Chúa Nhật XXIV Thường Niên – Năm C (CN.11.09.2022)

BÀI ĐỌC I: Xh 32, 7-11. 13-14

“Chúa đã nguôi cơn giận, không thực hiện điều dữ mà Người đe doạ phạt dân Người”.

Trích sách Xuất Hành.

Trong những ngày ấy, Chúa phán cùng Môsê rằng: “Ngươi hãy đi xuống; dân mà ngươi dẫn ra khỏi đất Ai-cập đã phạm tội. Chúng đã sớm bỏ đường lối Ta đã chỉ dạy cho chúng, chúng đã đúc tượng bò con và sấp mình thờ lạy nó; chúng đã dâng lên nó của lễ hiến tế và nói rằng: “Hỡi Israel, này là Thiên Chúa ngươi, Đấng đã đưa ngươi ra khỏi đất Ai-cập”. Chúa phán cùng Môsê: “Ta thấy rõ dân này là một dân cứng cổ. Ngươi hãy để Ta làm, Ta sẽ nổi cơn thịnh nộ với chúng và sẽ huỷ diệt chúng, rồi Ta sẽ làm cho ngươi trở nên tổ phụ một dân tộc vĩ đại”.

Môsê van xin Chúa là Thiên Chúa của ông rằng: “Lạy Chúa, tại sao Chúa nổi cơn thịnh nộ với dân mà Chúa đã dùng quyền lực và cánh tay hùng mạnh đưa ra khỏi đất Ai-cập? Xin Chúa nhớ đến Abraham, Isaac và Israel tôi tớ Chúa, vì chính Chúa đã thề hứa rằng: “Ta sẽ làm cho con cháu các ngươi sinh sản ra nhiều như sao trên trời. Ta sẽ ban cho con cháu các ngươi toàn cõi xứ này như lời Ta đã hứa, và các ngươi sẽ chiếm hữu xứ này mãi mãi”. Chúa đã nguôi cơn giận, không thực hiện điều dữ mà Người đe doạ phạt dân Người.

Đó là lời Chúa.

BÀI ĐỌC II: 1 Tm 1, 12-17

“Đức Giêsu Kitô đã đến trong thế gian để cứu độ những người tội lỗi”.

Trích thư thứ nhất của Thánh Phaolô Tông đồ gửi Timôthêu.

Cha cảm tạ Đấng đã ban sức mạnh cho cha là Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, vì Người đã kể cha là người trung tín, khi đặt cha thi hành chức vụ: dù trước kia cha là kẻ nói phạm thượng, bắt đạo và kiêu căng, nhưng cha đã được Thiên Chúa thương xót, vì cha vô tình làm những sự ấy trong lúc cha chưa tin. Nhưng ân sủng của Chúa chúng ta đã tràn lan dồi dào cùng với đức tin và đức mến trong Đức Giêsu Kitô.

Lời nói chân thật và đáng tiếp nhận mọi đàng là: Đức Giêsu Kitô đã đến trong thế gian này để cứu độ những người tội lỗi, trong số ấy, cha là người thứ nhất. Vì thế, cha được hưởng nhờ ơn thương xót, là Đức Giêsu Kitô tỏ ra tất cả lòng khoan dung trong cha trước hết, để nêu gương cho những ai sẽ tin vào Người hầu được sống đời đời.

Danh dự và vinh quang (xin dâng về) Thiên Chúa độc nhất, hằng sống, vô hình, là Vua muôn đời. Amen!

Đó là lời Chúa.

