06.12.2021 – Thứ Hai Tuần II Mùa Vọng

 BÀI ĐỌC I: Is 35, 1-10

“Chính Thiên Chúa sẽ đến và cứu thoát các ngươi”.

Bài trích sách Tiên tri Isaia.

Sa mạc và hoang địa hãy vui mừng, đồng cỏ hoang hãy hoan hỉ và nở hoa; hãy nở hoa như cây thuỷ tiên, hãy tràn đầy hân hoan và niềm vui! Hoang địa sẽ được vinh quang của núi Liban, và vẻ tráng lệ của Carmel và Saron. Chính họ sẽ được thấy vinh quang của Chúa, và vẻ tráng lệ của Thiên Chúa chúng ta. Hãy nâng đỡ những bàn tay mỏi mệt, và hãy làm vững mạnh những đầu gối rã rời. Hãy nói với những tâm hồn xao xuyến: Can đảm lên, đừng sợ! Này đây Thiên Chúa các ngươi đến để phục thù. Chính Người sẽ đến và cứu thoát các ngươi. Bấy giờ mắt người mù sẽ sáng lên, và tai người điếc sẽ mở ra. Bấy giờ người què sẽ nhảy nhót như nai, và người câm sẽ nói được, vì nước sẽ chảy lên nơi hoang địa, và suối sẽ chảy nơi đồng vắng. Đất khô cạn sẽ trở thành ao hồ, và hoang địa sẽ trở nên suối nước. Hang dã thú nơi chó rừng ẩn náu sẽ trở thành vườn lau vườn sậy. Nơi ấy sẽ có những con đường người ta sẽ gọi là thánh lộ, không tội nhân nào được qua đường đó; đường này sẽ thuộc về các ngươi, và những kẻ ngây thơ sẽ không lạc lối. Đường ấy sẽ không có vết chân sư tử, và không ác thú nào đi trên đường này, chỉ những kẻ được giải phóng đi trên đó thôi. Những kẻ được Chúa cứu thoát sẽ trở về, và vào thành Sion với lời ca vang, cùng với triều thiên hân hoan trên đầu họ. Họ sẽ được niềm vui và hoan hỉ; họ không còn đau khổ và than van.

Đó là lời Chúa.

LỜI CHÚA:  Lc 5, 17-26

“Hôm nay chúng tôi đã thấy những việc lạ lùng”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Ngày ấy, Chúa Giêsu đang ngồi giảng, có cả những người biệt phái và tiến sĩ luật từ các làng mạc xứ Galilêa, xứ Giuđêa và Giêrusalem đến nghe Người, và Người dùng quyền lực của Thiên Chúa chữa nhiều người. Người ta khiêng một người bất toại đến, họ tìm cách vào nhà để đặt người bất toại trước mặt Người. Nhưng không tìm được lối vào, vì dân chúng quá đông, họ liền trèo lên sân thượng và thả người bất toại xuống giữa cử toạ trước mặt Chúa Giêsu. Thấy lòng tin của họ, Người nói: “Hỡi người kia, tội ngươi đã được tha!”

Các luật sĩ và biệt phái bắt đầu lý luận rằng: “Người này là ai mà dám nói phạm thượng? Trừ một mình Chúa, ai có quyền tha tội?” Chúa Giêsu biết rõ điều họ suy tính, liền nói với họ: “Sao các ngươi lại nghĩ trong lòng như vậy? Nói rằng: ‘Các tội của ngươi đã được tha’, hay nói: ‘Ngươi hãy đứng dậy mà đi’, đàng nào dễ hơn? Song (như thế là) để các ngươi biết Con Người có quyền tha tội ở dưới đất”. Người nói với người bất toại rằng: “Ta bảo ngươi, hãy chỗi dậy vác giường về nhà”. Tức thì anh ta chỗi dậy vác giường đi về nhà và ca tụng Thiên Chúa. Ai nấy đều sợ hãi và ngợi khen Thiên Chúa; họ kinh sợ và nói: “Hôm nay chúng ta đã thấy những việc lạ lùng”.

Đó là lời Chúa.

*Đọc Giờ Kinh Phụng Vụ link: CGKP

Suy niệm:       Linh mục Giuse Nguyễn Hữu Triết

 “Để các ông biết ở dưới đất Con Người

có quyền tha tội, Người nói với kẻ bại liệt:

Hãy chỗi dậy, vác chõng mà về…”
(Lc 5, 17-26)

   1/ Quyền tha tội là quyền thiêng liêng cao cả chỉ mình Thiên Chúa có quyền ấy. (Đức Mẹ và các thánh chỉ cầu bầu chứ không thể tha tội).

   2/ Các biệt phái nghĩ đúng nếu một ai đó không phải là Chúa Giêsu dám nói lời tha tội.

   3/ Chúa Giêsu tuyên bố tha tội vì Chúa là người đồng thời là Thiên Chúa.

   4/ Để làm chứng điều này Chúa Giêsu, sau khi nói: “Tội con được tha”, đã nói tiếp: “Hãy đứng dậy vác chõng mà về”. Người bại liệt đứng dậy tức khắc… khiến dân chúng ca tụng Chúa.

   5/ Ai có toàn quyền thì có thể trao quyền ấy cho người mình chọn. Chúa Giêsu đã chính thức trao quyền tha tội cho các tông đồCác con hãy nhận lấy Thánh Thần, các con tha tội cho ai thì người ấy được tha, các con cầm giữ ai thì người ấy bị cầm giữ”. (Ga 20, 22- 23)

   6/ Bí tích giải tội đã được chính Chúa Giêsu thiết lập. Các tông đồ tiếp tục trao quyền đó cho những người kế vị… cho đến tận thế.

   7/ Tạ ơn Chúa Giêsu, chúng ta là con người yếu đuối, sa đi ngã lại… nếu không có bí tích giải tội làm sao chúng ta được ơn tha thứ… ?

   8/ Khi nói với anh bại liệt “Tội con được tha”. Chúa cho biết có mối liên kết giữa tội và bệnh tật.

   Không phải hết mọi trường hợp nhưng phần lớn bệnh tật là do tội mà ra. Thí dụ nghiện rượu thì bị xơ gan… rồi ung thư gan, chích hút rồi chơi bời… siđa là chắc chắn… Cho nên giữ đạo tốt, sống nghiêm túc… cũng giúp tránh được nhiều bệnh tật không đáng có.

***********

Xin cho chúng con năng lãnh nhận Bí tích Giải Tội và Sống Đạo thật tốt để được khỏe xác, mạnh hồn. Amen. 

WGPKT(05/12/2021) KONTUM