Các Giám Mục Hàn Quốc Cam Kết Hỗ Trợ Cho Trẻ Em, Thanh Thiếu Niên Dễ Bị Tổn Thương

Các bạn trẻ Hàn Quốc tại Đại hội Giới trẻ Thế giới 

Phái đoàn của Hội đồng Giám mục Hàn Quốc đã đến thăm cơ sở Starflower ở Giáo phận Inch, một cơ sở do Giáo hội điều hành dành cho trẻ em và thanh thiếu niên bị lạm dụng, và hứa sẽ hỗ trợ trẻ em và giới trẻ vượt qua khó khăn.

Starflower là ngọn hải đăng hy vọng cho trẻ em và thanh thiếu niên rời bỏ nhà cửa để tránh nhiều hình thức lạm dụng ở gia đình. Cơ sở cung cấp cho họ sự hỗ trợ để được giáo dục và đào tạo kỹ năng để ổn định cuộc sống.

Cuộc gặp gỡ được tổ chức bởi Ủy ban Chăm sóc Mục vụ Giới trẻ của Hội đồng Giám mục Hàn Quốc. Đức Giám mục Simon Kim Jong-Gang của Cheongju cho biết đây “là một cơ hội tốt để gặp gỡ giới trẻ đang gặp khó khăn và suy tư về các vấn đề”. Ngài nói thêm: “Điều quan trọng là Giáo hội phải đóng vai trò mục vụ khi đối mặt với những vấn đề nghiêm trọng của giới trẻ Hàn Quốc”.

Giám đốc cơ sở Starflower, Cha Song Wonsup đã báo cáo với các giám mục về những thách thức khác nhau mà giới trẻ phải đối mặt trên con đường hướng tới sự tự lực cánh sinh.

Theo Cơ quan Cảnh sát Quốc gia, tại Hàn Quốc, ước tính có khoảng 50.000 trẻ em và thanh thiếu niên đã bỏ nhà ra đi do bị lạm dụng, bạo lực hoặc bị bỏ rơi. Nhiều em trong số này lang thang khắp các quán cà phê và những nơi khác để kiếm sống và thường phạm tội như lừa đảo trên mạng và đánh bạc bất hợp pháp. Khai thác tình dục trẻ vị thành niên là cạm bẫy phổ biến nhất mà các em bị rơi vào.

Cha Song cho biết: “Tại Starflower, chúng tôi bảo vệ những người trẻ tuổi bị tách khỏi gia đình và hỗ trợ họ tiếp tục việc học của mình”. “Tuy nhiên, những vết thương về tình cảm và tâm lý không dễ lành nên chúng tôi cũng cung cấp liệu pháp chữa trị”.

Cha cho biết những người trẻ được đào tạo để có thể kiếm sống, thanh toán hóa đơn, xử lý các vấn đề ngân hàng và bất động sản, đồng thời học những điều cơ bản về cuộc sống tự lập như nấu ăn, giặt giũ và dọn dẹp ngay từ khi còn trẻ. Giới trẻ vẫn được trao cơ hội thứ hai ngay cả khi họ không đạt được mục tiêu.

Một trường hợp điển hình, Peter Song Ki-ju, 24 tuổi, một chàng trai trẻ đến Starflower năm 18 tuổi, làm việc tại quán cà phê và đang chuẩn bị đi làm. Anh hy vọng sẽ tiếp nối những bài học về lòng tốt và sự quan tâm mà anh đã nhận được. Anh đã đạt được nhiều chứng chỉ khác nhau, bao gồm giấy phép thợ pha cà phê, giấy phép sản xuất bia, giấy phép làm tóc và giấy phép kinh doanh liên quan đến chăm sóc mỹ phẩm. 

 

Hồng Thủy – Vatican News

Nguồn: Vatican News Tiếng Việt (17.05.2024)