LỜI CHÚA: Lc 15, 1-10 hoặc 1-32

“Trên trời sẽ vui mừng vì một người tội lỗi hối cải”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Khi ấy, những người thâu thuế và những người tội lỗi đến gần Chúa Giêsu để nghe Người giảng. Thấy vậy, những người biệt phái và luật sĩ lẩm bẩm rằng: “Ông này đón tiếp những kẻ tội lỗi, cùng ngồi ăn uống với chúng”. Bấy giờ Người phán bảo họ dụ ngôn này: “Ai trong các ông có một trăm con chiên, và nếu mất một con, lại không để chín mươi chín con khác trong hoang địa mà đi tìm con chiên lạc, cho đến khi tìm được sao? Và khi đã tìm thấy, người đó vui mừng vác chiên trên vai, trở về nhà, kêu bạn hữu và những người lân cận mà nói rằng: “Anh em hãy chia vui với tôi, vì tôi đã tìm thấy con chiên lạc!” Cũng vậy, Tôi bảo các ông: “Trên trời sẽ vui mừng vì một người tội lỗi hối cải hơn là vì chín mươi chín người công chính không cần hối cải.

“Hay là người đàn bà nào có mười đồng bạc, nếu mất một đồng, mà lại không đốt đèn, quét nhà và tìm kỹ lưỡng cho đến khi tìm thấy sao? Và khi đã tìm thấy, bà mời các chị em bạn và những người láng giềng đến mà rằng: ‘Chị em hãy vui mừng với tôi, vì tôi đã tìm được đồng bạc tôi đã mất’. Cũng vậy, Tôi bảo các ông: Các Thiên Thần của Thiên Chúa sẽ vui mừng vì một người tội lỗi hối cải”.

Người lại phán rằng: “Người kia có hai con trai. Đứa em đến thưa cha rằng: ‘Thưa cha, xin cha cho con phần gia tài thuộc về con’. Người cha liền chia gia tài cho các con. Ít ngày sau, người em thu nhặt tất cả tiền của mình, trẩy đi miền xa và ở đó ăn chơi xa xỉ, phung phí hết tiền của. Khi nó tiêu hết tiền của, thì vừa gặp nạn đói lớn trong miền đó và nó bắt đầu cảm thấy túng thiếu. Nó vào giúp việc cho một người trong miền, người này sai nó ra đồng chăn heo. Nó muốn ăn những đồ heo ăn cho đầy bụng, nhưng cũng không ai cho. Bấy giờ nó muốn hồi tâm lại và tự nhủ: “Biết bao người làm công ở nhà cha tôi được ăn dư dật, còn tôi, tôi ở đây phải chết đói! Tôi muốn ra đi, trở về với cha tôi và thưa người rằng: ‘Lạy cha, con đã lỗi phạm đến Trời và đến cha; con không đáng được gọi là con cha nữa, xin cha đối xử với con như một người làm công của cha’. Vậy nó ra đi và trở về với cha nó. Khi nó còn ở đàng xa, cha nó chợt trông thấy, liền động lòng thương; ông chạy lại ôm choàng lấy cổ nó hồi lâu. Người con trai lúc đó thưa rằng: ‘Lạy cha, con đã lỗi phạm đến Trời và đến cha; con không đáng được gọi là con cha nữa’. Nhưng người cha bảo các đầy tớ: ‘Mau mang áo đẹp nhất ra đây và mặc cho cậu, hãy đeo nhẫn vào ngón tay cậu và xỏ giầy vào chân cậu. Hãy bắt con bê béo làm thịt để chúng ta ăn mừng, vì con ta đây đã chết, nay sống lại, đã mất nay lại tìm thấy’. Và người ta bắt đầu ăn uống linh đình.

“Người con cả đang ở ngoài đồng. Khi về gần đến nhà, nghe tiếng đàn hát và nhảy múa, anh gọi một tên đầy tớ để hỏi xem có chuyện gì. Tên đầy tớ nói: ‘Đó là em cậu đã trở về và cha cậu đã giết con bê béo, vì thấy cậu ấy trở về mạnh khoẻ’. Anh liền nổi giận và quyết định không vào nhà. Cha anh ra xin anh vào. Nhưng anh trả lời: ‘Cha coi, đã bao năm con hầu hạ cha, không hề trái lệnh cha một điều nào, mà không bao giờ cha cho riêng con một con bê nhỏ để ăn mừng với chúng bạn, còn thằng con của cha kia, sau khi phung phí hết tài sản của cha với bọn điếm, nay trở về, thì cha lại sai làm thịt con bê béo ăn mừng nó’.

