Chúa Nhật XXII Thường Niên – Năm C (CN.28.08.2022)

BÀI ĐỌC I: Hc 3, 19-21. 30-31 (Hl 17-18. 20. 28-29)

“Con hãy hạ mình, thì con sẽ được đẹp lòng Chúa”.

Trích sách Huấn Ca.

Hỡi con, con hãy thi hành công việc con cách hiền hoà, thì con sẽ được người đẹp lòng Chúa quý chuộng. Càng làm lớn, con càng phải hạ mình trong mọi sự, thì con sẽ được đẹp lòng Chúa; vì chỉ có một mình Thiên Chúa có quyền năng cao cả, và mọi kẻ khiêm nhường phải tôn vinh Chúa.

Tai hoạ dành cho kẻ kiêu căng thì vô phương cứu chữa, vì mầm mống tội lỗi đã ăn sâu vào lòng chúng mà chúng không biết. Người thông minh suy ngắm trong lòng lời dụ ngôn, chăm chỉ nghe là kỳ vọng của người khôn ngoan.

Đó là lời Chúa.

BÀI ĐỌC II: Dt 12, 18-19. 22-24a

“Anh em tiến đến núi Sion và thành trì của Thiên Chúa hằng sống”.

Trích thư gửi tín hữu Do-thái.

Anh em thân mến, không phải anh em tiến tới một ngọn núi có thể sờ được, hay là lửa cháy, gió lốc, mây mù, bão táp hoặc tiếng kèn, và tiếng gầm thét, khiến cho người nghe xin tha đừng nói với họ lời nào nữa. Trái lại, anh em tiến đến núi Sion và thành trì của Thiên Chúa hằng sống, là Giêrusalem trên trời, tiến đến giữa muôn ngàn thiên thần, và cộng đoàn các trưởng tử đã được ghi sổ trên trời, và đến cùng Thiên Chúa, Đấng phán xét mọi người, đến cùng các linh hồn những người công chính hoàn hảo, đến cùng Đấng trung gian của giao ước mới là Đức Giêsu.

Đó là lời Chúa.

LỜI CHÚA: Lc 14, 1. 7-14

“Hễ ai nhắc mình lên, sẽ phải hạ xuống, và ai hạ mình xuống, sẽ được nhắc lên”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Khi ấy, nhằm một ngày Sabbat Chúa Giêsu vào nhà một thủ lãnh các người biệt phái để dùng bữa, và họ dò xét Người. Người nhận thấy cách những kẻ được mời, chọn chỗ nhất, nên nói với họ dụ ngôn này rằng:

“Khi có ai mời ngươi dự tiệc cưới, ngươi đừng ngồi vào chỗ nhất, kẻo có người trọng hơn ngươi cũng được mời dự tiệc với ngươi, và chủ tiệc đã mời ngươi và người ấy, đến nói với ngươi rằng: ‘Xin ông nhường chỗ cho người này’. Bấy giờ ngươi sẽ phải xấu hổ đi ngồi vào chỗ rốt hết. Nhưng khi ngươi được mời, hãy đi ngồi vào chỗ rốt hết, để khi người mời ngươi đến, nói với ngươi rằng: ‘Hỡi bạn, xin mời bạn lên trên’. Bấy giờ ngươi sẽ được danh dự trước mặt những người dự tiệc. Vì hễ ai nhắc mình lên, sẽ phải hạ xuống, và ai hạ mình xuống, sẽ được nhắc lên”.

Rồi Người lại nói với kẻ đã mời Người rằng: “Khi ông dọn bữa ăn trưa hay tối, thì đừng mời bạn bè, anh em, bà con hay láng giềng giàu có, kẻo đến lượt họ cũng mời ông, và như thế ông đã được trả lễ rồi. Nhưng khi làm tiệc, hãy mời những người nghèo khó tàn tật, què quặt, và đui mù; ông sẽ có phúc, bởi họ không có gì trả lễ. Vì ông sẽ được trả lễ khi những người công chính sống lại”.

Đó là lời Chúa.

————

Suy niệm 1:                              Linh mục Giuse Nguyễn Hữu An

Khiêm Nhường và Bác Ái

Nước là biểu tượng cho đức khiêm nhường. Nước luôn tìm chỗ thấp mà chảy xuống. Dù hạ mình thấp hèn nhưng nước thật cao cả vì đem lại sự sống cho mọi loài.

