Cáo Phó: Nữ Tu Marie Germaine Anê Vương Thị Linh

TRONG NIỀM TIN VÀO CHÚA KITÔ PHỤC SINH
HỘI DÒNG CON ĐỨC MẸ VÔ NHIỄM VÀ GIA ĐÌNH KÍNH BÁO:

Nữ tu MARIE GERMAINE
ANÊ VƯƠNG THỊ LINH

Sinh ngày: 23/02/1928 Thuộc Giáo xứ Thọ Ninh – Hà Tĩnh

Vào Tập viện: ngày 05/08/1948

Khấn Lần đầu: ngày 05/08/1950

Khấn Trọn: ngày 05/08/1956

Đã được Chúa gọi về vào lúc 9g05’ thứ Hai, ngày 08 tháng 11 năm 2021 tại Nhà Mẹ – Phú Xuân – Huế.

Hưởng thọ 93 tuổi, 71 năm Khấn Dòng.

Linh Cữu được an táng tại

Nghĩa Trang của Hội Dòng ở Thiên Thai – TP. Huế.

R.I.P

———————–

Tiêu Sử
Chị Marie Germaine Anê Vương Thị Linh

Chị Marie Germaine Anê Vương Thị Linh, sinh ngày 23/02/1928, tại Thọ Ninh, Trường Xuân, Đức Thọ, Hà Tĩnh. Thân phụ mẫu của Chị là ông Phêrô Vương Đình Hòe và bà Maria Lưu Thị Tư. Chị là con thứ mười một trong gia đình có 12 người con.

Chị được sinh ra trong gia đình thuộc Dòng tộc Vương Đình, tri thức, đạo đức. Dòng tộc Vương Đình đã cống hiến cho Giáo hội Việt Nam nhiều ơn gọi thánh hiến linh mục và tu sĩ. Anh ruột của Chị là Linh mục Vương Đình Ái. Đặc biệt, có 7 nữ tu là cháu của Chị thuộc Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm.

Chị nhận lãnh Bí tích Thánh Tẩy ngày 27/2/1928. Chị vào Dòng năm 18 tuổi. Chị tuyên khấn lần đầu năm 1950. Sau đó, Chị phục vụ tại các cộng đoàn Mai Khôi, Gia Hội, Nhà Mẹ, Cự Lại và Ưu Điềm. Chị được khấn trọn đời ngày 5/8/1956.

Chị là người thông minh, đạo đức, nhiệt thành, có óc tổ chức, quán xuyến. Vì thế, các Bề trên tín nhiệm giao cho Chị nhiều trọng trách trong việc phục vụ Hội dòng. Với tinh thần trách nhiệm, yêu mến Hội dòng, Chị chu toàn các việc được trao cách tốt đẹp.

Từ năm 1966 – 1970, Chị du học tại Pháp về giáo dục trẻ. Sau khi trở về, lãnh trách nhiệm soạn thảo các tài liệu cho việc canh tân Luật sống, cũng trong năm đó, Chị cộng tác với chị em tổ chức lễ Kim Khánh của Hội dòng.

Sự kiện mùa Hè đỏ lửa 1972, Chị phụ trách cộng đoàn Nội Hà, Đà Nẵng. Từ 1973 – 1975, Chị đảm trách vai trò Giám đốc Kinh viện toàn Dòng.

Sau biến cố năm 1975, Chị vào Sài Gòn phục vụ trong vai trò Bề trên Miền cho đến năm 1979. Từ năm 1979 – 1985, Chị làm phụ trách cộng đoàn Đức Minh, Giám đốc Kinh viện Sài Gòn.

Chị làm Tổng Thư ký Dòng, nhiệm kỳ 1985 – 1989.

Từ năm 1989 – 1994, Chị làm Cố vấn Dòng, kiêm giám đốc Kinh viện Huế. Cùng với hai Hội Dòng tại Huế, Chị trình bày những thao thức cùng với Đức Tổng Stephano Nguyễn Như Thể khai mở Học viện liên Dòng nữ cho Giáo phận Huế.

Từ năm 1994 – 1997, khi Nhà Dòng được đoàn Bộ đội B40 trao trả, Chị trong vai trò Phó Bề trên cùng với chị Bề trên Céphas Trần Thị Diệp thao thức, bôn ba đi gõ cửa các cơ quan, các ân nhân xin hỗ trợ cho việc tái thiết nhà cửa của Hội dòng đã tan hoang và xuống cấp trầm trọng sau 19 năm bộ đội quản lý.

Từ năm 1997 – 2008, Chị phục vụ tại miền Truyền Giáo Tây Nguyên, đảm trách nhiều vai trò: Phụ trách cộng đoàn Thánh Thể, Trưởng Hạt, Đặc trách Kinh viện.

Chị nhiệt thành, hăng say, rất thương các anh em dân tộc. Chị dạy tân tòng, giúp các giáo phu, các bà mẹ công giáo, thăm viếng các buôn làng. Chị đã để lại trong lòng các anh chị em sắc tộc một hình ảnh đẹp về người nữ tu.

Tháng 8 năm 2010, Chị mừng Lễ Ngọc Khánh Khấn Dòng. Sau đó Chị nghỉ hưu tại Nhà Mẹ. Tại đây, Chị vẫn đảm trách vai trò Trưởng Nhà Hưu. Chị biết tìm kiếm bài hay trên mạng và in ra cho chị em hưu dưỡng đọc. Chị hiện diện đầy đủ với chị em trong các giờ cầu nguyện chung. Đặc biệt, lòng yêu mến Thánh Thể nơi Chị thật rõ nét, Chị ở lại với Chúa Giêsu lâu giờ và sâu lắng.

Năm 2019, Bác sĩ phát hiện Chị bị ung thư, Chị bình an đón nhận thánh ý Chúa. Chúa thương Chị, Chị luôn minh mẫn và sống vui vẻ, thánh thiện trong tuổi già và cả lúc bệnh tật.

Tối ngày 28/10/2021, Chị trở nặng, và đã lãnh Bí tích Xức dầu bệnh nhân và rước Mình Thánh Chúa.

Ngày 08/11/2021, chị em quây quần bên Chị trong lời kinh nguyện và tình yêu thương, Chị đã êm ái ra đi lúc lúc 9g05’. Chị hưởng thọ 93 tuổi, 71 năm khấn dòng.

Suốt 75 năm sống trong Hội dòng trải qua nhiều giai đoạn lịch sử khó khăn của quê hương đất nước cũng như của Hội dòng, Chị đã can đảm chung vai cùng với chị em gánh vác và xây dựng để Hội dòng có được như ngày hôm nay, quả là một hồng ân vĩ đại.

Chúng con xin dâng lời tạ ơn Chúa vì muôn hồng ân Ngài đã thương ban xuống trên cuộc đời của Chị. Xin lòng thương xót Chúa thứ tha những lỗi lầm thiếu sót, để chị Maria Anê của chúng con sớm hưởng tôn nhan Chúa.

WGPKT(08/11/2021) KONTUM