14/9/2021 – Thứ Ba – Suy Tôn Thánh Giá

Suy Tôn Thánh Giá

BÀI ĐỌC I: Ds 21, 4-9

“Kẻ nào bị rắn cắn mà nhìn lên con rắn đồng, thì được sống”.

Bài trích sách Dân số.

Trong những ngày ấy, dân chúng đi đường và mệt nhọc, nên nản chí, họ kêu trách Chúa và Môsê rằng: “Tại sao các người dẫn chúng tôi ra khỏi Ai-cập, cho chúng tôi chết trong hoang địa. Không bánh ăn, không nước uống, chúng tôi đã ngán thức ăn nhàm chán này”. Bởi đó Chúa cho rắn lửa bò ra cắn chết nhiều người. Họ chạy đến cùng Môsê và thưa rằng: “Chúng tôi đã phạm tội, vì chúng tôi nói những lời phản nghịch Chúa và phản nghịch ông. Xin ông cầu nguyện để Chúa cho chúng tôi khỏi rắn cắn”. Môsê cầu nguyện cho dân. Và Chúa phán cùng Môsê rằng: “Ngươi hãy đúc một con rắn đồng và treo nó lên làm dấu; kẻ nào bị rắn cắn mà nhìn lên rắn đồng, thì được sống”. Môsê đúc một con rắn đồng, treo nó lên làm dấu, và kẻ nào bị rắn cắn mà nhìn lên rắn đồng, thì được chữa lành.

Đó là lời Chúa.

ĐÁP CA: Tv 77, 1-2. 34-35. 36-37. 38

Đáp: Chúng ta đừng quên lãng những kỳ công của Chúa (c. 7c).

1) Hỡi dân tôi, hãy nghe lời huấn dụ, hãy lắng tai nhận lấy những lời miệng tôi. Tôi sẽ xuất khẩu nói ra lời ngạn ngữ, sẽ trình bày những điều bí nhiệm của thời xưa.

2) Khi Người sát phạt họ, bấy giờ họ kiếm tìm Người, và họ trở lại kiếm tìm Thiên Chúa. Họ nhớ lại rằng Thiên Chúa là Đá Tảng của họ, và Thiên Chúa Tối Cao là Đấng cứu chuộc họ.

3) Nhưng rồi miệng họ đã phỉnh phờ, và lưỡi họ ăn nói sai ngoa với Người. Đối với Người, lòng họ không ngay thẳng; họ cũng không trung thành giữ lời minh ước của Người.

4) Phần Người từ bi, tha lỗi và không huỷ diệt họ; nhiều khi Người đã tự kiềm chế căm hờn, và không để cho thịnh nộ hoàn toàn tuôn đổ.

BÀI ĐỌC II: Pl 2, 6-11

“Người đã tự hạ mình; vì thế Thiên Chúa đã tôn vinh Người”.

Bài trích thư Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Philípphê.

Anh em thân mến, Chúa Giêsu Kitô, tuy là [thân phận] Thiên Chúa, đã không nghĩ phải giành cho được ngang hàng với Thiên Chúa; trái lại, Người huỷ bỏ chính mình mà nhận lấy thân phận tôi đòi, đã trở nên giống như loài người, với cách thức bề ngoài như một người phàm. Người đã tự hạ mình mà vâng lời cho đến chết, và chết trên thập giá. Vì thế, Thiên Chúa đã tôn vinh Người, và ban cho Người một danh hiệu vượt trên mọi danh hiệu, để khi nghe tên Giêsu, mọi loài trên trời dưới đất và trong địa ngục phải quỳ gối xuống, và mọi miệng lưỡi phải tuyên xưng Đức Giêsu Kitô là Chúa, để Thiên Chúa Cha được vinh quang.

Đó là lời Chúa.

ALLELUIA:

Alleluia Alleluia – Lạy Chúa Kitô, chúng con thờ lạy Chúa; chúng con chúc tụng Chúa, vì Chúa đã dùng cây Thập giá mà cứu chuộc thế gian. – Alleluia

LỜI CHÚA: Ga 3, 13-17

“Con Người phải bị treo lên”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng Nicôđêmô rằng: “Không ai lên trời được, ngoài người đã từ trời xuống, tức là Con Người vốn ở trên trời. Cũng như Môsê treo con rắn nơi hoang địa thế nào, thì Con Người cũng phải bị treo lên như vậy, để những ai tin vào Người, thì không bị tiêu diệt muôn đời. “Quả thật, Thiên Chúa đã yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một Người, để tất cả những ai tin vào Con của Người, thì không phải hư mất, nhưng được sống đời đời, vì Thiên Chúa không sai Con của Người giáng trần để luận phạt thế gian, nhưng để thế gian nhờ Con của Người mà được cứu độ”.

Đó là lời Chúa.