Đức Hồng Y Fx Nguyễn Văn Thuận dùng hình ảnh nước để huấn dụ cho các chủng sinh về đức khiêm nhường: “Khi ta ngồi lên ngai cao, nhiều người muốn đạp ta xuống; khi ta nằm xuống sát đất, nhiều người muốn nâng ta lên…Nước mưa rơi xuống trên những đỉnh núi cao sẽ chảy tuôn đi hết chẳng đọng lại giọt nào. Rốt cuộc, mọi dòng nước đều tuôn về chỗ trũng. Chính thế người ta thường nói: biển cả là mẹ của tất cả sông ngòi vì biển hạ mình thấp hơn mọi con sông”.

Khiêm hạ như dòng nước chảy xuống thấm nhuần vào đất đai. Nước bao giờ cũng chảy xuống thấp nên có thể đến mọi nơi. Nước thấm tới đâu làm đất đai ở đó thêm màu mỡ và phì nhiêu.

Bài đọc 1, Sách Huấn Ca dạy rằng: “Càng làm lớn, con càng phải hạ mình trong mọi sự, con sẽ được đẹp lòng Chúa”. Hạ mình là cách thế tốt nhất để gặp gỡ và đến với tha nhân. Con đường khiêm hạ là con đường Thiên Chúa đến với nhân loại. Qua sự khiêm hạ, con người đến với nhau và đến mọi nơi.

Bài Tin Mừng kể chuyện, một ngày Sabát kia, Chúa Giêsu đi dự bữa tiệc tại nhà một Thủ lãnh các người Biệt phái, những người Pharisiêu cũng được mời đến tham dự, họ cố ý dò xét xem Người có làm gì lỗi luật trong ngày sabát hay không, để tìm cách bắt bẻ và lên án Người. Nhưng họ chưa tìm được lỗi nào của Chúa thì Chúa đã thấy hết lỗi của họ là lòng kiêu ngạo, tự phụ, tự mãn, tự nâng mình lên để khoe khoang, coi mình hơn người khác, qua hành động tranh giành nhau chọn chỗ nhất để ngồi trong bữa tiệc. Chúa Giêsu liền kể cho họ nghe dụ ngôn: “Khi anh được mời đi ăn tiệc cưới thì đừng ngồi vào chỗ nhất…”. Và Người kết luận: “Vì phàm ai tôn mình lên sẽ bị hạ xuống…”.

Chỉ một bữa ăn cũng đủ là đề tài để Chúa dạy nhiều bài học. Bài học cho những kẻ được mời là hãy khiêm nhường nhìn nhận việc mình được mời là một ân huệ. Và cũng thêm một bài học cho chủ nhà là người mời. Ông biệt phái mở tiệc đãi khách, thực ra không phải vì khách mà vì mình. Ông mời người có chức quyền, mời người giàu sang để khoe rằng mình quen biết lớn, giao thiệp rộng, rằng bè bạn của mình toàn là những người tai to mặt lớn. Ông biệt phái thích khoe khoang nên có lẽ mời Chúa Giêsu chẳng phải vì mến phục, nhưng chỉ để khoe với bè bạn về tài giao thiệp của mình. Chúa nói đến bữa tiệc mà khách quý phải thuộc giới nghèo không có khả năng đáp lễ. Hãy biết nghĩ đến những người nghèo khó bất hạnh.

Bài học Chúa dạy là đức khiêm nhường và đức bác ái. Hai nhân đức này là nền tảng của đạo đức.

1. Bài học khiêm nhường

“Hãy chọn chỗ rốt hết để được mời lên chỗ cao hơn”.

Chỗ ngồi tượng trưng cho địa vị trong xã hội. Người ta chọn vị trí quan trọng trong bàn tiệc không phải để được ăn ngon nhưng để được vinh dự hơn. Vì thế, người ta luôn thích ngồi ở những vị trí quan trọng ở những nơi đông người để thỏa mãn lòng tự tôn của mình. Còn Chúa dạy: “Ai nâng mình lên sẽ bị hạ xuống và hạ mình xuống sẽ được nâng lên”.

Ai cũng muốn thăng tiến bản thân, thích mình nổi trội, được nhìn nhận tôn trọng và ngưỡng mộ; Chúa dạy hãy hạ mình xuống, tìm chỗ thấp nhất. Ai cũng muốn mở tiệc thiết đãi những người có mối tương quan, liên hệ với mình; Chúa dạy hãy mở rộng bàn tiệc cách chân thành, quảng đại, không tính toán thiệt hơn cho tất cả những người không quen biết, những người không có khả năng đáp lễ. Ai cũng muốn giao du, kết với những người quyền thế giàu sang để có thể tự hào hãnh diện hoặc để thăng quan tiến chức; Chúa dạy hãy liên đới trách nhiệm với người nghèo khó, những người vô danh, những người bị bỏ rơi ra bên lề và quan tâm tới chính con người, hạnh phúc của họ.

