍN HỮU

  • Chủ tế: Anh chị em thân mến,

“Chúa Giêsu đến không phải để được phục vụ, nhưng để phục vụ và hiến mạng sống làm giá chuộc muôn người”. Chúng ta thành tâm cảm tạ Chúa và tha thiết cầu nguyện:

  1. Hội Thánh tiếp nối Chúa Giêsu hy sinh phục vụ mọi người./ Chúng ta hiệp lời cầu xin cho các thành phần Hội Thánh / biết ứng xử đúng theo lời dạy của Chúa,/ luôn tận tâm tận lực hy sinh vì tha nhân,/ và sẵn sàng phục vụ mọi người / ngõ hầu bày tỏ cho mọi người lòng nhân hậu của Chúa.
  1. “Lúa chính đầy đồng mà thợ gặt thì ít.”/ Chúng ta hiệp lời cầu xin cho việc truyền giáo của Hội Thánh./ Xin Chúa gởi thêm nhiều thợ giặt nhiệt thành,/ luôn kiên trì rao giảng Lời Chúa,/ để mỗi ngày có nhiều người tin vào Đức Kitô / và đón nhận Tin Mừng cứu độ.
  1. Cầu nguyện cho những người bị bức hại vì rao giảng Tin Mừng./ Chúng ta hiệp lời cầu xin Chúa ban cho họ đức dũng cảm,/ nghị lực và kiên nhẫn,/ không rụt rè, /biếng nhác,/ để làm chứng cho Tin Mừng của Chúa,/ cho dù phải đánh đổi cả sinh mạng của mình.
  1. Người Kitô hữu có trách nhiệm trong việc loan báo Tin Mừng./ Chúng ta hiệp lời cầu xin cho mỗi người trong cộng đoàn Giáo xứ chúng ta / kiên vững trong đức tin,/ quảng đại trong đức ái,/ nhẫn nại trong niềm hy vọng,/ nhờ đó đời sống của chúng ta trở thành chứng tá của Chúa / và gương mẫu trong công việc truyền giáo.
  • Chủ tế: Lạy Đức Giêsu,

Chúa đã hy sinh phục vụ và phục vụ đến chết để cứu rỗi chúng con. Chúng con hết lòng cám ơn Chúa. Xin cho chúng con biết sống theo gương Chúa luôn. Chúa là Đấng hằng sống và hiển trị muôn đời.

WGPKT(23/10/2021) KONTUM