“Nhưng người cha bảo: ‘Hỡi con, con luôn ở với cha, và mọi sự của cha đều là của con. Nhưng phải ăn tiệc mừng, vì em con đã chết nay sống lại, đã mất nay lại tìm thấy’”.

Đó là lời Chúa.

————-

Suy Niệm 1:                          Linh mục Lu-y Nguyễn Quang Vinh

VUI VÌ TÌM THẤY

Thiên Chúa luôn có vấn đề phải giải quyết với nhân loại, các bài đọc phụng vụ hôm nay trình bày cho chúng ta.  Trước hết đó là vấn đề của dân Do-thái, họ cứng đầu cứng cổ, vừa mới được giải phòng khỏi đất nô lệ Ai cập, họ đã trở mặt, đi đúc tượng bò vàng và sụp lạy tôn thờ nó, ơn chưa trả mà tội lại mang thêm (Bài đọc 1. Xh 32, 7-11.13-14).  Rồi đến tâm sự thầm kín và buồn bực của thánh Phaolô ngỏ với Timôtê về việc trước đây ngài đã thoá mạ Kitô giáo và bắt bớ các Kitô hữu (Bài đọc 2. 1Tm 1,12-17). 

Bài Tin Mừng nói về đứa con trai đòi chia gia tài, người cha chiều con làm theo ý con, nó ôm theo tài sản ra đi ăn chơi phung phí hết sạch, không nơi nương tựa, không ai chứa chấp, nó đành trở về gia đình vì quá đói (Tin Mừng Lc 15,1-32).  Trong cả ba trường hợp Thiên Chúa không ngừng tỏ ra khoan nhân độ lượng, đầy lòng thương xót và tha thứ cho tội nhân, xem ra Thiên Chúa quan tâm đến niềm vui đã mất nay tìm lại được.

Như bệnh nhân cần đến thầy thuốc, Đức Giêsu không quên lời Người đã nói, Người đã đi bước trước vào xã hội của những kẻ bất lương tội lỗi, bất chấp lời lẽ thị phi của dân chúng, Người đồng bàn ăn uống với những người bị xã hội lên án.  Điều Người mong muốn là làm sao cho tội nhân trở về, là tìm gặp điều đã mất, đây là niềm vui lớn được diễn tả trong các dụ ngôn đồng bạc bị mất, con chiên lạc xa đàn, người con hoang tìm về  nhà cha được bài Tin Mừng nói đến. 

Thiên Chúa muốn nói với chúng ta chuyện gì qua ba dụ ngôn nầy.  Là mục tử nhân lành, Đức  Giêsu chạy đi tìm con chiên lạc, và không yên lòng với đàn chiên 99 con được an toàn, con chiên đi lạc làm cho Người thao thức băn khoan tìm kiếm.  Cả ba dụ ngôn cho thấy Đức Giêsu chính là người đàn bà thắp đèn đi tìm đồng bạc đánh mất; là người chăn chiên băng rừng lội suối đi tìm con chiên lạc, là người cha đêm ngày chờ đợi đứa con đi hoang trở về, trong khi nó đành đoạn bỏ nhà ra đi theo ý riêng, ăn chơi trác tác tiêu sạch gia tài mà cha nó đã chia cho nó.  Niềm vui của Thiên Chúa là  niềm vui thiết lập bình an tìm lại cho bằng được điều đánh mất.

Tất cả các dụ ngôn nầy cho thấy Thiên Chúa rất kiên định trong tìm kiếm mỗi người chúng ta, Người không muốn mất đi một ai cả, cho dù người ta có chê Người là thiếu óc toán học không cân đo đong đếm, thiếu thực tế không so hơn tính thiệt, bỏ mồi bắt bóng, bỏ 99 con chiên đi tìm một con chiên lạc xa đàn.  Trong cả ba dụ ngôn đều nói đến niềm vui rạng rỡ của việc tìm thấy đối tượng thất lạc.  Đồng bạc đó, con chiên lạc đàn đó, người con trai bỏ nhà đi hoang đó là mỗi chúng ta, điều nầy cho thấy mỗi người đều có vị trí quan trọng trong tâm trí của Đức Giêsu.