Khiêm tốn là ít nghĩ về mình, và nhiều lúc không nghĩ gì về bản thân. Đối với Kitô hữu, khiêm tốn là trở nên giống Chúa Giêsu: “Các con hãy học cùng Ta vì Ta hiền lành và khiêm nhường trong lòng”; “Con Người đến không phải để được phục vụ, nhưng đến để phục vu và hiến mạng sống mình làm giá cứu chuộc cho nhiều người”.

Khiêm tốn sống như Chúa Giêsu là không sống cho riêng mình mà sống cho người khác, dùng tài năng của mình để phục vụ tha nhân.

Khiêm tốn như Chúa Giêsu không phải là nhu nhược hèn nhát, nhưng chỉ những ai dũng mạnh, can đảm mới dám hạ mình phục vụ anh em. Khiêm tốn như Chúa Giêsu không phải là nô lệ, mà là một hành vi yêu thương, một thái độ hoàn toàn tự do, cao quý.

Khiêm nhường còn là khuôn mặt của tình yêu. Vì yêu thương con người, Thiên Chúa đã xuống ngang tầm những kẻ hèn mọn, những trẻ thơ, những kẻ yếu đuối. Chúa không kết thân với người giàu có quyền thế nhưng luôn quan tâm những người nghèo, người bị ruồng bỏ, người ốm yếu tật nguyền, Ngài an ủi và chữa lành cho họ.

Bằng những lời khuyên nhủ khôn ngoan, Sách Huấn Ca cũng chỉ cho thấy con đường khiêm tốn là con đường tuyệt đẹp được mọi người quý chuộng và được Thiên Chúa mến yêu.

2. Bài học bác ái

Con đường khiêm hạ còn là con đường phục vụ vô vị lợi. Chúa dạy rằng, khi mời khách dự tiệc hãy mời những người nghèo khó vì họ không có gì để trả lễ. Đó là tinh thần phục vụ vô vị lợi, không mong đền đáp, làm việc âm thầm.

Chúa Giêsu nói với ông chủ nhà, hãy mời vào bàn tiệc những kẻ bị loại ra ngoài xã hội: người nghèo khó, tàn tật, què quặt, đui mù. Họ không có gì đáp trả, và như thế, ông mới thật có phúc vì ông sẽ được Thiên Chúa trả công trong ngày các kẻ lành sống lại.

Người ta thường nghĩ những kẻ đui mù, tàn tật, què quặt và nghèo khó là những người bất hạnh làm gánh nặng cho xã hội. Nhiều khi người ta ngoảnh mặt, giả điếc làm ngơ và từ chối giúp đỡ.Chúa Giêsu dạy các môn đệ, hãy sống gần gũi hòa đồng với người nghèo, người bất hạnh. Sống và cư xử tốt với họ dù rằng họ chẳng có gì đáp lại. Lý do là vì họ là hình ảnh của Thiên Chúa, là anh em con một Cha nên cần phải thương yêu họ như chính mình.

Con đường bác ái yêu thương là lối vào Nước Trời. Chúa Giêsu chính là hiện thân nơi những người bất hạnh, nghèo khó. Ai đón tiếp họ là đón tiếp chính Chúa.

3. Tình yêu như dòng nước.

Bác ái và khiêm nhường là hai nhân đức căn bản. Bác ái là bản chất, khiêm nhu là vóc dáng. Vóc dáng giúp chủ thể thon gọn thuận tiện ở mọi sinh hoạt trong mọi lãnh vực. Bác ái là nền tảng làm nên phẩm giá và tư cách hấp dẫn con người ở mọi nơi mọi thời. Người sống bác ái chính là biết khiêm nhường phục vụ, làm nên vóc dáng xứng hợp với cửa hẹp Nước Trời.

Đặc tính của tình yêu là dịu dàng như dòng nước, êm mát nhún nhường. Tình yêu có vẻ mềm yếu hơn tất cả nhưng lại mạnh hơn tất cả. Bởi vì không phải đá hay lửa thắng được nước mà là nước chảy đá mòn. Không gì có thể thắng nổi tình yêu vì Thiên Chúa là tình yêu. Vì thế mọi dòng sông vẫn tiếp tục chảy ra biển cả. Tình yêu Thiên Chúa vẫn chan hoà muôn người.

