Chúa Đã Phục Sinh(12.04.2020 – Chúa Nhật Phục Sinh – Mừng Chúa Sống Lại – Năm A)

Cộng đoàn phụng vụ thân mến,

Ngang qua sứ điệp Tin mừng phục sinh hôm nay cho chúng ta thấy sự khác biệt giữa cộng đoàn các tông đồ trước và sau khi Chúa sống lại.

Mặc dù Chúa Giêsu đã thiết lập cộng đoàn các tông đồ và đã huấn luyện các tông đồ, nhất là dạy họ duy trì sự hiệp nhất trong cộng đoàn để phục vụ cho việc loan báo Tin Mừng, nhưng khi Chúa Giêsu bị bắt trong vườn Giêtsêmani, cộng đoàn đó bị phân tán, hầu hết xa rời Chúa vì sợ liên lụy và họ đã xa rời nhau. Họ mất hướng đi, mất cả sự hăng nồng của thuở ban đầu đi theo Chúa. Như vậy, một cộng đoàn rơi vào tình trạng của sự chia rẽ, một cộng đoàn nhiều người đứng ngoài cuộc như khách bàng quan, một cộng đoàn trong đó có nhiều người không cộng tác với nhau để xây dựng, một cộng đoàn trong đó có nhiều người đến rồi đi như những hành khách du lịch, không mảy may can dự vào số phận và đời sống chung của cộng đoàn, thì đó là dấu hiệu của một tập thể đang giãy chết, một tập thể bị sự ác thống trị.

Tập thể đang giãy chết đó gợi lên thế giới hôm nay, một thế giới đang phân mảnh quanh chúng ta. Phân mảnh trong xã hội giữa người giàu, người nghèo, đến mức “vô cảm” đối với nhau. Phân mảnh từng nhóm người trong giáo xứ, chiến tranh xẩy ra nơi này nơi khác tìm diệt nhau, và thế giới xẩy ra nhiều bệnh lạ như nạn dịch COVID 19 mà cả thế giới đang phải chống chọi hôm nay. Phân mảnh trong dân tộc khi “giọt máu đào” không còn quý hơn “ao nước lã”. Phân mảnh trong gia đình giữa vợ chồng với nhau, giữa cha mẹ và con cái. Phân mảnh trong cộng đoàn khi người này người kia dửng dưng với cộng đoàn. Chính tội lỗi sự ác và sự cao ngạo trong mỗi chúng ta làm cho thế giới bị phân mảnh, đang giãy chết. Cộng đoàn các tông đồ trước biến cố Chúa sống lại cũng rơi vào tình trạng đó.

Vậy, nhờ đâu cộng đoàn tông đồ hồi sinh tìm đến với nhau sống đời sống cộng đoàn và trở nên một cộng đoàn mạnh dạn ra đi truyền giáo, nhờ đó thế giới nghe được sự thật Chúa đã sống lại và đang sống với họ? Ai quy tụ họ lại thành một cộng đoàn sống động? Thưa, nhờ “họ đã thấy và đã tin” Chúa đã sống lại như lời họ làm chứng “ chúng tôi đã thấy Chúa” (Ga 20,25). Thánh phêrô trong bài giảng đầu tiên đã mạnh dạn loan báo Tin Mừng này khi nói với đám đông: “Chính Chúa Giêsu, Thiên Chúa đã làm cho Ngài sống lại; về điều này, tất cả chúng tôi xin làm chứng” (Cv 2,32). Thực vậy, Đức Giêsu đã sống lại là cuộc chiến thắng của Chúa Giêsu trên tội lỗi và sự chết. Đó cũng là cuộc chiến thắng của những ai được cứu thoát bởi lòng yêu thương của Ngài. Thiên Chúa Cha đã sai con của Ngài xuống thế vì mục đích này. Chúa Giêsu đã hoàn thành sứ mạng cứu độ này trên thập giá, trong cuộc sống lại vinh quang của Ngài và trong việc quy tụ những người có lòng tin thành một đoàn dân sống lại.

Đoàn dân sống lại là căn tính của cộng đoàn kitô hữu, là đoàn dân gặp gỡ Chúa Kitô Phục sinh, là cộng đoàn chính Đấng Phục Sinh đã chữa lành, tha thứ tội lỗi cho họ, kẻo họ xa khỏi sự chết và xa tình trạng giãy chết để đi vào cõi sống với Ngài và quy tụ họ lại một lần nữa thành đoàn dân của Ngài. Đoàn dân sống lại là đoàn dân đang làm chứng cho Đấng Phục Sinh qua đời sống hiệp nhất và hăng say truyền giáo của họ.

Có gì làm chứng rõ ràng giữa thế giới đang phân mảnh và đầy hiềm khích, cũng như thế giới đang đối diện với covid- 19 đầy lo lắng sợ hãi, đầy sự dữ hôm nay cho bằng khi cộng đoàn chúng ta cùng nhau hiệp nhất trong đức tin, trong sự quảng đại, cùng chung lòng trong việc phục vụ các cộng đoàn giáo xứ? có gì làm chứng giữa xã hội trong đó có nhiều gia đình đang tan tác hôm nay cho bằng gia đình kitô hữu yêu thương nhau và sống đời thánh thiện? Đó là những dấu chỉ làm chứng chúng ta là môn đệ của Chúa. Một khi chúng ta có niềm vui và hạnh phúc thật sự vì Chúa đã sống lại và cảm nếm sự thật Chúa yêu thương chúng ta đến cùng và đang ở với chúng ta, thì một đòi hỏi quyết liệt này sinh đòi buộc chúng ta phải làm chứng cho Chúa bằng đời sống tin yêu và truyền giáo.

Kính thưa cộng đoàn đang tham dự phụng vụ

Hạnh phúc biết bao nếu ngay lúc này chúng ta cảm nhận được niềm tin vào Chúa đang sống lại gây bồi hồi trong lòng chúng ta và đang thôi thúc chúng ta quyết tâm sửa đổi đời sống mình để trở nên chứng nhân của Đấng đã sống lại giữa xã hội đang phân mảnh này.

Xin Chúa cứ để niềm vui trong chúng con hôm nay bừng bừng cháy trong hạnh phúc như kinh nghiệm của các tông đồ khi gặp Chúa sống lại, dù cho cả thế giới chúng con đang phải lo âu đối diện trong cơn đại dịch Covid 19. Xin cho đại dịch covid- 19 sớm chấm dứt và cho ai nấy trong giáo xứ, trong mỗi gia đình chúng con nhất là giới trẻ, biết nắm tay nhau, biết cộng tác với nhau để làm chứng sự thật Chúa đã sống lại và đang sống với chúng ta. Amen.

Cát Đằng Jonathan

WGPKT(11/04/2020) KONTUM