Chúng ta thật sự ngạc nhiên về cách hành xử nầy của người cha.  Nhất là niềm vui kỳ diệu mà Thiên Chúa cảm nhận được khi Người tìm lại được đứa con tự ý bỏ nhà đi hoang. Niềm vui như vỡ bờ qua những hình ảnh được nhắc đến: đeo nhẫn, mặc áo mới, xỏ giầy, giết bê béo, mở tiệc ăn khao, đàn ca, xướng hát, nhảy múa.  Niềm vui không chỉ dừng lại nơi tha thứ mà còn tái xác lập phẩm giá và chức vụ làm con.   “Hãy vui mừng với tôi, tôi đã tìm lại được con chiên lạc”.  Lời nầy cũng được lặp lại trên môi người đàn bà khi tìm thấy đồng bạc đánh mất. 

Chúng ta phải nói gì về người cha mở tiệc ăn khao khi đón đứa con thân tàn ma dại trở về, ông không đồng thuận với phản ứng của người anh cả.  Thật là tâm lý khác thường mà chỉ có Thiên Chúa mới phản ứng như vậy.  Người là Tình Yêu và không có gì có thể thách đố được tình yêu kiên định của Người. 

Còn ông Môsê trước cơn thịnh nộ của Thiên Chúa, muốn trừng phạt dân vì thờ lạy bò vàng, đây là tội lớn nhất trong Cựu Ước được các tiên tri coi là tội “ngoại tình”, tội thờ lạy các ngẫu tượng, ông Môsê đã tỏ ra liên đới với dân ngang đầu cứng cổ và đứng ra can gián van xin Thiên Chúa tha phạt cho dân.  Lời cầu xin của ông được đẹp lòng Thiên Chúa đến nỗi sau nầy một Môsê Mới là Đức Giêsu Kitô, Con Thiên Chúa đã liên kết mình với con người trong bản tính nhân loại yếu đuối, bất chấp tội lỗi để can thiệp và cứu độ nhân loại bằng đổ máu chính mình trên thập giá, nhờ đó Chúa Cha nguôi cơn thịnh nộ ban ơn tha thứ cho nhân loại. 

Môsê Mới không chỉ đứng ra can thiệp bằng lời cầu xin van nài với Thiên Chúa, nhưng còn can thiệp bằng chính máu châu báu của mình đổ ra trên thập giá.  Từ bỏ tội lỗi, con người vui mừng tìm gặp lại Thiên Chúa, nhưng niềm vui còn được nhân lên gấp bội nơi triều đình thiên quốc.  Trở lại là bờ, Thiên Chúa chậm bất bình và rất mực khoan dung, sự tha thứ luôn có sẵn, chỉ có con người mệt mỏi đi xin ơn thứ tha.

Lạy Chúa Giêsu, con nhìn thấy phản ứng rất bao dung của Chúa đối với tội nhân, con nhận ra lòng từ bi hay tha thứ của Chúa, khiến con không còn vịn vào lý do nào nữa mà không thống hối tội lỗi của chính mình.  “Tôi quyết đứng dậy trở về với Cha tôi”. Amen

————-

Suy Niệm 2:                             Linh mục Phêrô Nguyễn Vân Đông

BÓNG CON TRỞ VỀ

1. Những năm 1950-1960 ở Bình Định, mình có biết một bài hát có tựa đề như vậy của nhạc sĩ linh mục Ánh Thiều dòng Đaminh. Mình rất thích bài hát này, và, sau này hình như không được hát nữa! : “ Bóng con trở về, từ nơi sao thưa trăng xế, từ nơi mây đen dương thế ! Bóng con trở về, mẹ thấy bóng con về đây, có lẽ mẹ buồn ngất ngây . . . “ Bài Tin Mừng hôm nay là một dụ ngôn của Chúa Giêsu, đó là một mặc khải vĩ đại về tình thương tha thứ vô cùng lạ thường của Thiên Chúa đối với người có tội biết sám hối quay về . . .