Tình yêu dạy cho con người niềm hạnh phúc lớn nhất cao cả nhất và đẹp nhất là biết trao ban, hiến dâng, cho đi, quảng đại, bao dung. Đó là đỉnh cao tình yêu Kitô giáo. Yêu là hy sinh cho người mình yêu. Yêu là tìm hạnh phúc cho người mình yêu. Yêu như Chúa đã yêu và yêu đến cùng.

Nước biểu tượng đức khiêm nhường và đặc tính của nước cũng giống như tình yêu. Nước còn là biểu tượng cho mọi phúc lộc của Thiên Chúa. Trong thuật ngữ Kitô giáo, nước được sử dụng như như biểu hiệu của một diễn trình biến đổi và trở về nội tâm. Qua phép Rửa bằng nước, người Kitô hữu lãnh nhận sự sống của Thiên Chúa Ba Ngôi. Nước của phép Rửa có sức tẩy sạch tội lỗi gây sự chết và đưa vào đời sống mới. Nước của phép Rửa có sức chữa lành, thánh hóa và đem lại sự tươi mát cho tâm hồn. Được làm con cái Thiên Chúa qua phép Rửa là hồng ân với đời sống mới, luôn khiêm tốn và bác ái hướng tới trọn lạnh.

Lạy Chúa Giêsu, chúng con đang sống giữa một thế giới luôn đề cao quyền lực và lợi nhuận, xin dạy chúng con biết phục vụ âm thầm. Giữa một thế giới say mê thống trị và chiếm đoạt, xin dạy chúng con biết yêu thương tự hiến. Giữa một thế giới đầy phe phái và chia rẽ, xin dạy chúng con biết cộng tác và đồng trách nhiệm. Giữa một thế giới đầy hàng rào kỳ thị, xin dạy chúng con biết coi mọi người như anh chị em.

Lạy Chúa Ba Ngôi, Ngài là mẫu mực của tình yêu, xin cho các Kitô hữu chúng con trở thành tình yêu cho trái tim khô cằn của thế giới. Xin dạy chúng con biết yêu như Ngài, biết sống nhờ và sống cho tha nhân, biết quảng đại cho đi và khiêm tốn nhận lãnh.

Lạy Ba Ngôi Chí Thánh, xin cho chúng con tin vào sự hiện diện của Chúa ở sâu thẳm lòng chúng con, và trong lòng từng con người bé nhỏ mà hàng ngày chúng con gặp gỡ. Amen. (Trích Rabbouni).

————–

Suy Niệm 2:                             Linh mục Phêrô Nguyễn Vân Đông

AI CŨNG THÍCH LÀM V.I.P

 

1. VIP là viết tắt của chữ tiếng Anh : Very Important Person, có nghĩa là nhân vật rất quan trọng. Ở phi trường cũng thấy có phòng cho VIP, có lối đi cho VIP, ở nhà hàng cũng thế . Người “thường” đừng có mà bước vào mặc dù là rất muốn. Có người đã phải “luồn cúi” rất sâu, hoặc tốn khá bộn tiền để được trở thành người VIP, rồi sau đó lại phải đi ở tù.

2. “ Người (Chúa Giêsu) nhận thấy khách dự tiệc cứ chọn cỗ nhất mà ngồi “ (Lc 14,7). Vậy cho nên Chúa Giêsu nhắc nhở ta rằng có thể có người VIP hơn ta, họ đáng ngồi chỗ “nhất” chứ không phải là ta. Khi chủ nhà phải mời ta xuống “cấp dưới”, lúc đó ta sẽ bẽ mặt lắm lận. Chúa Giêsu dặn dò là ta nên ngồi chỗ thấp để chủ nhà mời ta lên chỗ cao thì ta sẽ “vẻ vang” trước mặt mọi người.

Thời buổi này thấy thường hay có tiệc tùng rất là đông người đủ mọi đẳng cấp cho nên chủ nhà chỉ đâu mình ngồi đó cho tiện việc sắp xếp của ban tổ chức. Vậy mới là khiêm nhường. Khi nào thấy có mâm bàn để chữ VIP thì đừng có mà nhào vô làm gì.

3. Thích làm VIP, thích ưu tiên, ưu đãi. . .

Hình như con người thời nào cũng thích được như vậy. Phải chăng đó là bản năng, cho nên ai cũng có ?