*Đọc Giờ Kinh Phụng Vụ link: CGKP

Suy niệm:

LỄ SUY TÔN THÁNH GIÁ

Vào bất cứ một gia đình công giáo nào, chúng ta cũng thấy nơi trang trọng nhất, sáng sủa nhất, dễ nhìn thấy nhất vẫn là cái bàn thờ. Trên bàn thờ đó có nào là đèn nào là hoa.. thế nhưng có phải vì thế mà Thập giá đã trở thành một biểu tượng để ta tôn thờ mến yêu hay cũng là một thứ trang sức thêm vào cái nhãn hiệu kitô hữu của chúng ta? Không thiếu những người coi thập giá là gánh nặng, một cớ vấp phạm và một sự thiệt thòi, thua lỗ. Thập giá không còn là dấu chỉ đem lại một niềm tin tưởng và hy vọng? Để giải đáp cho vấn nạn này, chúng ta hãy đi ngược dòng thời gian, tìm về Núi Sọ để có thể thấy rõ hớn thái độ tâm tình của ta đối với Thập giá Chúa. Kinh Thánh ghi lại: Có kẻ qua đường, thấy Chúa bị đóng đinh thì cười chê và nói: Ong này có tiếng hay làm phép lạ. Ong bảo rằng cứ phá huỷ đền thờ này đi, nội ba ngày Ong sẽ làm lại. Sao lúc này không tự cứu mình đi. Thật họ là người nhẫn tâm khi chỉ nhìn ra Chúa là người đáng khinh bỉ. Vì thế, họ đã không gặp Chúa nơi Thập giá.

Một số biệt phái và luật sĩ chẳng khá hơn khi thách thức Chúa: Nếu Ong là Vua Israel, Ong hãy xuống khỏi Thập giá đi rồi chúng tôi tin. Họ chỉ nhìn thấy Chúa như một người thất trận. Họ đã không thoả lòng khi xúi dục mọi người bôi nhọ Chúa, tìm bắt Chúa và kết án Chúa. Thái độ của họ đã làm cho họ không nhìn ra Chúa nơi Thập giá.

Bên cạnh đó còn có cả kẻ dã tâm như tên trộm bên tả và những kẻ vô tâm như các Tông đồ môn đệ, tìm cách để trốn chạy trước những đau khổ và bất hạnh của Chúa. Chỉ có một người, đó là người trộm bên hữu, một con người thiện tâm. Với ý chí ngay lành, anh đã không chỉ mắng tên trộm bên tả vì đã không biết nhận ra những lỗi lầm của mình, còn khích bác Chúa. Bằng tấc cả thiện chí, anh đã tỏ ra tin tưởng nơi Chúa, nhìn nhận giá trị thật của con đường Thập giá mà Chúa đã thực hiện và thưa lên cùng Chúa: Lạy Ngài, khi nào về nước Ngài xin nhớ đến tôi. Chúa Giêsu đã đón nhận ý nguyện chân thành của anh, Ngài nói: Hôm nay, người sẽ được ở trên thiên đàng cùng với ta.

Từ ngày Thập giá được treo lên, biết bao người đã tìm được ở đó nguồn sức mạnh, sự nâng đỡ, để vượt lên trên những yếu đuối, bất toàn, giới hạn, đau khổ, bệnh tật thất vọng mà trung thành bước đi theo con đường hẹp theo Chúa. Họ đã không chỉ suy Tôn thập giá qua lời nói, qua kinh đọc hay qua việc trang trí bàn thờ nhưng là ngay trong chính cuộc sống mình. Hôm nay, mừng lễ Suy Tôn Thánh Giá, một dịp để chúng ta duyệt xét lại bản thân của chúng ta:

– Chúng ta đã suy tôn Thánh giá thế nào? Khi chúng ta làm dấu có làm một cách vội vàng, qua loa hay nghiêm trang, sốt sắng. Bàn thờ trong nhà có trưng ảnh Thánh giá, và đặt vào nơi xứng đáng nhất, sạch sẽ nhất, trang trọng nhất không?

– Chúng ta có biết rằng Chúa đã dùng Thánh giá để cứu chuộc nhân loại để hôm nay, biết không ngừng noi gương thánh Phaolô hoàn tất những gì thiếu sót trong cuộc khổ nạn Chúa, bằng cách vui lòng chịu mọi đau khổ, bệnh tật, tai ương, hiểu lầm, thử thách, mất mát cách này hay cách khác chưa?

– Nhìn ra Thập giá là nơi Chúa chết cho tội lỗi. Chúng ta có biết suy tôn Thập giá bằng cách ra sức tránh xa những gì mất lòng Chúa, gây đau khổ cho Chúa như thái độ nhẫn tâm của đám dân chúng, ác tâm của các biệt phái, dã tâm của tên trộm bên tả và vô tâm của các Tông đồ chưa?

Để kết thúc, xin mời chúng ta nghe lại câu chuyện: Có một vị Linh Mục tên là Caleatins, đã cho vẽ một bức ảnh Chúa Giêsu chịu đóng đinh rất đẹp và treo trong phòng. Hằng ngày, ngài thường đến nhìn bức ảnh để suy niệm. Đối diện với cửa sổ phòng ngài, phía bên kia đường là căn phòng của một người đàn bà giàu có và buông thả. Nhiều lần bà thấy vị Linh Mục đưng trước bức ảnh mà tưởng là cái gương để làm đẹp. Lần kia, bà tìm cách đến thăm và hỏi về chiếc gương ấy. Vị Linh Mục đã không ngần ngại để chỉ cho bà biết: chiếc gương này không chỉ phản chiếu nguyên hình của mình mà còn xoá đi các vết nhơ, các tật xấu và các khuyết điểm. Háo hức muốn xem cái tâm gương kỳ lạ, bà xin xem cho bằng được, vị Linh Mục đã dẫn bà đến trước tấm ảnh Chúa chịu đóng đinh. Cuối cùng bà đã thay đổi tính nết và đã chết trong tâm tình thánh thiện.

Đó phải là bài học cho mỗi người Kitô hữu: hãy siêng năng nhìn ngắm Thập giá, thì ta sẽ được tẩy sạch tội lỗi, được sống và chết trong sự thánh thiện. Amen.

WGPKT(12/09/2021) KONTUM