Ý Lực Sống 56: Sống Vì Người Khác

Ảnh minh họa

SỐNG VÌ NGƯỜI KHÁC

LÀ QUY LUẬT CỦA TỰ NHIÊN

                                                                                                              (Giáo Hoàng Phanxico)

1. “ Các giòng sông không uống nước của chính mình ;

Cây không ăn trái của chính nó ;

Mặt trời không tỏa sáng trên chính mình;

Và hoa không tỏa hương vì chính mình.

Sống vì người khác là quy luật của tự nhiên

Tất cả chúng ta được sinh ra để giúp đỡ lẫn nhau, dù khó khăn đến mấy . . .

Cuộc sống tốt đẹp khi bạn hạnh phúc, nhưng tốt đẹp hơn nhiều khi người khác hạnh phúc vì bạn”

Những suy nghĩ này của Đức Phanxico rất đáng cho chúng ta “suy nghĩ “ . . . Có nhiều người chỉ biết sống cho mình mà không hề nghĩ đến người khác; đó là những con người ích kỷ, người ích kỷ không bao giờ có “anh em” hay bạn bè tri kỷ; họ là những người sống cô đơn và chết cũng cô đơn. Của cải không thành bạn bè được , bằng cấp, địa vị không an ủi nổi người cô đơn bao giờ.

2. Vô Ngã – Vị Tha

Mình hưu ở Kontum và hay có việc đi hướng Dak Tô, Dak Glei . . . Mỗi lần đi như vậy thì đi ngang qua một ngôi chùa rất đẹp ở thị trấn Dak Hà, y như là trăm lần như chục, mình luôn thích nhìn 4 chữ : VÔ NGÃ – VỊ THA được viết rất rõ ràng trước cổng chùa. Mình được đọc Vô Ngã – Vị Tha là đánh mất mình vì người khác, nghĩa là làm việc gì cũng không vì bản thân mình mà luôn nghĩ đến lợi ích của người khác. Ai ngồi trên xe với mình thì mình cũng bảo họ nhìn vào bốn chữ này và mình cũng giải thích cho họ hiểu ý nghĩa của các chữ quý báu đó.

3. “Hãy từ bỏ mình . . .” (Lc 9,23-27)

Từ bỏ mình không có nghĩa là tự tử hay chặt tay chặt chân của mình, nhưng mà là từ bỏ con người ích kỷ của mình, từ bỏ tính hư tật xấu của mình, từ bỏ những đam mê bất chính như của cải giàu sang, chức quyền đầy tính kiêu căng và lắm tham vọng quá đáng của mình.

Chúa Giêsu luôn là gương mẫu về sự vô ngã-vị tha, về sự từ bỏ mình, không phải bằng lời nói suông nhưng bằng hành động cụ thể.

Chúa Giêsu đã quỳ xuống rửa chân cho môn đệ mình. Dạy học bằng việc làm cụ thể. Thầy là Thầy mà Thầy rửa chân cho anh em, thì anh em cũng hãy rửa chân cho nhau. Chúa Giêsu đã “từ bỏ “ chức thầy để trở thành người đầy tớ. Cái từ bỏ lớn nhất của Chúa Giêsu là chấp nhận từ bỏ chính mạng sống của mình để cứu nhân loại !

Cả thế giới bàng hoàng về việc cựu thủ tướng Abe của Nhật Bản bị ám sát. Qua vụ việc đau thương này thì cả nước Nhật của ông bày tỏ tấm lòng yêu mến, cả thế giới nói lên sự đóng góp lớn lao cho cộng đồng nhân loại. Trước đó mình biết về ông rất ít, bây giờ thì mình cảm mến ông nhiều hơn nữa. Trong một bức ảnh, thấy ông quỳ gối xuống thật thấp để có thể tiếp xúc gần gũi với một bà cụ già ốm đau trong bệnh viện. Quả thật mình xúc động về cử chỉ này của một vị quyền cao chức lớn. Nhưng cũng có những người quyền to chức lớn mà thiên hạ lại mong nó mau chết vì nó ác quá ! Trong đời làm linh mục 50 năm của mình, hàng năm vào thứ năm tuần thánh nào mình cũng có quỳ gối rửa chân “tượng trưng” cho 12 kẻ cũng tượng trưng cho 12 tông đồ. Đôi khi mình làm cũng có vẻ mang tính “sân khấu” lắm lận. Mình cũng đã từng chứng kiến các nữ tu quỳ gối rửa chân cho người phung cùi. Đó mới là “người thật việc thật “ theo lời kêu gọi của Chúa Giêsu.

Xin cho mỗi người chúng con biết từ bỏ mình vì người khác. Amen

Linh Mục Phêrô Nguyễn Vân Đông – Gp Kon Tum
WGPKT(26/08/2022) KONTUM