2. “Lạy CHA chúng con ở trên trời. . .”

Bằng một Dụ Ngôn tuyệt vời, Chúa Giêsu giới thiệu cho chúng ta lòng tha thứ vô biên và vô điều kiện của một vị vừa là Thiên Chúa vừa là Cha của loài người. “Cha của Thầy cũng là Cha của anh em.” “Không ai biết Cha mà không qua Thầy “ !

3. Đứa con hư đốn hết cỡ :

Đem “của cải” do mồ hôi lao nhọc của cha mẹ mình nướng sạch: ăn chơi, đàng điếm, phung phá rất mất dạy. . .

Gieo cái gì thì gặt cái đó. Hết tiền, hết bạc hết ông tôi.

Hết tiền rồi đói phải đi chăn heo thuê. Thèm ăn những thứ heo ăn mà cũng không được ăn.

4. Giây phút hồi tâm :

Ngồi nghĩ lại nhà mình có kẻ giúp việc làm thuê mà sung sướng đầy đủ hơn mình bây giờ nhiều.

5. Quyết định vô cùng quan trọng :

“Đứng dậy mà đi về nhà và chỉ mong được làm một đứa đầy tớ trong nhà mình thôi “ ! Chính anh ta đứng dậy và đi về nhà bằng đôi chân của mình. Chỉ “hồi tâm” hối tiếc mà không dứt khoát “đứng dậy và đi về” thì cũng chỉ. . . tiếp tục chăn heo và chịu đói thôi.

6. “Bóng con trở về. . .”

Người cha không “buồn ngất ngây” mà vui vô cùng ! Thật là chuyện lạ ! Không thể tưởng tượng nổi. Không một tiếng la mắng ! Trái lại : “Hôn con hồi lâu, áo mới, giày mới , đeo nhẫn, mở tiệc ăn mừng, vì con ta đã chết nay sống lại, đã mất nay lại tìm thấy. . .”

Bảo đảm : người con hoang đàng hoàn toàn bất ngờ về thái độ của Cha mình. Thú thiệt thì cả chúng ta nữa, ai cũng cảm thấy rất bất ngờ, phải không ?

Nếu hiểu theo kiểu thông thường thì người cha này thật lẩm cẩm lắm rồi.

Nhưng đích thị đây là người CHA chúng ta ở trên trời mà Chúa Giêsu muốn giới thiệu cho chúng ta.

7. Người con cả có thể là mỗi người chúng ta. Anh ta không bắt được “làn sóng” yêu thương tha thứ của cha mình. Phân bì, ghen tị, trách móc, phàn nàn, tẩy chay. . . Và hôm đó người cha cũng rất buồn về thái độ ích kỷ của đứa con cả. Người cha năn nỉ cũng không chịu nghe. Anh ta không chịu vào nhà chỉ vì ghen tị với em mình.

Mình rất thích bài hát này :

“ Chúa là Đấng từ bi và nhân hậu,

Người đại lượng và chan chứa tình thương

Người không xử với ta như ta đáng tội,

Và không trả cho ta theo lỗi của ta.

Như người cha xót thương con cái mình,

Chúa xót thương những kẻ kính sợ Người

Vì Người biết chúng ta được dựng nên bằng

gì . Người vẫn biết chúng ta là cát bụi

Đời sống con người chóng qua như cỏ,

Như bông hoa nở trong cánh đồng,

Một cơn gió thoảng cũng đủ làm nó biến đi

Nơi nó mọc cũng không còn mang vết tích.

Chúa ban ơn cứu độ cho người công chính.

( Tv 102).

Xin cho con biết đứng dậy mà về cùng CHA.  AMEN

WGPKT(09/09/2022) KONTUM