07.12.2021 – Thứ Ba. Thánh Ambrôsiô

Thánh Ambrôsiô

 BÀI ĐỌC I: Is 40, 1-11

“Thiên Chúa an ủi dân Người”.

Bài trích sách Tiên tri Isaia.

Chúa ngươi phán: Hỡi dân Ta, hãy an tâm, hãy an tâm! Hãy nói với Giêrusalem, và kêu gọi rằng: Thời nô lệ đã chấm dứt, tội lỗi đã được ân xá, Chúa đã ban ơn nhiều gấp hai lần tội lỗi. Và có tiếng kêu trong hoang địa rằng: Hãy dọn đường Chúa, hãy sửa đường Chúa chúng ta trong hoang địa cho ngay thẳng, hãy lấp mọi hố sâu và hãy bạt mọi núi đồi; con đường cong queo hãy làm cho ngay thẳng, con đường gồ ghề hãy san cho bằng. Và vinh quang Chúa sẽ xuất hiện, mọi người sẽ được thấy vinh quang Thiên Chúa, vì Ngài đã phán. Có tiếng bảo: “Hãy hô lên!”, và tôi nói: “Tôi sẽ hô lên điều gì?” Mọi xác phàm như cỏ dại; mọi vinh quang của nó đều như hoa ngoài đồng. Cỏ dại đã khô, hoa đã tàn, vì hơi Chúa đã thổi trên chúng. Vì chưng, dân là cỏ dại: Cỏ dại đã khô, hoa đã tàn, mà lời Chúa chúng ta tồn tại đến muôn đời. Hỡi ngươi là kẻ đem tin mừng cho Sion, hãy trèo lên núi cao. Hỡi ngươi là kẻ đưa tin mừng cho Giêrusalem, hãy mạnh dạn cất tiếng. Hãy cất tiếng cao, đừng sợ! Hãy nói cho các dân thành thuộc chi họ Giuđa rằng: Ðây Thiên Chúa các ngươi, đây Chúa là Thiên Chúa các ngươi sẽ đến trong quyền lực, và cánh tay Người sẽ thống trị. Người mang theo những phần thưởng chiến thắng, và đưa đi trước những chiến lợi phẩm. Người chăn dắt đoàn chiên Người như một mục tử. Người ẵm những chiên con trên cánh tay, ôm ấp chúng vào lòng, và nhẹ tay dẫn dắt những chiên mẹ.

Ðó là lời Chúa.

LỜI CHÚA: Mt 18, 12-14

“Chúa không muốn những kẻ bé nhỏ phải hư đi”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Các con nghĩ sao? Nếu ai có một trăm con chiên mà lạc mất một con, thì người đó lại không bỏ chín mươi chín con trên núi, để đi tìm con chiên lạc sao? Nếu người đó tìm được, thì quả thật, Thầy bảo các con, người đó sẽ vui mừng vì con chiên đó hơn chín mươi chín con chiên không thất lạc. Cũng vậy, Cha các con ở trên trời không muốn để một trong những kẻ bé nhỏ này phải hư đi”.

Ðó là lời Chúa.

*Đọc Giờ Kinh Phụng Vụ link: CGKP

Suy niệm:              Linh mục Giuse Nguyễn Hữu Triết

“Nếu anh chị em không trở lại mà nên như trẻ nhỏ, thì anh chị em không được vào Nước Trời”
(Mt 18, 12-14)

   1/ Trẻ nhỏ bé bỏng lắm, yếu đuối lắm, không tự vệ được, phải tùy thuộc vào cha mẹ, không có tài sản, cũng chưa có khả năng kiếm tiền…

   2/ Chúa muốn con cái Chúa khiêm tốn nhận mình bé bỏng trước mặt Chúa như vậy… Ai kiêu căng, cậy sức, cậy tài, cậy của… chắc chắn sẽ ngã xuống hầm hố của ma quỷ, xác thịt, thế gian. Thiên Chúa chống lại kẻ kiêu ngạo và ban ơn cho kẻ khiêm nhường (Gc 4, 6).

   3/ Ba đức tính mà Chúa muốn chúng ta sống như con trẻ: Đơn sơ, dễ dạythật thà: “đi hỏi già, về nhà hỏi trẻ”.

   4/ Phải tôn trọng mọi người nhất là những người bé mọn, nghèo đói yếu thế (như trẻ nhỏ) tiếp đón họ là tiếp đón Chúa, khi dể họ là khi dễ Chúa. (c. 5)

   5/ Tín điều Thiên Thần Bản Mệnh hay Hộ Thủ dựa vào đoạn Tin Mừng này: “Thiên Thần của họ trên trời không ngừng chiêm ngưỡng nhan Cha Thầy…” (c. 10)

   6/ Con người dù bé bỏng như bào thai, trẻ nhỏ hay người nghèo đói, yếu đau, tật nguyền… cũng đều quý giá trước mặt Chúa. Chúa không muốn mất một ai cả. Người tội lỗi cần phải được động viên trở về… cuộc trở về này làm cả Thiên Đàng vui. Người mục tử nhân lành sẵn sàng bỏ 99 con chiên trên đồng cỏ để đi tìm một con chiên lạc, nếu tìm được, người đó hẳn sẽ vui mừng vì con chiên lạc hơn vì 99 con không lạc. Đây là tín điều Thiên Chúa yêu thương và muốn cứu rỗi tất cả mọi người. (c. 14) phi bác thuyết tiền định vô cùng sai lạc và nguy hiểm. Con người có tự do hoàn toàn, Chúa tuyệt đối tôn trọng tự do đó, không bao giờ Chúa định cho ai phải hư đi cả.

   Lạy Chúa! Xin cho chúng con luôn hạ mình, sống bé nhỏ trước nhan Chúa và trước mặt mọi người, không bao giờ tự mãn rời xa Chúa, xa cộng đoàn Giáo Hội để đi sai đường lạc lối. Cũng xin cho chúng con tiếp tay với Chúa đưa những chiên lạc về đàn. Amen.

   Lòng con chẳng dám tự cao

Mắt con chẳng dám tự hào Chúa ơi!

   Đường cao vọng chẳng đời nào bước

Việc diệu kì vượt sức chẳng cầu.

   Hồn con, con vẫn trước sau

giữ cho thinh lặng, giữ sao thanh bình.

   Như trẻ thơ nép mình lòng mẹ

Trong con hồn lặng lẽ an vui.

Cậy vào Chúa, Israel ơi

Từ nay đến mãi muôn đời muôn năm. (Tv 130).

WGPKT(05/12/2021) KONTUM