Có một linh mục bạn tâm sự với mình như thế này : Tại sao ai đó khen mình, mình thấy khen quá đáng, không đúng sự thật, mà mình nghe mình cũng thích; còn ai mà chê, hoặc phê phán mình, mình thấy là rất đúng mà sao mình cũng tức ông à ! Rồi cha đó hỏi mình: Còn ông thì sao ? Mình nói ngay : Tui cũng y như ông vậy ! Mình nhớ mãi bài học này . Vậy cho nên phải dè dặt khi được khen và “trân trọng” lời phê bình, và xem đó là cần thiết để sửa mình.

4. Chúa Giêsu còn dạy chúng ta thế này :

“Khi nào ông đãi khách ăn trưa hay ăn tối, thì đừng mời bạn bè, anh em hay bà con, hoặc láng giềng giàu có, kẻo họ cũng mời lại ông, và như thế ông được ĐÁP LỄ rồi. Trái lại khi ông đãi tiệc, hãy mời những người nghèo khó, tàn tật,què quặt, đui mù. Họ không có gì đáp lễ, và như thế, ông mới thật có phúc: Vì ông sẽ được ĐÁP LỄ trong ngày các kẻ lành sống lại.” (Lc14,12-14)

Kiểu mời như Chúa muốn này thì ở thế giới bây giờ hơi bị hiếm. Đáp lễ bây giờ thì người ta bảo là “trả nợ miệng” nữa cơ chứ. Ăn miếng trả miếng là chuyện bình thường ở đời. Hiện nay, ĐÁP LỄ nhau là chỉ ở mức độ như vậy thôi cũng là quý lắm rồi. Có nhiều người hết rên là quên thầy.

Nhưng Chúa mà ĐÁP LỄ thì hơn hẳn con người ĐÁP LỄ là cái chắc. Cái gì Chúa hứa là Chúa làm. Chúa nói điều gì thì đó là Chân Lý , không bao giờ sai được.

Lạy Chúa Giêsu , xin cho con biết làm người khiêm nhường giữa anh em mình. Xin mở mắt con để con thấy anh em con còn VIP hơn con nữa.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho con biết rằng Chúa mà ĐÁP LỄ thì ngon lành hơn người đời này. Xin soi sáng trí lòng con để con thấy được chân lý này. Amen.

——————–

Suy Niệm 3:                          Linh mục Lu-y Nguyễn Quang Vinh

 

ĐƯỜNG KHIÊM HẠ

Trong thiên hạ bậc có quyền cao chức trọng, giàu sang phú quý thường được dân chúng lắng nghe vì ai nấy đều ngưỡng vọng chức quyền và danh vọng, đi xe ô-tô càng đắt giá, ở nhà nhiều mê sang chảnh, đi đâu cũng tiền hô hậu ủng là những tiêu chí làm người dân dễ thán phục.  Vậy mà một Đấng sáng lập tôn giáo mới, đạo Kitô, cả dám đi ngược lại những gì thiên hạ quan niệm, các ý hướng chủ đạo của Người được trình bày, Người dạy:

Hãy chọn chỗ rốt hết trong bữa tiệc và khi mở tiệc hãy mời vào bàn ăn những kẻ đui mù què quặt nghèo hèn.  Những cách hành xử nầy không tìm đâu ra hôm qua cũng như hôm nay, từ Âu sang Á, chúng không có chỗ đứng trong não trạng nhân loại.  Thế rồi vào ngày sa-bát nọ Đức Giêsu được mời đến nhà một thủ lãnh nhóm Biệt phái để dùng bữa, người ta “cố dò xét Người” (Lc 14, 1).  Bất chấp bị dòm ngó, Đức Giêsu  nhận thấy thiên hạ đua nhau chọn chỗ nhất trong đám tiệc, nhân cơ hội Người nói về sự khiêm hạ, đây là nét chủ đạo thứ nhất của Người. 

Xem ra như Đức Giêsu có vẻ khiêu khích và công kích thói quen của những thực khách có mặt hôm đó.  Thật ra ý định của Đức Giêsu là muốn nhân dịp gặp mặt những ai từ chối lời Người, nhân cơ hội đó Người công khai loan báo ‘bằng sự hiện diện của mình’ về một thế giới mới, một trật tự mới, một tiêu chí hành động mới, một bậc thang giá trị mới, một cách làm lớn mới.  Tư tưởng của Đức Giêsu dọn đường cho một tôn giáo mới.

Đường hướng tôn giáo mới có vẻ cách mạng, làm đảo lộn hệ thống giá trị cổ truyền, phá vỡ khung điều lệ truyền thống.  Chắc chắn, đây không phải là bài học đắc nhân tâm hay cách sống xã giao đời thường.  Đức Giêsu dạy phải chọn chỗ cuối cùng nơi bàn tiệc, không phải vì thủ đoạn muốn được mời lên chỗ cao hơn, vì có thể làm bộ khiêm tốn cốt để được tâng bốc mời lên trên như một dạng thức giả hình: “Từ chối lời khen ngợi là để được khen ngợi hai lần” (La Rochefoucault).  Không ! Đức Giêsu đang tiếp thị một cung cách hành xử mới, khiêm hạ và đơn sơ, con đường đó Người sẽ dùng để cứu chuộc nhân loại.

Đức Giêsu muốn trình bày Nước Thiên Chúa đang đến bằng một cung cách khác, Vương quốc nầy được hiểu về Đức Giêsu: Người sống khiêm hạ và vô vị lợi, mà chính Người thực hiện nơi bản thân mình.  Đó là cung cách của Thiên Chúa, của Đức Giêsu thành Nadarét, cung cách của người nghèo từ bỏ mọi sự.  Người đã chọn chỗ rốt hết, từ chuồng bò đến thập giá, Người sinh ra trong đồng vắng, sống lang bạt trên đường và chết ô nhục trên đồi.  Người đã sống vô gia cư chết vô địa táng. 

Sống không có hòn đá gối đầu, thua “chim có tổ” và thua “chồn có hang”, và khi chết, ngay cả ngôi mộ cũng tạm thời mượn của bà con.  Suy cho cùng không còn chỗ nào thấp hơn được nữa, và khi ở vị thế tận cùng hèn mọn, Người dễ dàng gặp gỡ và cảm thông với mọi hạng người, Người liên đới với mọi nghèo hèn. 

Đối lại, Người dễ dàng chiếm chỗ nhất.  Và thật sự Người nhất trong lợi khẩu giảng dạy: “Chưa bao giờ có ai nói hay như con người nầy”.  Nhất trong kinh tế, Người nuôi đám đông dân chúng 5.000 người ăn no trong sa mạc, với 5 chiếc bánh và 2 con cá, dư 12 thúng đầy.  Nhất trong chăm sóc y tế, Người chữa lành mọi bệnh hoạn tật nguyền.  Nhất trong quyền năng trên thiên nhiên vạn vật: “Người khiến gió và biển phải vâng phục”.  Tin Mừng không thiếu lời ca tụng Người về những việc làm như thế.

Ngay từ khi khai mào cuộc đời công khai, Xatan đã cám dỗ Người chiếm chỗ nhất: biến đá thành bánh, gieo mình từ nóc đền thờ, tức là dùng những phương tiện trần thế dễ dãi mê hoặc dân, lấy tài năng thần thiêng mua chuộc lòng dân, làm loá mắt thiên hạ bằng con đường dễ dàng.  Không !  Người từ chối con đường đi tắt đón đầu mau thành công, Người từ chối phương thức ‘nhanh – nhiều – rẻ’.  Người đã từ chối tất cả mọi con đường ngoạn mục, Người đã chọn chỗ rốt hết, Người ngỏ lời mời tham dự tiệc cưới đến tất cả hạng nghèo hèn, những người bất hạnh, mù lòa và què quặt. 

Cách xóa mình đi, cách tự hủy ra không của Người được Thư Philipphê ca tụng : “Chính vì thế Thiên Chúa đã siêu tôn Người, và đã ban cho Người một danh hiệu vượt trên hết mọi danh”.  Con đường nầy được Đức Maria cao rao trong bài Linh Hồn Tôi Ngợi Khen Chúa: “Chúa hạ bệ những ai quyền thế, Người nâng cao mọi kẻ khiêm nhường !”.  Con đường mà Bài đọc 2, sách Huấn Ca (Hc 3,17-18.20.28-29) khuyên bảo: “Càng làm lớn, con càng phải tự hạ” “Kẻ kiêu ngạo thì vô phương cứu chữa, vì sự xấu xa đã ăn rễ trong nó”.  Biết bao nhiêu vị thánh đã bước theo con đường khiêm tốn nầy và đã thành công.

Lạy Chúa Giêsu, con đường khiêm hạ là thượng sách mà Chúa đã chọn cho mình để cứu chuộc muôn dân, xin cho con biết chiêm ngưỡng, bắt chước và sống theo gương Thầy Chí Thánh . Amen

WGPKT(26/08/2022) KONTUM